cỏ roi ngựa ( cỏ roi ngựa)

Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

Lợi ích tiềm năng của cỏ roi ngựa

Sử dụng cho cỏ roi ngựa

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa của cỏ roi ngựa

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Cỏ roi ngựa được sử dụng trên toàn thế giới như một phương thuốc thảo dược do có nhiều hợp chất có lợi. Bài viết này xem xét lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ tiềm ẩn của cỏ roi ngựa.

Lợi ích Công dụng Tác dụng phụ

Vervain, còn được gọi là cỏ roi ngựa, Verbena officinalis, và cây thánh giá, là một loại thảo mộc lâu năm có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á.

Cây thuộc họ Cỏ roi ngựa và có lá xẻ thùy, có răng và hoa màu tím nhạt, mượt. Nó được sử dụng trên khắp thế giới như một phương thuốc thảo dược vì chứa nhiều hợp chất có lợi.

Bài viết này xem xét lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ tiềm ẩn của cỏ roi ngựa.

Lợi ích tiềm năng của cỏ roi ngựa

Vervain chứa hơn 20 hợp chất thực vật có lợi, bao gồm iridoid glycoside, flavonoid và triterpenoid, có thể chịu trách nhiệm cho những lợi ích có mục đích của nó.

Vervain có thể có tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy glycoside, triterpenoid và tinh dầu của cỏ roi ngựa có thể giúp ức chế sự phát triển của khối u và gây ra cái chết của các tế bào ung thư.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất cỏ roi ngựa liều cao 18 gam mỗi pound (40 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể đã ức chế sự phát triển khối u hơn 30% so với đối chứng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hoạt động chống khối u này là do verbenosides A và B – hai loại glycosides – và triterpenoids.

Ngoài ra, citral – một thành phần quan trọng trong tinh dầu cỏ roi ngựa – có tác dụng chống ung thư đã được chứng minh là gây chết tế bào theo chương trình.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nồng độ 0,01% tinh dầu cỏ roi ngựa làm tăng tỷ lệ tử vong của các tế bào miễn dịch bất hảo thu được từ những người mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính từ 15–52%, cho thấy rằng nó có thể hữu ích cho việc phát triển các tác nhân trị liệu mới.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết để xác minh những tuyên bố này.

Vervain có thể bảo vệ các tế bào thần kinh

Chiết xuất cỏ roi ngựa có thể có lợi cho một số tình trạng liên quan đến thần kinh hoặc não.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy glycoside verbenalin của cỏ roi ngựa – còn được gọi là cornin – có thể cải thiện đáng kể tổn thương não sau đột quỵ.

Các nghiên cứu giải thích rằng hợp chất này thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu mới trong não – nơi cung cấp oxy – và cải thiện chức năng của ty thể.

Đề xuất cho bạn:
12 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của ashwagandha

Ti thể chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng trong tế bào của bạn và cần oxy. Không có oxy, quá trình sản xuất năng lượng giảm, dẫn đến các vấn đề trong hoạt động thường xuyên của tế bào và có khả năng phát triển nhiều bệnh về hệ thần kinh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Như vậy, verbenalin đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và máu cho não, cải thiện chức năng sau tai biến.

Hơn nữa, chiết xuất có thể bảo vệ chống lại sự mất tế bào não hoặc tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm độc tính của beta-amyloid, hoặc Abeta, peptide. Sự tích tụ của hợp chất này là một yếu tố độc hại quan trọng liên quan đến việc phát triển bệnh.

Vervain có thể giúp giảm lo lắng và co giật

Cỏ roi ngựa từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian như một loại thuốc thư giãn hoặc bổ thần kinh; nghiên cứu động vật hiện đang hỗ trợ việc sử dụng này.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu trên chuột đã xác định rằng liều 0,04–0,22 gam mỗi pound (0,1–0,5 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể của chiết xuất cỏ roi ngựa có tác dụng giảm lo âu tương đương với diazepam, một loại thuốc phổ biến được sử dụng để giảm lo lắng.

Các nhà nghiên cứu đã liên kết điều này với hàm lượng flavonoid và tannin của cây, cả hai đều được biết là có đặc tính chống lo âu và an thần.

Các nghiên cứu khác trên chuột đã kết luận rằng chất chiết xuất có thể giúp kiểm soát co giật hoặc co giật ở những người mắc các bệnh thần kinh như động kinh bằng cách kéo dài thời gian khởi phát và rút ngắn thời gian.

Đề xuất cho bạn: 9 lợi ích sức khỏe ấn tượng của dâu tây

Điều này được quy cho verbenin, một thành phần thiết yếu trong cỏ roi ngựa. Verbenin được ưa chuộng hơn bromide, một hợp chất thường được sử dụng trong điều trị động kinh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vervain có thể có hoạt tính kháng khuẩn

Kháng kháng sinh là một mối quan tâm toàn cầu ngày càng tăng. Các nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy cỏ roi ngựa có thể bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm kháng kháng sinh.

Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, tinh dầu cỏ roi ngựa đã được thử nghiệm chống lại hai loại nấm và bảy loại vi khuẩn. Nó ức chế sự phát triển của tất cả các vi sinh vật theo cách phụ thuộc vào liều lượng — nghĩa là liều lượng càng cao thì hiệu quả kháng khuẩn càng cao.

Tương tự, một nghiên cứu ống nghiệm khác đã chứng minh tác dụng kháng khuẩn của chiết xuất cỏ roi ngựa đối với Staphylococcus aureus, Escherichia coli và Salmonella typhi, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các hợp chất trong tinh dầu cỏ roi ngựa, chẳng hạn như citral, được biết là có hoạt tính kháng khuẩn. Ngoài ra, các hợp chất có lợi khác như flavonoid, có trong cây, có thể thêm vào những tác dụng này.

Nghiên cứu cho thấy flavonoid có thể ức chế vi khuẩn bám vào vật chủ và vô hiệu hóa độc tính đối với tế bào người. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người vẫn cần thiết.

Các tác dụng có lợi khác của cỏ roi ngựa

Chiết xuất và tinh dầu Vervain có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, chẳng hạn như:

Bản tóm tắt: Vervain là một phương thuốc phổ biến do có nhiều hợp chất có lợi cho thực vật. Một số lợi ích của nó bao gồm tác dụng chống ung thư, bảo vệ tế bào thần kinh, đặc tính giảm lo âu và co giật, và hoạt tính kháng khuẩn.

Sử dụng cho cỏ roi ngựa

Nhiều lợi ích sức khỏe của cỏ roi ngựa đã được khoa học chứng minh, nhưng loại cây này cũng được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh khác mà không có bằng chứng lâm sàng chứng minh tác dụng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Rễ cam thảo: Công dụng, lợi ích, tác dụng phụ, liều lượng, dạng

Ví dụ, lá được sử dụng ở Ethiopia để điều trị nhiễm trùng tai. Ngược lại, rễ được dùng để điều trị viêm amiđan và bệnh giun đũa – một bệnh do ký sinh trùng Ascaris lumbricoides gây ra có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.

Toàn bộ cây cũng được sử dụng để điều trị đau bụng và bảo vệ chống lại mắt ác, được cho là gây ra bất hạnh hoặc thương tích.

Theo truyền thống, cỏ roi ngựa cũng được sử dụng như một loại thuốc kích thích tiết sữa giúp tăng sản xuất sữa ở phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, đây là một cách sử dụng khác không được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học.

Bạn có thể tìm thấy cỏ roi ngựa ở dạng cồn, dạng bột hoặc thuốc mỡ. Bạn cũng có thể uống nó như một loại thảo dược, mặc dù nó được cho là có vị đắng.

Những bông hoa cũng được dùng để trang trí trong cocktail và đồ uống có cồn.

Bản tóm tắt: Cỏ roi ngựa được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiễm trùng, đau bụng và thúc đẩy sản xuất sữa ở phụ nữ cho con bú. Tuy nhiên, không có cách sử dụng nào được hỗ trợ bởi khoa học.

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa của cỏ roi ngựa

Vervain thường được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận là an toàn (GRAS). Mặc dù nó thường được dung nạp tốt, nhưng đã có báo cáo về tác dụng phụ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất cỏ roi ngựa trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến tăng cân kém và các bất thường ở thai nhi như giảm hoặc cứng xương. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh tất cả các sản phẩm có chứa cỏ roi ngựa.

Ngoài ra, không biết liệu các hợp chất từ cây có thể bài tiết vào sữa mẹ hay không. Do đó, các bà mẹ đang cho con bú có thể cần thận trọng và tránh ăn loại cây này để đảm bảo an toàn cho họ và con của họ.

Hơn nữa, nghiên cứu cũ hơn cho thấy rằng uống trà cỏ roi ngựa trong bữa ăn có thể ức chế 59% sự hấp thụ sắt. Điều đó có nghĩa là những người bị thiếu máu hoặc thiếu sắt nên tránh loại cây này.

Cuối cùng – và một lần nữa, theo nghiên cứu cũ – hàm lượng vitamin K của cỏ roi ngựa có thể dẫn đến tương tác thuốc thảo dược và làm giảm tác dụng của thuốc làm loãng máu như warfarin.

Do đó, nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thử một chất bổ sung mới luôn là một ý kiến hay.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: FDA thường công nhận cỏ roi ngựa là an toàn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú, những người bị thiếu sắt và những người dùng thuốc làm loãng máu nên tránh uống loại trà này hoặc tiêu thụ bất kỳ sản phẩm nào có chứa cỏ roi ngựa.

Bản tóm tắt

Vervain là một phương thuốc thảo dược phổ biến được sử dụng trên khắp thế giới để điều trị nhiều bệnh. Nó có thể được tiêu thụ dưới dạng trà, cồn, bột hoặc kem.

Đề xuất cho bạn:
7 lợi ích mới nổi của Bacopa monnieri (brahmi)

Nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe được chứng minh bởi khoa học, bao gồm tác dụng chống khối u, bảo vệ tế bào thần kinh và các đặc tính giảm lo âu và co giật.

Chỉ cần lưu ý rằng nhiều lợi ích và cách sử dụng có mục đích của nó không được khoa học chứng minh, bao gồm cả việc sử dụng nó để tăng sản xuất sữa mẹ hoặc điều trị nhiễm trùng tai.

Cuối cùng, mặc dù nó thường được FDA công nhận là an toàn, nhưng phụ nữ mang thai, người bị thiếu máu và những người dùng thuốc làm loãng máu không nên tiêu thụ nó để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *