9 lợi ích của Yoga

9 lợi ích của yoga

Lợi ích của Yoga

Nếu bạn đã thực hiện tư thế yoga “downward dog (chó úp mặt)” hôm nay, có lẽ bạn đang cảm thấy thư giãn hơn. Bất kể trình độ chuyên môn về yoga của bạn như thế nào, nếu bạn luyện tập thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn từ đầu đến chân.

Yoga mang lại lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Và, nếu bạn đang trải qua một cơn bệnh, hồi phục sau phẫu thuật hoặc sống chung với một tình trạng mãn tính, yoga có thể trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị của bạn và có khả năng đẩy nhanh quá trình chữa lành. 

Một nhà trị liệu yoga có thể làm việc với bệnh nhân và đưa ra các kế hoạch cá nhân phù hợp với các liệu pháp y tế và phẫu thuật của họ. Bằng cách đó, yoga có thể hỗ trợ quá trình chữa bệnh và giúp người bệnh trải qua các triệu chứng một cách tập trung hơn và ít đau khổ hơn.

1. Yoga cải thiện sức mạnh, sự cân bằng và tính linh hoạt

Chuyển động chậm và hít thở sâu làm tăng lưu lượng máu và làm nóng cơ bắp, đồng thời giữ tư thế có thể tăng cường sức mạnh.

Hãy thử: Tree Pose (Tư  thế Giữ Cây)
thăng bằng trên một chân, trong khi giữ chân kia vào bắp chân hoặc trên đầu gối (nhưng không bao giờ đặt trên đầu gối) ở một góc vuông. Cố gắng tập trung vào một điểm trước mặt bạn, trong khi bạn giữ thăng bằng trong một phút. 

2. Yoga giúp giảm đau lưng

Yoga cũng tốt như động tác kéo giãn cơ bản để giảm đau và cải thiện khả năng vận động ở những người bị đau lưng dưới. Đại học Bác sĩ Hoa Kỳ khuyến nghị yoga như một phương pháp điều trị đầu tay cho chứng đau thắt lưng mãn tính.

Hãy thử:  Cat-Cow Pose
Đứng bằng bốn chân, đặt lòng bàn tay bên dưới vai và đầu gối bên dưới hông. Đầu tiên, hít vào khi bạn để bụng hạ xuống sàn. Sau đó, thở ra khi bạn kéo rốn về phía cột sống, cong cột sống như một con mèo đang vươn vai. 

3. Yoga có thể làm dịu các triệu chứng viêm khớp

Theo  một đánh giá của Johns Hopkins về 11 nghiên cứu gần đây, yoga nhẹ nhàng đã được chứng minh là giúp giảm bớt một số khó chịu do khớp bị sưng, đau đối với những người bị viêm khớp .

4. Yoga có lợi cho sức khỏe tim mạch

Thực hành yoga thường xuyên có thể làm giảm mức độ căng thẳng và viêm nhiễm trên toàn cơ thể, góp phần giúp  trái tim khỏe mạnh hơn.  Một số yếu tố góp phần gây ra bệnh tim, bao gồm huyết áp cao và thừa cân, cũng có thể được giải quyết thông qua yoga.

Hãy thử:  Downward Dog Pose (Tư thế chó úp mặt Đứng)
bằng bốn chân, sau đó nhét các ngón chân của bạn xuống dưới và đưa xương ngồi của bạn lên để tạo thành hình tam giác. Giữ một chút uốn cong ở đầu gối của bạn, đồng thời kéo dài cột sống và xương cụt của bạn.

5. Yoga giúp bạn thư giãn, giúp bạn ngủ ngon hơn

Nghiên cứu cho thấy  rằng một thói quen tập yoga trước khi đi ngủ nhất quán có thể giúp bạn có tư duy đúng đắn và chuẩn bị cho cơ thể chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon.

Hãy thử:  Legs-Up-the-Wall Pose (Tư thế gác chân lên tường)
Ngồi nghiêng trái dựa vào tường, sau đó nhẹ nhàng xoay người sang phải và nhấc hai chân lên dựa vào tường, giữ lưng trên sàn và xương ngồi sát tường. Bạn có thể giữ nguyên tư thế này trong 5 đến 15 phút. 

6. Yoga có thể mang lại nhiều năng lượng hơn và tâm trạng tươi sáng hơn

Bạn có thể cảm thấy năng lượng tinh thần và thể chất tăng lên, sự tỉnh táo và nhiệt tình tăng lên, đồng thời ít cảm giác tiêu cực hơn sau khi có thói quen tập yoga.

7. Yoga giúp bạn kiểm soát căng thẳng

Theo Viện Y tế Quốc gia, bằng chứng khoa học cho thấy yoga hỗ trợ kiểm soát căng thẳng, sức khỏe tinh thần, chánh niệm, ăn uống lành mạnh, giảm cân và có giấc ngủ chất lượng.

Hãy thử:  Corpse PoseTư thế xác chết (Savasana) 
Nằm xuống với các chi duỗi thẳng nhẹ nhàng, cách xa cơ thể, với lòng bàn tay hướng lên. Cố gắng giải tỏa tâm trí của bạn trong khi hít thở sâu. Bạn có thể giữ tư thế này trong 5 đến 15 phút.

8. Yoga kết nối bạn với một cộng đồng hỗ trợ

Tham gia các lớp học yoga có thể xoa dịu nỗi cô đơn và tạo môi trường để chữa lành và hỗ trợ theo nhóm. Ngay cả trong các buổi tập một đối một, sự cô đơn cũng giảm đi khi một người được thừa nhận là một cá nhân duy nhất, được lắng nghe và tham gia vào việc tạo ra một kế hoạch yoga cá nhân hóa.

9. Yoga thúc đẩy khả năng tự chăm sóc bản thân tốt hơn

Nghiên cứu khoa học về lợi ích của Yoga

Quân đội Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia và các tổ chức lớn khác đang lắng nghe — và kết hợp — xác nhận khoa học về giá trị của yoga trong việc chăm sóc sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của yoga đối với bệnh viêm khớp, loãng xương, các vấn đề về thăng bằng, ung thư, sức khỏe phụ nữ, đau mãn tính và các chuyên khoa khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *