BÀI NÀY LÀ MỘT PHẦN CỦA HƯỚNG DẪN TUYỆT VỜI CHỮA CHẤN THƯƠNG TAY, CỔ TAY VÀ KHUÔI

Tendinosis đề cập đến sưng gân. Viêm bao gân De Quervain hoặc viêm gân cổ tay xảy ra khi các gân xung quanh gốc ngón tay cái bị kích thích hoặc co thắt; điều này có thể gây đau và nhức dọc theo phía ngón tay cái của cổ tay.

Giải phẫu học

Hai gân chính của ngón tay cái đi qua một đường hầm nằm ở phía ngón tay cái của cổ tay. Gân là cấu trúc giống như sợi dây gắn cơ vào xương. Một lớp mô mềm mỏng trơn, được gọi là synovium, bao phủ các gân. Lớp này cho phép gân trượt dễ dàng qua một đường hầm dạng sợi gọi là vỏ bọc.

Bất kỳ sự sưng tấy nào của gân hoặc sự dày lên của vỏ bọc đều dẫn đến tăng ma sát và đau khi cử động ngón tay cái và cổ tay nhất định.

Nguyên nhân viêm gân cổ tay

Trong hầu hết các trường hợp, viêm bao gân de Quervain là do sử dụng quá mức; tuy nhiên, nó cũng có thể liên quan đến các bà mẹ mới sinh, mang thai, nhắn tin và viêm xương khớp ngón tay cái.

Triệu chứng

  • Đau ở bên ngón tay cái của cổ tay
  • Cảm giác đau ở cổ tay lan lên cẳng tay
  • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi cử động cổ tay hoặc khi di chuyển ngón tay cái lên hoặc xuống
  • Sưng trên ngón tay cái của cổ tay, đôi khi kèm theo một u nang chứa đầy chất lỏng trong cùng một khu vực
  • Có thể cảm thấy cảm giác vướng hoặc cộc khi di chuyển ngón tay cái
  • Đau và sưng khiến ngón tay cái và cổ tay khó cử động

Parent's guide to at-home treatment hbspt.cta.load(3468789, ‘530757ae-4bef-4b77-92df-ec3fa142c1f8’, {});

bác sĩ khám bệnh

Để xác định xem bạn có mắc hội chứng de Quervain hay không, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh hoàn chỉnh và khi bạn bắt đầu bị đau cổ tay, bạn sẽ mô tả các triệu chứng của mình và tiến hành khám sức khỏe.

Đặt lịch hẹn với chuyên gia về bàn tay, cổ tay hoặc khuỷu tay

Điều trị viêm bao gân De Quervain

Điều trị không phẫu thuật bao gồm:

Nếu các triệu chứng không đáp ứng sau khi điều trị không phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Trong phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật rạch một đường nhỏ ở phía ngón tay cái của cổ tay và loại bỏ các mô bị viêm trên và xung quanh các gân để chúng có thể trượt tự do. Phẫu thuật được thực hiện dưới gây tê tại chỗ hoặc phong bế vùng với thuốc an thần nhẹ. Đó là phẫu thuật ngoại trú. Thông thường băng nhẹ được áp dụng trong vài ngày. Phạm vi chuyển động của ngón tay cái và cổ tay được khuyến khích ngay sau khi phẫu thuật. Phẫu thuật là cần thiết trong ít hơn 10 phần trăm các trường hợp.

Tìm hiểu thêm về điều trị bàn tay, cổ tay và khuỷu tay tại OrthoIndy.

Lên lịch một cuộc hẹn

Sức khỏe của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Nhấp vào nút bên dưới hoặc gọi cho chúng tôi để sắp xếp một cuộc hẹn với một trong những chuyên gia chỉnh hình của chúng tôi. Nếu chấn thương hoặc tình trạng của bạn mới xảy ra, bạn có thể đến ngay một trong các địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp OrthoIndy của chúng tôi để được chăm sóc ngay lập tức. Để phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, không cần giới thiệu để gặp một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi .