ĐÂY LÀ MỘT PHẦN CỦA HƯỚNG DẪN TUYỆT VỜI VỀ BỆNH VẸO VẸO

Có con trong độ tuổi đi học là khoảng thời gian bận rộn đối với các bậc cha mẹ, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo trẻ khỏe mạnh và có thể theo kịp các bạn cùng trang lứa. Trên thực tế, nếu con bạn được chẩn đoán bị cong cột sống, hầu hết thời gian điều đó không có nghĩa là cuộc sống của chúng sẽ thay đổi đáng kể.

Trong bài viết này, bác sĩ chuyên khoa cột sống của OrthoIndy, Tiến sĩ David Schwartz chia sẻ những điều cha mẹ nên biết nếu họ nghĩ rằng họ có thể có con bị vẹo cột sống.

Các loại cong cột sống khác nhau

Một đường cong cột sống trông giống như chữ “C” ngược khi cột sống uốn cong sang bên phải được gọi là dextroscoliosis. Đường cong cột sống sang một bên ở phía bên trái của lưng trông giống hình chữ “C” thông thường hơn được gọi là bệnh levoscoliosis.

Các dạng cong bất thường của cột sống bao gồm:

  • Đường cong ngực phải: Đường cong uốn cong về phía bên phải của lưng trên
  • Đường cong ngực phải: Đường cong uốn cong sang bên phải, bắt đầu ở lưng trên và kết thúc ở lưng dưới
  • Đường cong thắt lưng bên phải: Đường cong uốn cong sang bên phải, bắt đầu và kết thúc ở lưng dưới
  • Đường cong chính kép: Đường cong thường liên quan đến đường cong ngực phải ở trên và đường cong thắt lưng bên trái ở phía dưới

Đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa cột sống

Kiểm tra các dấu hiệu vẹo cột sống

Tiến sĩ Schwartz nói: “Cha mẹ nên bắt đầu tìm kiếm đường cong cột sống ở lưng con mình mỗi năm một lần trong độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi.

Nếu bạn kiểm tra lưng của con mình vào đầu mỗi năm học mới, bạn sẽ có mặt kịp thời để xác định bất kỳ điều bất thường nào ngay khi chúng xảy ra.

Kiểm tra tính đối xứng

“Cách dễ nhất để kiểm tra đường cong cột sống là nhìn vào lưng của con bạn để đảm bảo rằng vai của chúng ngang bằng, xương bả vai giống nhau và đầu nằm ở giữa nếp gấp mông của trẻ. Một điều khác bạn có thể làm là để chúng cúi về phía trước và tìm kiếm bất kỳ loại bất đối xứng nào.”

Tiến sĩ Schwartz cũng nói thêm rằng trong mùa hè, thật dễ dàng để nhìn vào các đường rám nắng và đảm bảo rằng chúng cũng đối xứng.

Tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị cột sống OrthoIndy

Khi nào cần gặp chuyên gia về đường cong cột sống

Nếu con bạn có các triệu chứng vẹo cột sống (chẳng hạn như có thể quan sát thấy đường cong cột sống bất thường), điều đầu tiên trẻ cần làm là được khám bởi bác sĩ phẫu thuật cột sống chỉnh hình, người biết cách điều trị chứng vẹo cột sống. Họ là chuyên gia về chứng vẹo cột sống trông như thế nào và thậm chí có thể sử dụng các tài nguyên, chẳng hạn như chụp X-quang, để xác nhận chẩn đoán chứng vẹo cột sống.

Patient's Comprehensive Guide to Minimally Invasive Spine Surgery

Sau đó, bác sĩ chuyên khoa cột sống và cha mẹ có thể quyết định liệu đứa trẻ có cần được theo dõi lâm sàng thông qua kiểm tra và chụp hình thường xuyên hay không, đeo nẹp chống vẹo cột sống hay tình trạng của con họ có cần phải phẫu thuật cho đường cong cột sống hay không.

“Phần lớn trẻ em bị vẹo cột sống đều không đau. Tiến sĩ Schwartz nói: “Tỷ lệ trẻ em cần điều trị vẹo cột sống bằng phẫu thuật phổ biến ở bé gái hơn bé trai. “Điều quan trọng cần biết là trẻ bị vẹo cột sống, dù được điều trị bằng nẹp hay phẫu thuật, sẽ có cuộc sống hoàn toàn bình thường và thường không bị giới hạn trong bất kỳ hoạt động nào.”

Tuy nhiên, nếu chứng đau do vẹo cột sống của trẻ không được điều trị thì có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng. Đứa trẻ có thể bị đau lưng mất khả năng vận động trong tương lai và nếu độ cong của cột sống vượt quá 90 độ, chúng có thể bị suy tim và cần phải ghép tim hoặc phổi.