Các triệu chứng thiếu hụt vitamin D

Triệu chứng, cách điều trị, nguyên nhân thiếu vitamin D

Tại sao vitamin D lại quan trọng như vậy?

Các triệu chứng của thiếu vitamin D

Điều trị thiếu vitamin D

Nguyên nhân thiếu vitamin D

Khi nào đến gặp bác sĩ

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Dưới đây là tám triệu chứng có thể cho thấy bạn bị thiếu vitamin D, cũng như nguyên nhân, cách điều trị và hơn thế nữa.

Vitamin D là một loại vitamin cực kỳ quan trọng có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bạn.

Không giống như các loại vitamin khác, vitamin D có chức năng như một loại hormone. Nhiều tế bào trong cơ thể của bạn có một thụ thể cho nó.

Cơ thể bạn tạo ra nó từ cholesterol khi da của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như cá béo và các sản phẩm từ sữa tăng cường, mặc dù rất khó để có đủ chỉ từ chế độ ăn uống của bạn.

Hiệp hội Nội tiết khuyến cáo rằng hầu hết người lớn nên bổ sung 1.500–2.000 IU vitamin D mỗi ngày.

Tại sao vitamin D lại quan trọng như vậy?

Có bảy lợi ích chính của vitamin D, với chất dinh dưỡng này có khả năng giúp:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tình trạng thiếu vitamin D rất phổ biến. Người ta ước tính rằng khoảng 1 tỷ người trên thế giới có nồng độ vitamin trong máu thấp.

Theo một đánh giá, 41,6% người lớn ở Hoa Kỳ bị thiếu chất. Con số này lên đến 69,2% ở người lớn gốc Tây Ban Nha và 82,1% ở người lớn Mỹ gốc Phi.

Các triệu chứng của thiếu vitamin D

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin D.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng thường xuyên

Một trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin D là giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ để bạn có thể chống lại vi rút và vi khuẩn gây bệnh.

Nó tương tác trực tiếp với các tế bào chịu trách nhiệm chống lại nhiễm trùng.

Nếu bạn thường xuyên bị ốm, đặc biệt là bị cảm lạnh hoặc cúm, thì mức độ vitamin D thấp có thể là một yếu tố góp phần.

Một số nghiên cứu quan sát lớn đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt và nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản và viêm phổi.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung vitamin D với liều lượng lên đến 4.000 IU mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng đường hô hấp.

Bản tóm tắt: Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của sự thiếu hụt là tăng nguy cơ bệnh tật hoặc nhiễm trùng.

Mệt mỏi và mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi có thể do nhiều nguyên nhân và thiếu vitamin D có thể là một trong số đó.

Đề xuất cho bạn:
10 cách tự nhiên để xây dựng xương khỏe mạnh

Thật không may, nó thường bị bỏ qua như một nguyên nhân tiềm ẩn.

Các nghiên cứu điển hình đã chỉ ra rằng lượng vitamin D trong máu rất thấp có thể gây ra mệt mỏi và có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tác dụng của vitamin D đối với sự mệt mỏi và chất lượng giấc ngủ cũng đã được nghiên cứu ở trẻ em. Trong một nghiên cứu bao gồm 39 trẻ em, mức vitamin D thấp có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém, thời gian ngủ ngắn hơn và trễ giờ đi ngủ.

Một nghiên cứu quan sát ở các nữ y tá cũng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức vitamin D thấp và sự mệt mỏi của bản thân. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 89% y tá bị thiếu vitamin này.

Điều thú vị là một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm mức độ mệt mỏi nghiêm trọng ở những người bị thiếu hụt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Để biết thêm thông tin về cách giảm mệt mỏi, hãy xem xét đọc về 11 loại vitamin và chất bổ sung tốt nhất để tăng cường năng lượng.

Bản tóm tắt: Tình trạng mệt mỏi, uể oải quá mức có thể là dấu hiệu của việc thiếu hụt vitamin D. Uống bổ sung có thể giúp cải thiện mức năng lượng.

Đau xương và lưng

Vitamin D giúp duy trì sức khỏe của xương theo một số cách.

Đối với một, nó cải thiện sự hấp thụ canxi của cơ thể bạn.

Đau xương và đau lưng dưới có thể là dấu hiệu của lượng vitamin D trong máu không đủ.

Các nghiên cứu quan sát lớn đã phát hiện ra mối quan hệ giữa sự thiếu hụt và đau thắt lưng mãn tính.

Đề xuất cho bạn: Kẽm: Lợi ích, sự thiếu hụt, nguồn thực phẩm và tác dụng phụ

Một nghiên cứu bao gồm 98 người bị đau lưng dưới cho thấy mức độ nghiêm trọng của cơn đau tăng lên có liên quan đến lượng vitamin D thấp hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một đánh giá khác của 81 nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người bị viêm khớp, đau cơ và đau lan rộng mãn tính có xu hướng có mức vitamin D thấp hơn so với những người không có những tình trạng này.

Bản tóm tắt: Nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể là nguyên nhân hoặc yếu tố góp phần gây ra đau xương và đau lưng dưới.

Phiền muộn

Tâm trạng chán nản cũng có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D.

Trong các nghiên cứu tổng quan, các nhà nghiên cứu đã liên hệ sự thiếu hụt vitamin D với chứng trầm cảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Trong một phân tích, 65% các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D trong máu thấp và chứng trầm cảm.

Mặt khác, hầu hết các thử nghiệm có đối chứng, mang trọng lượng khoa học hơn các nghiên cứu quan sát, không cho thấy mối liên hệ giữa hai.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phân tích các nghiên cứu lưu ý rằng liều lượng vitamin D trong các nghiên cứu có kiểm soát thường rất thấp.

Ngoài ra, họ quan sát thấy rằng một số nghiên cứu có thể không kéo dài đủ lâu để thấy được tác dụng của việc bổ sung vitamin D đối với tâm trạng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cung cấp vitamin D cho những người bị thiếu sẽ giúp cải thiện chứng trầm cảm, bao gồm cả chứng trầm cảm theo mùa, thường xảy ra trong những tháng lạnh hơn.

Bản tóm tắt: Trầm cảm có liên quan đến mức vitamin D thấp và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung giúp cải thiện tâm trạng.

Suy giảm khả năng chữa lành vết thương

Vết thương chậm lành sau phẫu thuật hoặc chấn thương có thể là dấu hiệu cho thấy mức vitamin D của bạn quá thấp.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Kết quả từ một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng vitamin làm tăng sản xuất các hợp chất quan trọng để hình thành da mới như một phần của quá trình chữa lành vết thương.

Đề xuất cho bạn: 11 thực phẩm bổ sung cho người loãng xương

Một đánh giá của bốn nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến một số khía cạnh của việc chữa bệnh ở những người phẫu thuật nha khoa.

Người ta cũng cho rằng vai trò của vitamin D trong việc kiểm soát chứng viêm và chống lại nhiễm trùng là rất quan trọng để chữa bệnh thích hợp.

Một phân tích đã xem xét những bệnh nhân bị nhiễm trùng chân liên quan đến bệnh tiểu đường.

Nó phát hiện ra rằng những người bị thiếu vitamin D nghiêm trọng có nhiều khả năng có mức độ cao hơn các dấu hiệu viêm có thể gây nguy hiểm cho việc chữa lành.

Thật không may, có rất ít nghiên cứu về tác dụng của việc bổ sung vitamin D đối với việc chữa lành vết thương ở những người bị thiếu hụt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, một nghiên cứu liên quan đến 60 người bị loét chân liên quan đến bệnh tiểu đường cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể quá trình chữa lành vết thương so với nhóm đối chứng.

Bản tóm tắt: Mức vitamin D không đủ có thể dẫn đến vết thương kém lành sau phẫu thuật, chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Mất xương

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và chuyển hóa xương.

Nhiều người lớn tuổi được chẩn đoán bị mất xương tin rằng họ cần phải bổ sung thêm canxi. Tuy nhiên, họ cũng có thể thiếu vitamin D.

Mật độ khoáng trong xương thấp là một dấu hiệu cho thấy xương của bạn đã mất canxi và các khoáng chất khác. Điều này khiến người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ, tăng nguy cơ gãy xương.

Trong một nghiên cứu quan sát lớn ở hơn 1.100 phụ nữ trung niên mãn kinh hoặc mãn kinh, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức vitamin D thấp và mật độ khoáng xương thấp.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, một nghiên cứu có đối chứng cho thấy rằng những phụ nữ thiếu vitamin D không cải thiện được mật độ khoáng xương khi họ bổ sung liều cao, ngay cả khi nồng độ trong máu của họ được cải thiện.

Bất kể những phát hiện này, việc cung cấp đủ lượng vitamin D và duy trì nồng độ máu trong phạm vi tối ưu có thể là một chiến lược tốt để bảo vệ khối lượng xương của bạn và giảm nguy cơ gãy xương.

Bản tóm tắt: Chẩn đoán mật độ khoáng xương thấp có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D. Bổ sung đủ lượng vitamin này rất quan trọng để duy trì khối lượng xương khi bạn già đi.

Rụng tóc

Rụng tóc thường được cho là do căng thẳng, đây chắc chắn là một nguyên nhân phổ biến.

Tuy nhiên, khi rụng tóc nghiêm trọng, nó có thể là kết quả của một căn bệnh hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Đề xuất cho bạn:
9 lợi ích sức khỏe quan trọng của vitamin B12

Rụng tóc ở phụ nữ có liên quan đến mức vitamin D thấp, mặc dù có rất ít nghiên cứu về điều này cho đến nay.

Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy rằng mức vitamin D thấp có liên quan đến chứng rụng tóc từng vùng và có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Rụng tóc từng mảng là một bệnh tự miễn đặc trưng bởi tình trạng rụng tóc nghiêm trọng từ đầu và các bộ phận khác của cơ thể. Nó liên quan đến bệnh còi xương, một bệnh gây ra mềm xương ở trẻ em do thiếu vitamin D.

Một nghiên cứu ở những người bị rụng tóc từng mảng cho thấy rằng lượng vitamin D trong máu thấp hơn có xu hướng liên quan đến việc rụng tóc nghiêm trọng hơn.

Trong một nghiên cứu khác, áp dụng dạng tổng hợp của vitamin tại chỗ trong 12 tuần đã được phát hiện để làm tăng đáng kể sự mọc lại của tóc ở 48 người bị rụng tóc từng mảng.

Nhiều loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Nếu bạn bị rụng tóc, bạn có thể quan tâm đến 14 loại thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của tóc.

Bản tóm tắt: Rụng tóc có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D trong chứng rụng tóc ở phụ nữ hoặc chứng rụng tóc từng mảng do tình trạng tự miễn dịch.

Đau cơ

Nguyên nhân của đau cơ thường khó xác định.

Có một số bằng chứng cho thấy thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây đau cơ ở trẻ em và người lớn.

Trong một nghiên cứu, 71% những người bị đau mãn tính được phát hiện là thiếu vitamin.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Thụ thể vitamin D có trong các tế bào thần kinh được gọi là thụ thể cảm nhận cảm giác đau.

Theo một đánh giá, vitamin D có thể tham gia vào các đường dẫn truyền tín hiệu đau của cơ thể, có thể đóng một vai trò trong các cơn đau mãn tính.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin D liều cao có thể làm giảm các loại đau khác nhau ở những người bị thiếu.

Một nghiên cứu bao gồm 120 trẻ em bị thiếu vitamin D bị đau ngày càng tăng phát hiện ra rằng một liều vitamin duy nhất làm giảm điểm số cơn đau trung bình là 57%.

Bản tóm tắt: Có mối liên hệ giữa cơn đau mãn tính và nồng độ vitamin D. Trong máu thấp. Nó có thể liên quan đến sự tương tác giữa vitamin và các tế bào thần kinh cảm nhận cơn đau.

Tăng cân

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ gây thiếu hụt vitamin D.

Đề xuất cho bạn: 6 dấu hiệu và tác dụng phụ của quá nhiều vitamin D

Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu vitamin D cũng có thể làm tăng nguy cơ tăng cân.

Một nghiên cứu dọc bao gồm cả nam giới và phụ nữ đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa tình trạng vitamin D thấp với cả mỡ bụng và tăng cân. Tuy nhiên, nghiên cứu này phát hiện ra rằng những tác động như vậy nổi bật hơn ở nam giới.

Một đánh giá khác xác nhận rằng mặc dù tình trạng thiếu hụt vitamin D có thể xảy ra trong các trường hợp béo phì, nhưng vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn để xác định liệu vitamin D có thể giúp ngăn ngừa tăng cân hay không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Sự lo ngại

Cũng như trầm cảm, có thể có mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và rối loạn lo âu.

Theo một đánh giá, nồng độ calcidiol, một dạng vitamin D, được tìm thấy là thấp hơn ở những người bị lo lắng, cũng như những người bị trầm cảm.

Một nghiên cứu riêng biệt ở phụ nữ mang thai cho thấy mức vitamin D có thể giúp giảm lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Điều trị thiếu vitamin D

Điều trị thiếu hụt vitamin D chủ yếu bao gồm bổ sung. Nếu bác sĩ của bạn xác định rằng bạn thực sự thiếu chất dinh dưỡng này, họ có thể đề nghị các lựa chọn sau.

Thuốc bổ sung

Sự thiếu hụt vitamin D có thể được điều trị bằng cách bổ sung vitamin D. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những thứ này không cần kê đơn, nhưng bạn nên hỏi bác sĩ để được khuyến nghị cụ thể để đảm bảo đúng liều lượng.

Đối với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng hoặc nếu mức độ của bạn không cải thiện bằng các chất bổ sung không kê đơn, bác sĩ có thể đề nghị kê đơn vitamin D. Những loại này có liều lượng mạnh hơn nhiều lên đến 50.000 IU.

Một lựa chọn tiềm năng khác mà bác sĩ có thể xem xét là tiêm vitamin D.

Biện pháp tự nhiên

Bên cạnh việc bổ sung vitamin D, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu vitamin D vào chế độ ăn hàng ngày. Các tùy chọn có thể bao gồm:

Vì ánh sáng mặt trời cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi ra ngoài thường xuyên hơn. Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV), bạn phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 9 lợi ích sức khỏe của vitamin B6 (pyridoxine)

Nguyên nhân thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D được định nghĩa là có nồng độ trong máu dưới 20 ng / mL.

Không có nguyên nhân đơn lẻ nào gây ra loại thiếu dinh dưỡng này, nhưng nguy cơ tổng thể của bạn có thể liên quan đến một số tình trạng cơ bản nhất định, cũng như các yếu tố lối sống.

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với sự thiếu hụt vitamin D:

Những người sống gần đường xích đạo và thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít có nguy cơ bị thiếu hụt, vì da của họ sản xuất đủ vitamin D.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ đang thiếu vitamin D, vì các triệu chứng thường rất tinh vi. Bạn có thể không dễ dàng nhận ra chúng, ngay cả khi chúng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Theo nguyên tắc chung, bạn có thể cân nhắc yêu cầu bác sĩ kiểm tra tình trạng thiếu vitamin D nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào có thể xảy ra và có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào. Họ có thể kiểm tra nồng độ vitamin D của bạn bằng xét nghiệm máu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bác sĩ của bạn cũng có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác đằng sau một số triệu chứng bạn đang gặp phải.

Bản tóm tắt

Sự thiếu hụt vitamin D là vô cùng phổ biến và hầu hết mọi người đều không biết về nó.

Đó là bởi vì các triệu chứng thường tinh tế và không đặc hiệu, có nghĩa là rất khó để biết liệu chúng gây ra bởi mức vitamin D thấp hay các yếu tố khác.

Đề xuất cho bạn:
13 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của dầu cá

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị thiếu chất, bạn phải nói chuyện với bác sĩ và được đo nồng độ trong máu.

May mắn thay, sự thiếu hụt vitamin D thường dễ sửa chữa.

Bạn có thể tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc thêm nhiều thực phẩm giàu vitamin D vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như cá béo hoặc các sản phẩm từ sữa tăng cường.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin D. Luôn trao đổi với bác sĩ trước nếu bạn đang cân nhắc việc bổ sung các chất bổ sung vào chế độ điều trị của mình.

Khắc phục sự thiếu hụt của bạn rất đơn giản, dễ dàng và có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *