Các triệu chứng thiếu iốt

10 dấu hiệu và triệu chứng của thiếu iốt

1. Sưng ở cổ

2. Tăng cân bất ngờ

3. Mệt mỏi và suy nhược

4. Rụng tóc

5. Da khô, bong tróc

6. Cảm thấy lạnh hơn bình thường

7. Thay đổi nhịp tim

8. Khó học và ghi nhớ

9. Các vấn đề khi mang thai

10. Kinh nguyệt ra nhiều hoặc không đều

Nguồn iốt

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Thiếu i-ốt có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và thậm chí nghiêm trọng, thường giống với suy giáp. Dưới đây là mười dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt i-ốt.

Iốt là một khoáng chất thiết yếu thường thấy trong hải sản.

Tuyến giáp của bạn sử dụng nó để tạo ra các hormone tuyến giáp, giúp kiểm soát sự phát triển, sửa chữa các tế bào bị tổn thương và hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh.

Thật không may, có đến một phần ba số người trên toàn thế giới có nguy cơ bị thiếu i-ốt.

Những người có nguy cơ cao nhất bao gồm:

Mặt khác, tình trạng thiếu iốt rất hiếm ở Mỹ, nơi có đủ lượng khoáng chất trong nguồn cung cấp thực phẩm.

Thiếu i-ốt có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và thậm chí nghiêm trọng. Chúng bao gồm sưng cổ, các vấn đề liên quan đến mang thai, tăng cân và khó khăn trong học tập.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các triệu chứng của nó rất giống với suy giáp hoặc hormone tuyến giáp thấp. Vì iốt được sử dụng để tạo ra hormone tuyến giáp, thiếu iốt có nghĩa là cơ thể bạn không thể tạo đủ chúng, dẫn đến suy giáp.

Dưới đây là mười dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt i-ốt.

1. Sưng ở cổ

Sưng ở phía trước cổ là triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng thiếu i-ốt.

Đây được gọi là bướu cổ và xảy ra khi tuyến giáp phát triển quá lớn.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ, hình bướm ở phía trước cổ của bạn. Nó tạo ra các hormone tuyến giáp khi nhận được tín hiệu từ hormone kích thích tuyến giáp (TSH).

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Khi nồng độ TSH trong máu tăng cao, tuyến giáp sử dụng i-ốt để tạo ra hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, khi cơ thể bạn thiếu iốt, nó không thể tạo ra đủ.

Để bù lại, tuyến giáp làm việc nhiều hơn để cố gắng tạo ra nhiều hơn. Điều này làm cho các tế bào phát triển và nhân lên, cuối cùng dẫn đến bướu cổ.

May mắn thay, hầu hết các trường hợp có thể được điều trị bằng cách tăng lượng iốt của bạn. Tuy nhiên, nếu bướu cổ không được điều trị trong nhiều năm, nó có thể gây tổn thương tuyến giáp vĩnh viễn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Sưng ở phía trước cổ, hoặc bướu cổ, là một triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu i-ốt. Nó xảy ra khi tuyến giáp của bạn buộc phải tạo ra các hormone tuyến giáp khi nguồn cung cấp iốt thấp trong cơ thể.

2. Tăng cân bất ngờ

Tăng cân không mong muốn là một dấu hiệu khác của sự thiếu hụt i-ốt.

Đề xuất cho bạn:
10 dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp

Nó có thể xảy ra nếu cơ thể không có đủ i-ốt để tạo ra các hormone tuyến giáp.

Điều này là do các hormone tuyến giáp giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất của bạn, đó là quá trình cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và nhiệt.

Khi lượng hormone tuyến giáp của bạn thấp, cơ thể bạn đốt cháy ít calo hơn khi nghỉ ngơi. Thật không may, điều này có nghĩa là nhiều calo hơn từ thực phẩm bạn ăn được lưu trữ dưới dạng chất béo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bổ sung thêm iốt vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp đảo ngược tác động của quá trình trao đổi chất chậm, vì nó có thể giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều hormone tuyến giáp hơn.

Bản tóm tắt: Mức iốt thấp có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn và khuyến khích thức ăn được lưu trữ dưới dạng chất béo thay vì đốt cháy thành năng lượng. Điều này có thể dẫn đến tăng cân.

3. Mệt mỏi và suy nhược

Mệt mỏi và suy nhược cũng là các triệu chứng phổ biến của thiếu iốt.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần 80% những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp cảm thấy mệt mỏi, uể oải và yếu ớt trong trường hợp thiếu iốt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Những triệu chứng này xảy ra do hormone tuyến giáp giúp cơ thể tạo ra năng lượng.

Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, cơ thể không thể tạo ra nhiều năng lượng như bình thường. Điều này có thể khiến mức năng lượng của bạn giảm mạnh và khiến bạn cảm thấy yếu.

Một nghiên cứu trên 2.456 người cho thấy rằng mệt mỏi và suy nhược là triệu chứng phổ biến nhất ở những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp hoặc hơi thấp.

Đề xuất cho bạn: 7 sự thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến

Bản tóm tắt: Lượng i-ốt thấp có thể khiến bạn mệt mỏi, uể oải và yếu ớt. Điều này là do cơ thể bạn cần khoáng chất để tạo năng lượng.

4. Rụng tóc

Hormone tuyến giáp giúp kiểm soát sự phát triển của các nang tóc.

Khi lượng hormone tuyến giáp của bạn thấp, các nang tóc của bạn có thể ngừng tái tạo. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến rụng tóc.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vì lý do này, những người bị thiếu iốt cũng có thể bị rụng tóc.

Một nghiên cứu trên 700 người cho thấy rằng 30% những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp bị rụng tóc.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nồng độ hormone tuyến giáp thấp dường như chỉ gây ra rụng tóc ở những người có tiền sử gia đình bị rụng tóc.

Nếu bạn bị rụng tóc do thiếu i-ốt, bổ sung đủ khoáng chất này có thể giúp điều chỉnh nồng độ hormone tuyến giáp của bạn và ngăn rụng tóc.

Bản tóm tắt: Sự thiếu hụt i-ốt có thể ngăn cản các nang tóc tái tạo. May mắn thay, đủ iốt có thể giúp khắc phục tình trạng rụng tóc do thiếu iốt.

5. Da khô, bong tróc

Da khô, bong tróc có thể ảnh hưởng đến nhiều người bị thiếu iốt.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có đến 77% những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể bị khô, bong tróc da.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hormone tuyến giáp, có chứa i-ốt, giúp tái tạo tế bào da của bạn. Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, quá trình tái tạo này không diễn ra thường xuyên, có thể dẫn đến da khô, bong tróc.

Ngoài ra, hormone tuyến giáp giúp cơ thể điều tiết mồ hôi. Những người có mức hormone tuyến giáp thấp hơn, chẳng hạn như những người bị thiếu iốt, có xu hướng đổ mồ hôi ít hơn những người có mức hormone tuyến giáp bình thường.

Vì mồ hôi giúp giữ ẩm và ngậm nước cho da của bạn, thiếu mồ hôi có thể là một lý do khác khiến da khô, bong tróc là một triệu chứng phổ biến của thiếu iốt.

Bản tóm tắt: Da khô, bong tróc có thể xảy ra khi thiếu i-ốt, vì khoáng chất này giúp tế bào da của bạn tái tạo. Nó cũng giúp cơ thể bạn đổ mồ hôi và hydrat hóa các tế bào da của bạn, do đó, sự thiếu hụt i-ốt có thể khiến bạn đổ mồ hôi ít hơn.

6. Cảm thấy lạnh hơn bình thường

Cảm thấy lạnh là một triệu chứng phổ biến của sự thiếu hụt i-ốt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Vitamin nhóm B: Lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn 80% những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể cảm thấy nhạy cảm với nhiệt độ lạnh hơn bình thường.

Vì iốt được sử dụng để tạo ra các hormone tuyến giáp, sự thiếu hụt iốt có thể làm cho mức độ hormone tuyến giáp của bạn giảm mạnh.

Cho rằng hormone tuyến giáp giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất của bạn, nhưng mức độ hormone tuyến giáp thấp có thể khiến nó hoạt động chậm lại. Sự trao đổi chất chậm hơn tạo ra ít nhiệt hơn, có thể khiến bạn cảm thấy lạnh hơn bình thường.

Ngoài ra, các hormone tuyến giáp giúp tăng cường hoạt động của chất béo nâu, một loại chất béo chuyên tạo ra nhiệt. Điều này có nghĩa là nồng độ hormone tuyến giáp thấp, do thiếu iốt có thể gây ra, có thể ngăn chất béo nâu hoạt động.

Bản tóm tắt: Iốt giúp tạo ra nhiệt cơ thể, vì vậy mức độ thấp có thể khiến bạn cảm thấy lạnh hơn bình thường.

7. Thay đổi nhịp tim

Nhịp tim của bạn đo bao nhiêu lần tim bạn đập mỗi phút.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nó có thể bị ảnh hưởng bởi nồng độ i-ốt của bạn. Quá ít khoáng chất này có thể khiến tim bạn đập chậm hơn bình thường, trong khi quá nhiều có thể khiến tim bạn đập nhanh hơn bình thường.

Thiếu iốt nghiêm trọng có thể gây ra nhịp tim chậm bất thường. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy yếu, mệt mỏi, chóng mặt và có thể khiến bạn ngất xỉu.

Bản tóm tắt: Thiếu i-ốt có thể làm chậm nhịp tim của bạn, khiến bạn cảm thấy yếu, mệt mỏi, chóng mặt và có nguy cơ ngất xỉu.

8. Khó học và ghi nhớ

Thiếu i-ốt có thể ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và ghi nhớ của bạn.

Một nghiên cứu trên 1.000 người trưởng thành cho thấy những người có nồng độ hormone tuyến giáp cao hơn thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra học tập và trí nhớ so với những người có mức hormone tuyến giáp thấp hơn.

Hormone tuyến giáp giúp não của bạn tăng trưởng và phát triển. Đó là lý do tại sao thiếu i-ốt, chất cần thiết để tạo ra hormone tuyến giáp, có thể làm giảm sự phát triển của não.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vùng hải mã, phần não kiểm soát trí nhớ dài hạn, xuất hiện nhỏ hơn ở những người có mức hormone tuyến giáp thấp.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Thiếu i-ốt ở mọi lứa tuổi có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc học và ghi nhớ mọi thứ. Một lý do có thể cho điều này có thể là một bộ não kém phát triển.

9. Các vấn đề khi mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu iốt cao.

Điều này là do họ cần tiêu thụ đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của chính họ, cũng như nhu cầu của em bé đang phát triển. Nhu cầu iốt tăng lên tiếp tục trong suốt thời kỳ cho con bú, khi trẻ nhận được iốt qua sữa mẹ.

Đề xuất cho bạn:
8 dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt protein

Không tiêu thụ đủ i-ốt trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú có thể gây ra các phản ứng phụ cho cả mẹ và bé.

Các bà mẹ có thể gặp các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém, chẳng hạn như bướu cổ, suy nhược, mệt mỏi và cảm thấy lạnh. Trong khi đó, thiếu i-ốt ở trẻ sơ sinh có thể làm chậm sự tăng trưởng thể chất và phát triển trí não.

Hơn nữa, thiếu iốt nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

Bản tóm tắt: Bổ sung đủ i-ốt đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú vì họ có nhu cầu cao hơn. Thiếu i-ốt có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt là đối với em bé, chẳng hạn như chậm lớn và phát triển trí não.

10. Kinh nguyệt ra nhiều hoặc không đều

Chảy máu kinh nguyệt nhiều và không đều có thể xảy ra do thiếu iốt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Giống như hầu hết các triệu chứng của thiếu i-ốt, điều này cũng liên quan đến lượng hormone tuyến giáp thấp, vì i-ốt cần thiết để tạo ra hormone tuyến giáp.

Trong một nghiên cứu, 68% phụ nữ có nồng độ hormone tuyến giáp thấp có chu kỳ kinh nguyệt không đều, so với chỉ 12% phụ nữ khỏe mạnh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phụ nữ có nồng độ hormone tuyến giáp thấp sẽ có chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên hơn kèm theo chảy máu nhiều. Điều này là do nồng độ hormone tuyến giáp thấp làm gián đoạn tín hiệu của các hormone liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Bản tóm tắt: Bổ sung đủ i-ốt đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú vì họ có nhu cầu cao hơn. Thiếu i-ốt có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt là đối với em bé, chẳng hạn như chậm lớn và phát triển trí não.

Nguồn iốt

Có rất ít nguồn iốt tốt trong chế độ ăn uống. Đây là một lý do tại sao tình trạng thiếu iốt phổ biến trên toàn thế giới.

Lượng hàng ngày được khuyến nghị là 150 mcg mỗi ngày. Lượng này phải đáp ứng nhu cầu của 97–98% tất cả những người trưởng thành khỏe mạnh.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần nhiều hơn thế. Phụ nữ mang thai cần 220 mcg mỗi ngày trong khi phụ nữ cho con bú cần 290 mcg mỗi ngày.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các loại thực phẩm dưới đây là nguồn cung cấp iốt tuyệt vời:

Đề xuất cho bạn: Thiếu sắt: Các triệu chứng, dấu hiệu và nguyên nhân

Rong biển thường là một nguồn cung cấp iốt lớn, nhưng điều này phụ thuộc vào nguồn gốc của nó. Rong biển từ một số nước, chẳng hạn như Nhật Bản, rất giàu iốt.

Khoáng chất này cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá, động vật có vỏ, thịt bò, thịt gà, đậu lima và đậu pinto, sữa và các sản phẩm từ sữa khác.

Cách tốt nhất để có đủ i-ốt là thêm muối i-ốt vào bữa ăn của bạn. Nửa thìa cà phê (3 gam) trong ngày là đủ để tránh thiếu hụt.

Nếu bạn nghĩ mình bị thiếu i-ốt, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu sưng (bướu cổ) hoặc lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra nồng độ i-ốt của bạn.

Mức độ tuyến giáp của bạn cũng có thể sẽ được kiểm tra nếu bạn có các triệu chứng tuyến giáp kém hoạt động.

Bản tóm tắt: Iốt được tìm thấy trong rất ít thực phẩm, một lý do là sự thiếu hụt i-ốt là phổ biến. Hầu hết người lớn khỏe mạnh cần 150 mcg mỗi ngày, nhưng phụ nữ mang thai và cho con bú cần nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển.

Bản tóm tắt

Tình trạng thiếu hụt i-ốt rất phổ biến, đặc biệt là ở Châu Âu và các nước thuộc Thế giới thứ ba, nơi đất và nguồn cung cấp thực phẩm có hàm lượng i-ốt thấp.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cơ thể bạn sử dụng i-ốt để tạo ra các hormone tuyến giáp. Đó là lý do tại sao sự thiếu hụt i-ốt có thể gây ra suy giáp, một tình trạng mà cơ thể không thể tạo ra đủ hormone tuyến giáp.

May mắn thay, sự thiếu hụt rất dễ dàng để ngăn ngừa. Thêm một chút muối i-ốt vào các bữa ăn chính của bạn sẽ giúp bạn đáp ứng các yêu cầu của mình.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thiếu i-ốt, tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu có thể nhìn thấy của sự thiếu hụt i-ốt, như bướu cổ hoặc lấy mẫu nước tiểu.

Đề xuất cho bạn: 11 loại vitamin và chất bổ sung giúp tăng cường năng lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *