Có nên bổ sung sắt?

Thuốc bổ sung sắt: Ai nên dùng?

Các triệu chứng của mức độ sắt thấp

Khi nào bổ sung sắt có thể hữu ích

Kiểm tra lượng sắt thấp

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Nồng độ sắt thấp có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu khác nhau, bao gồm mệt mỏi, kém tập trung và thường xuyên bị ốm. Bài viết này thảo luận về các chất bổ sung sắt mà mọi người có thể được hưởng lợi và những cách hiệu quả nhất để kiểm tra mức độ sắt của bạn.

Sắt là một chất dinh dưỡng đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm cả việc giữ cho bạn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Nồng độ sắt thấp là phổ biến và có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như mệt mỏi, kém tập trung và thường xuyên bị ốm. Tuy nhiên, thiếu sắt không phải lúc nào cũng dễ phát hiện, đặc biệt là ở giai đoạn đầu.

Bổ sung sắt là một cách tuyệt vời để đảo ngược tình trạng thiếu hụt, đặc biệt nếu thay đổi chế độ ăn uống không thành công.

Bài viết này thảo luận về các chất bổ sung sắt, những người có thể được hưởng lợi từ chúng và những cách tốt nhất để kiểm tra mức độ sắt của bạn.

Các triệu chứng của mức độ sắt thấp

Mức độ sắt thấp là phổ biến, đặc biệt là trong một số tập hợp con của dân số. Nếu không được điều trị, chúng có thể phát triển thành một tình trạng nghiêm trọng hơn được gọi là thiếu máu do thiếu sắt (IDA).

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

IDA là tình trạng máu của bạn không chứa đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, mang oxy. Do đó, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, hãy cân nhắc thảo luận về các lựa chọn xét nghiệm chẩn đoán với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định hoặc loại trừ mức độ sắt thấp hoặc IDA.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hãy nhớ rằng những triệu chứng này thường dễ nhận thấy nhất khi mức độ sắt thấp tiến triển thành IDA. Vì vậy, bạn có thể có mức độ sắt thấp mà không gặp phải những dấu hiệu này, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của sự suy giảm sắt.

Kiểm tra mức độ sắt của bạn thường xuyên có thể là một cách tuyệt vời để xác định và điều trị mức độ sắt thấp trước khi chúng có khả năng phát triển thành IDA.

Đề xuất cho bạn:
9 dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin B12

Bản tóm tắt: Nồng độ sắt thấp là phổ biến và nếu không được điều trị có thể tiến triển thành thiếu máu do thiếu sắt (IDA). Các triệu chứng thường chỉ xuất hiện khi IDA đã phát triển. Kiểm tra mức độ sắt của bạn thường xuyên có thể giúp xác định sự thiếu hụt trước khi nó tiến triển thành IDA.

Khi nào bổ sung sắt có thể hữu ích

Thuốc bổ sung sắt có thể giúp đảo ngược tình trạng thiếu sắt hoặc điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Chúng có thể tạo ra kết quả nhanh hơn so với các biện pháp can thiệp bằng chế độ ăn uống và thường được coi là phương pháp điều trị được lựa chọn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Những chất bổ sung này có thể đặc biệt hữu ích đối với những người dễ bị thiếu sắt, đặc biệt nếu họ không thể duy trì tình trạng sắt tốt thông qua chế độ ăn uống đơn thuần, bao gồm:

Điều quan trọng cần lưu ý là bổ sung sắt khi không cần thiết có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, một phần vì chúng thường chứa hàm lượng sắt cao, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong ruột của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Thuốc bổ sung và sức khỏe tuyến giáp: Những điều cần biết

Uống những chất bổ sung này một cách không cần thiết cũng có thể gây tổn thương tế bào và trong những trường hợp nghiêm trọng, dẫn đến suy nội tạng, hôn mê hoặc tử vong. Tác dụng phụ tiêu cực có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng đặc biệt gây tử vong ở trẻ em.

Do đó, hãy luôn nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về việc kiểm tra tình trạng sắt của bạn hoặc con bạn trước khi bổ sung sắt và luôn tuân theo các khuyến nghị về liều lượng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bản tóm tắt: Bổ sung sắt có thể đảo ngược mức độ sắt dưới mức tối ưu. Đảm bảo bạn kiểm tra mức độ sắt của mình trước, vì dùng chúng một cách không cần thiết có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Kiểm tra lượng sắt thấp

Xét nghiệm máu của bạn là một trong những cách tốt nhất để chẩn đoán mức độ sắt thấp hoặc IDA, vì các điều kiện có thể khó chẩn đoán chỉ dựa trên các triệu chứng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một cách tiếp cận bổ sung là xem xét lượng sắt bổ sung và chế độ ăn uống của bạn so với lượng khuyến nghị như thế nào.

Có thể hữu ích khi hiểu tầm quan trọng của việc yêu cầu một số xét nghiệm máu hơn những xét nghiệm khác để hiểu ba giai đoạn chính của tình trạng thiếu sắt.

Các giai đoạn thiếu sắt

Mức độ sắt thấp thường tiến tới IDA thông qua các giai đoạn này:

  1. Thiếu sắt nhẹ. Tình trạng này bao gồm dự trữ sắt thấp với nồng độ ferritin trong khoảng 10–30 mcg/L và số lượng tế bào hồng cầu (RBC) bình thường với huyết sắc tố trên 12 g/dL và hematocrit trên 36% đối với phụ nữ và 41% đối với nam giới.
  2. Thiếu sắt chức năng nhẹ. Tình trạng này bao gồm dự trữ sắt cạn kiệt với nồng độ ferritin thấp hơn 10 mcg/L nhưng số lượng hồng cầu bình thường với huyết sắc tố trên 12 g/dL và hematocrit trên 36% đối với nữ và 41% đối với nam.
  3. Thiếu máu thiếu sắt (IDA). Tình trạng này bao gồm dự trữ sắt cạn kiệt với nồng độ ferritin thấp hơn 10 mcg/L, cộng với số lượng hồng cầu giảm xuống dưới mức bình thường với huyết sắc tố dưới 12 g/dL và hematocrit dưới 36% đối với phụ nữ và 41% đối với nam giới.

Các xét nghiệm tốt nhất để chẩn đoán tình trạng sắt của bạn

Các xét nghiệm huyết sắc tố và hematocrit thường được sử dụng để sàng lọc tình trạng thiếu sắt. Tuy nhiên, chúng không được coi là nhạy cảm hoặc cụ thể và chỉ có xu hướng xác định IDA – không phải là giai đoạn đầu của sự suy giảm sắt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Vitamin nhóm B: Lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng

Xác định các giai đoạn cạn kiệt sớm hơn là có lợi. Làm như vậy cho phép bạn giải quyết vấn đề ngay lập tức — thông qua sửa đổi hoặc bổ sung chế độ ăn uống — thay vì để nó tiến triển thành IDA trước khi hành động.

Ferritin huyết thanh được coi là xét nghiệm hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để chẩn đoán tình trạng thiếu sắt, đặc biệt là ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế thường xuyên kiểm tra mức độ ferritin, vì vậy bạn có thể phải yêu cầu xét nghiệm này một cách cụ thể, ngoài xét nghiệm huyết sắc tố và hematocrit, khi đến văn phòng bác sĩ của bạn.

Bạn nên kiểm tra bao lâu một lần?

Những người không có tiền sử về mức độ sắt thấp có thể được kiểm tra mức độ của họ mỗi năm một lần để phát hiện tình trạng thiếu sắt tiềm ẩn trong giai đoạn đầu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nếu dùng chất bổ sung sắt, sự cải thiện về huyết sắc tố có thể được chú ý trong vòng bốn tuần. Tuy nhiên, thông thường phải mất ít nhất ba tháng để bổ sung hoàn toàn nồng độ hemoglobin và đôi khi còn lâu hơn để bổ sung nồng độ ferritin.

Do đó, những người dùng thực phẩm bổ sung để điều trị thiếu sắt nên đợi ít nhất ba tháng sau khi bắt đầu điều trị, nếu không lâu hơn một chút, trước khi xét nghiệm lại nồng độ hemoglobin và ferritin.

Điều đó nói rằng, một tỷ lệ nhỏ người không đáp ứng với chất bổ sung sắt đường uống hoặc gặp tác dụng phụ. Như vậy, họ có thể cần các phương pháp điều trị khác.

Do đó, nếu bạn bị IDA và không nhận thấy bất kỳ cải thiện nào về các triệu chứng trong vòng 4–8 tuần đầu tiên sau khi dùng thực phẩm bổ sung, hãy cân nhắc kiểm tra lại nồng độ huyết sắc tố để kiểm tra xem bạn có đáp ứng với điều trị hay không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Kiểm tra mức độ huyết sắc tố, hematocrit và ferritin của bạn là cách tốt nhất để xác định tình trạng thiếu sắt trước khi nó có khả năng phát triển thành IDA. Tần suất bạn nên kiểm tra mức độ sắt tùy thuộc vào tình trạng sắt hiện tại của bạn.

Bản tóm tắt

Bổ sung sắt có thể giúp đẩy lùi tình trạng thiếu sắt khi thay đổi chế độ ăn uống không thành công.

Đề xuất cho bạn:
6 dấu hiệu và tác dụng phụ của quá nhiều vitamin D

Một số người, bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người tập thể dục nặng và những người mắc một số bệnh lý nhất định dễ bị thiếu sắt. Họ nên kiểm tra mức độ sắt thường xuyên.

Nếu bạn đang dự tính kiểm tra mức độ sắt của mình, hãy yêu cầu xét nghiệm huyết sắc tố và hematocrit cũng như xét nghiệm ferritin. Sự kết hợp này hiệu quả nhất trong việc xác định tình trạng thiếu sắt, ngay cả ở giai đoạn đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *