Trà có làm bạn mất nước không?

Tác dụng dưỡng ẩm và khử nước của trà

Trà có thể ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa của bạn

Các loại trà khác nhau có thể có tác dụng khác nhau

Uống trà sẽ không làm cơ thể mất nước

Tóm lược

Các bài viết khác bạn có thể thích

Vì nhiều loại trà có chứa caffeine – có thể có tác dụng lợi tiểu – bạn có thể tự hỏi liệu uống trà có ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa hay không.

Trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.

Nó có thể được thưởng thức ấm hoặc lạnh và có thể góp phần đáp ứng nhu cầu chất lỏng hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên, trà cũng chứa caffeine – một hợp chất có thể làm mất nước. Điều này có thể khiến bạn tự hỏi liệu uống trà có thực sự giúp bạn đủ nước hay không.

Bài báo này khám phá tác dụng dưỡng ẩm và khử nước của trà.

Trà có thể ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa của bạn

Trà có thể ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa của bạn – đặc biệt nếu bạn uống nhiều trà.

Điều đó chủ yếu là do một số loại trà có chứa caffeine, một hợp chất cũng được tìm thấy trong cà phê, sô cô la, nước tăng lực và nước ngọt. Caffeine là một chất kích thích tự nhiên và là một trong những thành phần thực phẩm và đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Sau khi uống vào cơ thể, caffeine sẽ đi từ ruột vào máu và đến gan của bạn. Ở đó, nó được chia thành nhiều hợp chất khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách các cơ quan của bạn hoạt động.

Ví dụ, caffeine có tác dụng kích thích não của bạn, tăng cường sự tỉnh táo và giảm cảm giác mệt mỏi. Mặt khác, nó có thể có tác dụng lợi tiểu đối với thận của bạn.

Thuốc lợi tiểu là một chất có thể khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều nước tiểu hơn. Caffeine thực hiện điều này bằng cách tăng lưu lượng máu đến thận của bạn, khuyến khích chúng thải ra nhiều nước hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tác dụng lợi tiểu này có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn, có thể ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa của bạn nhiều hơn đồ uống không chứa caffein.

Tóm lược: Một số loại trà có chứa caffeine, một hợp chất có đặc tính lợi tiểu. Điều này có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn khi uống trà, có khả năng ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa của bạn.

Các loại trà khác nhau có thể có tác dụng khác nhau

Các loại trà khác nhau chứa lượng caffeine khác nhau và do đó có thể ảnh hưởng khác nhau đến quá trình hydrat hóa của bạn.

Các loại trà có caffein

Các loại trà có chứa caffein bao gồm các loại đen, xanh lá cây, trắng và ô long.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Những loại trà này được làm từ lá của cây Camellia sinensis và thường cung cấp 16–19 mg caffeine cho mỗi gam trà.

Đề xuất cho bạn:
Caffeine là gì và nó tốt hay xấu cho sức khỏe?

Vì một tách trà trung bình chứa 2 gam lá trà, một tách (240 ml) trà sẽ có khoảng 33–38 mg caffeine – với màu đen và ô long chứa nhiều nhất.

Điều đó nói lên rằng, hàm lượng caffein trong các loại trà có thể thay đổi theo từng đợt, với một số loại cung cấp tới 120 mg caffein mỗi cốc (240 ml). Cũng cần lưu ý rằng bạn ủ trà càng lâu, thì nó càng chứa nhiều caffeine.

Để hiểu rõ điều này, một tách (240 ml) cà phê thường cung cấp 102–200 mg caffeine, trong khi cùng một lượng đồ uống tăng lực có thể cung cấp tới 160 mg.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù trà có hàm lượng caffein thấp hơn nhiều đồ uống có chứa caffein khác, nhưng uống một lượng lớn có thể ảnh hưởng đến tình trạng hydrat hóa của bạn.

Trà thảo mộc

Các loại trà thảo mộc như hoa cúc, bạc hà hoặc tầm xuân được làm từ lá, thân, hoa, hạt, rễ và quả của nhiều loại cây khác nhau.

Không giống như các loại trà khác, chúng không chứa lá từ cây Camellia sinensis. Do đó, về mặt kỹ thuật, chúng được coi là dịch truyền thảo mộc hơn là loại trà.

Trà thảo mộc thường không chứa caffeine và không có bất kỳ tác dụng làm mất nước nào trên cơ thể bạn.

Các giống lai

Mặc dù hầu hết các loại trà thảo mộc không có bất kỳ chất caffeine nào, nhưng một số hỗn hợp bao gồm các thành phần có chứa caffeine.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một ví dụ là Yerba mate – một thức uống truyền thống của Nam Mỹ đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Nó được làm từ lá và cành khô của cây Ilex paraguariensis và chứa trung bình 85 mg caffein mỗi cốc – nhiều hơn một tách trà nhưng ít hơn một tách cà phê.

Đề xuất cho bạn: 8 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của Yerba mate

Mặc dù ít được tiêu thụ hơn, nhưng dịch truyền thảo dược bao gồm guayusa, yaupon, guarana, hoặc lá cà phê cũng có khả năng chứa caffeine.

Do đó, cũng giống như trường hợp của các loại trà có chứa caffeine khác, uống một lượng lớn các loại trà này có thể làm giảm sự cân bằng nước trong cơ thể bạn.

Tóm lược: Các loại trà đen, xanh lá cây, trắng và ô long có chứa caffeine, có thể ảnh hưởng đến tình trạng hydrat hóa của bạn. Bên cạnh một số trường hợp ngoại lệ, hầu hết các loại trà thảo mộc không chứa caffeine và thường được coi là hydrat hóa.

Uống trà sẽ không làm cơ thể mất nước

Mặc dù tác dụng lợi tiểu của caffeine, cả trà thảo mộc và trà có chứa caffeine không có khả năng làm bạn mất nước.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Để có tác dụng lợi tiểu đáng kể, caffeine cần được tiêu thụ với lượng lớn hơn 500 mg – hoặc tương đương với 6–13 tách (1.440–3.120 ml) trà.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng khi tiêu thụ một lượng vừa phải, đồ uống có chứa caffein – bao gồm cả trà – sẽ hydrat hóa như nước.

Trong một nghiên cứu, 50 người nghiện cà phê nặng đã tiêu thụ 26,5 ounce (800 ml) cà phê hoặc cùng một lượng nước mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp. So sánh, đó là lượng caffeine gần đúng tương đương với 36,5–80 ounce (1.100–2.400 ml) trà.

Các nhà khoa học quan sát thấy không có sự khác biệt nào về các dấu hiệu hydrat hóa giữa những ngày uống cà phê và nước.

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, 21 người đàn ông khỏe mạnh đã uống 4 hoặc 6 cốc (960 hoặc 1.440 ml) trà đen hoặc một lượng nước đun sôi giống hệt nhau trong 12 giờ.

Một lần nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy không có sự khác biệt trong sản xuất nước tiểu hoặc mức độ hydrat hóa giữa hai loại đồ uống. Họ kết luận rằng trà đen dường như ngậm nước như nước khi uống với lượng nhỏ hơn hoặc bằng 6 cốc (1.440 ml) mỗi ngày.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, một đánh giá gần đây về 16 nghiên cứu ghi nhận rằng một liều duy nhất 300 mg caffeine – hoặc tương đương với việc uống 3,5–8 tách (840–1,920 ml) trà cùng một lúc – làm tăng sản xuất nước tiểu chỉ 109 ml so với cùng một lượng đồ uống không chứa caffein.

Đề xuất cho bạn: Tác dụng phụ của trà: 9 lý do không nên uống quá nhiều

Do đó, ngay cả trong trường hợp trà làm tăng sản xuất nước tiểu, nó không khiến bạn mất nhiều chất lỏng hơn so với lúc ban đầu.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu lưu ý rằng caffeine có thể có tác dụng lợi tiểu thậm chí ít đáng kể hơn ở nam giới và những người tiêu thụ caffeine thường xuyên.

Tóm lược: Trà – đặc biệt là uống với số lượng vừa phải – không có bất kỳ tác dụng khử nước nào. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn trà – ví dụ, hơn 8 tách (1.920 ml) cùng một lúc – có thể có tác dụng khử nước không đáng kể.

Tóm lược

Nhiều loại trà có chứa caffeine, một hợp chất lợi tiểu có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, hàm lượng caffein của hầu hết các loại trà là rất thấp. Uống một lượng bình thường – ít hơn 3,5–8 tách (840–1,920 ml) trà cùng một lúc – không có bất kỳ tác dụng làm mất nước nào.

Nói chung, trà có thể cung cấp một sự thay thế thú vị cho nước lã trong việc giúp bạn đạt được nhu cầu chất lỏng hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *