BÀI NÀY LÀ MỘT PHẦN CỦA HƯỚNG DẪN TUYỆT VỜI ĐỂ GIẢM ĐAU LƯNG

Hẹp thắt lưng là khi ống dẫn dây thần kinh qua thắt lưng bị thu hẹp. Hẹp ống sống thắt lưng thường xảy ra do lão hóa và các triệu chứng có thể phát triển chậm theo thời gian.

Giải phẫu học

Cột sống được tạo thành từ 24 xương, được gọi là đốt sống, được xếp chồng lên nhau. Những xương này kết nối để bảo vệ tủy sống. Cơ bắp, dây chằng, dây thần kinh và đĩa đệm cũng là một phần của cột sống của bạn.

Nguyên nhân nào gây ra chứng hẹp ống sống thắt lưng?

Viêm khớp là tình trạng thoái hóa của bất kỳ khớp nào trong cơ thể và là nguyên nhân phổ biến nhất gây hẹp ống sống. Khi đĩa đệm cột sống bị thoái hóa và mất nước, bệnh viêm khớp có thể xảy ra. Sụn bao phủ và bảo vệ các khớp bắt đầu bị bào mòn.

Nếu sụn mòn hoàn toàn, nó có thể dẫn đến xương cọ xát vào xương. Để bù đắp cho phần sụn bị mất, cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách phát triển xương mới ở các khớp mặt để hỗ trợ các đốt sống. Theo thời gian, sự phát triển quá mức của xương này – được gọi là cựa – có thể thu hẹp không gian cho các dây thần kinh đi qua.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

  • Khó chịu ở lưng, mông và chân
  • Đau, chuột rút hoặc yếu khi bạn đi bộ
  • Ít đau hơn khi ngồi hoặc nghiêng về phía trước
  • Đau khi chạy hoặc chơi gôn

bác sĩ khám bệnh

Để xác định xem bạn có bị hẹp ống sống thắt lưng hay không, bác sĩ sẽ hỏi bạn về bệnh sử đầy đủ và tiến hành khám sức khoẻ. Các xét nghiệm khác có thể được yêu cầu để xác nhận chẩn đoán của bạn bao gồm: chụp X-quang , chụp cộng hưởng từ hoặc chụp CT trong một số ít trường hợp.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ phẫu thuật cột sống OrthoIndy

Pros and cons of back surgery hbspt.cta.load(3468789, ‘0de4a0d7-a471-4640-858c-bf3853bb4221’, {});

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào?

Một khi ai đó bị đau do hẹp thắt lưng, họ thường có xu hướng bị đau đó trừ khi được điều trị. Khoảng 10 phần trăm bệnh nhân có thể hồi phục tự nhiên và 20 phần trăm khác có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. 70 phần trăm còn lại có xu hướng có các triệu chứng không đặc biệt cải thiện hoặc xấu đi theo thời gian. Rất hiếm khi bị tê liệt hoặc chấn thương dây thần kinh trừ khi ai đó bị hẹp dây thần kinh nghiêm trọng hoặc bị chấn thương đột ngột.

  • Steroid đường uống
  • thuốc thần kinh
  • Thuốc giảm đau không kê đơn
  • tiêm cột sống 
  • Bài tập vật lý trị liệu

Đặt lịch hẹn với một trong những bác sĩ quản lý cơn đau không phẫu thuật của chúng tôi.

Ca phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị chứng hẹp thắt lưng rất hiệu quả để giảm hoặc loại bỏ cơn đau do áp lực lên dây thần kinh. Nhiều bệnh nhân chọn phẫu thuật khi họ không thấy thuyên giảm sau các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác. Phẫu thuật phổ biến nhất được gọi là phẫu thuật cắt lớp.

phục hồi chức năng

Các bác sĩ phẫu thuật khác nhau trong các giao thức phục hồi của họ. Nói chung, có thể đi bộ vài dặm một ngày ngay sau khi giải phẫu. Một số bác sĩ đề nghị một đợt vật lý trị liệu và tăng cường sức mạnh hai tuần sau khi phẫu thuật. Trong thời gian này, vẫn còn những hạn chế về uốn, nâng và xoắn. Tất cả các hạn chế được dỡ bỏ khoảng sáu tuần sau khi phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm về các lựa chọn điều trị đau cổ và lưng tại OrthoIndy.

Lên lịch một cuộc hẹn

Sức khỏe của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Nhấp vào nút bên dưới hoặc gọi cho chúng tôi để sắp xếp một cuộc hẹn với một trong những chuyên gia chỉnh hình của chúng tôi. Nếu chấn thương hoặc tình trạng của bạn mới xảy ra, bạn có thể đến ngay một trong các địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp OrthoIndy của chúng tôi để được chăm sóc ngay lập tức. Để phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, không cần giới thiệu để gặp một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi .

The Ultimate Guide to Back Pain Relief cover

Nhận hướng dẫn cơ bản để giảm đau lưng

Hướng dẫn toàn diện của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về chứng đau lưng và các nguyên nhân khác nhau của nó, như đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, vẹo cột sống, dây thần kinh bị chèn ép, v.v.

Nhận hướng dẫn