BÀI NÀY LÀ MỘT PHẦN CỦA HƯỚNG DẪN TUYỆT VỜI ĐỂ CÓ LỐI SỐNG LÀNH MẠNH

Cardio mãn tính không phải lúc nào cũng là câu trả lời để giảm cân. Bài tập tim mạch rất tốt cho cơ thể của bạn; tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn không làm quá nhiều.

Một lượng cardio vừa phải giúp tăng cường cơ tim của bạn, nhưng quá nhiều có thể làm suy yếu nó, cũng như quá nhiều cardio có thể làm giảm năng lượng tổng thể của bạn.

Tìm hiểu thêm từ Tiến sĩ Kevin Sigua , một bác sĩ quản lý cơn đau không phẫu thuật tại OrthoIndy, khi ông trả lời các câu hỏi sau:

 • Tại sao chúng ta cần cardio?
 • Bạn nên tập bao nhiêu cardio một tuần?
 • Cardio có làm giảm khối lượng cơ bắp không?
 • Các loại chương trình tập thể dục tốt nhất là gì?

Tại sao chúng ta cần cardio?

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn có thể đạt được bằng cách tập các bài tập tim mạch; tuy nhiên, hãy lắng nghe cơ thể của bạn và đảm bảo rằng bạn không lạm dụng nó. Tiến sĩ Sigua cho biết: “Mặc dù ban đầu bạn sẽ giảm mỡ nhờ các bài tập tim mạch, nhưng cuối cùng, quá nhiều bài tập tim mạch sẽ làm mất khối lượng cơ bắp.

Nếu bạn không chắc chắn về lượng tim mạch bạn nên tập trong một tuần, hãy liên hệ với bác sĩ gia đình của bạn. Tập thể dục tim mạch có thể giúp bạn:

 • Giảm cân
 • Tăng tốc độ trao đổi chất của bạn
 • Tăng cường năng lượng và sức chịu đựng của bạn
 • Giúp kiểm soát huyết áp
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn
 • Giúp ngăn ngừa bệnh tật
 • Cải thiện Chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn

Ultimate Guide to a Healthy Lifestyle

Bạn nên tập bao nhiêu cardio một tuần?

Tiến sĩ Sigua cho biết: “Đối với những người đang cố gắng giảm cân dần dần, lý tưởng nhất là một người nên tập tim mạch hai đến ba lần một tuần trong 20 đến 30 phút. “Điều này là quá đủ để giúp giảm lượng calo và giúp tăng sức bền cho thói quen tập thể dục của một người.”

Sức chịu đựng là khả năng nỗ lực hết mình và duy trì hoạt động trong một thời gian dài. Điều này cần có thời gian để xây dựng, đặc biệt nếu bạn chưa quen với cardio.

Mẹo giúp bạn bắt đầu tập cardio

 1. Bắt đầu từ từ. Dần dần thêm một vài phút cho mỗi phiên, sau đó tăng tốc độ. Bắt đầu với 5 đến 10 phút mỗi ngày và tăng dần sức chịu đựng của bạn hàng tuần.
 2. Uống thật nhiều nước. Cố gắng loại bỏ rượu và đồ uống có đường. Thêm chanh hoặc chanh vàng vào nước nếu bạn không quen uống nước thường xuyên.
 3. Kéo dài. Tùy thuộc vào sự linh hoạt của bạn, có thể khó thực hiện một số bài tập tim mạch. Bắt đầu tập tim mạch trong vài phút, sau đó tạm dừng và kéo dài; Tốt hơn là kéo căng khi cơ đang ấm. Khởi động đúng cách làm tăng tính linh hoạt và lưu lượng máu đến một khu vực nhất định.

TÌM HIỂU THÊM NHỮNG MẸO LÀNH MẠNH ĐỂ CÓ LỐI SỐNG NĂNG ĐỘNG VÀ DINH DƯỠNG

Cardio có làm giảm khối lượng cơ bắp không?

“Có, nó có thể. Tiến sĩ Sigua cho biết, tập luyện tim mạch hàng ngày mà không nghỉ ngơi có thể gây ra vô số vấn đề bao gồm teo cơ, mất khối lượng cơ bắp. Các vấn đề khác bao gồm:

 1. Sự cố cơ bắp thực tế
 2. sự cố chung
 3. Tăng mức độ căng thẳng
 4. Tăng nồng độ cortisol làm cản trở sự phát triển cơ bắp

Tiến sĩ Sigua cho biết thêm, “Có rất nhiều dấu hiệu cần tìm nếu bạn đang băn khoăn liệu mình có đang tập cardio quá nhiều hay không, đặc biệt là khi đang cố gắng xây dựng cơ bắp.” Các triệu chứng cần tìm bao gồm:

 • Mệt mỏi liên tục
 • Mất ngủ
 • Căng thẳng gia tăng
 • Mất động lực
 • Cảm thấy yếu hơn ngay cả khi bạn đã giảm cân

Bạn có thực sự cần cardio?

Cardio đã tồn tại hàng thập kỷ và bạn có thể đã tập nó được một thời gian. Tuy nhiên, tập luyện tim mạch luôn phát triển. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với cùng một thói quen tập luyện tim mạch, hãy thử một chương trình tập luyện mới, chẳng hạn như tập luyện HIIT, đó là ‘Tập luyện ngắt quãng cường độ cao’. Đây là sự kết hợp giữa tập luyện tim mạch và tập tạ. Các bài tập HIIT chỉ kéo dài từ 20 đến 30 phút nhưng ít gây căng thẳng hơn cho các khớp và đôi khi không có cảm giác như một bài tập tim mạch.

“Chương trình tập luyện tốt nhất nên có sự kết hợp giữa rèn luyện tim mạch và rèn luyện sức mạnh. Tuy nhiên, để thực sự thấy được kết quả, hãy xem xét một kế hoạch dinh dưỡng tốt,” Tiến sĩ Sigua nói. “Hầu hết tất cả hãy tận hưởng bản thân và biến điều này thành một cuộc hành trình suốt đời chứ không phải là giải pháp nhanh chóng.”

Cần giảm cân để phẫu thuật?

Một số người nên giảm cân trước khi phẫu thuật để giảm rủi ro phẫu thuật và cải thiện khả năng phục hồi. Nếu bạn cần giảm cân trước khi phẫu thuật, hãy thảo luận về kế hoạch giảm cân với bác sĩ của bạn hoặc tải xuống hướng dẫn của chúng tôi bên dưới.

HẸN HẸN VỚI BÁC SĨ CHỮA ĐAU KHÔNG HOẠT ĐỘNG

Lên lịch một cuộc hẹn

Sức khỏe của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Nhấp vào nút bên dưới hoặc gọi cho chúng tôi để sắp xếp một cuộc hẹn với một trong những chuyên gia chỉnh hình của chúng tôi. Nếu chấn thương hoặc tình trạng của bạn mới xảy ra, bạn có thể đến ngay một trong các địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp OrthoIndy của chúng tôi để được chăm sóc ngay lập tức. Để phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, không cần giới thiệu để gặp một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi.