Ayurveda doshas: Vata, kapha và pitta

Ayurveda là một trong những hình thức y học toàn diện lâu đời nhất trên thế giới và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Kết hợp sức khỏe thể chất, tâm lý và tinh thần, Ayurveda tập trung vào việc chữa bệnh toàn thân và nói rằng dosha của một người, một loại hài hước trên cơ thể, quyết định tính cách và sức khỏe của họ.

Mặc dù Ayurveda được dịch là “khoa học của sự sống” trong tiếng Anh, nhiều chuyên gia y tế đặt câu hỏi về niềm tin của các liều thuốc cá nhân do thiếu bằng chứng khoa học.

Trong khi đó, những người ủng hộ Ayurveda tuyên bố rằng việc áp dụng các phương pháp chăm sóc sức khỏe cụ thể cho dosha dẫn đến sự cân bằng và hạnh phúc.

Bài viết này cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về các doshas thời Ayurvedic và liệu khoa học có ủng hộ chúng hay không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ayurveda và doshas

Y học Ayurvedic dựa trên ý tưởng rằng thế giới được tạo thành từ năm yếu tố – aakash (không gian), jala (nước), prithvi (đất), teja (lửa) và vayu (không khí).

Mỗi yếu tố kết hợp ba humors, hoặc doshas, được gọi là vata, kapha và pitta. Những liều thuốc này được cho là chịu trách nhiệm về sức khỏe sinh lý, tinh thần và cảm xúc của một người.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mỗi người được cho là có một tỷ lệ riêng của mỗi loại dosha, thường có một người nổi bật hơn những người khác. Ví dụ, một người có thể chủ yếu là pitta trong khi người khác có thể chủ yếu là vata. Một học viên Ayurvedic có thể giúp bạn xác định dosha của bạn.

Tỷ lệ vata, kapha và pitta duy nhất của một người được cho là xác định thể chế Ayurvedic của họ, một kế hoạch chi tiết để đạt được sức khỏe tối ưu.

Mặc dù có rất ít bằng chứng để chứng minh tính hợp pháp của doshas, nhiều người ủng hộ Ayurveda chỉ ra rằng thiếu các nghiên cứu và kinh phí về chủ đề này. Thay vì làm mất uy tín của phương pháp này, họ tin rằng nên thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ hiệu quả của nó.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Theo Ayurveda, sức khỏe của một người dựa trên dosha của họ – sự cân bằng của năm yếu tố của thế giới được gọi là không khí, đất, không gian, nước và lửa.

Mỗi dosha trông như thế nào?

Dựa trên nhiều thế kỷ thực hành Ayurvedic, một người thực hành Ayurvedic có thể xác định dosha của một người dựa trên các đặc điểm thể chất, cảm xúc, tinh thần và hành vi. Dưới đây là tổng quan chung về mỗi dosha.

Đề xuất cho bạn:
9 loại hormone ảnh hưởng đến cân nặng của bạn và cách cải thiện chúng

Vata

Vata chủ yếu bao gồm hai yếu tố không khí và không gian (còn được gọi là ête) và thường được mô tả là lạnh, nhẹ, khô, thô, chảy và rộng rãi. Mùa thu tượng trưng cho vata cho những ngày thư thái, sắc nét.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Những người có vata dosha thường được mô tả là mảnh mai, tràn đầy năng lượng và sáng tạo. Họ nổi tiếng với lối suy nghĩ bên ngoài nhưng có thể dễ bị phân tâm. Hơn nữa, tâm trạng của họ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, mọi người xung quanh và thực phẩm họ ăn.

Điểm mạnh: học hỏi nhanh, sáng tạo cao, đa nhiệm, tốt bụng, linh hoạt, “di chuyển”, dáng người mảnh mai tự nhiên

Những điểm yếu: Hay quên, lo lắng, tâm trạng không ổn định, có thể dễ bị choáng ngợp, nhạy cảm với lạnh, khó ngủ, ăn uống không ngon miệng, dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa và khí, tuần hoàn kém (tay chân lạnh).)

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Theo Ayurveda, để có sức khỏe tối ưu, một người mắc bệnh vata nên tuân thủ một thói quen hàng ngày đều đặn, kiểm soát căng thẳng thông qua thiền định và các hoạt động tĩnh tâm khác, đồng thời duy trì nhiệt độ cơ thể ấm bằng cách tránh thời tiết lạnh và tiêu thụ thức ăn và đồ uống ấm.

Kapha

Kapha (phát âm là “kuffa”) dựa trên đất và nước. Nó có thể được mô tả là ổn định, ổn định, nặng, chậm, lạnh và mềm. Mùa xuân được gọi là mùa kapha, vì nhiều nơi trên thế giới từ từ thoát ra khỏi chế độ ngủ đông.

Những người có dosha này được mô tả là mạnh mẽ, dày dặn và chu đáo. Họ được biết đến với việc giữ mọi thứ cùng nhau và là một hệ thống hỗ trợ cho những người khác. Những người thống trị Kapha hiếm khi khó chịu, suy nghĩ trước khi hành động và trải qua cuộc sống một cách chậm rãi và cân nhắc.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 9 kế hoạch ăn kiêng tốt nhất: Bền vững, giảm cân và hơn thế nữa

Điểm mạnh: đồng cảm, quan tâm, tin tưởng, kiên nhẫn, điềm tĩnh, khôn ngoan, vui vẻ, lãng mạn, xương khớp chắc khỏe, hệ miễn dịch khỏe mạnh

Những điểm yếu: Dễ bị tăng cân, trao đổi chất chậm, uể oải, ngủ quá nhiều, khó thở (như hen suyễn, dị ứng), nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, tích tụ chất nhầy, dễ bị trầm cảm, cần động viên và khuyến khích thường xuyên

Để có sức khỏe tốt, một người chiếm ưu thế về kapha nên tập trung vào tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì nhiệt độ cơ thể ấm (ví dụ: bằng cách ngồi trong phòng tắm hơi hoặc ăn thức ăn ấm) và thiết lập thói quen ngủ đều đặn.

Pitta

Được biết đến với tính cách ngoan cường, pitta dosha dựa trên lửa và nước. Nó thường được mô tả là nóng, nhẹ, sắc, nhờn, lỏng và di động. Mùa hè được gọi là mùa pitta với những ngày nắng, nóng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Những người có pitta thường có thân hình vạm vỡ, rất thể thao và là những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Họ có động lực cao, định hướng mục tiêu và cạnh tranh. Tuy nhiên, bản tính hiếu chiến và ngoan cường của họ có thể gây khó chịu cho một số người, dẫn đến xung đột.

Điểm mạnh: thông minh, sống có mục đích, học hỏi nhanh, tự quyết định, thành thạo kỹ năng dễ dàng, khát khao thành công mạnh mẽ, lãnh đạo tự nhiên, mạnh mẽ, trao đổi chất nhanh, tuần hoàn máu tốt, da và tóc khỏe mạnh

Những điểm yếu: thiếu kiên nhẫn, dễ xung đột, luôn đói, thay đổi tâm trạng khi đói, dễ nổi mụn và viêm nhiễm, nhạy cảm với nhiệt độ nóng

Những người có dosha chiếm ưu thế pitta nên tập trung vào cân bằng giữa công việc và cuộc sống và tránh nhiệt độ quá cao (ví dụ: thời tiết, đồ ăn cay).

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Mặc dù người ta tin rằng mỗi người có một thể chất riêng, nhưng họ thường thuộc một trong ba loại dosha chính – vata, kapha và pitta – dựa trên loại cơ thể, tính cách và sự nhạy cảm của họ.

Thực hành Dosha và bằng chứng

Mặc dù có nhiều câu chuyện thành công được tự báo cáo, nhưng có rất ít bằng chứng liên kết giữa uống dosha cân bằng với sức khỏe tốt.

Đề xuất cho bạn: 16 mẹo giảm cân lành mạnh cho thanh thiếu niên

Mặc dù vậy, y học Ayurvedic tin rằng “like thu hút like” và những điều đối lập giúp một người đạt được sự cân bằng và hài hòa. Đối với mỗi dosha, có các loại thực phẩm, bài tập và thực hành lối sống được khuyến nghị để đạt được sự cân bằng.

Chế độ ăn

Mặc dù bằng chứng hạn chế ủng hộ ý tưởng này, nhưng theo một chế độ ăn uống Ayurvedic dựa trên dosha của một người được cho là sẽ giúp họ cân bằng dosha của mình và đạt được sức khỏe tối ưu.:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vata

Kapha

Pitta

Khi một người cảm thấy mất cân bằng, họ nên tránh các loại thực phẩm tương tự như dosha của họ. Hơn nữa, mọi người có thể cần thay đổi chế độ ăn uống của họ dựa trên các mùa, chẳng hạn như bằng cách ăn thức ăn ấm vào mùa đông.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù nhiều người khẳng định họ cảm thấy tốt hơn khi áp dụng chế độ ăn kiêng Ayurvedic, nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy nó giúp cân bằng lượng dosha của một người, cũng như quá trình tiêu hóa thay đổi dựa trên thời gian trong năm.

Mặc dù hầu hết các loại thực phẩm được khuyến nghị trong chế độ ăn uống đều có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm chế biến tối thiểu, nhưng điều cần thiết là phải làm việc với chuyên gia y tế khi thực hiện những thay đổi đáng kể đối với chế độ ăn uống của bạn.

Đề xuất cho bạn:
Làm thế nào để tăng cân nhanh chóng và an toàn

Tập thể dục

Tùy thuộc vào dosha độc đáo của bạn, người tập Ayurvedic của bạn có thể đề xuất các loại bài tập cụ thể:

Hầu hết các nghiên cứu về tập thể dục và Ayurveda đều xoay quanh các động tác chậm rãi, nhẹ nhàng, chẳng hạn như yoga và thái cực quyền. Các bài tập này đã được chứng minh là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện chất lượng cuộc sống, thể chất và quản lý căng thẳng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù việc lựa chọn một số loại bài tập nhất định dựa trên tính cách và sự nhạy cảm của bạn có thể có ý nghĩa về mặt lý thuyết, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh rằng làm như vậy là hiệu quả.

Thực hành lối sống

Y học Ayurvedic khuyến khích chữa bệnh toàn thân, bao gồm sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc. Điều này có thể bao gồm các thực hành như yoga, thiền, ăn uống có tinh thần, vệ sinh giấc ngủ, dành thời gian cho bản thân và cho người khác, và quản lý sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn.

Đặc biệt, bạn nên có một thói quen hàng ngày bao gồm các thực hành lối sống lành mạnh này. Ở Ayurveda, một thói quen thường xuyên được cho là giúp bạn đồng bộ với các yếu tố và tăng cường sức khỏe tốt.

Thật thú vị, một nghiên cứu cho thấy những người chiếm ưu thế vata có nhiều khả năng báo cáo giấc ngủ kém hơn, trong khi những người chiếm ưu thế kapha có nhiều khả năng ngủ quên và ngủ trưa hơn.

Đề xuất cho bạn: Chế độ ăn uống cân bằng: Nó là gì và làm thế nào để đạt được nó

Ngoài điều này, không có nghiên cứu nào ủng hộ các yếu tố và thói quen Ayurvedic. Tuy nhiên, thói quen hàng ngày và lập kế hoạch trước ngày của bạn có liên quan đến thói quen sống lành mạnh hơn, chẳng hạn như tập thể dục, ăn uống lành mạnh và cải thiện giấc ngủ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hơn nữa, kết hợp chánh niệm và thiền định đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống, khả năng sáng tạo và ra quyết định.

Mặc dù không có bằng chứng nào ủng hộ thói quen lối sống dựa trên liều lượng cá nhân, nhưng việc kết hợp những thói quen lành mạnh này vào thói quen hàng ngày của bạn vẫn được khuyến khích.

Bản tóm tắt: Mặc dù có nhiều tuyên bố, nhưng ít nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc các thực hành lối sống khác sẽ giúp bạn cân bằng dosha của mình. Tuy nhiên, nhiều thói quen trong lối sống được Ayurveda khuyến khích vẫn có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Bản tóm tắt

Y học Ayurvedic ngày nay được sử dụng rộng rãi vì tập trung vào việc chữa bệnh toàn thân.

Theo Ayurveda, dosha mất cân bằng dẫn đến sức khỏe kém và bệnh tật. Do đó, lựa chọn thực phẩm, tập thể dục và thói quen sống dựa trên dosha của bạn sẽ thúc đẩy sức khỏe và sự cân bằng tối ưu.

Nhiều người ủng hộ Ayurveda tuyên bố rằng sức khỏe tốt là dựa trên dosha của một người, nhưng có rất ít bằng chứng để chứng minh điều này.

Trong khi nghiên cứu về các liều thuốc Ayurveda còn thiếu, việc kết hợp nhiều thói quen sống lành mạnh của Ayurveda vào thói quen của bạn là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tốt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *