Ngành bán lẻ mùa dịch: Cơ hội mở rộng mặt hàng và thị trường

Không chịu quá nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid khi là ngành cung cấp nhiều loại nhu yếu phẩm và được phép hoạt động trong thời gian giãn cách nhưng nhiều cửa hàng và chuỗi bán lẻ cũng dần mở rộng hơn các mặt hàng nhằm tăng doanh thu cũng như hỗ trợ cho người tiêu dùng mua sắm thuận lợi hơn trong thời điểm này. 

1. Các ông lớn ngành bán lẻ kinh doanh thế nào trong mùa dịch

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, với mong muốn giúp người dân có thể mua các mặt hàng thiết yếu cho gia đình một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất, nhiều chuỗi cửa hàng mẹ & bé như KidsPlaza, ConCung,..đã nhanh chóng bổ sung thêm gạo, thực phẩm đông lạnh.

Làn sóng dịch bệnh Covid 19 thứ 4 đang có những diễn biến khó lường với số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng. Trước tình hình trên, 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh đã thực hiện giãn cách xã hội.

Trong thời gian đó, các đơn vị bán lẻ ngành mẹ và bé như KidsPlaza, ConCung,.. nằm trong danh sách các điểm bán hàng được mở cửa phục vụ, cung cấp nhu yếu phẩm cho trẻ em như bỉm, sữa, đồ ăn dặm… 

cua

Theo đó, KidsPlaza với chuỗi hơn 130 cửa hàng trên toàn quốc. Hệ thống này đã nhanh chóng bổ sung thêm các mặt hàng như gạo, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu (thịt bò, sườn, cá hồi…) để phục vụ nhu cầu của người dân.

Chia sẻ về điều này, đại diện KidsPlaza cho biết: “Chúng tôi cung cấp thêm thực phẩm với mong muốn hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất trong thời điểm này. Mọi người sẽ mua sắm nhanh gọn tại một điểm, hạn chế di chuyển và tránh tập trung đông người.

Khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến dễ dàng, KidsPlaza sẽ giao hàng về tận nhà. Điều này đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng của chúng tôi cũng như của cộng đồng. Mọi người vừa mua được bỉm sữa cho bé, vừa mua được thực phẩm cho cả gia đình, rất tiện lợi!”

Bên cạnh KidsPlaza, hệ thống chuỗi 100 cửa hàng của ConCung tại thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai bán các mặt hàng  rau củ với giá niêm yết là 35.000 VND/kg. Chi Hồng Hạnh – Phó tổng giám đốc công ty CP ConCung cho biết. “Đến ngày hôm nay cửa hàng đã cung ứng hơn 5 tấn rau củ quả tươi trên địa bàn, dự kiến chúng tôi sẽ bổ sung nhóm sản phẩm trứng trong thời gian tới. “

Nắm bắt tình hình này, Guardian cũng đã tổ chức bán rau củ tại 66 cửa hàng ở thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vì hiện tại cửa hàng đang mới tập trung vào các mặt hàng củ quả như: cà chua, đậu cove,.. nên nhiều khách hàng chỉ ghé xem mà chưa mua vì thiếu các loại rau xanh. 

Là điều chưa từng có tiền lệ trước đây khi các đơn vị bán lẻ ngành hàng mẹ và bé cũng như nhà thuốc mở rộng mặt hàng kinh doanh, cung cấp thêm các mặt hàng như gạo, thịt, cá… Tuy nhiên, tại thời điểm này, đây được đánh giá  là sự xoay chuyển phù hợp của doanh nghiệp.

cua

Vừa giúp tăng doanh thu cho các chuỗi cửa hàng mùa dịch mà còn hỗ trợ người dân tiết kiệm được nhiều thời gian mua sắm hơn, hạn chế việc tập trung, tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây lan nguồn bệnh.

Có thể thấy rằng, dịch bệnh ảnh hưởng không hề nhỏ đến nên kinh tế và thị trường vô cùng lớn, ngành bán lẻ, hàng tiêu dùng cũng không nằm ngoài guồng quay khắc nghiệt này. 

Các chuỗi cửa hàng lớn như ConCung hay Kidsplaza đã chọn cho mình một giải pháp mới, vừa là cơ hội vừa mang yếu tố hỗ trợ cấp thiết cho nhu cầu của người tiêu dùng trong khu vực, đặc biệt là trong thời điểm giãn cách xã hội ở nhiều địa phương. 

2. Lối đi nào cho các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ

Đứng trước tình hình dịch ngày càng diễn biến phức tạp, việc chủ cửa hàng tìm lối đi riêng để khắc phục việc kinh doanh của mình là điều cần thiết, đặc biệt là việc chuyển mình dần lên các hình thức kinh doanh online để tăng nguồn thu trong trường hợp cửa hàng bị đóng cửa.

Đối với các cửa hàng tạp hóa, hàng thiết yếu không bị cấm hoạt động nhưng việc chịu tác động là điều không thể tránh khỏi. Bởi người dân sẽ hạn chế ra đường và hạn chế hơn việc mua sắm các loại hàng hóa không thực sự cần thiết, thay vào đó là tập trung vào các mặt hàng tươi sống để duy trì cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, chủ kinh doanh cũng cần duy trì được nguồn cung và dự trữ hàng hóa để đảm bảo khả năng vận hành cho cửa hàng của mình. Đặc biệt là các hàng hóa có lượng tiêu thụ, nhu cầu lớn.

Hàng hóa được phép lưu thông trở lại từ 30/7 – Cơ hội lớn cho mọi ngành hàng

Điều này sẽ giúp chủ kinh doanh đảm bảo khả năng cung ứng ngay cả khi nguồn hàng bị ảnh hưởng do cấm vận mùa dịch và không gặp phải các vấn đề như cháy hàng hay khan hiếm.

Đối với các cửa hàng kinh doanh hàng hóa không thiết yếu, mở rộng thị trường kinh doanh online bằng cách dần chuyển mình lên thị trường online, hướng tới người tiêu dùng ở các khu vực khác trên mạng xã hội, sàn TMĐT là giải pháp tối ưu cần xác định rõ trong thời điểm hiện tại. 

Sàn thương mại điện tử là gì? Top 6 sàn giao dịch thương mại điện tử hot nhất

cua

Hàng hóa nhiều đồng nghĩa với việc quản lý kho, hàng hóa và nhập hàng là yếu tố vô cùng quan trọng mà chủ cửa hàng cần quan tâm. Đây được xem là điều kiện tiên quyết để đảm bảo khả năng xoay vốn, kiểm soát công nợ cũng như hạn chế tối đa thất thoát, thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng.

Việc quản lý tổng quát cửa hàng cùng các đơn hàng offline, online tập trung tại một chỗ cũng như đẩy vận chuyển hàng hóa trực tiếp cho các đơn vị vận chuyển từ các phần mềm bán hàng sẽ là giải pháp hàng đầu mà chủ kinh doanh cần cân nhắc trong thời điểm này.

Ảnh hưởng của dịch tác động trực tiếp đến nền kinh tế của toàn thế giới và việc của chủ kinh doanh rõ ràng là không thể dừng lại. Hòa nhập vào thị trường, vào xu hướng và hành vi người dùng là điều cần thiết để “sống chung với lũ” cũng như đảm bảo được khả năng tiêu thụ ngay cả trong thời điểm dịch căng thẳng này. 

Tweet
5/5 (0 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *