Làm thế nào để tách oxy từ không khí lỏng

Làm thế nào để tách oxy từ không khí lỏng

Làm thế nào để tách oxy từ không khí lỏng

Việc sử dụng oxy lỏng đã lan rộng nhanh chóng vào nhiều ngành công nghiệp, bao gồm sản xuất thực phẩm, y học và thám hiểm không gian. Bầu khí quyển (không khí) chủ yếu bao gồm nitơ, oxy và carbon dioxide, được làm lạnh cho đến khi đạt tới -200 độ C và hóa lỏng. Không khí lỏng trải qua một quá trình gọi là chưng cất phân đoạn. Chưng cất phân đoạn sử dụng các điểm sôi khác nhau của các nguyên tố chính của không khí. Khi không khí lỏng được làm nóng, các phần tử chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí và tách ra khỏi nhau.

Bơm không khí qua bộ lọc để loại bỏ bụi và các chất gây ô nhiễm khác. Làm mát không khí theo từng giai đoạn cho đến khi đạt nhiệt độ -79 độ C. Tại thời điểm này, carbon dioxide sẽ trở nên rắn và rơi ra khỏi không khí được làm mát, để lại nitơ, oxy và argon trong không khí.

Tiếp tục làm lạnh không khí cho đến khi đạt nhiệt độ -200 độ C và trở thành chất lỏng.

Bơm không khí lỏng vào cột phân đoạn. Tạo ra một lượng nhiệt biên ở đáy cột. Khi không khí nóng lên, Nitơ sẽ chuyển thành khí khi đạt nhiệt độ trên -196 độ C, bay lên đỉnh cột và qua ống thu ở đỉnh.

Duy trì nhiệt độ ở đáy cột dưới -183 độ C để oxy ở dạng lỏng. Bơm oxy lỏng từ đáy cột vào cột phân đoạn riêng biệt.

Tạo ra một lượng nhiệt biên trong cột và từ từ tăng nhiệt độ của oxy lỏng để chuyển phần tử còn lại là argon thành khí và tách nó ra khỏi oxy lỏng. Bơm oxy lỏng tinh khiết vào một bể chứa riêng.

Những thứ bạn cần

Lọc
Hệ thống làm mát
Cột phân tách

Lời khuyên

Có thể đặt một ống thu gom ở giữa cột phân đoạn để thu argon, loại bỏ sự cần thiết của bể phân đoạn riêng biệt.

Cảnh báo

Việc tách oxy lỏng khỏi không khí lỏng là nguy hiểm và chỉ nên được thực hiện bởi nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp tại các cơ sở được quản lý.

Oxy lỏng đủ lạnh để gây thương tích nghiêm trọng nếu tiếp xúc với da của bạn; sử dụng thiết bị bảo hộ thích hợp khi xử lý.

Oxy lỏng nở ra nhanh chóng khi đun nóng; lưu trữ trong các thùng chứa thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *