Cỏ cà ri cho tóc

Hạt cỏ cà ri có tốt cho tóc của bạn không?

cỏ cà ri là gì?

Cỏ cà ri có thể khuyến khích mọc tóc

Cỏ cà ri có thể hỗ trợ da đầu khỏe mạnh

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc

Cách sử dụng hạt cỏ cà ri cho tóc của bạn

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Các ấn phẩm làm đẹp thường khẳng định rằng hạt cỏ cà ri là bí quyết để có mái tóc dày và bóng mượt. Bài viết này xem xét liệu chúng có thể thúc đẩy sức khỏe của tóc và da đầu hay không.

Cỏ cà ri – hoặc hạt methi – thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên tại nhà cho tóc mỏng và các tình trạng liên quan khác, chẳng hạn như gàu hoặc da đầu khô, ngứa.

Các ấn phẩm làm đẹp và các nguồn truyền thông phổ biến khác khẳng định chúng là bí quyết giúp tóc mọc dày và bóng mượt.

Bài viết này xem xét liệu hạt cỏ cà ri có thể tăng cường sức khỏe của tóc và da đầu hay không và những cách tốt nhất để kết hợp chúng vào thói quen chăm sóc tóc của bạn.

cỏ cà ri là gì?

Cỏ cà ri là một loại thảo mộc lá nhỏ màu xanh lá cây từ Tây Á, Nam Âu và Địa Trung Hải.

Các ứng dụng ẩm thực và dược phẩm sử dụng cả lá và hạt nhỏ màu nâu của cây.

Thực hành y học cổ đại của Trung Quốc và Ayurveda đã sử dụng chất bổ sung thảo dược này để:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nghiên cứu từ năm 2011 cho thấy cỏ cà ri cũng có thể có tác dụng tốt đối với lượng đường trong máu, huyết áp và vòng eo.

Hạt và lá có mùi thơm đặc trưng và vị hơi đắng. Cả hai thường được sử dụng trong các món ăn Ấn Độ, Trung Đông và Bắc Phi. Cỏ cà ri có thể được tìm thấy trong món cà ri, món hầm, gia vị chà xát và trà.

Bản tóm tắt: Cỏ cà ri là một loại thảo mộc được sử dụng cho các mục đích ẩm thực và dược liệu khác nhau. Là một chất bổ sung thảo dược, nó đã cải thiện tiêu hóa, cholesterol, lượng đường trong máu, viêm và sức khỏe tổng thể.

Cỏ cà ri có thể khuyến khích mọc tóc

Hạt cà ri là một nguồn giàu chất sắt và protein – hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Chúng cũng chứa một thành phần độc đáo của các hợp chất thực vật, bao gồm flavonoid và saponin. Các hợp chất này được cho là có tác dụng kích thích mọc tóc do tác dụng chống viêm và kháng nấm của chúng.

Nghiên cứu về việc liệu những hạt này có khuyến khích mọc tóc hay không còn hạn chế. Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng có thể có một số giá trị đối với những tuyên bố này.

Nghiên cứu trên người lớn tuổi này từ năm 2006 ở 53 người đã đánh giá tác dụng của liều chiết xuất hạt cỏ cà ri 300 mg mỗi ngày trong suốt 6 tháng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hơn 80% những người tham gia nghiên cứu đã nhận được chất bổ sung đã báo cáo số lượng và độ dày của tóc được cải thiện so với những người dùng giả dược.

Đề xuất cho bạn:
Dầu hạt đen: Lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu dài hạn hơn trên người để hiểu rõ hơn về cách sử dụng hạt cỏ cà ri để ngăn ngừa hoặc điều trị rụng tóc.

Bản tóm tắt: Một vài nghiên cứu nhỏ trên người và động vật cho thấy rằng hạt cỏ cà ri có thể làm tăng sự phát triển của tóc một cách hiệu quả. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn – đặc biệt là khi một số nghiên cứu sử dụng một phương thuốc bao gồm nhiều loại thảo mộc.

Cỏ cà ri có thể hỗ trợ da đầu khỏe mạnh

Cỏ cà ri từ lâu đã được sử dụng để điều trị các tình trạng da khô, kích ứng, bao gồm gàu, ngứa và bong tróc da đầu. Trong một số trường hợp, những triệu chứng này có thể dẫn đến rụng tóc tạm thời.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Gàu có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm sản xuất dầu dư thừa, nấm phát triển, viêm và khô da.

Vẫn chưa rõ liệu hạt cỏ ca ri có thể điều trị hiệu quả tất cả các nguyên nhân gây ra gàu và kích ứng da đầu hay không. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chúng có đặc tính chống viêm, giữ ẩm, kháng nấm, làm dịu da và chữa lành vết thương.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 11 người về hiệu quả của một loại kem có chứa chiết xuất cỏ cà ri trong việc cải thiện độ ẩm và giảm đỏ da đã ghi nhận những cải thiện đáng kể về độ ẩm và kích ứng da. Tuy nhiên kem bôi ở 2 bên má chứ không phải ở da đầu.

Mặc dù nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng ứng dụng tại chỗ với chiết xuất có thể góp phần duy trì da đầu khỏe mạnh, nhưng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ hiệu quả với tất cả mọi người.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 7 loại thực phẩm có thể giúp tăng cường testosterone

Cần nhiều nghiên cứu trên người hơn để hiểu rõ hơn về cách sử dụng cỏ cà ri tốt nhất như một liệu pháp điều trị gàu và các loại kích ứng da đầu khác.

Bản tóm tắt: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ứng dụng tại chỗ với chiết xuất cỏ cà ri có thể giúp điều trị kích ứng da đầu và gàu. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc

Một chất bổ sung như cỏ cà ri có thể kém hiệu quả hơn nếu bạn không giải quyết các nguyên nhân gây rụng tóc khác, chẳng hạn như dinh dưỡng không đầy đủ, căng thẳng, thay đổi nội tiết tố và cấu trúc di truyền.

Nếu bạn không chắc tại sao mình bị rụng tóc, bạn nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để giúp bạn giải quyết các nguyên nhân gốc rễ có thể gây ra vấn đề này.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết để hỗ trợ một mái tóc khỏe mạnh. Sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng có thể góp phần gây rụng tóc.

Protein, chất béo thiết yếu, kẽm và sắt là một số chất dinh dưỡng có thể đóng vai trò hỗ trợ tóc mọc đúng cách.

Một số nguồn thực phẩm lành mạnh của các chất dinh dưỡng này bao gồm:

Có được những chất dinh dưỡng này từ một chế độ ăn uống cân bằng chủ yếu là thực phẩm toàn phần là tốt nhất. Tuy nhiên, đối với một số người, có thể cần bổ sung.

Trước khi bạn bắt đầu dùng chất bổ sung, hãy cân nhắc nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Bổ sung thừa một số dưỡng chất có thể làm tình trạng rụng tóc trầm trọng hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Căng thẳng và lối sống

Căng thẳng liên quan đến lão hóa hoặc lối sống của bạn hoặc căng thẳng về thể chất tác động lên tóc – như kéo tóc ra sau quá chặt hoặc để tóc tiếp xúc với các phương pháp điều trị hóa chất khắc nghiệt – có thể gây rụng tóc.

Đề xuất cho bạn: 12 lợi ích sức khỏe và công dụng của dầu argan

Nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ hormone căng thẳng cortisol tăng cao có thể làm suy yếu các nang tóc của bạn, dẫn đến rụng tóc.

Tiếp xúc quá nhiều với các phân tử phản ứng gọi là gốc tự do cũng có thể làm tăng rụng tóc và bạc tóc do làm tổn thương tế bào, thúc đẩy viêm nhiễm và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Chất chống oxy hóa là hợp chất trong nhiều loại thực phẩm giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại tác hại của các gốc tự do.

Thực hiện các cách hiệu quả để giảm căng thẳng trong khi áp dụng chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp khuyến khích mọc tóc và giữ cho cơ thể bạn hoạt động tối ưu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

trang điểm di truyền

Một số triệu chứng của tóc mỏng có thể là do yếu tố di truyền góp phần gây ra một loại rụng tóc di truyền được gọi là rụng tóc androgenetic.

Người ta biết rất ít về nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng các chuyên gia tin rằng nó có thể liên quan đến sự biểu hiện của một số gen di truyền từ gia đình bạn hoặc những thay đổi trong quá trình sản xuất hormone.

Tại thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy các chất bổ sung như hạt cỏ cà ri có thể ảnh hưởng đến nguyên nhân gây rụng tóc cụ thể này.

Bản tóm tắt: Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng và mọc tóc, bao gồm chế độ ăn uống, lối sống và cấu trúc di truyền. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và giảm căng thẳng là hai cách để cải thiện sức khỏe của tóc.

Cách sử dụng hạt cỏ cà ri cho tóc của bạn

Bằng chứng ủng hộ việc sử dụng hạt cỏ cà ri để mọc tóc là khá yếu. Việc dùng thực phẩm bổ sung hoặc thoa chiết xuất tại chỗ có lợi cho sự phát triển của tóc hoặc sức khỏe của da đầu hay không vẫn chưa rõ ràng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hạt có thể được uống như một chất bổ sung chế độ ăn uống hoặc bôi lên tóc của bạn thông qua mặt nạ và bột nhão.

thực phẩm bổ sung

Chất bổ sung hạt cỏ cà ri có sẵn dưới dạng bột hoặc chiết xuất chất lỏng cô đặc.

Đề xuất cho bạn:
Rễ cam thảo: Công dụng, lợi ích, tác dụng phụ, liều lượng, dạng

Không có khuyến nghị rõ ràng về liều lượng uống, nhưng một số nghiên cứu đã hỗ trợ sử dụng tới 1.200 mg bột hạt hoặc 300 mg chiết xuất mỗi ngày.

Mặc dù thường được FDA coi là hương liệu an toàn, nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung cỏ cà ri nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với đậu phộng, đậu xanh hoặc các loại đậu khác, bạn nên tránh cỏ cà ri.

Nếu không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung chất bổ sung vào thói quen của bạn.

Áp dụng tiêu đề

Nếu bạn định sử dụng cỏ cà ri tại chỗ, hãy ngâm một vài thìa hạt trong nước trong vài giờ hoặc qua đêm. Điều này sẽ tạo ra hiệu ứng keo.

Tiếp theo, nghiền hạt trong gel để tạo thành một hỗn hợp sệt. Bạn có thể thoa trực tiếp hỗn hợp này lên tóc và da đầu hoặc trộn với dầu dừa, sữa chua, mật ong hoặc sữa để tạo mặt nạ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Để điều trị trên tóc của bạn trong 10 phút hoặc lâu hơn. Xả sạch bằng nước ấm và gội sạch bằng dầu gội dịu nhẹ.

Bản tóm tắt: Hạt cỏ cà ri có thể được dùng bằng đường uống như một chất bổ sung chế độ ăn uống hoặc bôi tại chỗ như một phương pháp điều trị tóc và da đầu.

Bản tóm tắt

Hạt cà ri thường được sử dụng như một phương pháp điều trị tại nhà cho chứng rụng tóc và gàu.

Nghiên cứu hỗ trợ hiệu quả của hạt cho những mục đích này còn ít, mặc dù một số bằng chứng cho thấy chúng có thể thúc đẩy mọc tóc và nang tóc khỏe hơn.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thêm các chất bổ sung mới vào thói quen tự chăm sóc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *