Suy dinh dưỡng

Định nghĩa, triệu chứng và điều trị

Suy dinh dưỡng là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy dinh dưỡng

Ảnh hưởng lâu dài của suy dinh dưỡng

Nguyên nhân phổ biến của suy dinh dưỡng

Dân số có nguy cơ suy dinh dưỡng

Phòng chống và điều trị suy dinh dưỡng

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Suy dinh dưỡng là việc nhận được quá ít hoặc quá nhiều các chất dinh dưỡng nhất định. Bài viết này thảo luận về các loại, triệu chứng và nguyên nhân của suy dinh dưỡng và cung cấp thông tin về cách phòng ngừa và điều trị.

Suy dinh dưỡng là việc nhận được quá ít hoặc quá nhiều chất dinh dưỡng nhất định.

Nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm tăng trưởng còi cọc, các vấn đề về mắt, tiểu đường và bệnh tim.

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến hàng tỷ người trên toàn thế giới. Một số dân số có nguy cơ cao mắc một số dạng suy dinh dưỡng tùy thuộc vào môi trường, lối sống và nguồn lực của họ.

Bài viết này thảo luận về các loại, triệu chứng và nguyên nhân của suy dinh dưỡng và cung cấp thông tin về cách phòng ngừa và điều trị.

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là tình trạng do thiếu hụt hoặc tiêu thụ quá mức chất dinh dưỡng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các loại suy dinh dưỡng bao gồm:

Người suy dinh dưỡng thường thiếu hụt vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, vitamin A và i-ốt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cũng có thể xảy ra khi suy dinh dưỡng.

Có thể thừa cân hoặc béo phì do tiêu thụ quá nhiều calo nhưng không nhận đủ vitamin và khoáng chất cùng một lúc.

Đó là bởi vì thực phẩm góp phần gây ra tình trạng thừa dinh dưỡng, chẳng hạn như thực phẩm chiên và đường, có xu hướng chứa nhiều calo và chất béo nhưng lại ít chất dinh dưỡng khác.

Bản tóm tắt: Suy dinh dưỡng bao gồm thiếu dinh dưỡng và thiếu dinh dưỡng, cả hai đều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu không được giải quyết.

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy dinh dưỡng

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy dinh dưỡng phụ thuộc vào loại.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Có thể nhận ra các tác động của suy dinh dưỡng có thể giúp mọi người và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xác định và điều trị các vấn đề liên quan đến suy dinh dưỡng thiếu hoặc thừa.

Đề xuất cho bạn:
9 dấu hiệu và triệu chứng của bệnh celiac

Thiếu dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng thường là kết quả của việc không nhận đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn.

Thiếu dinh dưỡng có thể gây ra các triệu chứng sau:

Những người thiếu dinh dưỡng có thể có một hoặc một số triệu chứng này. Một số loại suy dinh dưỡng có ảnh hưởng đặc trưng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Kwashiorkor, thiếu protein trầm trọng, gây tích nước và bụng lồi. Mặt khác, tình trạng marasmus, do thiếu hụt calo nghiêm trọng, dẫn đến gầy và mất chất béo và cơ bắp đáng kể.

Thiếu dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến thiếu vi chất dinh dưỡng. Một số thiếu sót phổ biến nhất và các triệu chứng của chúng bao gồm:

Vì thiếu dinh dưỡng dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về thể chất và sức khỏe, nó có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Người ta ước tính rằng tình trạng thấp còi, gầy còm, thiếu kẽm và vitamin A đã góp phần gây ra tới 45% tổng số ca tử vong ở trẻ em trong năm 2011.

Overn Nutrition

Các dấu hiệu chính của suy dinh dưỡng là thừa cân và béo phì, nhưng nó cũng có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Đề xuất cho bạn: 9 lợi ích sức khỏe quan trọng của vitamin B12

Nghiên cứu cho thấy những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng hấp thụ không đủ lượng vitamin và khoáng chất trong máu thấp hơn so với những người có trọng lượng bình thường.

Một nghiên cứu ở 285 thanh thiếu niên cho thấy nồng độ vitamin A và E trong máu ở những người béo phì thấp hơn từ 2–10% so với những người có cân nặng bình thường.

Điều này là do thừa cân và béo phì có thể là kết quả của việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh và chế biến sẵn có nhiều calo và chất béo nhưng ít chất dinh dưỡng khác.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu trên 17.000 người lớn và trẻ em cho thấy những người ăn thức ăn nhanh có lượng vitamin A và C hấp thụ thấp hơn đáng kể và lượng calo, chất béo và natri tiêu thụ cao hơn so với những người kiêng loại thực phẩm này.

Đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng

Các triệu chứng của suy dinh dưỡng được đánh giá bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi họ kiểm tra tình trạng.

Các công cụ được sử dụng để xác định tình trạng suy dinh dưỡng bao gồm biểu đồ giảm cân và chỉ số khối cơ thể (BMI), xét nghiệm máu để biết tình trạng vi chất dinh dưỡng và khám sức khỏe.

Nếu bạn có tiền sử giảm cân và các triệu chứng khác liên quan đến suy dinh dưỡng, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để xác định tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặt khác, xác định sự thiếu hụt chất dinh dưỡng do suy dinh dưỡng quá mức có thể khó khăn hơn.

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì và chủ yếu ăn thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh, bạn có thể không nhận đủ vitamin hoặc khoáng chất. Để tìm hiểu xem bạn có bị thiếu hụt chất dinh dưỡng hay không, hãy cân nhắc thảo luận về thói quen ăn uống của bạn với bác sĩ.

Bản tóm tắt: Các triệu chứng của suy dinh dưỡng bao gồm sụt cân, mệt mỏi, cáu kỉnh và thiếu vi chất dinh dưỡng. Ăn kiêng có thể dẫn đến thừa cân, béo phì và hấp thụ một số vitamin và khoáng chất thấp hơn.

Ảnh hưởng lâu dài của suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh và tình trạng sức khỏe mãn tính.

Đề xuất cho bạn: Thiếu vitamin D: Các triệu chứng, cách điều trị, nguyên nhân và hơn thế nữa

Ảnh hưởng lâu dài của tình trạng thiếu dinh dưỡng bao gồm nguy cơ béo phì, bệnh tim và tiểu đường cao hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu ở 50 trẻ vị thành niên ở Brazil cho thấy những bé trai bị còi cọc do suy dinh dưỡng khi còn nhỏ đã tăng thêm 5% khối lượng chất béo trong vòng 3 năm so với các bạn không bị thấp còi.

Nghiên cứu bổ sung cho thấy 21% thanh thiếu niên bị thấp còi ở Brazil bị huyết áp cao so với dưới 10% thanh thiếu niên không bị thấp còi.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng tình trạng thiếu dinh dưỡng ở thời thơ ấu gây ra những thay đổi trong quá trình trao đổi chất có thể dẫn đến khả năng mắc các bệnh mãn tính cao hơn sau này.

Thực phẩm chức năng cũng có thể góp phần vào sự phát triển của một số vấn đề sức khỏe.

Cụ thể, trẻ em thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2 cao hơn.

Một nghiên cứu trên 369.000 trẻ em đã phát hiện ra rằng những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn gấp 4 lần so với những người có chỉ số BMI bình thường.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vì ảnh hưởng lâu dài của suy dinh dưỡng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, nên việc ngăn ngừa và điều trị suy dinh dưỡng có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính.

Bản tóm tắt: Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng thiếu dinh dưỡng trong thời thơ ấu với nguy cơ cao bị cao huyết áp và béo phì sau này khi lớn lên. Ăn kiêng cũng có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Nguyên nhân phổ biến của suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là một vấn đề toàn cầu có thể do các điều kiện môi trường, kinh tế và y tế.

WHO ước tính rằng hơn 460 triệu người lớn và 150 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng, trong khi hơn hai tỷ người lớn và trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì.

Nguyên nhân phổ biến của suy dinh dưỡng bao gồm:

Bản tóm tắt: Nguyên nhân của suy dinh dưỡng bao gồm mất an ninh lương thực, một số tình trạng sức khỏe và các vấn đề về vận động.

Dân số có nguy cơ suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến mọi người ở tất cả các nơi trên thế giới, nhưng một số dân số có nguy cơ cao hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
9 dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin B12

Những quần thể dễ bị suy dinh dưỡng bao gồm:

Bản tóm tắt: Những người lớn tuổi, những người sống trong cảnh nghèo đói và những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc nhu cầu chất dinh dưỡng tăng lên có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng.

Phòng chống và điều trị suy dinh dưỡng

Phòng ngừa và điều trị suy dinh dưỡng liên quan đến việc giải quyết các nguyên nhân cơ bản.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các cơ quan chính phủ, các tổ chức độc lập và trường học có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa suy dinh dưỡng.

Nghiên cứu cho thấy rằng một số cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa suy dinh dưỡng bao gồm cung cấp viên sắt, kẽm và i-ốt, thực phẩm bổ sung và giáo dục dinh dưỡng cho những người có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, các can thiệp khuyến khích lựa chọn thực phẩm lành mạnh và hoạt động thể chất cho trẻ em và người lớn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng quá mức có thể giúp ngăn ngừa thừa cân và béo phì.

Bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng bằng cách ăn một chế độ ăn uống với nhiều loại thực phẩm bao gồm đủ carbs, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước.

Đề xuất cho bạn: 8 dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin A

Mặt khác, điều trị suy dinh dưỡng thường bao gồm các phương pháp tiếp cận cá nhân hóa hơn.

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc ai đó bạn biết bị thiếu dinh dưỡng, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng thiếu dinh dưỡng và đề xuất các biện pháp can thiệp, chẳng hạn như làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để phát triển một lịch trình cho ăn có thể bao gồm các chất bổ sung.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Các can thiệp khuyến khích lối sống lành mạnh hoặc giáo dục dinh dưỡng và bổ sung có thể giúp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng. Điều trị thường bao gồm đánh giá của bác sĩ và khuyến nghị từ chuyên gia dinh dưỡng.

Bản tóm tắt

Suy dinh dưỡng là tình trạng thừa dinh dưỡng và thiếu dinh dưỡng.

Những người thiếu dinh dưỡng có thể bị sụt cân, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng hoặc thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Ăn kiêng có thể dẫn đến thừa cân, béo phì, hấp thu và thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Cả hai loại đều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nếu không được giải quyết.

Nếu bạn tin rằng bạn hoặc ai đó bạn biết có thể bị suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu dinh dưỡng, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *