Collagen cho tóc

5 cách dựa trên bằng chứng collagen có thể cải thiện mái tóc của bạn

1. Collagen có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc

2. Collagen giúp chống lại các tổn thương cho nang tóc

3. Collagen ngăn tóc mỏng

4. Collagen có thể làm chậm quá trình xám

5. Collagen dễ dàng bổ sung vào thói quen của bạn

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là năm cách dựa trên bằng chứng cho thấy collagen có thể cải thiện mái tóc của bạn.

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn và giúp tạo nên gân, dây chằng và da.

Cơ thể của bạn sản xuất collagen, nhưng bạn cũng có thể lấy nó từ các chất bổ sung và thực phẩm như nước hầm xương.

Nó có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như thúc đẩy mái tóc chắc khỏe.

Dưới đây là năm cách dựa trên bằng chứng cho thấy collagen có thể cải thiện mái tóc của bạn.

1. Collagen có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc

Tóc chủ yếu được tạo thành từ protein keratin.

Cơ thể của bạn sử dụng một số axit amin để tạo keratin – một số trong số đó có thể được tìm thấy trong collagen.

Khi bạn tiêu thụ collagen và các protein khác, cơ thể bạn sẽ phân hủy chúng thành các axit amin, sau đó được sử dụng để tạo ra các protein và hợp chất mới.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cơ thể bạn có thể tạo ra 11 axit amin không cần thiết và 9 axit amin thiết yếu mà bạn cần có được từ chế độ ăn uống của mình. Collagen chủ yếu được tạo thành từ 3 axit amin không cần thiết: proline, glycine và hydroxyproline.

Proline cũng là thành phần chính của keratin. Do đó, tiêu thụ collagen giàu proline sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các khối xây dựng cần thiết để tạo ra tóc.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người về tác động của collagen đối với tóc còn thiếu nên rất khó để biết loại protein này có thúc đẩy sự phát triển của tóc hay không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Collagen rất giàu axit amin mà cơ thể bạn cần để xây dựng keratin, loại protein tạo nên tóc. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người về việc sử dụng collagen để tăng sự phát triển của tóc vẫn còn thiếu.

2. Collagen giúp chống lại các tổn thương cho nang tóc

Collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống lại thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

Gốc tự do là các hợp chất phát triển trong cơ thể bạn do căng thẳng, chất ô nhiễm không khí, hút thuốc, lựa chọn chế độ ăn uống kém, rượu và các ảnh hưởng môi trường khác. Quá nhiều gốc tự do có thể gây hại cho tế bào, protein và DNA của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nghiên cứu cho thấy các gốc tự do cũng có thể làm hỏng các nang tóc. Vì khả năng bảo vệ của cơ thể chống lại các gốc tự do giảm đi khi lão hóa, người lớn tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương tóc.

Đề xuất cho bạn:
14 loại thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của tóc

Để chống lại các gốc tự do và thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh, cơ thể bạn cần chất chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng collagen có thể có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là từ vảy cá.

Một nghiên cứu cho thấy collagen biển có thể chống lại bốn gốc tự do khác nhau, trong khi một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng protein có thể là một chất chống oxy hóa hiệu quả hơn một hợp chất nổi tiếng có trong trà.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu chỉ được thực hiện trong các tế bào biệt lập trong phòng thí nghiệm. Do đó, tiềm năng chống oxy hóa của collagen trong cơ thể bạn là không rõ ràng.

Bản tóm tắt: Các nang tóc có thể bị tổn thương bởi các gốc tự do. Collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tóc, nhưng nghiên cứu còn hạn chế.

3. Collagen ngăn tóc mỏng

Collagen chiếm 70% lớp hạ bì của bạn, lớp giữa của da chứa gốc của mỗi sợi tóc.

Đặc biệt, collagen góp phần vào độ đàn hồi và sức mạnh của lớp hạ bì của bạn. Theo tuổi tác, cơ thể của bạn trở nên kém hiệu quả hơn trong việc sản xuất collagen và bổ sung các tế bào trong lớp hạ bì. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến tóc mỏng dần theo thời gian.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Do đó, cung cấp collagen cho cơ thể có thể giúp duy trì một lớp hạ bì khỏe mạnh và ngăn ngừa tóc mỏng.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 69 phụ nữ trong độ tuổi 35–55 cho thấy rằng việc bổ sung collagen hàng ngày đã cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da so với giả dược.

Đề xuất cho bạn: 10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của cải Brussels

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở hơn 1.000 người trưởng thành cho thấy bổ sung collagen hàng ngày giúp cải thiện lượng protein này trong da và giảm các dấu hiệu lão hóa da.

Vì tóc mọc ra ngoài da của bạn, tiềm năng của collagen để chống lại tác động của lão hóa da có thể góp phần làm cho tóc phát triển tốt hơn và giảm tình trạng thưa tóc. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu về tác động của collagen đối với tóc mỏng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Vì collagen bảo vệ lớp da chứa chân tóc, nó có thể giúp ngăn ngừa rụng và mỏng tóc do tuổi tác – nhưng hiện chưa có nghiên cứu về những tác dụng này.

4. Collagen có thể làm chậm quá trình xám

Do đặc tính chống oxy hóa của nó, collagen có thể chống lại tổn thương tế bào và làm chậm quá trình bạc màu.

Tóc bạc do tuổi tác chủ yếu bị ảnh hưởng bởi di truyền, nhưng các gốc tự do gây hại cho các tế bào tạo ra màu tóc cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Khi bạn già đi, các tế bào sản xuất sắc tố melanin tạo ra màu tóc tự nhiên bắt đầu chết đi. Tuy nhiên, các gốc tự do sinh ra từ chế độ ăn uống kém, căng thẳng và các chất ô nhiễm môi trường cũng có thể làm hỏng các tế bào tạo melanin.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nếu không có đủ chất chống oxy hóa để chống lại tác hại của các gốc tự do, tóc của bạn có thể bắt đầu bạc. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy hoạt động chống oxy hóa của các nang tóc bạc thấp hơn nhiều so với các nang tóc vẫn chứa sắc tố.

Vì collagen đã được chứng minh là có khả năng chống lại các gốc tự do trong ống nghiệm nên về lý thuyết, nó có thể giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào tạo ra màu tóc. Do đó, nó có thể ngăn ngừa quá trình bạc sớm hoặc làm chậm quá trình bạc màu do tuổi tác.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng chống oxy hóa của collagen ở người hiện đang thiếu.

Bản tóm tắt: Các gốc tự do gây hại cho các tế bào tạo ra màu tóc có thể làm tóc bạc nhanh hơn. Vì collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, nó có thể chống lại sự hư hại này và làm chậm quá trình bạc màu.

5. Collagen dễ dàng bổ sung vào thói quen của bạn

Bạn có thể bổ sung collagen vào chế độ ăn uống của mình thông qua các loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 10 cách tự nhiên để tăng mức glutathione của bạn

Vì nó tạo nên mô liên kết của động vật có vú, nên nó được tìm thấy trong da, xương và cơ của thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá.

Nước dùng làm từ xương động vật có chứa collagen và gelatin, một dạng collagen được nấu chín. Nước hầm xương này có thể được nhấm nháp như một thức uống hoặc được sử dụng làm nền cho các món súp.

Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể thúc đẩy sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể. Cam, ớt chuông, cải Brussels và dâu tây là những nguồn tuyệt vời của vitamin này.

Cuối cùng, collagen có thể được dùng dưới dạng viên uống bổ sung hoặc dạng bột. Hầu hết các chất bổ sung collagen đều được thủy phân, có nghĩa là chúng đã được chia nhỏ và dễ hấp thụ hơn.

Bột collagen có hương vị và không mùi, có thể được thêm vào sinh tố, cà phê và các chất lỏng nóng hoặc lạnh khác. Các loại hương vị cũng có sẵn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Theo nghiên cứu hiện tại, chất bổ sung collagen có vẻ an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy rằng chất bổ sung có thể gây ra dư vị kéo dài, khó chịu ở dạ dày hoặc ợ chua.

Bản tóm tắt: Collagen có thể được tìm thấy trong thực phẩm, chẳng hạn như nước hầm xương và thịt động vật, bao gồm cả da. Các chất bổ sung collagen cũng có sẵn, nhiều loại có chứa collagen đã được phân hủy nên dễ hấp thụ hơn.

Bản tóm tắt

Collagen có thể thúc đẩy tóc khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau.

Đầu tiên, cơ thể bạn có thể sử dụng các axit amin trong collagen để tạo ra các protein cho tóc và củng cố làn da chứa chân tóc của bạn. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương nang tóc và bạc tóc.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác động của collagen đối với tóc của con người còn hạn chế.

Nếu bạn quan tâm đến việc thử collagen để cải thiện mái tóc của mình, hãy xem xét nước hầm xương hoặc các chất bổ sung có thể được trộn vào thức ăn hoặc đồ uống.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *