Viêm khớp vai còn được gọi là viêm khớp glenohumeral, là tình trạng mất sụn khớp ở phần cuối của bề mặt xương khớp.

Viêm khớp do hao mòn hay viêm xương khớp là phổ biến nhất, nhưng các tình trạng viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp cũng có thể dẫn đến mất sụn khớp.

Đọc để tìm hiểu về các loại viêm khớp vai khác nhau, các triệu chứng và các lựa chọn điều trị cho tình trạng đau đớn này.

giải phẫu vai

Để hiểu nguyên nhân gây ra viêm khớp vai, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu các phần khác nhau của vai và cách chúng kết hợp với nhau.

Vai được tạo thành từ ba xương:

 • xương cánh tay trên
 • xương bả vai
 • xương quai xanh

Vai là một khớp cầu và ổ cắm, có nghĩa là quả bóng của cánh tay trên khớp với một ổ nông trên xương bả vai của bạn.

Mô liên kết mạnh, được gọi là bao vai, bao quanh khớp. Để giúp vai của bạn di chuyển dễ dàng hơn, chất lỏng hoạt dịch sẽ bôi trơn bao vai và khớp.

Quả bóng nằm trong hốc vai với sự trợ giúp của các bộ phận hạn chế tĩnh (môi và dây chằng) và các bộ phận hạn chế động (vòng bít quay và cơ vai).

Vòng bít quay được tạo thành từ bốn cơ kết hợp với nhau dưới dạng gân để tạo thành một lớp bao quanh đầu của xương cánh tay. Vòng bít quay gắn xương cánh tay vào xương bả vai và giúp nâng và xoay cánh tay của bạn.

Ổ chảo là hốc mà xương cánh tay vừa vặn. Ổ này được bao quanh bởi một cấu trúc sụn sợi gọi là labrum giúp đầu của cánh tay trên khớp với hốc vai.

Khớp glenohumeral là nơi đầu của xương cánh tay khớp với xương bả vai.

Các loại viêm khớp vai

Có một số loại viêm khớp vai khác nhau, bao gồm:

thoái hóa khớp

Viêm xương khớp , còn được gọi là viêm khớp “hao mòn”, là tình trạng phá hủy lớp vỏ nhẵn bên ngoài của xương. Khi sụn mòn đi, nó trở nên sờn và sần sùi, khiến các đầu xương cọ xát vào nhau gây đau.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp, hay RA, là một loại viêm khớp vai. Đây là một bệnh mãn tính tấn công nhiều khớp trên khắp cơ thể.

Viêm khớp sau chấn thương

Viêm khớp sau chấn thương là một dạng viêm xương khớp phát triển sau một chấn thương, chẳng hạn như gãy xương hoặc trật khớp vai .

Bệnh lý rách chóp xoay

Bệnh khớp do rách chóp xoay phát triển sau khi bị rách gân lâu ngày. Vòng bít của cơ quay bị rách không còn có thể giữ đầu xương cánh tay trong ổ chảo, khiến xương cánh tay di chuyển lên trên và cọ xát vào mỏm cùng vai.

hoại tử vô mạch

Hoại tử vô mạch là một loại viêm khớp vai xảy ra khi việc cung cấp máu cho đầu xương cánh tay bị gián đoạn. Vì các tế bào xương chết mà không được cung cấp máu, điều này có thể dẫn đến phá hủy khớp vai và viêm khớp. Điều này là do sử dụng steroid liều cao, uống nhiều rượu, bệnh hồng cầu hình liềm, chấn thương hoặc trong một số trường hợp là nguyên nhân không xác định được.

Triệu chứng viêm khớp vai

Có nhiều nguyên nhân đau vai khác nhau và các triệu chứng khác nhau liên quan đến viêm khớp vai. Dưới đây là một vài trong số phổ biến nhất:

 • Đau trầm trọng hơn do hoạt động và ngày càng xấu đi
 • Đau khắp vai (viêm khớp dạng thấp)
 • Phạm vi chuyển động hạn chế
 • Tiếng lạo xạo, lách cách hoặc lách tách khi bạn di chuyển vai
 • Đau vai vào ban đêm khi bạn ngủ

Viêm khớp vai được chẩn đoán như thế nào?

Để xác định xem bạn có bị viêm khớp vai hay không, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ tiền sử bệnh, yêu cầu bạn mô tả các triệu chứng và tiến hành khám sức khoẻ.

Có thể cần chụp X-quang để loại trừ các vấn đề khác

Đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa vai

Điều trị viêm khớp vai như thế nào?

Để cung cấp cho bạn phương pháp điều trị hiệu quả, bác sĩ sẽ xác định khớp nào bị ảnh hưởng và loại viêm khớp vai mà bạn mắc phải.

Điều trị ban đầu cho viêm khớp vai là không phẫu thuật. Một số phương pháp điều trị bao gồm:

*Các nghiên cứu mới cho thấy tiêm PRP, cũng như tiêm mô và tế bào, là phương pháp điều trị hiệu quả giúp giảm đau do viêm xương khớp một cách tự nhiên. Hãy hỏi bác sĩ của bạn xem bạn có phải là ứng cử viên cho các lựa chọn chỉnh sinh này không. Những mũi tiêm này không đảm bảo sẽ có tác dụng, nhưng chúng có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng.

Tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị vai OrthoIndy

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật có thể cần thiết nếu cơn đau của bạn do viêm khớp vai gây ra tàn tật và không thuyên giảm bằng các phương pháp không phẫu thuật.

 • Phẫu thuật nội soi khớp: Viêm khớp vai nhẹ của khớp glenohumeral có thể đáp ứng với phương pháp này, cùng với việc cắt bỏ khớp.
 • Phẫu thuật thay khớp vai : Điều này liên quan đến việc thay thế khớp cầu và ổ khớp (đầu xương cánh tay và ổ chảo).
 • Thay vai ngược : Đây là khi một quả bóng được đặt ở phía ổ cắm và ổ cắm được đặt ở phía bóng. Nó được sử dụng cho bệnh khớp chóp xoay hoặc gãy xương cánh tay nặng.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa vai

Làm thế nào để bạn phục hồi từ viêm khớp vai?

Phẫu thuật thay thế vai thường liên quan đến việc ở lại bệnh viện qua đêm. Vật lý trị liệu bắt đầu hoạt động trên một loạt các chuyển động; tuy nhiên, các hạn chế được đưa ra để bảo vệ các cấu trúc mô mềm bị xâm phạm để xâm nhập vào khớp.

Sau sáu tuần, bệnh nhân tiến triển thành toàn bộ phạm vi chuyển động và tiếp tục tăng cường sức mạnh. Hầu hết bệnh nhân có chức năng tốt sau bốn đến sáu tháng; tuy nhiên, các hạn chế dỡ bỏ được khuyến nghị.

Tìm hiểu thêm về các lựa chọn điều trị vai từ OrthoIndy

Tìm hiểu nguyên nhân thực sự khiến bạn bị đau vai

Nếu cơn đau vai khiến bạn bỏ lỡ các hoạt động bình thường hàng ngày, chúng tôi có thể giúp bạn. Yêu cầu một cuộc hẹn trực tuyến hoặc gọi cho OrthoIndy theo số 317.802.2000 để đặt cuộc hẹn với một trong những chuyên gia về vai của chúng tôi.

Nếu chấn thương hoặc tình trạng vai của bạn mới xảy ra gần đây, bạn có thể đến ngay một trong các địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp OrthoIndy của chúng tôi để được chăm sóc ngay lập tức. Để phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, không cần giới thiệu để gặp một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi .