Ăn bánh mì bị mốc có an toàn không?

Khi bạn nhận thấy nấm mốc, phải làm gì với bánh mì là một tình huống khó xử phổ biến trong gia đình. Bạn muốn an toàn nhưng không lãng phí.

Bạn có thể tự hỏi liệu những đốm mờ của nấm mốc có an toàn để ăn hay không, có thể cạo bỏ một cách đơn giản hay phần còn lại của ổ bánh có an toàn để ăn không nếu nó không có nấm mốc nhìn thấy được.

Bài viết này giải thích nấm mốc, tại sao nó phát triển trên bánh mì và liệu ăn bánh mì bị mốc có an toàn hay không.

Khuôn bánh mì là gì?

Nấm mốc là một loại nấm cùng họ với nấm. Nấm tồn tại bằng cách phá vỡ và hấp thụ chất dinh dưỡng của vật liệu mà chúng phát triển, chẳng hạn như bánh mì.

Các phần mờ của nấm mốc mà bạn nhìn thấy trên bánh mì là các khuẩn lạc của bào tử – đó là cách nấm sinh sản. Bào tử có thể di chuyển trong không khí bên trong gói và phát triển trên các phần khác của bánh mì.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Chúng tạo ra màu sắc của nấm mốc – trắng, vàng, xanh lá cây, xám hoặc đen, tùy thuộc vào loại nấm.

Tuy nhiên, bạn không thể xác định loại nấm mốc chỉ bằng màu sắc, vì màu sắc của các đốm có thể thay đổi trong các điều kiện phát triển khác nhau và có thể dao động trong vòng đời của nấm.

Các loại nấm mốc phát triển trên bánh mì bao gồm Aspergillus, Penicillium, Fusarium, Mucor và Rhizopus. Hơn nữa, có rất nhiều loài khác nhau của mỗi loại nấm này.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Nấm mốc là một loại nấm, và các bào tử của nó xuất hiện như những đám mờ trên bánh mì. Nhiều loại khác nhau có thể làm ô nhiễm bánh mì.

Đừng ăn mốc trên bánh mì

Một số loại nấm mốc có thể an toàn để tiêu thụ, chẳng hạn như các loại được cố ý sử dụng để làm pho mát xanh. Tuy nhiên, các loại nấm có thể phát triển trên bánh mì làm cho bánh mì không có hương vị và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Chỉ cần nhìn vào là không thể biết được loại nấm mốc nào đang phát triển trên bánh mì của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên cho rằng nó có hại và không ăn chúng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, tránh ngửi bánh mì mốc vì bạn có thể hít phải bào tử từ nấm. Nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc, hít phải nấm mốc có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, bao gồm cả bệnh hen suyễn.

Đề xuất cho bạn:
Bạn có thể ăn trứng hết hạn không?

Những người bị dị ứng với nấm mốc hít phải cũng có thể gặp các phản ứng có hại – bao gồm cả sốc phản vệ đe dọa tính mạng – nếu ăn phải nấm mốc trong thực phẩm. Tuy nhiên, điều này dường như không phổ biến.

Cuối cùng, những người có hệ miễn dịch kém – chẳng hạn như mắc bệnh tiểu đường được kiểm soát kém – dễ bị nhiễm trùng do hít phải Rhizopus trên bánh mì. Mặc dù không phổ biến, nhiễm trùng này có khả năng đe dọa tính mạng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Nấm mốc làm cho bánh mì mất hương vị, có thể gây ra các phản ứng dị ứng và có thể gây nhiễm trùng có hại – đặc biệt nếu bạn có hệ miễn dịch kém. Do đó, bạn đừng bao giờ cố ý ăn hoặc ngửi nó.

Đừng cố cứu vãn bánh mì bị mốc

Dịch vụ Thanh tra và An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyên nên loại bỏ toàn bộ ổ bánh mì nếu nó đã phát triển nấm mốc.

Mặc dù bạn có thể chỉ nhìn thấy một vài đốm nấm, nhưng rễ cực nhỏ của nó có thể lây lan nhanh chóng qua bánh mì xốp. Do đó, đừng cố cạo sạch nấm mốc hoặc vớt phần còn lại của ổ bánh mì của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số nấm mốc có thể tạo ra chất độc vô hình và có hại được gọi là độc tố nấm mốc. Những chất này có thể lây lan qua bánh mì, chủ yếu khi nấm mốc phát triển nhiều.

Tiêu thụ nhiều độc tố nấm mốc có thể gây ra rối loạn tiêu hóa hoặc các bệnh khác. Những chất độc này cũng có thể gây bệnh cho động vật, vì vậy đừng cho thú cưng ăn bánh mì bị ô nhiễm.

Hơn nữa, độc tố nấm mốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột của bạn, có thể bằng cách thay đổi cấu trúc của vi sinh vật sống trong ruột của bạn.

Đề xuất cho bạn: Bột mì có hết hạn sử dụng không? Thời hạn sử dụng, lưu trữ an toàn, v.v.

Tiếp xúc lâu dài với một số độc tố nấm mốc – bao gồm aflatoxin do một số loài Aspergillus tạo ra – có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: USDA khuyên bạn nên vứt bỏ toàn bộ ổ bánh mì nếu nó đã bị nấm mốc, vì rễ của nó có thể nhanh chóng lây lan trong bánh mì của bạn. Ngoài ra, một số loại nấm tạo ra độc tố có hại.

Cách ngăn chặn nấm mốc phát triển trên bánh mì

Không có chất bảo quản, thời hạn sử dụng của bánh mì được bảo quản ở nhiệt độ phòng thường là từ ba đến bốn ngày.

Chất bảo quản, các thành phần khác và một số phương pháp xử lý và bảo quản bánh mì có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.

Thành phần ức chế nấm mốc

Bánh mì sản xuất hàng loạt từ siêu thị thường chứa chất bảo quản hóa học – bao gồm canxi propionat và axit sorbic – ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.

Tuy nhiên, nhiều người thích bánh mì có nguyên liệu sạch hơn, nghĩa là bánh mì được làm không có chất bảo quản hóa học.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một giải pháp thay thế là sử dụng vi khuẩn axit lactic, loại vi khuẩn này tạo ra axit ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc một cách tự nhiên. Hiện nay, chúng được sử dụng phổ biến nhất trong bánh mì bột chua.

Giấm và một số loại gia vị, chẳng hạn như quế và đinh hương, cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Tuy nhiên, các loại gia vị có thể làm thay đổi hương vị và mùi thơm của bánh mì, vì vậy việc sử dụng chúng cho mục đích này bị hạn chế.

Mẹo xử lý và bảo quản bánh mì

Các bào tử nấm mốc thông thường thường không thể tồn tại trong quá trình nướng, nhưng bánh mì có thể dễ dàng lấy các bào tử trong không khí sau khi nướng – ví dụ như trong quá trình cắt lát và đóng gói.

Những bào tử này có thể phát triển trong những điều kiện thích hợp, chẳng hạn như trong nhà bếp ấm áp và ẩm ướt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trên bánh mì, bạn có thể:

Đề xuất cho bạn: Khoai tây để được bao lâu? Sống, chín và hơn thế nữa

Bánh mì không chứa gluten dễ bị nấm mốc phát triển hơn, vì nó thường có độ ẩm cao hơn và hạn chế sử dụng chất bảo quản hóa học. Vì lý do này, nó thường được bán đông lạnh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số bánh mì được bảo vệ bằng bao bì đặc biệt thay vì chất bảo quản. Ví dụ, niêm phong chân không sẽ loại bỏ oxy, chất cần thiết cho sự phát triển của nấm mốc. Tuy nhiên, bánh mì này vẫn dễ bị nhiễm khuẩn sau khi bạn mở gói.

Bản tóm tắt: Để ức chế sự phát triển của nấm mốc, chất bảo quản hóa học thường được sử dụng trong bánh mì. Nếu không có chúng, bánh mì sẽ phát triển nấm trong vòng ba đến bốn ngày. Bánh mì đông lạnh ngăn cản sự phát triển.

Bản tóm tắt

Bạn không nên ăn nấm mốc trên bánh mì hoặc từ ổ bánh mì có những đốm có thể nhìn thấy được. Rễ nấm mốc có thể nhanh chóng lây lan qua bánh mì, mặc dù bạn không thể nhìn thấy chúng.

Ăn bánh mì mốc có thể khiến bạn bị ốm và hít phải bào tử có thể gây ra các vấn đề về hô hấp nếu bạn bị dị ứng nấm mốc.

Thử đông lạnh bánh mì để ngăn ngừa nấm mốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *