Dầu dừa và răng

Tại sao dầu dừa tốt cho răng của bạn

Dầu dừa là gì?

Dầu dừa và sức khỏe răng miệng

Cách kéo dầu bằng dầu dừa

Mẹo vệ sinh răng miệng

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Dầu dừa từ lâu đã được khẳng định là có thể làm sạch răng của bạn và cải thiện sức khỏe răng miệng. Bài viết này giải thích tại sao dầu dừa tốt cho răng của bạn.

Dầu dừa tiếp tục tỏa sáng vì các đặc tính tăng cường sức khỏe của nó, và đúng như vậy.

Mặc dù hầu hết mọi người đều quen thuộc với nhiều lợi ích sức khỏe của nó và giữ cho tóc và da của bạn khỏe mạnh, nhưng nó cũng đã được sử dụng hàng ngàn năm để cải thiện sức khỏe răng miệng.

Đặc biệt, nó được sử dụng trong y học Ayurvedic để làm sạch và trắng răng, giảm chứng hôi miệng (hôi miệng) và cải thiện sức khỏe nướu răng.

Bài viết này đánh giá các nghiên cứu mới nhất về dầu dừa và lợi ích của nó đối với răng của bạn.

Dầu dừa là gì?

Dầu dừa là một loại dầu ăn được chiết xuất từ thịt dừa và là một trong những nguồn chất béo bão hòa có nguồn gốc thực vật phong phú nhất trên thế giới.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Loại chất béo chính trong dầu dừa là axit lauric, một chất béo trung tính chuỗi trung bình 12-cacbon (C12) (MCT), và nó chiếm khoảng một nửa lượng dầu dừa. Nó cũng chứa một lượng nhỏ axit palmitic (C16) và axit myristic (C14).

Điều thú vị là các axit béo trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn, có lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn. Đặc biệt, axit lauric và monolaurin (một dạng monoglyceride của axit lauric) có đặc tính kháng khuẩn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Y học Ayurvedic đã sử dụng dầu dừa như một chất chống vi khuẩn trong nhiều thế kỷ để tăng cường sức khỏe răng miệng thông qua một quá trình được gọi là “kéo dầu”, được cho là loại bỏ miệng của vi khuẩn dẫn đến sâu răng và hôi miệng.

Dầu dừa rất dễ tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa hoặc trực tuyến. Trong khi có nhiều loại, hầu hết mọi người thích dầu dừa nguyên chất hơn do hương vị ngon hơn và chế biến hạn chế.

Bản tóm tắt: Dầu dừa là một loại dầu ăn được chiết xuất từ thịt của trái dừa. Nó chứa nhiều axit lauric, có thể có đặc tính kháng khuẩn để tăng cường sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Dầu dừa và sức khỏe răng miệng

Hôi dầu là khi một người bôi dầu dừa trong miệng và xung quanh răng của họ. Mặc dù cần nghiên cứu thêm, nó có thể hỗ trợ sức khỏe của răng, nướu và khoang miệng của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cùng với đặc tính kháng khuẩn của nó, dầu đánh răng trong miệng được cho là có tác dụng xà phòng hóa – hoặc làm sạch – giúp giảm sự bám dính của vi khuẩn và mảng bám trên răng.

Dầu dừa có thể loại bỏ vi khuẩn có hại cho miệng

Dầu dừa có thể giúp tấn công các vi khuẩn có hại trong miệng có thể gây hôi miệng, sâu răng và bệnh nướu răng.

Đề xuất cho bạn:
Kéo dầu bằng dầu dừa: Lợi ích & lời khuyên

Nó đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn đường miệng có tên là Streptococcus mutans (S. mutans), nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng. Nó cũng có thể làm giảm một loại vi khuẩn phổ biến khác được gọi là Candida albicans.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu ngẫu nhiên ở 60 người cho thấy vi khuẩn S. mutans giảm đáng kể từ việc kéo dầu bằng dầu dừa (10 ml mỗi ngày) trong 2 tuần. Chất này có thể so sánh với chlorhexidine, một thành phần kháng khuẩn phổ biến trong nước súc miệng tiêu chuẩn.

Một nghiên cứu khác ở 50 trẻ em từ 8 đến 12 tuổi đã quan sát thấy sự giảm đáng kể vi khuẩn S. mutans từ việc kéo dầu bằng dầu dừa trong 2 đến 3 phút mỗi ngày trong 30 ngày. Kết quả tương tự trong nhóm đối chứng sử dụng chlorhexidine, cho thấy dầu dừa có thể có hiệu quả tương đương.

Điều đó nói rằng, một đánh giá năm 2020 cho thấy các nghiên cứu được kiểm soát ngẫu nhiên, được cung cấp năng lượng mạnh hơn là cần thiết để hiểu rõ hơn về việc kéo dầu như một phương pháp điều trị hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn miệng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Dầu dừa có thể làm giảm mảng bám và chống lại bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng, còn được gọi là viêm nướu, liên quan đến tình trạng viêm nướu. Nguyên nhân hàng đầu của bệnh nướu răng là sự tích tụ của mảng bám răng do vi khuẩn có hại trong miệng kết hợp với vệ sinh răng miệng kém.

Nghiên cứu hiện tại cho thấy dầu dừa có thể giúp giảm mảng bám tích tụ trên răng và giảm viêm để chống lại bệnh nướu răng.

Trong một nghiên cứu thí điểm, kéo dầu bằng dầu dừa trong 30 ngày làm giảm đáng kể sự tích tụ mảng bám và các dấu hiệu của viêm nướu ở 60 người tham gia bị bệnh nướu răng do mảng bám.

Đề xuất cho bạn: 6 cách đơn giản để làm trắng răng tự nhiên tại nhà

Sau 30 ngày, điểm mảng bám trung bình giảm 68% và điểm viêm lợi trung bình giảm 56%. Điều đó nói rằng, nghiên cứu thiếu một nhóm đối chứng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu thí điểm khác cũng cho thấy chỉ số mảng bám và chỉ số máu (chảy máu nướu) giảm đáng kể sau khi kéo dầu 20 phút mỗi ngày trong 30 ngày.

Cuối cùng, một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài 7 ngày cũng cho kết quả tương tự sau khi kéo dầu bằng dầu dừa 10 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, nhóm đối chứng (súc miệng bằng nước khoáng) có kết quả tương tự, cho thấy súc miệng thường xuyên có thể đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc giảm tích tụ mảng bám.

Mặc dù những nghiên cứu này cho kết quả đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần các thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên, rộng rãi hơn.

Dầu dừa có thể ngăn ngừa hôi miệng

Chứng hôi miệng, hay còn gọi là hôi miệng, là một vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến. Mặc dù một số điều kiện y tế và thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hôi miệng, nhưng có tới 85% trường hợp hôi miệng là do vệ sinh răng miệng và sức khỏe răng miệng kém.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Viêm lợi, sâu răng, màng trên lưỡi, mảnh vụn thức ăn và sự tích tụ của vi khuẩn có thể dẫn đến mùi hôi miệng khó chịu.

Nếu bạn đang phải đối mặt với chứng hôi miệng, thì dầu kéo bằng dầu dừa có thể hữu ích. Dầu dừa có chứa các đặc tính kháng khuẩn có thể loại bỏ vi khuẩn gây mùi trong miệng. Hơn nữa, nó có thể giúp giảm sự tích tụ của các mảnh vụn thức ăn trên răng, má trong và lưỡi.

Một thử nghiệm thí điểm ngẫu nhiên đã quan sát thấy sự giảm đáng kể trong đánh giá cảm quan về hơi thở và điểm số hơi thở tự báo cáo sau khi kéo dầu bằng dầu mè. Dầu dừa có chứa các đặc tính xà phòng hóa và kháng khuẩn tương tự như dầu mè, có thể dẫn đến kết quả tương tự.

Các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, đặc biệt trên dầu dừa, là cần thiết.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Đặc tính kháng khuẩn của dầu dừa có thể làm giảm vi khuẩn có hại trong miệng dẫn đến sâu răng, tích tụ mảng bám và hôi miệng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Cách kéo dầu bằng dầu dừa

Kéo dầu là một xu hướng đang phát triển, nhưng nó không phải là mới. Thực hành kéo dầu bắt đầu ở Ấn Độ hàng ngàn năm trước.

Đề xuất cho bạn: 10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của dầu dừa

Kéo dầu là ngậm dầu trong miệng từ 15 đến 20 phút rồi nhổ ra. Nói cách khác, nó giống như sử dụng dầu như một loại nước súc miệng.

Đây là cách để làm điều đó:

Các axit béo trong dầu thu hút và bẫy vi khuẩn, vì vậy mỗi lần kéo dầu, bạn sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại và mảng bám khỏi miệng.

Thực hiện ngay vào buổi sáng trước khi bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì là tốt nhất.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Kéo dầu là ngậm dầu trong miệng khoảng 15-20 phút rồi nhổ ra. Nó loại bỏ vi khuẩn có hại và mảng bám.

Mẹo vệ sinh răng miệng

Mặc dù kéo dầu bằng dầu dừa có thể là một bổ sung tuyệt vời cho thói quen vệ sinh răng miệng của bạn, nhưng nó không nên thay thế việc chăm sóc răng miệng thông thường.

Cách tốt nhất để duy trì một khoang miệng khỏe mạnh là đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng có fluor. Ngoài ra, cạo hoặc chải lưỡi và má trong của bạn bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo lưỡi nhẹ nhàng.

Ngoài ra, uống nước suốt cả ngày, hạn chế đồ uống và thực phẩm có đường, tránh hút thuốc, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và đi khám nha sĩ thường xuyên là tất cả các chiến lược hiệu quả để có một răng miệng khỏe mạnh.

Bản tóm tắt: Mặc dù dầu dừa có thể hỗ trợ răng miệng khỏe mạnh, nhưng nó không nên thay thế các phương pháp vệ sinh răng miệng tiêu chuẩn. Các chiến lược hiệu quả bao gồm đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày, sử dụng kem đánh răng có fluor, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh hút thuốc.

Bản tóm tắt

Dầu dừa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương pháp vệ sinh răng miệng hiệu quả.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng việc súc miệng bằng dầu dừa (súc dầu trong miệng từ 10 đến 20 phút) có thể làm giảm vi khuẩn có hại trong miệng, ngăn ngừa viêm nướu và sâu răng, đồng thời loại bỏ chứng hôi miệng. Điều đó nói rằng, cần phải nghiên cứu thêm.

Đề xuất cho bạn:
9 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của dầu gan cá tuyết

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng dầu dừa để tăng cường sức khỏe răng miệng, hãy thực hiện nó cùng với các phương pháp vệ sinh răng miệng khác, chẳng hạn như đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *