BÀI NÀY LÀ MỘT PHẦN CỦA HƯỚNG DẪN TUYỆT VỜI ĐỂ THAY THẾ TOÀN BỘ ĐẦU GỐI

Viêm khớp là tình trạng viêm một hoặc nhiều khớp của bạn và có hơn 100 dạng viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến nhiều loại khớp trong cơ thể bạn; tuy nhiên, viêm khớp gối đặc biệt phổ biến.

Đọc để tìm hiểu về các loại viêm khớp gối khác nhau và các lựa chọn điều trị có sẵn để giảm đau đầu gối của bạn.

Giải phẫu đầu gối

Để hiểu rõ nhất về bệnh viêm khớp gối, cần tìm hiểu các phần khác nhau của đầu gối và cách chúng kết hợp với nhau.

Hai xương gặp nhau để tạo thành khớp gối của bạn: xương đùi (xương cẳng chân trên hoặc xương đùi) và xương chày (xương cẳng chân hoặc xương ống quyển). Xương bánh chè (xương bánh chè) của bạn nằm phía trước khớp. Xương được nối với các xương khác bằng dây chằng.

Các đầu xương trong khớp gối được bao phủ bởi sụn khớp. Sụn là một chất trơn, bóng giúp bảo vệ và làm đệm cho xương khi bạn uốn cong và duỗi thẳng đầu gối.

Các loại viêm khớp gối nguyên phát

Các loại viêm khớp gối phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp cũng có thể phát triển sau một chấn thương. Ba loại viêm khớp gối chính là:

 • Viêm xương khớp : Đây là dạng viêm khớp gối phổ biến nhất. Đây là một loại viêm khớp do thoái hóa và hao mòn, trong đó sụn ở khớp gối dần mòn đi. Điều này khiến xương cọ xát vào xương và có thể tạo ra gai xương. Thoái hóa khớp phát triển từ từ, cơn đau tăng dần theo thời gian.
 • Viêm khớp dạng thấp : Một bệnh mãn tính tấn công nhiều khớp trên khắp cơ thể. Nó có thể ảnh hưởng đến cùng một khớp ở cả hai bên cơ thể. Màng hoạt dịch bao phủ khớp gối bắt đầu sưng lên, dẫn đến đau và cứng khớp gối. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch tấn công các mô của chính cơ thể và làm hỏng sụn và dây chằng đồng thời làm mềm xương.
 • Viêm khớp sau chấn thương : Một dạng viêm khớp phát triển sau chấn thương ở đầu gối, chẳng hạn như gãy xương, rách sụn chêm hoặc chấn thương dây chằng. Những chấn thương này có thể gây mất ổn định và mài mòn thêm khớp gối, theo thời gian có thể dẫn đến viêm khớp gối.

Các triệu chứng của viêm khớp gối là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp gối bao gồm:

 • Đầu gối bị đau và viêm
 • Cơn đau phát triển dần dần theo thời gian
 • Cứng khớp gối, khó uốn cong và duỗi thẳng đầu gối
 • Hoạt động được theo sau bởi đau ở khớp gối
 • Khóa đầu gối hoặc gậy trong khi di chuyển
 • Đầu gối kêu cót két, tiếng lách cách, tiếng nghiến hoặc tiếng lách cách
 • Cảm giác yếu hoặc oằn ở đầu gối

bác sĩ khám bệnh

Để xác định xem bạn có bị viêm khớp gối hay không, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ tiền sử bệnh, yêu cầu bạn mô tả các triệu chứng của mình và tiến hành khám sức khoẻ. Có thể cần chụp X-quang hoặc MRI để xác nhận chẩn đoán và xác định xem có vấn đề nào khác không.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình đầu gối

Làm thế nào để bạn điều trị viêm khớp gối?

Không có cách chữa viêm khớp gối; tuy nhiên, có một số lựa chọn điều trị có thể làm giảm đau.

Thông thường, tất cả các phương pháp điều trị các triệu chứng viêm khớp ban đầu sẽ bắt đầu bằng các lựa chọn điều trị không phẫu thuật bao gồm:

 • Giảm thiểu hoạt động chẳng hạn như chuyển từ hoạt động có tác động cao sang hoạt động có tác động thấp
 • Giảm cân
 • Vật lý trị liệu
 • Các thiết bị hỗ trợ như gậy hoặc miếng lót giày
 • Các loại thuốc, cơ sở chính của điều trị bằng thuốc là NSAID (thuốc chống viêm không steroid) như ibuprofen. Tylenol cũng có thể có hiệu quả.
 • Corticosteroid (cortisone) tiêm
 • tiêm PRP
 • Liệu pháp mô và tế bào

Nếu các lựa chọn điều trị không phẫu thuật không giúp giảm đau, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Loại phẫu thuật đầu gối phụ thuộc vào tình trạng viêm khớp và các triệu chứng của bạn. Một số lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

 • Nội soi khớp : Một vết rạch nhỏ được thực hiện để điều trị các vấn đề về khớp; không đặc biệt phổ biến và chủ yếu được sử dụng khi viêm khớp đi kèm với rách sụn chêm do thoái hóa.
 • Phẫu thuật cắt xương : Xương chày hoặc xương đùi được cắt và sau đó tạo hình lại để giảm áp lực lên khớp gối; dùng khi bạn bị thoái hóa khớp giai đoạn đầu mới bị tổn thương một bên đầu gối và chỉ dùng cho bệnh nhân trẻ tuổi, vận động nhiều.
 • Thay thế một phần đầu gối hoặc thay thế toàn bộ đầu gối : Bác sĩ của bạn sẽ loại bỏ sụn và xương bị hư hỏng, và thay thế bằng bề mặt khớp kim loại hoặc nhựa mới. Đây là những cách rất thành công và là phương pháp điều trị chính trong phẫu thuật điều trị viêm khớp gối. Những tiến bộ trong công nghệ đã làm cho quy trình này an toàn hơn, đáng tin cậy hơn và việc phục hồi trở nên dễ dàng hơn nhiều.

phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu trong quá trình phục hồi thay khớp gối có thể được khuyến nghị để lấy lại sức mạnh và chuyển động ở đầu gối của bạn. Đôi khi cần tạm thời nẹp đầu gối, nạng hoặc gậy (nghĩa là trong vài tuần) sau khi phẫu thuật thay khớp gối .

Tìm hiểu thêm về phẫu thuật thay khớp tại OrthoIndy

New call-to-action

Lên lịch một cuộc hẹn

Sức khỏe của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Nếu bạn bị đau đầu gối và đang cân nhắc phẫu thuật thay khớp gối, hãy lên lịch hẹn với một trong các chuyên gia chỉnh hình của chúng tôi để xem xét các lựa chọn của bạn.

Nếu chấn thương hoặc tình trạng của bạn mới xảy ra, bạn có thể đến ngay một trong các địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp OrthoIndy của chúng tôi để được chăm sóc ngay lập tức. Để phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, không cần giới thiệu để gặp một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi .

The Ultimate Guide to Knee Pain Relief cover

Hướng dẫn cơ bản để giảm đau đầu gối

Kiểm soát cơn đau đầu gối của bạn, tìm hiểu về các lựa chọn điều trị và tìm hiểu xem phẫu thuật có thể giúp bạn trở lại bình thường hay không.

Tải xuống hướng dẫn