Thời điểm tốt nhất để uống men vi sinh

Thời gian, công dụng, loại, tác dụng phụ

Thời gian có quan trọng không?

Chế phẩm sinh học được sử dụng để làm gì?

Các loại men vi sinh khác nhau

Tác dụng phụ và tương tác

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Probiotics chứa các vi sinh vật sống có thể hỗ trợ và tăng cường vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh của bạn. Bài viết này đánh giá xem liệu thời gian có quan trọng khi nói đến việc uống men vi sinh hay không.

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ uống men vi sinh, bạn có thể đã nghe nói về chúng.

Những chất bổ sung này mang lại nhiều lợi ích vì chúng chứa các vi sinh vật sống, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc nấm men, hỗ trợ vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng chúng vào một thời điểm cụ thể.

Bài viết này cho bạn biết liệu có thời điểm tốt nhất để uống men vi sinh hay không.

Thời gian có quan trọng không?

Một số nhà sản xuất chế phẩm sinh học khuyên bạn nên dùng chất bổ sung khi bụng đói, trong khi những nhà sản xuất khác khuyên bạn nên dùng nó cùng với thức ăn.

Mặc dù việc đo lường khả năng tồn tại của vi khuẩn ở người là một thách thức, một số nghiên cứu cho thấy vi sinh vật Saccharomyces boulardii tồn tại với số lượng bằng nhau dù có hoặc không có bữa ăn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặt khác, Lactobacillus và Bifidobacterium tồn tại tốt nhất khi uống trước bữa ăn 30 phút.

Tuy nhiên, tính nhất quán có lẽ quan trọng hơn việc bạn dùng probiotic có hay không có thức ăn.

Một nghiên cứu kéo dài một tháng cho thấy men vi sinh gây ra những thay đổi tích cực trong hệ vi sinh vật đường ruột bất kể chúng được dùng trong bữa ăn.

Thành phần bữa ăn có thể hữu ích

Các vi sinh vật probiotic được kiểm tra để đảm bảo chúng có thể tồn tại trong các điều kiện khác nhau trong dạ dày và ruột của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, dùng men vi sinh với các loại thực phẩm cụ thể có thể tối ưu hóa tác dụng của chúng.

Trong một nghiên cứu, tỷ lệ sống sót của các vi sinh vật trong chế phẩm sinh học được cải thiện khi chất bổ sung được dùng cùng với bột yến mạch hoặc sữa ít chất béo, so với khi chỉ uống nước hoặc nước táo.

Nghiên cứu này cho thấy rằng một lượng nhỏ chất béo có thể cải thiện sự tồn tại của vi khuẩn trong đường tiêu hóa của bạn.

Chế phẩm sinh học Lactobacillus có thể tồn tại tốt hơn cùng với đường hoặc carbs vì chúng dựa vào glucose trong môi trường axit.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng có nhiều vi khuẩn sống sót hơn nếu bạn uống men vi sinh trước bữa ăn, nhưng tính nhất quán có lẽ quan trọng hơn thời điểm cụ thể khi gặt hái những lợi ích to lớn nhất cho đường ruột của bạn.

Chế phẩm sinh học được sử dụng để làm gì?

Probiotics có thể giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật có hại, củng cố hàng rào bảo vệ đường ruột và phục hồi vi khuẩn sau những xáo trộn do bệnh tật hoặc các loại thuốc như kháng sinh.

Đề xuất cho bạn:
Probiotics cho táo bón: Mọi thứ cần biết

Mặc dù chúng cũng có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và sức khỏe răng miệng, da và tinh thần, nghiên cứu về những lợi ích này hiện còn hạn chế.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số vi sinh vật sống trong chất bổ sung probiotic cũng xuất hiện trong thực phẩm được nuôi cấy hoặc lên men tự nhiên, bao gồm sữa chua, kefir, dưa cải bắp và kim chi. Những thực phẩm này có liên quan đến việc giảm huyết áp, lượng đường trong máu, cholesterol và cân nặng.

Nếu bạn không thường xuyên ăn thực phẩm lên men, bạn có thể cân nhắc việc bổ sung probiotic. Bạn có thể mua các sản phẩm bổ sung probiotic tại Care / of.

Bản tóm tắt: Probiotics là những vi sinh vật sống giúp tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Thực phẩm lên men có chứa một số chủng vi sinh vật này, nhưng thực phẩm bổ sung probiotic có thể có lợi nếu bạn không ăn các loại thực phẩm như sữa chua, kefir hoặc rau lên men.

Các loại men vi sinh khác nhau

Bạn có thể dùng chế phẩm sinh học ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm viên nang, viên ngậm, hạt, bột và thuốc nhỏ. Bạn cũng có thể tìm thấy men vi sinh trong một số loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm sữa chua, sữa lên men, sôcôla và đồ uống có hương vị.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hầu hết các vi khuẩn probiotic phải chịu đựng axit và enzym tiêu hóa trước khi xâm nhập vào ruột già của bạn.

Probiotics trong viên nang, viên nén, hạt và sữa chua tồn tại trong axit dạ dày của bạn tốt hơn so với bột, chất lỏng hoặc các loại thực phẩm hoặc đồ uống khác, bất kể chúng được dùng vào thời điểm nào.

Đề xuất cho bạn: Có nên uống men vi sinh khi mang thai?

Hơn nữa, Lactobacillus, Bifidobacterium và Enterococci có khả năng chống lại axit dạ dày hơn các loại vi khuẩn khác.

Hầu hết các chủng Lactobacillus đến từ đường ruột của con người, vì vậy chúng vốn có khả năng chống lại axit dạ dày.

Cân nhắc chất lượng

Nghiên cứu cho thấy rằng 100 triệu đến 1 tỷ vi sinh vật probiotic phải đến ruột của bạn để trải nghiệm các lợi ích sức khỏe.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Do các tế bào probiotic có thể chết trong suốt thời hạn sử dụng của chúng, hãy mua một sản phẩm có uy tín đảm bảo ít nhất 1 tỷ mẫu cấy sống – thường được liệt kê là các đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) – trên nhãn của nó.

Để duy trì chất lượng, bạn nên sử dụng men vi sinh trước ngày hết hạn và bảo quản theo hướng dẫn trên nhãn. Một số có thể được giữ ở nhiệt độ phòng, trong khi một số khác phải được bảo quản lạnh.

Chọn loại phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn

Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe cụ thể, bạn có thể muốn xem xét một dòng men vi sinh cụ thể hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để tìm ra loại tốt nhất cho bạn.

Các chuyên gia đồng ý rằng các chủng Lactobacillus và Bifidobacterium có lợi cho hầu hết mọi người.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đặc biệt, Lactobacillus rhamnosus GG và Saccharomyces boulardii có thể làm giảm nguy cơ tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, trong khi E. coli Nissle 1917 có thể giúp điều trị viêm loét đại tràng.

Trong khi đó, các chế phẩm sinh học có chứa Lactobacillus, Bifidobacterium và Saccharomyces boulardii dường như cải thiện các triệu chứng ở một số người bị táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS) và một số loại tiêu chảy.

Bản tóm tắt: Để một lợi khuẩn hoạt động, các vi sinh vật sống của nó phải đến ruột già của bạn và xâm chiếm nó. Tìm kiếm một loại thực phẩm bổ sung đảm bảo có ít nhất 1 tỷ nền văn hóa sống trên nhãn và hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem liệu một chủng cụ thể nào là tốt nhất cho bạn.

Tác dụng phụ và tương tác

Probiotics thường không gây ra tác dụng phụ đáng kể ở những người khỏe mạnh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Probiotics và prebiotics: Sự khác biệt là gì?

Tuy nhiên, bạn có thể gặp các triệu chứng nhỏ, chẳng hạn như đầy hơi và chướng bụng. Những triệu chứng này thường cải thiện theo thời gian, nhưng dùng probiotic vào ban đêm có thể làm giảm các triệu chứng ban ngày.

Nếu bạn dùng một loại men vi sinh để ngăn ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, bạn có thể tự hỏi liệu thuốc kháng sinh có tiêu diệt vi khuẩn trong men vi sinh của bạn hay không. Tuy nhiên, các chủng được thiết kế để giúp ngăn ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh sẽ không bị ảnh hưởng.

Hãy nhớ rằng sẽ an toàn khi dùng đồng thời men vi sinh và kháng sinh.

Nếu bạn dùng các loại thuốc hoặc chất bổ sung khác, tốt nhất nên thảo luận về các tương tác tiềm ẩn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Đó là bởi vì men vi sinh có thể làm tăng hiệu quả của chúng.

Bản tóm tắt: Probiotics có thể gây ra các tác dụng phụ nhỏ, chẳng hạn như đầy hơi và chướng bụng. Nói chuyện với chuyên gia y tế nếu bạn dùng các loại thuốc khác, vì chế phẩm sinh học có thể khuếch đại tác dụng của chúng.

Bản tóm tắt

Probiotics chứa các vi sinh vật sống có thể tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng một số chủng vi khuẩn có thể tồn tại tốt hơn nếu được dùng trước bữa ăn, nhưng thời gian sử dụng probiotic của bạn ít quan trọng hơn độ nhất quán.

Vì vậy, bạn nên bổ sung men vi sinh vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *