Echinacea

Công dụng, cách sử dụng, tác dụng phụ và liều lượng của echinacea

Echinacea là gì?

Cây cúc dại có nhiều chất chống oxy hóa

Echinacea có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe

Tác dụng phụ tiềm ẩn của echinacea

Khuyến nghị về liều lượng của echinacea

Tóm lược

Các bài viết khác bạn có thể thích

Echinacea là một phương thuốc thảo dược phổ biến, chủ yếu được biết đến với khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh thông thường. Bài viết này đánh giá những lợi ích, cách sử dụng, tác dụng phụ và liều lượng của echinacea.

Echinacea, còn được gọi là hoa cúc tím, là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Người Mỹ bản địa đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ để điều trị các bệnh khác nhau.

Ngày nay, nó được biết đến nhiều nhất như một phương thuốc thảo dược không kê đơn cho bệnh cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng để điều trị đau, viêm, đau nửa đầu và các vấn đề sức khỏe khác.

Bài viết này đánh giá những lợi ích, cách sử dụng, tác dụng phụ và liều lượng của echinacea.

Echinacea là gì?

Echinacea là tên một nhóm thực vật có hoa trong họ cúc.

Chúng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nơi chúng phát triển trên thảo nguyên và các khu vực nhiều cây cối rậm rạp.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tổng cộng, nhóm này có chín loài, nhưng chỉ có ba loài được sử dụng trong các chất bổ sung thảo dược – Echinacea purpurea, Echinacea angustifolia, và Echinacea pallida.

Cả phần trên và rễ của cây đều được sử dụng trong viên nén, cồn thuốc, chiết xuất và trà.

Cây cúc dại chứa nhiều hợp chất hoạt động ấn tượng, chẳng hạn như axit caffeic, alkamit, axit phenolic, axit rosmarinic, polyacetylenes, và nhiều loại khác.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã liên kết cây cúc dại và các hợp chất của nó với nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện khả năng miễn dịch và giảm lượng đường trong máu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Echinacea là một nhóm thực vật có hoa được sử dụng như một phương thuốc thảo dược phổ biến. Chúng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện khả năng miễn dịch và giảm lượng đường trong máu.

Cây cúc dại có nhiều chất chống oxy hóa

Cây cúc dại chứa nhiều hợp chất thực vật có chức năng như chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại stress oxy hóa, một trạng thái có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và nhiều bệnh khác.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số chất chống oxy hóa này là flavonoid, axit cichoric và axit rosmarinic.

Những chất chống oxy hóa này dường như cao hơn trong chiết xuất từ trái cây và hoa của cây, so với các bộ phận khác, chẳng hạn như lá và rễ.

Đề xuất cho bạn:
6 lợi ích dựa trên bằng chứng của cây tầm ma châm chích

Ngoài ra, cây echinacea chứa các hợp chất được gọi là alkamit, có thể tăng cường hoạt động chống oxy hóa hơn nữa. Alkamit có thể làm mới các chất chống oxy hóa đã bị hao mòn và giúp các chất chống oxy hóa tiếp cận tốt hơn các phân tử dễ bị stress oxy hóa.

Tóm lược: Echinacea chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid, axit cichoric và axit rosmarinic, có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa.

Echinacea có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe

Nghiên cứu về echinacea cho thấy rằng nó mang lại một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

1. Tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch

Echinacea được biết đến nhiều nhất với tác dụng có lợi đối với hệ thống miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại cây này có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng và vi rút, có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi ốm.

Đó là một lý do tại sao echinacea thường được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh thông thường.

Một đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy rằng dùng echinacea có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ phát triển bệnh cảm lạnh và rút ngắn thời gian bị cảm lạnh xuống một ngày rưỡi.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về chủ đề này được thiết kế kém và không cho thấy lợi ích thực sự. Điều này khiến thật khó để biết liệu có bất kỳ lợi ích nào đối với bệnh cảm lạnh từ việc uống echinacea hay đơn giản là do ngẫu nhiên.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lại, trong khi echinacea có thể tăng cường khả năng miễn dịch, tác dụng của nó đối với cảm lạnh thông thường là không rõ ràng.

Đề xuất cho bạn: 10 loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe bạn nên thử

2. Echinacea có thể làm giảm lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Điều này bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh mãn tính khác.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng cây cúc dại có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất Echinacea purpurea đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn các enzym tiêu hóa carbohydrate. Điều này sẽ làm giảm lượng đường đi vào máu của bạn nếu tiêu thụ.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm khác cho thấy chiết xuất từ cây cúc dại làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với tác dụng của insulin bằng cách kích hoạt thụ thể PPAR-y, một mục tiêu phổ biến của các loại thuốc tiểu đường.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cơ quan thụ cảm đặc biệt này hoạt động bằng cách loại bỏ chất béo dư thừa trong máu, là một yếu tố nguy cơ dẫn đến kháng insulin. Điều này giúp các tế bào phản ứng với insulin và đường dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên con người về tác động của echinacea đối với lượng đường trong máu vẫn còn thiếu.

3. Echinacea có thể làm giảm cảm giác lo lắng

Lo lắng là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến gần 1/5 người Mỹ trưởng thành.

Trong những năm gần đây, cây echinacea đã nổi lên như một phương pháp hỗ trợ tiềm năng cho chứng lo âu.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cây echinacea có chứa các hợp chất có thể làm giảm cảm giác lo lắng. Chúng bao gồm alkamit, axit rosmarinic và axit caffeic.

Trong một nghiên cứu trên chuột, ba trong số năm mẫu echinacea giúp giảm lo lắng. Ngoài ra, chúng không làm cho những con chuột kém hoạt động hơn, ngược lại với liều cao hơn của các phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất Echinacea angustifolia làm giảm nhanh chóng cảm giác lo lắng ở cả chuột và người.

Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có một số ít các nghiên cứu về cây echinacea và chứng lo âu tồn tại. Cần nghiên cứu thêm trước khi các sản phẩm echinacea có thể được khuyến nghị như một phương pháp điều trị khả thi.

Đề xuất cho bạn: Axit alpha-lipoic: Giảm cân, các lợi ích khác và tác dụng phụ

4. Đặc tính chống viêm của echinacea

Viêm là cách tự nhiên của cơ thể bạn để thúc đẩy quá trình chữa lành và bảo vệ chính nó.

Đôi khi tình trạng viêm có thể tự khỏi và kéo dài hơn mức cần thiết và dự kiến. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng echinacea có thể giúp giảm viêm quá mức.

Trong một nghiên cứu trên chuột, các hợp chất của echinacea giúp giảm các dấu hiệu viêm quan trọng và mất trí nhớ do viêm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 30 ngày, những người trưởng thành bị viêm xương khớp phát hiện ra rằng việc uống thực phẩm chức năng có chiết xuất cây cúc dại làm giảm đáng kể tình trạng viêm, đau mãn tính và sưng tấy.

Điều thú vị là những người trưởng thành này không đáp ứng tốt với các loại thuốc chống viêm không steroid thông thường (NSAIDS) nhưng nhận thấy chất bổ sung có chứa chiết xuất echinacea hữu ích.

5. Echinacea có thể giúp điều trị các vấn đề về da

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây cúc dại có thể giúp điều trị các vấn đề về da phổ biến.

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn của echinacea đã ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Propionibacterium, một nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu khác ở 10 người khỏe mạnh trong độ tuổi 25–40, các sản phẩm chăm sóc da có chứa chiết xuất cây cúc dại được phát hiện để cải thiện quá trình dưỡng ẩm cho da và giảm nếp nhăn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tương tự, một loại kem có chứa chiết xuất Echinacea purpurea đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng bệnh chàm và giúp sửa chữa lớp bảo vệ mỏng bên ngoài của da.

Tuy nhiên, chiết xuất echinacea có thời hạn sử dụng ngắn nên khó kết hợp vào các sản phẩm chăm sóc da thương mại.

6. Echinacea có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh liên quan đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ cây cúc dại có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí gây ra cái chết của tế bào ung thư.

Đề xuất cho bạn:
12 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của ashwagandha

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất từ cây cúc dại và axit chicoric (được tìm thấy tự nhiên trong cây cúc dại) đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt tế bào ung thư chết.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm khác, chiết xuất từ cây cúc dại (Echinacea purpurea, Echinacea angustifolia và Echinacea pallida) đã giết chết các tế bào ung thư của con người từ tuyến tụy và ruột kết bằng cách kích thích một quá trình gọi là apoptosis hoặc chết tế bào có kiểm soát.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Người ta tin rằng hiệu ứng này xảy ra do các đặc tính tăng cường miễn dịch của echinacea.

Có một số lo ngại rằng echinacea có thể tương tác với các phương pháp điều trị ung thư thông thường, chẳng hạn như doxorubicin, nhưng các nghiên cứu mới hơn đã không tìm thấy tương tác.

Điều đó đang được nói, nghiên cứu con người là cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

Tóm lược: Echinacea đã được chứng minh là cải thiện khả năng miễn dịch, lượng đường trong máu, giảm lo âu, viêm nhiễm và sức khỏe làn da. Nó thậm chí có thể có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên con người về những lợi ích này thường bị hạn chế.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của echinacea

Các sản phẩm Echinacea dường như an toàn và dung nạp tốt để sử dụng trong thời gian ngắn.

Đã có trường hợp mọi người gặp phải các tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này phổ biến hơn ở những người bị dị ứng với các loại hoa khác, chẳng hạn như hoa cúc, hoa cúc, cúc vạn thọ, cỏ phấn hương, v.v.

Vì echinacea xuất hiện để kích thích hệ thống miễn dịch, những người bị rối loạn tự miễn dịch hoặc những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch nên tránh nó hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ của họ trước.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù nó có vẻ an toàn để sử dụng trong thời gian ngắn, nhưng tác dụng lâu dài của nó vẫn còn tương đối chưa được biết đến.

Tóm lược: Echinacea có vẻ an toàn và dung nạp tốt trong ngắn hạn, nhưng tác dụng lâu dài của nó tương đối chưa được biết đến. Nó có thể không an toàn cho những người có tình trạng sức khỏe nhất định hoặc những người đang sử dụng một số loại thuốc.

Khuyến nghị về liều lượng của echinacea

Hiện tại không có khuyến cáo liều lượng chính thức cho echinacea.

Đề xuất cho bạn: Quercetin: Lợi ích, thực phẩm, liều lượng và tác dụng phụ

Một lý do là các phát hiện từ nghiên cứu echinacea rất khác nhau.

Ngoài ra, các sản phẩm echinacea thường có thể không chứa những gì được ghi trên nhãn. Một nghiên cứu cho thấy rằng 10% các mẫu sản phẩm echinacea không chứa bất kỳ echinacea nào.

Đây là lý do tại sao bạn nên mua các sản phẩm echinacea từ các thương hiệu đáng tin cậy.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu đã phát hiện ra những liều lượng sau đây có hiệu quả trong việc hỗ trợ miễn dịch:

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn đi kèm với thực phẩm bổ sung cụ thể của bạn.

Hãy nhớ rằng những khuyến nghị này chỉ dành cho mục đích sử dụng ngắn hạn, vì tác dụng lâu dài của echinacea đối với cơ thể vẫn chưa được biết rõ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Các sản phẩm Echinacea rất khác nhau, do đó khó có thể đặt được liều lượng khuyến nghị tiêu chuẩn. Liều lượng thay đổi tùy theo dạng echinacea bạn đang sử dụng.

Tóm lược

Echinacea đã được chứng minh là cải thiện khả năng miễn dịch, lượng đường trong máu, giảm lo âu, viêm nhiễm và sức khỏe làn da. Nó thậm chí có thể có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên con người thường bị hạn chế.

Nó được coi là an toàn và dung nạp tốt để sử dụng trong thời gian ngắn.

Liều lượng đề xuất khác nhau tùy thuộc vào dạng echinacea bạn đang sử dụng.

Mặc dù nó thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh thông thường, nhưng kết quả trong lĩnh vực này rất khác nhau. Trong khi nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh, rút ngắn thời gian hoặc giảm triệu chứng, nhiều nghiên cứu đã được thiết kế kém hoặc không cho thấy lợi ích thực sự.

Điều đó nói rằng, không có nhiều sản phẩm như echinacea có tác dụng tăng cường miễn dịch tiềm năng tương tự, vì vậy có thể đáng để thử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *