Cỏ linh lăng

Lợi ích, thành phần dinh dưỡng và tác dụng phụ của cỏ linh lăng

Hàm lượng dinh dưỡng của cỏ linh lăng

Cỏ linh lăng có thể giúp giảm cholesterol

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của cỏ linh lăng

An toàn và tác dụng phụ

Cách thêm cỏ linh lăng vào chế độ ăn uống của bạn

Tóm lược

Các bài viết khác bạn có thể thích

Tìm thông tin về cỏ linh lăng và các lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó, cũng như các thông tin dinh dưỡng, độ an toàn, tác dụng phụ, v.v.

Cỏ linh lăng, còn được gọi là linh lăng hoặc Medicago sativa, là một loại cây được trồng làm thức ăn chăn nuôi trong hàng trăm năm.

Nó từ lâu đã được đánh giá cao về hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein vượt trội so với các nguồn thức ăn chăn nuôi khác.

Cỏ linh lăng là một phần của họ đậu, nhưng nó cũng được coi là một loại thảo mộc.

Nó dường như có nguồn gốc từ Nam và Trung Á, nhưng nó đã phát triển trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ.

Ngoài việc được sử dụng làm thức ăn, nó có lịch sử sử dụng lâu dài như một loại dược liệu cho con người.

Hạt hoặc lá khô của nó có thể dùng làm thực phẩm bổ sung, hoặc hạt có thể nảy mầm và ăn như mầm cỏ linh lăng.

Hàm lượng dinh dưỡng của cỏ linh lăng

Mọi người thường tiêu thụ cỏ linh lăng như một chất bổ sung thảo dược hoặc mầm cỏ linh lăng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vì lá hoặc hạt được bán dưới dạng thảo dược bổ sung chứ không phải thực phẩm nên không có thông tin dinh dưỡng tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, chúng thường là nguồn cung cấp vitamin K hợp lý và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin C, đồng, mangan và folate.

Mầm cỏ linh lăng chứa các chất dinh dưỡng tương tự và cũng rất ít calo.

Ví dụ, 1 cốc (33 gam) mầm cỏ linh lăng chứa 8 calo. Nó cũng chứa những điều sau đây:

Một cốc cũng chứa 1 gam protein và 1 gam carbs từ chất xơ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cỏ linh lăng cũng có hàm lượng cao các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học, bao gồm saponin, coumarin, flavonoid, phytosterol, phytoestrogen và alkaloid.

Tóm lược: Cỏ linh lăng có chứa vitamin K và một lượng nhỏ nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Nó cũng có hàm lượng cao trong nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học.

Cỏ linh lăng có thể giúp giảm cholesterol

Khả năng giảm cholesterol của cỏ linh lăng là lợi ích sức khỏe được nghiên cứu kỹ nhất cho đến nay.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính trong khi tăng cholesterol HDL (có lợi) – có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đề xuất cho bạn:
12 lợi ích sức khỏe và cách sử dụng cây xô thơm

Tác dụng giảm cholesterol của cỏ linh lăng là do hàm lượng saponin cao, là hợp chất thực vật được biết là làm giảm mức cholesterol.

Chúng làm điều này bằng cách giảm hấp thu cholesterol trong ruột và tăng bài tiết các hợp chất để tạo ra cholesterol mới.

Tuy nhiên, còn thiếu nghiên cứu gần đây về cỏ linh lăng và cholesterol ở người.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về con người, nhưng các nghiên cứu hiện tại cho thấy cỏ linh lăng có triển vọng như một chất làm giảm cholesterol tiềm năng.

Tóm lược: Cỏ linh lăng đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong các nghiên cứu trên động vật. Điều này có lẽ là do nó có chứa các hợp chất thực vật được gọi là saponin.

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của cỏ linh lăng

Có một danh sách dài các công dụng truyền thống của cỏ linh lăng như một loại thảo dược.

Chúng bao gồm hạ huyết áp, hoạt động như thuốc lợi tiểu, tăng sản xuất sữa mẹ, điều trị viêm khớp và loại bỏ sỏi thận.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hầu hết những lợi ích sức khỏe được đề xuất này vẫn chưa được nghiên cứu. Tuy nhiên, một vài trong số chúng đã được nghiên cứu ở một mức độ nào đó.

Cải thiện sức khỏe trao đổi chất

Một cách sử dụng cỏ linh lăng truyền thống là làm thuốc trị đái tháo đường hoặc hạ đường huyết.

Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cỏ linh lăng cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm lượng mỡ trong máu và lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, trong khi những phát hiện này đầy hứa hẹn, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu cỏ linh lăng có tác dụng tương tự ở người hay không.

Đề xuất cho bạn: 10 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của thì là và hạt thì là

Giảm triệu chứng mãn kinh

Cỏ linh lăng có nhiều hợp chất thực vật được gọi là phytoestrogen, tương tự về mặt hóa học với hormone estrogen.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Điều này có nghĩa là chúng có thể gây ra một số tác dụng tương tự trong cơ thể như estrogen.

Phytoestrogen đang gây tranh cãi, nhưng chúng có thể có một số lợi ích, bao gồm giảm bớt các triệu chứng mãn kinh do giảm nồng độ estrogen.

Tác dụng của cỏ linh lăng đối với các triệu chứng mãn kinh chưa được nghiên cứu rộng rãi, nhưng có một số bằng chứng chứng minh việc sử dụng cỏ linh lăng trong việc giảm các cơn bốc hỏa.

Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro tiềm ẩn. Điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn đang cân nhắc sử dụng nó để điều trị các triệu chứng đó.

Tác dụng chống oxy hóa

Cỏ linh lăng có lịch sử sử dụng lâu dài trong y học Ayurveda để điều trị các tình trạng do viêm nhiễm và tổn thương oxy hóa.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Thật vậy, cỏ linh lăng có một số đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, vì một số nghiên cứu trên động vật đã lưu ý rằng nó ngăn ngừa tổn thương do stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do.

Cụ thể, cỏ linh lăng có thể làm giảm quá trình chết tế bào và tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra. Nó làm điều này bằng cách giảm sản xuất các gốc tự do và cải thiện khả năng chống lại chúng của cơ thể.

Tuy nhiên, những kết quả này đã xảy ra trong các nghiên cứu tế bào ống nghiệm ở chuột hoặc chuột sống, chuột và gà. Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu xem liệu cỏ linh lăng có tác dụng tương tự đối với những người tham gia hay không.

Tóm lược: Cỏ linh lăng có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng chỉ một số ít đã được khoa học đánh giá. Nó có thể có lợi cho sức khỏe trao đổi chất, các triệu chứng mãn kinh và tình trạng chống oxy hóa, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trên người.

An toàn và tác dụng phụ

Mặc dù cỏ linh lăng có thể an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ có hại cho một số người.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Đậu nành: Tốt hay xấu?

Nếu bạn đang mang thai

Vì mầm cỏ linh lăng thô và các sản phẩm bổ sung có nguồn gốc từ hạt cỏ linh lăng tiềm ẩn những rủi ro về an toàn thực phẩm (chẳng hạn như là nơi chứa các mầm bệnh từ thực phẩm như E. coli, salmonella và listeria), những người mang thai nên tránh những sản phẩm này.

Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu

Cỏ linh lăng và mầm cỏ linh lăng có nhiều vitamin K. Mặc dù điều này có lợi cho hầu hết mọi người nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho những người khác.

Liều cao vitamin K có thể khiến các loại thuốc làm loãng máu như warfarin kém hiệu quả hơn. Do đó, điều quan trọng đối với những người dùng các loại thuốc này là tránh những thay đổi lớn trong lượng vitamin K của họ.

Nếu bạn bị rối loạn tự miễn dịch

Đã có báo cáo về các trường hợp bổ sung cỏ linh lăng gây ra sự tái hoạt động của bệnh lupus ở một số người.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tác dụng này được cho là do tác dụng kích thích miễn dịch có thể có của axit amin L-cavanine có trong cỏ linh lăng.

Do đó, những người mắc bệnh lupus hoặc các rối loạn tự miễn dịch khác nên tránh nó.

Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương

Điều kiện ẩm cần thiết để hạt cỏ linh lăng nảy mầm là lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn.

Do đó, mầm được bán trong các cửa hàng đôi khi bị nhiễm vi khuẩn và nhiều đợt bùng phát vi khuẩn có liên quan đến mầm cỏ linh lăng.

Ăn mầm bị ô nhiễm có thể khiến bất kỳ ai bị bệnh, nhưng hầu hết người lớn khỏe mạnh sẽ hồi phục mà không để lại hậu quả lâu dài. Tuy nhiên, nhiễm trùng như thế này có thể rất nghiêm trọng đối với những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Do đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyên trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi hoặc bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch bị tổn thương nên tránh mầm cỏ linh lăng và các sản phẩm bổ sung có nguồn gốc từ hạt cỏ linh lăng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Cỏ linh lăng có thể gây hại cho một số người, kể cả những người đang mang thai, dùng thuốc làm loãng máu hoặc mắc chứng rối loạn tự miễn dịch hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Cách thêm cỏ linh lăng vào chế độ ăn uống của bạn

Bạn có thể bổ sung cỏ linh lăng ở dạng bột hoặc viên nén hoặc dùng cỏ linh lăng để pha trà.

Đề xuất cho bạn:
10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của cải Brussels

Bởi vì rất ít nghiên cứu trên người được thực hiện trên hạt, lá hoặc chiết xuất cỏ linh lăng, nên rất khó để đề xuất một liều lượng an toàn hoặc hiệu quả.

FDA không quản lý chặt chẽ các chất bổ sung thảo dược, vì vậy hãy nghiên cứu và mua từ một nhà sản xuất có uy tín — tốt nhất là nhà sản xuất theo đuổi thử nghiệm độc lập của bên thứ ba trên các sản phẩm của mình.

Một cách khác để thêm cỏ linh lăng vào chế độ ăn uống của bạn là ăn nó dưới dạng rau mầm. Bạn có thể thêm mầm cỏ linh lăng vào chế độ ăn uống của mình theo nhiều cách, chẳng hạn như cho vào bánh mì sandwich hoặc trộn vào món salad.

Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc tự trồng tại nhà. Đây là cách:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, hãy lưu ý đến nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn cao. Đảm bảo rau mầm được trồng và bảo quản trong điều kiện an toàn là một ý tưởng hay.

Tóm lược: Bạn có thể uống thực phẩm bổ sung hoặc ăn mầm cỏ linh lăng. Rau mầm có thể dễ dàng được thêm vào bánh mì, salad, v.v. Bạn có thể mua rau mầm hoặc tự trồng rau mầm tại nhà.

Tóm lược

Cỏ linh lăng đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol, có lợi cho việc quản lý lượng đường trong máu và giảm các triệu chứng mãn kinh.

Mọi người cũng dùng nó vì nó chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng như vitamin K, đồng, folate và magiê. Cỏ linh lăng cũng rất ít calo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 9 loại đậu tốt cho sức khỏe bạn nên thử

Điều đó đang được nói, một số người có thể cần tránh cỏ linh lăng, bao gồm cả những người đang mang thai, những người dùng thuốc làm loãng máu và những người bị rối loạn tự miễn dịch.

Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn về cỏ linh lăng, nhưng nó cho thấy nhiều hứa hẹn như một loại thực phẩm hoặc chất bổ sung tăng cường sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *