Cải ngựa

Dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe, cách sử dụng và tác dụng phụ

Cải ngựa là gì?

Sự thật về dinh dưỡng của cải ngựa

Lợi ích sức khỏe của cải ngựa

Cách sử dụng cải ngựa

Tác dụng phụ có thể xảy ra của cải ngựa

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Cải ngựa là một loại rau củ nổi tiếng với hương vị cay nồng. Bài viết này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về cải ngựa.

Cải ngựa là một loại rau củ nổi tiếng với vị cay và mùi.

Nó đã được sử dụng trên toàn thế giới trong hàng nghìn năm, đặc biệt là cho gia vị và mục đích y học.

Loại rễ này chứa nhiều hợp chất có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tác dụng kháng khuẩn và chống ung thư.

Bài viết này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về cải ngựa, bao gồm các chất dinh dưỡng, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ của nó.

Cải ngựa là gì?

Cải ngựa được cho là có nguồn gốc từ Đông Âu. Đó là một loại rau thuộc họ cải, cùng với mù tạt, wasabi, bắp cải, bông cải xanh và cải xoăn.

Nó có một cái rễ dài, màu trắng và những chiếc lá màu xanh lục. Khi rễ bị cắt, một loại enzyme sẽ phân hủy một hợp chất gọi là sinigrin thành dầu mù tạt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Dầu này, được gọi là allyl isothiocyanate, tạo cho cải ngựa có mùi và vị đặc trưng và có thể gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng của bạn.

Rễ thường được mài và bảo quản trong giấm, muối và đường để sử dụng như một loại gia vị. Đây được gọi là cải ngựa đã chế biến.

Sốt cải ngựa, thêm sốt mayonnaise hoặc kem chua vào hỗn hợp, cũng được ưa chuộng.

Cải ngựa thường bị nhầm lẫn với wasabi, một loại gia vị cay nồng khác thường thấy trong các món ăn Nhật Bản. Điều này là do “wasabi” mà bạn nhận được ở hầu hết các nhà hàng Nhật Bản là bột cải ngựa trộn với màu thực phẩm xanh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Wasabi đích thực (Wasabia japonica) đến từ một loại thực vật hoàn toàn khác và được cho là có vị đất. Ngoài ra, nó có màu xanh lục thay vì màu trắng.

Bản tóm tắt: Cải ngựa là một loại rau củ màu trắng có quan hệ gần gũi với mù tạt và wasabi. Vị cay và mùi của nó tạo nên sức cay cho bất kỳ món ăn nào.

Sự thật về dinh dưỡng của cải ngựa

Vì cải ngựa thường được ăn với số lượng nhỏ, một khẩu phần ăn điển hình rất ít calo nhưng chứa một số khoáng chất và hợp chất thực vật.

Một muỗng canh (15 gam) cải ngựa đã chế biến sẵn cung cấp:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nó cũng tự hào có một lượng nhỏ canxi, kali, magiê, folate và các vi chất dinh dưỡng khác.

Hơn nữa, loại rau gia vị này rất giàu các hợp chất thực vật lành mạnh khác nhau, bao gồm glucosinolate, phân hủy thành isothiocyanates và có thể bảo vệ chống lại ung thư, nhiễm trùng và các bệnh về não.

Đề xuất cho bạn:
10 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của thì là và hạt thì là

Bản tóm tắt: Cải ngựa có hàm lượng calo thấp và tự hào có một số khoáng chất và các hợp chất thực vật glucosinolate, có thể có một số lợi ích sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của cải ngựa

Ngay cả với một lượng nhỏ, cải ngựa cung cấp một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cải ngựa có thể có tác dụng chống ung thư

Glucosinolates và isothiocyanates trong loại rau củ này có thể bảo vệ chống lại ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy sự chết của chúng.

Một số hợp chất của cải ngựa, chẳng hạn như sinigrin, cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Các phân tử phản ứng này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh, bao gồm cả ung thư, khi mức độ quá cao trong cơ thể bạn.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng các hợp chất của cải ngựa có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ruột kết, phổi và dạ dày.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hơn nữa, peroxidase, một loại enzyme trong rễ này, giúp kích hoạt và tăng cường một hợp chất chống ung thư mạnh nhắm vào các tế bào ung thư tuyến tụy của con người.

Mặc dù những kết quả này nghe có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Cải ngựa có đặc tính kháng khuẩn

Allyl isothiocyanate, dầu tiết ra khi cắt rễ cải ngựa, có thể có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ.

Các nghiên cứu cho thấy nó có thể chống lại các vi khuẩn nguy hiểm khác nhau, bao gồm E. coli, H. pylori và Salmonella.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm ghi nhận rằng isothiocyanates chiết xuất từ rễ cây cải ngựa đã giết chết sáu loại vi khuẩn miệng.

Đề xuất cho bạn: 7 lợi ích sức khỏe và công dụng của hạt hồi

Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy những isothiocyanates này đã ngăn chặn sự phát triển của bốn loại nấm có thể dẫn đến nhiễm trùng móng mãn tính.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Isothiocyanates có thể liên kết với một số enzym để ngăn chặn sự phát triển của tế bào vi khuẩn, mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được hiểu rõ.

Cải ngựa có thể cải thiện sức khỏe đường hô hấp

Cải ngựa được biết là gây ra cảm giác nóng trong xoang, mũi và cổ họng của bạn.

Vì lý do đó, nó thường được sử dụng để giảm cảm lạnh và các vấn đề về hô hấp.

Một nghiên cứu trên 1.500 người cho thấy một chất bổ sung có chứa 80 mg rễ cải ngựa khô và 200 mg cây sen cạn có hiệu quả như một loại thuốc kháng sinh truyền thống trong việc điều trị nhiễm trùng xoang cấp tính và viêm phế quản.

Những kết quả này cho thấy rằng cải ngựa có thể cải thiện sức khỏe đường hô hấp, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Bản tóm tắt: Cải ngựa chứa glucosinolates và isothiocyanates, có thể bảo vệ chống lại ung thư, chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm và cải thiện các vấn đề về hô hấp.

Cách sử dụng cải ngựa

Cải ngựa chủ yếu được dùng làm gia vị.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nó thường được tiêu thụ dưới dạng cải ngựa đã chế biến, được làm từ củ mài, cùng với giấm, đường và muối. Nước sốt cải ngựa, một loại trang trí phổ biến khác, thêm kem chua hoặc mayo.

Những loại gia vị này thường được phục vụ với một lượng nhỏ với thịt hoặc cá.

Để làm món cải ngựa đã chuẩn bị của riêng bạn, hãy cạo rễ bằng tay hoặc trong máy xay thực phẩm, sau đó bảo quản trong giấm. Bạn có thể mua root trong các cửa hàng hoặc trực tuyến.

Cải ngựa cũng được bán dưới dạng thực phẩm chức năng và trà.

Vì không có giới hạn an toàn được thiết lập trong các hình thức này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để đảm bảo liều lượng phù hợp.

Bản tóm tắt: Cải ngựa thường được bảo quản trong giấm hoặc nước sốt kem và được sử dụng như một loại gia vị cho thịt và cá. Nó cũng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung và trà, nhưng độ an toàn của những sản phẩm này vẫn chưa được biết.

Tác dụng phụ có thể xảy ra của cải ngựa

Có một số thông tin hạn chế về các tác dụng phụ có thể xảy ra của việc tiêu thụ quá nhiều cải ngựa trong chế độ ăn uống của bạn hoặc như một chất bổ sung.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 13 loại thực phẩm ít chất béo tốt cho sức khỏe của bạn

Tuy nhiên, vì cải ngựa rất hăng, nên tốt nhất là bạn nên sử dụng nó một cách tiết kiệm.

Quá nhiều loại rễ cay này có thể gây kích ứng miệng, mũi hoặc dạ dày của bạn.

Nó có thể đặc biệt khó chịu đối với những người bị loét dạ dày, các vấn đề về tiêu hóa hoặc bệnh viêm ruột.

Cuối cùng, không biết liệu cải ngựa có an toàn với số lượng cao cho trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hay không.

Bản tóm tắt: Cải ngựa có thể gây kích ứng miệng, xoang hoặc dạ dày của bạn nếu tiêu thụ nhiều.

Bản tóm tắt

Cải ngựa là một loại rau củ nổi tiếng với mùi hăng và vị cay.

Các hợp chất của nó có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như chống ung thư, nhiễm trùng và các vấn đề hô hấp.

Cải ngựa thường được tiêu thụ nhiều nhất như một loại gia vị. Các chất bổ sung được tiêu thụ tốt nhất dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *