Tác dụng phụ của vitamin D

6 dấu hiệu và tác dụng phụ của quá nhiều vitamin D

1. Quá nhiều vitamin D có thể làm tăng nồng độ trong máu

2. Nồng độ canxi trong máu tăng cao

3. Vitamin D có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa

4. Tình trạng tinh thần thay đổi

5. Biến chứng thận

Sự thiếu hụt và độc tính

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, nhưng bạn có thể bị quá nhiều. Bài viết này khám phá 6 dấu hiệu và tác dụng phụ của việc uống quá nhiều vitamin D.

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của bạn.

Nó cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào cơ của bạn, hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng, duy trì sức khỏe của hệ thống xương của bạn, v.v.

Đây là lý do tại sao lượng vitamin D không đủ hoặc thiếu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và nhiễm trùng, khử khoáng xương và nhiều kết quả sức khỏe tiêu cực khác.

Thiếu vitamin D là vô cùng phổ biến. Có tới 40% người trưởng thành ở Mỹ được coi là không có đủ (không đủ) vitamin D, trong khi khoảng 6% được coi là thiếu vitamin D. Trên toàn thế giới, sự thiếu hụt vitamin D ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ thiếu vitamin D bao gồm:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vì tình trạng thiếu hụt và thiếu hụt vitamin D là phổ biến, nhiều người sử dụng chất bổ sung vitamin D để duy trì mức vitamin D khỏe mạnh.

Các chất bổ sung vitamin D được coi là rất an toàn và độc tính là không phổ biến. Điều này là do một người khỏe mạnh sẽ cần bổ sung một lượng lớn vitamin D theo thời gian để đạt đến mức độc hại hoặc nguy hiểm trong cơ thể.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, ngộ độc vitamin D phổ biến hơn ở những người mắc một số bệnh lý. Bao gồm các:

Mặc dù không phổ biến, nhưng độc tính vitamin D có thể xảy ra, đặc biệt là trong trường hợp:

Nhiễm độc vitamin D còn có một số tên gọi khác, bao gồm tăng vitamin D và nhiễm độc vitamin D.

Bài viết này thảo luận về 6 triệu chứng và tác dụng phụ liên quan đến ngộ độc vitamin D.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

1. Quá nhiều vitamin D có thể làm tăng nồng độ trong máu

Để vitamin D đạt đến mức độc hại hoặc nguy hiểm trong cơ thể, nó cần vượt quá 100 nanogram (ng) mỗi mL.

Hypervitaminosis D được định nghĩa là nồng độ vitamin D trong máu trên 100 ng / mL, trong khi nhiễm độc vitamin D được định nghĩa là nồng độ trong huyết thanh trên 150 ng / mL.

Đề xuất cho bạn:
Thiếu vitamin D: Các triệu chứng, cách điều trị, nguyên nhân và hơn thế nữa

Các khuyến nghị về mức vitamin D tối ưu khác nhau, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng mức từ 30–60 ng / mL có thể là tối ưu và có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật.

Ngay cả khi bổ sung vitamin D liều cao, không chắc rằng nồng độ vitamin D trong máu của một người khỏe mạnh sẽ gần đạt đến mức quá mức hoặc độc hại.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hầu hết các trường hợp ngộ độc vitamin D là do liều lượng bổ sung không phù hợp và sai sót trong kê đơn.

Ví dụ, trong một báo cáo trường hợp năm 2020, một người đàn ông 73 tuổi bị ngộ độc vitamin D sau khi uống 10.000 IU vitamin D mỗi ngày trong nhiều năm.

Trong một báo cáo trường hợp khác vào năm 2020, một phụ nữ 56 tuổi đã uống trung bình 130.000 IU vitamin D mỗi ngày trong 20 tháng với hy vọng cải thiện các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng đã phải nhập viện vì các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa và yếu cơ.

Mức vitamin D của cô được phát hiện là 265 ng / mL.

Lưu ý rằng 130.000 IU cao hơn 30 lần giới hạn trên an toàn thường được khuyến nghị là 4.000 IU mỗi ngày.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù khả năng độc hại sẽ không xảy ra nếu bạn giữ mức tiêu thụ hàng ngày dưới 10.000 IU mỗi ngày và tránh uống quá nhiều chất bổ sung vitamin D, các chuyên gia khuyến cáo rằng những người có mức vitamin D điển hình không nên vượt quá 4.000 IU vitamin D mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng những người thấp hoặc thiếu vitamin D thường cần bổ sung hàm lượng cao hơn nhiều so với Mức tiêu thụ trên có thể dung nạp được (UL) hiện tại là 4.000 IU mỗi ngày để đạt được và duy trì mức vitamin D tối ưu.

Đề xuất cho bạn: 7 dấu hiệu và triệu chứng của quá liều kẽm

Tuy nhiên, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe về liều lượng bạn nên dùng. Điều này sẽ giúp bạn tránh dùng liều lượng không phù hợp hoặc nguy hiểm có thể xảy ra.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Mức vitamin D lớn hơn 100 ng / mL có thể có hại. Các triệu chứng nhiễm độc đã được báo cáo ở nồng độ cực cao trong máu trong trường hợp mọi người dùng megadoses (liều rất cao) bổ sung vitamin D trong thời gian dài.

2. Nồng độ canxi trong máu tăng cao

Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi từ thực phẩm bạn ăn. Đây là một trong những vai trò quan trọng nhất của nó.

Tuy nhiên, nếu lượng vitamin D của bạn quá mức, canxi trong máu của bạn có thể đạt đến mức gây ra các triệu chứng khó chịu và có thể nguy hiểm.

Các triệu chứng ngộ độc vitamin D chủ yếu liên quan đến tăng canxi huyết, có nghĩa là nồng độ canxi trong máu cao quá mức.

Các triệu chứng của tăng calci huyết bao gồm:

Mức bình thường của canxi trong máu là 8,5–10,8 mg / dL.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tăng canxi huyết thường phát triển sau khi mọi người dùng nhiều vitamin D trong một thời gian dài.

Ví dụ, một nghiên cứu trường hợp năm 2015 đã báo cáo rằng một người đàn ông lớn tuổi bị chứng mất trí nhớ được bổ sung 50.000 IU vitamin D mỗi ngày trong 6 tháng đã phải nhập viện liên tục với các triệu chứng liên quan đến nồng độ canxi cao.

Trong báo cáo trường hợp năm 2020 được đề cập trước đó, người phụ nữ uống trung bình 130.000 IU vitamin D mỗi ngày trong 20 tháng cũng phải nhập viện vì các triệu chứng liên quan đến tăng canxi huyết.

Chúng bao gồm buồn nôn, nôn mửa, yếu cơ và chấn thương thận. Mức canxi trong máu của cô là 3,23 mmol / L (12,9 mg / dL).

Đề xuất cho bạn: Bao nhiêu vitamin D là quá nhiều?

Tăng canxi huyết có thể đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Bản tóm tắt: Uống quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều canxi, có thể gây ra một số triệu chứng nguy hiểm tiềm ẩn.

3. Vitamin D có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa

Các tác dụng phụ chính của việc tăng quá mức vitamin D có liên quan đến quá nhiều canxi trong máu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số triệu chứng chính của tăng calci huyết bao gồm:

Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị tăng canxi huyết đều gặp phải các triệu chứng giống nhau.

Một phụ nữ đã bị buồn nôn và sụt cân sau khi uống một loại thực phẩm bổ sung sau đó được phát hiện có chứa nhiều vitamin D gấp 78 lần so với ghi trên nhãn.

Điều quan trọng là, các triệu chứng này xảy ra khi phản ứng với liều lượng vitamin D3 cực cao, dẫn đến mức canxi lớn hơn 12 mg / dL.

Trong một nghiên cứu trường hợp, một cậu bé bị đau dạ dày và táo bón sau khi uống các chất bổ sung vitamin D được dán nhãn không đúng cách, trong khi anh trai của cậu bị tăng nồng độ trong máu mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác.

Trong một nghiên cứu trường hợp khác, một đứa trẻ 18 tháng tuổi được cung cấp 50.000 IU vitamin D3 trong 3 tháng đã bị tiêu chảy, đau dạ dày và các triệu chứng khác. Các triệu chứng này hết sau khi trẻ ngừng dùng các chất bổ sung.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Uống vitamin D có thể làm tăng nồng độ canxi trong máu, và quá nhiều canxi có thể gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn dùng liều lượng lớn vitamin D, bạn có thể bị đau dạ dày, chán ăn, táo bón hoặc tiêu chảy do nồng độ canxi tăng cao.

4. Tình trạng tinh thần thay đổi

Tăng calci huyết có thể dẫn đến tình trạng tâm thần bị thay đổi ở những người bị nhiễm độc vitamin D.

Những người bị tăng calci huyết do nhiễm độc vitamin D thường có các triệu chứng như lú lẫn, trầm cảm và rối loạn tâm thần. Trong trường hợp nghiêm trọng, hôn mê đã được báo cáo.

Trong một báo cáo trường hợp năm 2021, một người đàn ông 64 tuổi đã vô tình uống 200.000 IU vitamin D mỗi ngày vì hiểu sai hướng dẫn sử dụng thuốc. Anh ta cho thấy tình trạng tâm thần thay đổi và các triệu chứng nghiêm trọng khác liên quan đến tăng canxi huyết.

Anh ấy vẫn bị kích động và bối rối trong 10 ngày đầu tiên ở bệnh viện, nhưng các triệu chứng của anh ấy dần dần cải thiện khi lượng canxi của anh ấy giảm xuống. Mất khoảng 18 ngày để canxi của anh ấy trở lại mức mong đợi.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
15 chất bổ sung tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Bản tóm tắt: Nhiễm độc vitamin D có thể gây ra các triệu chứng như lú lẫn, kích động và không phản ứng. Điều này cũng có vẻ là do nồng độ canxi tăng cao, mà liều lượng cao vitamin D có thể gây ra.

5. Biến chứng thận

Trong một số trường hợp, ngộ độc vitamin D có thể dẫn đến tổn thương thận và thậm chí suy thận.

Điều này là do có quá nhiều vitamin D trong cơ thể có thể dẫn đến hàm lượng canxi cao, có thể dẫn đến mất nước do đi tiểu quá nhiều và canxi hóa thận.

Tăng calci huyết cũng có thể làm co mạch máu của thận dẫn đến giảm chức năng thận.

Thật vậy, nhiều nghiên cứu đã báo cáo tổn thương thận từ trung bình đến nặng ở những người phát triển nhiễm độc vitamin D.

Điều thú vị là sự thiếu hụt vitamin D cũng có thể gây hại cho thận và dẫn đến các biến chứng nặng ở những người bị bệnh thận. Đó là một lý do tại sao duy trì mức vitamin D trong máu tối ưu là rất quan trọng.

Bản tóm tắt: Quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến chấn thương thận và thậm chí có thể dẫn đến suy thận trong một số trường hợp.

Sự thiếu hụt và độc tính

Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ canxi, chức năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe của xương, cơ và tim. Nó xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm và cơ thể bạn cũng có thể sản xuất ra nó khi da bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, ngoài cá béo, có rất ít thực phẩm giàu vitamin D. Hơn nữa, hầu hết mọi người không tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời để sản xuất đủ vitamin D.

Vì vậy, tình trạng thiếu hụt là rất phổ biến. Ước tính cho thấy khoảng 1 tỷ người trên thế giới thiếu vitamin D, trong khi 50% số người có thể thiếu vitamin D để duy trì sức khỏe tối ưu.

Cách duy nhất để biết liệu bạn có đủ hoặc thiếu hay không là nhờ chuyên gia chăm sóc sức khỏe kiểm tra nồng độ vitamin D của bạn.

Thiếu vitamin D thường được ghi nhận là nồng độ vitamin D trong huyết thanh thấp hơn 20 ng / mL. Những người có nồng độ rơi vào khoảng 21–29 ng / mL được coi là không có đủ mức vitamin D.

Đề xuất cho bạn: 10 cách tự nhiên để xây dựng xương khỏe mạnh

Nếu chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn phát hiện ra rằng bạn bị thiếu vitamin D hoặc không đủ lượng vitamin D, họ có thể sẽ đề nghị bổ sung hoặc tiêm vitamin D.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể khuyến nghị những người có rất ít vitamin D dùng liều hàng tuần rất cao 50.000 IU trong 8 tuần, tiếp theo là liều duy trì 2.000 IU mỗi ngày sau khi mức của họ đạt 30 ng / mL.

Bác sĩ sẽ quyết định liều lượng vitamin D thích hợp nhất cho bạn, tùy thuộc vào mức độ vitamin D và sức khỏe tổng thể của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù ngộ độc vitamin D không phổ biến nhưng bạn có thể gặp rủi ro nếu lạm dụng thuốc bổ sung vitamin D không kê đơn, thuốc bổ sung vitamin D theo toa hoặc tiêm.

Nếu bạn đang dùng chất bổ sung vitamin D liều rất cao hoặc đang được tiêm vitamin D, bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ vitamin D của bạn để đảm bảo chúng không trở nên nguy hiểm.

Tránh dùng chất bổ sung vitamin D liều cao trừ khi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn khuyến nghị.

Bản tóm tắt: Tình trạng thiếu vitamin D khá phổ biến. Vì lý do này, nhiều người cần bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, điều quan trọng là tránh dùng các chất bổ sung vitamin D liều cao, trừ khi có sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Bản tóm tắt

Vitamin D cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Ngay cả khi bạn tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể cần bổ sung để đạt được nồng độ tối ưu trong máu.

Tuy nhiên, cũng có thể có quá nhiều điều tốt.

Đảm bảo tránh dùng quá liều vitamin D. Nói chung, đối với những người có đủ lượng vitamin D, việc bổ sung từ 4.000 IU trở xuống mỗi ngày được coi là an toàn.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể kê đơn bổ sung vitamin D cho những người bị thiếu hụt hoặc thiếu hụt vitamin D. Họ sẽ theo dõi nồng độ trong máu của bạn để đảm bảo an toàn cho bạn và sẽ giảm liều hoặc ngừng bổ sung khi bạn đạt đến mức tối ưu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Vitamin D – Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Tránh dùng chất bổ sung vitamin D liều cao trừ khi bạn đang được chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo dõi.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số trường hợp ngộ độc vitamin D đã xảy ra do mọi người sử dụng các chất bổ sung được dán nhãn không đúng cách. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin D, hãy mua chúng từ các nhà sản xuất có uy tín để giảm nguy cơ vô tình quá liều do ghi nhãn không đúng cách.

Nếu bạn đang dùng chất bổ sung vitamin D và gặp bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê trong bài viết này, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.

Mẹo nhanh

Nếu bạn muốn biết tình trạng vitamin D của mình, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về việc làm xét nghiệm máu.

Mặc dù sự thiếu hụt và thiếu hụt vitamin D là vô cùng phổ biến, nhưng hầu hết mọi người đều không biết rằng họ đang thiếu. Không thể biết bạn có thiếu vitamin D hay không nếu không xét nghiệm máu.

Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạn đang thiếu vitamin D, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đề nghị một liều lượng thích hợp hàng ngày để tăng mức độ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *