Ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào? Ngày vía Thần Tài cúng gì để buôn may bán đắt?

Ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào? Ngày vía Thần Tài cúng gì? Mua vàng ngày vía Thần Tài như thế nào đảm bảo? Đọc ngay bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé!

Ngày vía Thần Tài được coi là ngày quan trọng nhất trong năm đối với dân buôn bán, việc mua vàng ngày Thần Tài gần đây cũng diễn ra rất sôi động. Tuy nhiên, ngày vía Thần Tài là ngày nào, ý nghĩa của ngày Thần Tài hay những việc nên làm vào ngày vía Thần Tài thì không phải ai cũng biết.

1. Ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào?

Theo lịch âm dương, ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Vào ngày này, những người làm ăn, buôn bán thường sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu may, mong 1 năm buôn may bán đắt.

Ngày Thần Tài là ngày bao nhiêu năm 2022?

Năm nay, ngày Thần Tài năm 2022 rơi vào ngày Thứ Năm, ngày 10 tháng 2 năm 2022 theo dương lịch.

Thực ra dân kinh doanh vẫn cúng ngày vía Thần Tài hàng tháng, tuy nhiên ngày 10 tháng Giêng được cho là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm.

Ngày thần tài là ngày bao nhiêu? Mua vàng ngày vía Thần Tài thế nào để được nhiều tài lộc?

Đọc thêm: Mách bạn mâm lễ cúng Thần Tài đầy đủ nhất và bài cúng Thần Tài cầu tài lộc năm 2022

2. Tại sao mùng 10 tháng Giêng lại được coi là ngày Vía Thần Tài?

Muốn hiểu được ý nghĩa ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm, chúng ta cần biết nguồn gốc của tục thờ Thần Tài.

Ngày vía Thần Tài xuất phát từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ XX.

Có 1 số câu chuyện thú vị xoay quanh ngày vía Thần Tài và giải thích cho tục thờ Thần Tài như sau:

Câu chuyện thứ nhất: Đây là câu chuyện phổ biến nhất về ngày vía Thần Tài được lưu truyền khá rộng rãi.

Tương truyền rằng, Thần Tài là 1 vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên Thiên đình. Trong 1 lần đi chơi uống rượu say, Thần Tài sa chân rơi xuống Hạ giới, va đầu vào đá nên nằm mê mệt không biết gì.

Sáng ra, dân tình thấy ông ăn mặc như phường cải lương lấy làm lạ và tưởng bị điên liền lột sạch mũ áo của ông mang đi bán.

Khi tỉnh dậy Thần Tài không nhớ mình là ai, cũng không biết làm gì nên đi lang thang xin ăn.

Có 1 cửa hàng bán gà, vịt, heo quay buôn bán ế ẩm, thấy ông đến xin bèn mời vào quán ăn. Kỳ lạ thay, từ lúc Thần Tài vào ăn thì khách bỗng dưng kéo đến nườm nượp, cửa hàng đối diện mọi khi đông khách là vậy tự nhiên chuyển hết sang bên này ăn.

Sau 1 thời gian thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày được ăn ngon, lại dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi, sợ khách thấy thế không dám đến ăn nữa, lại vừa tốn kém đồ ăn cho kẻ ăn mày, chủ quán bèn đuổi Thần Tài đi.

Quán đối diện ngày xưa đông khách, nay vắng hoe, thấy vậy liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay, khách lại kéo sang ăn rất đông, quán bên kia lại vắng vẻ. Kể từ đó, các hàng quán tranh giành nhau mời cho được Thần Tài đến chỗ mình ăn để khách đến đông.

Người dân thương ông không có 1 manh vải che thân liền dẫn ông đi mua quần áo mặc. Vô tình, bộ quần áo ông được mua cho lại chính là bộ đồ trước kia của ông. Sau khi mặc áo mũ vào, Thần Tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời.

Ngày ông bay về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng và kể từ đó mọi người lấy ngày này là ngày vía Thần Tài.

Ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào? Ý nghĩa của ngày Thần Tài.

Câu chuyện thứ 2: Câu chuyện này ít được biết đến hơn nhưng cũng giúp giải thích thêm ý nghĩa về việc cúng kiếng ngày Thần Tài.

Truyện kể rằng, ngày xưa có 1 người lái buôn tên là Âu Minh, trong 1 lần đi qua hồ Thanh Thảo phước đức gặp được vua Thủy Tề và được ban cho 1 gia nhân tên là Như Nguyện.

Từ ngày có Như Nguyện, công việc làm ăn của Âu Minh bỗng dưng trở nên suôn sẻ, may mắn, chẳng mấy chốc ông trở nên phát đạt và vô cùng giàu có.

Vào 1 ngày trong dịp Tết, Như Nguyện bị Âu Minh đánh không rõ vì lý do gì. Quá sợ hãi, cô gái bèn trốn vào trong đống rác và đột nhiên biến mất.

Từ ngày không còn Như Nguyện, công việc làm ăn của Âu Minh nhanh chóng xuống dốc, tiền bạc cứ thế đội nón ra đi.

Mọi người cho rằng Như Nguyện là Thần Tài mang đến tài lộc, may mắn nên đã lập bàn thờ cho cô.

Chính vì vậy, bàn thờ của Thần Tài luôn được đặt ở góc khuất và người ra cũng kiêng quét rác trong 3 ngày Tết để tránh quét mất tài lộc của nhà mình đi.

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng mang ý nghĩa quan trọng với người buôn bán.

Từ 2 câu chuyện trên ta thấy ý nghĩa quan trọng của Thần Tài với việc làm ăn, buôn bán. Gần như tất cả các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đều có bàn thờ Thần Tài để công việc được suôn sẻ, việc bán buôn được hanh thông.

Đặc biệt, vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch, người kinh doanh thường mua vàng để cúng lễ cầu may và cũng là 1 cách để “giữ của” trong nhà.

3. Ngày vía Thần Tài nên làm gì?

Bên cạnh câu hỏi Ngày vía Thần Tài là ngày nào thì Ngày Thần Tài nên làm gì cũng là 1 trong những điều thắc mắc của nhiều người kinh doanh trong ngày Thần Tài.

Trong ngày vía Thần Tài, có 2 việc mà bạn nên làm để rước tài lộc về nhà, giúp công việc làm ăn buôn bán được thuận buồm xuôi gió trong năm mới.

3.1. Làm lễ đón Thần Tài

Nhiều người thấy người khác làm lễ ngày Thần Tài cũng làm theo nhưng không phải ai cũng biết cách cúng Thần Tài sao cho đúng.

Dưới đây là các bước cúng ngày vía Thần Tài giúp bạn đón tài lộc, may mắn cả năm.

 • Lựa chọn và sắp xếp bàn thờ

Nếu bạn chưa có bàn thờ Thần Tài thì việc lựa chọn và sắp xếp bàn thờ rất quan trọng. Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, mở cửa hàng có thể tham khảo cách chọn và sắp bàn thờ Thần Tài sau đây:

1 bàn thờ Thần Tài đầy đủ sẽ bao gồm 1 khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bài vị Thần Tài đặt bên trong khảm, phía trước bài vị là 1 bát hương đặt trên khay vàng giấy, 2 bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, phía trước là khay nước gồm 3 chén nước và 2 chén rượu.

Ngày vía Thần Tài nên làm gì? Chuẩn bị bàn thờ để đón Thần Tài

 • Lau dọn bàn thờ

Ngày Thần Tài nên làm gì? Lau dọn bàn thờ là việc làm không thể thiếu khi thờ cúng Thần Tài. Việc này cần thực hiện thường xuyên, tuy nhiên trong ngày vía Thần Tài, việc lau dọn bàn thờ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Bạn cần chuẩn bị 1 chậu nhỏ chuyên chỉ dùng để tẩy uế, đổ nước lá bưởi hoặc nước sạch pha chút rượu. Đầu tiên bạn cần lau rửa tượng Thần Tài và Ông Địa (nếu có) trước, sau đó vệ sinh các đồ thờ cúng, lau dọn ban thờ cho sạch sẽ, thoáng đãng, xong xuôi bạn sắp xếp lại như cũ.

Đoc thêm: Cách lau dọn bàn thờ Thần tài trong cửa hàng dịp cuối năm

Một số lưu ý khi sắp xếp và lau dọn bàn thờ Thần Tài:

 • Nên đặt bàn thờ Thần Tài ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào
 • Vị trí đặt bàn thờ cần trang trọng, gọn gàng, sạch sẽ
 • Không đặt gần nhà vệ sinh, nhà tắm làm mất sự tôn nghiêm
 • Đèn, nến bày trên bàn thờ cần dùng đèn thật như đèn dầu, nến, không sử dụng đèn điện giả nến, đèn nhấp nháy làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng

Lau dọn bàn thờ sạch sẽ vào ngày vía Thần Tài giúp bạn có 1 năm buôn bán hanh thông.

3.2. Mua vàng để cúng và tích trữ

Một phong tục rất phổ biến trong ngày vía Thần Tài của người dân Việt Nam là mua vàng để dâng lên bàn thờ cúng Thần Tài hoặc để tích trữ với mong muốn có 1 năm tiền bạc rủng rỉnh.

Tục lệ mua vàng ngày vía Thần Tài đã có từ xa xưa, tuy nhiên thời đó cuộc sống chưa no đủ nên chưa có nhiều người theo. Hiện nay, khi người dân đã có của ăn của để thì khoảng chục năm trở lại đây các con buôn bắt đầu đổ xô đi mua vàng.

Ngày Thần Tài nên mua gì? Ngoài mua vàng ngày vía Thần Tài, bạn cũng có thể lựa chọn mua đồ trang sức vàng, đá quý hay đồ phong thủy.

Vàng và các vật phẩm phong thủy bạn có thể đặt lên bàn thờ cúng ngày Thần Tài. Cúng xong bạn có thể mang theo bên mình hoặc đơn giản chỉ để trưng bày, tích trữ trong nhà lấy may cho năm mới.

Ngày Thần Tài nên mua gì? Mua vàng ngày vía Thần Tài để lấy may.

4. Ngày vía Thần Tài cúng gì?

Sau khi đã sắp đặt xong bàn thờ Thần Tài, đến bước tiếp theo là chuẩn bị đồ cúng ngày vía Thần Tài. Vậy ngày Thần Tài cúng gì?

4.1. Đồ lễ các ngày cúng Thần Tài trong năm

Đối với các ngày cúng Thần Tài trong năm hoặc ngày vía Thần Tài hàng tháng, bạn có thể cúng chay như hoa quả, bánh kẹo. Trong đó, có 1 số đồ cúng cơ bản cần chuẩn bị sau đây: Hương/nhang, nước, hoa tươi, quả tươi, gạo, muối.

4.2. Cúng gì ngày vía Thần Tài?

Với các ngày cúng Thần Tài trong năm là vậy, còn ngày vía Thần Tài cúng gì? Như đã nói, ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm nên đồ cúng Thần Tài cũng nên sắm sửa đầy đủ hơn.

1 mâm cỗ mặn cúng Thần Tài đầy đủ bao gồm: 1 lọ hoa, 1 mâm ngũ quả, 1 con tôm, 1 con cua biển, 1 con cá lóc nướng, 1 miếng heo quay, 1 chum rượu, thuốc lá, gạo, muối. Nếu như có mua vàng ngày vía Thần Tài thì bạn có thể dâng lên bàn thờ luôn.

Cúng gì ngày vía Thần Tài? Đầu năm bạn nên chuẩn bị mâm cỗ mặn để cúng Thần Tài.

Một số lưu ý khi cúng ngày vía Thần Tài:

 • Chén để nước cần rửa sạch trước khi thay nước mới. Chỉ nên đặt 1 chén nước sạch, không cần đến 3 hay 5 chén nước và cũng không nên rót quá đầy.
 • Bình hoa có thể dùng bình sứ hoặc bình thủy tinh đều được. Nên cúng hoa tươi, có hoa, có nụ, có hương thơm càng tốt, không dùng hoa giả để cúng Thần Tài.
 • Hoa quả cúng nên chọn quả tươi ngon, nguyên vẹn, không bị dập nát. Mâm hoa quả luôn có chuối chín vàng, ngoài ra có thể thêm lê, táo, cam, quýt,… Tuyệt đối không dùng hoa quả nhựa, quả giả để dâng lên cúng.
 • Hoa quả, bánh kẹo,… sau khi cúng được coi như lộc của Thần Tài ban cho gia chủ, chỉ nên thụ lộc trong nhà, không đem chia hay phân phát cho người ngoài.
 • Rượu, nước tưới vào nhà thì nên đứng ở ngoài đường tưới vào trong nhà mới mang ý nghĩa tài lộc vào nhà.
 • Gạo, muối sau khi cúng Thần Tài xong nên cất đi để giữ lộc.

Với những kinh nghiệm trên đây, chắc chắn bạn sẽ không phải băn khoăn ngày vía Thần Tài cúng gì nữa nhé!

Bạn có thể đặt vàng lên ban thờ ngày cúng Thần Tài để cầu may.

5. Kinh nghiệm mua vàng ngày vía Thần Tài

Những năm gần đây rất nhiều người đi mua vàng ngày Thần Tài. Những kinh nghiệm mua vàng ngày vía Thần Tài sau đây sẽ giúp bạn mua vàng đảm bảo chất lượng cũng như đủ trọng lượng vào ngày Thần Tài mua vàng nhộn nhịp sắp tới.

5.1. Ngày Thần Tài mua vàng miếng

Mua vàng miếng là 1 lựa chọn khá phổ biến của người dân trong ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, đây cũng là sản phẩm tiềm ẩn rủi ro khi mua phải hàng giả, hàng nhái, gây thiệt hại lớn cho người mua.

SJC là loại vàng miếng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với 5 trọng lượng là: 1 lượng (cây), 5 chỉ, 2 chỉ, 1 chỉ và 5 phân.

Bao bì vàng miếng SJC có dạng hình chữ nhật bo tròn góc, có chữ SJC nổi ở giữa và màng hologram bên dưới.

Để tránh mua nhầm phải vàng kém chất lượng hay thiếu trọng lượng, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn các cửa hàng có xuất hóa đơn tài chính, trên miếng vàng có số series (chỉ có trên miếng 1 lượng và 5 chỉ).

Ngoài ra, để đảm bảo chắc chắn khi mua vàng ngày vía Thần Tài, bạn có thể đến mua tại các đại lý chính thức của SJC hoặc các ngân hàng thương mại như Techcombank, SCB, Sacombank,… để giao dịch vàng miếng với số lượng lớn.

Mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu may trong những ngày đầu năm.

5.2. Mua nhẫn tròn trơn ngày vía Thần Tài

Nhẫn tròn trơn cũng là 1 sản phẩm được mua nhiều trong ngày Thần Tài vì mức giá phù hợp với đa số người dân. Tuy nhiên đây cũng là loại vàng dễ mua phải hàng trôi nổi hoặc bị hao hụt nhiều nhất.

Nhẫn tròn trơn thường có loại 5 chỉ, 2 chỉ, 1 chỉ và 5 phân. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn nên chọn mua loại nhẫn tròn ép vỉ. Mặc dù sản phẩm này sẽ đắt hơn 1 chút so với nhẫn không có bao bì nhưng đổi lại bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như định lượng.

Nhẫn tròn trơn là sản phẩm bán chạy nhất trong ngày vía Thần Tài.

5.3. Mua vàng ngày Thần Tài với trang sức vàng

Bên cạnh vàng miếng và nhẫn tròn trơn thì vàng trang sức cũng là lựa chọn của rất nhiều người mua vàng ngày vía Thần Tài. Vừa có thể trưng diện, vừa mang lại tài lộc cho cả năm.

Kinh nghiệm khi mua vàng trang sức ngày Thần Tài đó là bạn không nên chọn những mẫu trang sức có quá nhiều móc nối như dây chuyền, lắc tay/chân dạng sợi vì các móc nối này cần gia công nhiều bằng nhiệt nên ảnh hưởng đến tuổi vàng, hay bị mất giá khi mua đi bán lại.

Ngày Thần Tài nên mua gì? Ngoài vàng miếng, nhẫn tròn và vàng trang sức, hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm vàng may mắn dành riêng cho ngày vía Thần Tài như tượng Phúc-Lộc-Thọ  bằng vàng 1-2 chỉ, tượng Phật, đồng xu âm dương, 12 con giáp, đỉnh vàng,… để bạn lựa chọn.

Một số lưu ý khi mua vàng ngày vía Thần Tài:

 • Không nên mua vàng ngày Thần Tài ở các cửa hàng nhỏ, không có uy tín hoặc không có giấy phép kinh doanh.
 • Lưu giữ cẩn thận các chứng từ mua vàng ngày vía Thần Tài để việc bán lại sau này thuận lợi hơn. Nếu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, vàng sẽ bị mua lại với giá thấp hơn, thậm chí bị từ chối thu mua kể cả khi bạn mua ở 1 cửa hàng và bán lại ở chính cửa hàng đó nếu hàng kém chất lượng.
 • Bạn nên kiểm tra kỹ vàng như số series, đường nét, hoa văn, chữ, dấu trên miếng vàng cũng như bao bì sản phẩm trước khi mở hầu bao mua vàng ngày Thần Tài.
 • Ngày vía Thần Tài mọi người sẽ đi mua vàng rất đông, bạn có thể đặt trước từ ngày mùng 9 tháng 1 hoặc mua vàng online cho đỡ phải chen chân.

Mua vàng ngày Thần Tài nên chọn các cơ sở uy tín và có hóa đơn giao dịch đầy đủ.

Thực ra ngày vía Thần Tài làm gì, mua gì, cúng gì không quan trọng, nếu không có điều kiện mua vàng hay làm mâm cao cỗ đầy thì bạn chỉ cần dâng lễ mọn hoặc thành tâm hướng về Ngài trong ngày này cũng đã rất tốt rồi.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin cũng như trả lời thấu đáo cho các câu hỏi Ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào, Ngày vía Thần Tài cúng gì, Mua vàng ngày vía Thần Tài như thế nào cho đảm bảo. Chúc bạn buôn may bán đắt và có 1 năm mới tài lộc, sung túc đầy nhà!

Đọc tiếp: Nên và không nên làm gì trong ngày Tết để “buôn may bán đắt”?

Tweet
5/5 (0 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *