Trà xanh trước khi ngủ

Có nên uống trà xanh buổi tối?

Lợi ích của việc uống trà xanh buổi tối

Mặt trái của việc uống trà xanh buổi tối

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Một số người cho rằng uống trà xanh vào ban đêm giúp họ có giấc ngủ ngon hơn. Bài viết này giúp bạn quyết định uống trà xanh trước khi đi ngủ có lợi cho bạn hay không.

Trà xanh là thức uống phổ biến có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một xu hướng mới là uống nó vào ban đêm. Những người ủng hộ thề rằng nó giúp họ có giấc ngủ ngon hơn và cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Tuy nhiên, uống trà vào ban đêm có một số nhược điểm và có thể không dành cho tất cả mọi người.

Bài viết này giúp bạn quyết định xem uống trà xanh vào buổi tối có lợi cho bạn hay không.

Lợi ích của việc uống trà xanh buổi tối

Trà xanh chứa các hợp chất thực vật có lợi khác nhau. Uống nó vào ban đêm có thể cải thiện giấc ngủ của bạn và cung cấp thêm một số đặc tính tăng cường sức khỏe.

Các hợp chất có lợi trong trà xanh

Trà xanh có nguồn gốc từ lá của cây Camellia sinensis, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Chúng có thể được chia thành ba loại chính:

Các hợp chất này phối hợp với nhau để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trà xanh, bao gồm cải thiện chức năng não, giảm cân, bảo vệ chống ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Trà xanh cũng có thể giúp thúc đẩy chất lượng và số lượng giấc ngủ.

Theanine được cho là hợp chất thúc đẩy giấc ngủ chính trong trà xanh. Nó hoạt động bằng cách giảm các hormone liên quan đến căng thẳng và sự hưng phấn của tế bào thần kinh trong não của bạn, cho phép não của bạn thư giãn.

Chẳng hạn, bằng chứng cho thấy rằng uống 3–4 cốc (750–1.000 ml) trà xanh ít caffein trong ngày có thể làm giảm mức độ mệt mỏi và căng thẳng, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Điều đó nói rằng, không có nghiên cứu nào điều tra tác dụng của việc uống trà xanh vào ban đêm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Trà xanh chứa một số hợp chất thực vật có lợi liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác nhau. Đặc biệt, hàm lượng theanine của nó có thể giúp bạn thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Mặt trái của việc uống trà xanh buổi tối

Uống trà xanh vào ban đêm cũng có một vài nhược điểm.

Đề xuất cho bạn:
Trà xanh và cà phê: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn?

Trà xanh có chứa caffein

Trà xanh có chứa một số caffein. Chất kích thích tự nhiên này thúc đẩy trạng thái hưng phấn, tỉnh táo và tập trung đồng thời giảm cảm giác mệt mỏi – tất cả đều có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Một cốc (240 ml) trà xanh cung cấp khoảng 30 mg caffein hoặc khoảng 1/3 lượng caffein trong một tách cà phê. Mức độ ảnh hưởng của caffein phụ thuộc vào độ nhạy cảm của bạn với chất này.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vì tác dụng của caffein có thể mất ít nhất 20 phút để xuất hiện và khoảng 1 giờ để đạt được hiệu quả đầy đủ, nên uống trà xanh chứa caffein vào ban đêm có thể cản trở khả năng đi vào giấc ngủ của bạn.

Mặc dù một số bằng chứng cho thấy theanine trong trà xanh chống lại tác dụng kích thích của caffein, những người nhạy cảm với caffein vẫn có thể bị rối loạn giấc ngủ, tùy thuộc vào lượng trà xanh họ tiêu thụ.

Vì lý do này, những người đặc biệt nhạy cảm với caffein có thể được hưởng lợi từ việc uống trà xanh ít caffein. Ngâm trà của bạn trong nước ở nhiệt độ phòng – thay vì nước sôi – cũng có thể giúp giảm tổng hàm lượng caffein của nó.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trà xanh có thể làm tăng thức dậy vào ban đêm

Uống nước trước khi đi ngủ có thể làm tăng nhu cầu đi tiểu vào ban đêm.

Thức dậy đi vệ sinh vào giữa đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Đặc biệt dễ đi tiểu vào ban đêm khi bạn uống nước ít hơn hai giờ trước khi đi ngủ và uống đồ uống có chứa caffein hoặc đồ uống có cồn, những loại đồ uống có tác dụng lợi tiểu có thể làm tăng sản xuất nước tiểu.

Đề xuất cho bạn: Cà phê và trà: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Cuối cùng, không có bằng chứng nào cho thấy uống trà xanh vào ban đêm có lợi cho giấc ngủ hơn là uống suốt cả ngày. Do đó, uống nó trong ngày có thể tốt hơn, hoặc ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ.

Bản tóm tắt: Trà xanh có chứa một số caffein, có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Uống loại trà này trước khi đi ngủ cũng có thể khiến bạn đi tiểu vào ban đêm, làm gián đoạn giấc ngủ và khiến bạn mệt mỏi vào buổi sáng.

Bản tóm tắt

Trà xanh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả giấc ngủ ngon hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, uống vào ban đêm, đặc biệt là hai giờ trước khi đi ngủ, có thể khiến bạn khó ngủ hơn. Nó cũng có thể dẫn đến đi tiểu đêm nhiều hơn, làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

Do đó, uống đồ uống này vào ban ngày và đầu giờ tối có thể là tốt nhất. Điều này sẽ tối đa hóa tác dụng có lợi cho sức khỏe và giấc ngủ của trà xanh đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *