Hiệu ứng mỏ neo là gì? Cách ứng dụng hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh

Hiệu ứng mỏ neo không phải là khái niệm quá quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một trong những hiệu ứng mà chủ kinh doanh có thể ứng dụng trong việc bán hàng của mình để tăng nhanh doanh thu hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi.vn sẽ chia sẻ với bạn về những yếu tố liên quan đến hiệu ứng mỏ neo và cách ứng dụng để tăng nhanh doanh thu hiệu quả. 

1. Hiệu ứng mỏ neo là gì?

Hiệu ứng mỏ neo (Anchoring Effect) được hiểu là một dạng nhận thức sai lệch khiến những người xung quan tập trung vào những thông tin đầu tiên được trao cho họ khi đưa ra quyết định. Về bản chất, người nhận thông tin sẽ dựa vào các thông tin xuất hiện trước để so sánh và đưa ra quyết định cuối cùng. 

hiệu ứng mỏ neo

Ví dụ về hiệu ứng mỏ neo: 

Nếu lần đầu tiên bạn nhìn thấy một chiếc áo phông có giá $1200 sau đó nhìn thấy chiếc áo thứ 2 có giá $100 thì bạn sẽ nhận thấy chiếc áo thứ 2 là rẻ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn thuần nhìn thấy chiếc áo thứ 2 có giá $100 thì đó không phải là một cái giá rẻ. Mỏ neo ở đây chính là mức giá của chiếc áo đầu tiên bạn nhìn thấy, điều này đã ảnh hưởng đến ý kiến và quyết định cuối cùng của bạn. 

2. Mục đích của hiệu ứng mỏ neo

Có thể nói, hiệu ứng mỏ neo được hình thành để tạo nên các tác động tâm lý, ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, hành vi của các đối tượng mục tiêu. Trong cuộc sống, mỗi cá nhân có thể sử dụng hiệu ứng mỏ neo để thực hiện các hoạt động đàm phán, trả giá hay phỏng vấn,… Mặt khác, đối với hoạt động kinh doanh thì hiệu ứng mỏ neo sẽ có một mục đích là bán được hàng và tăng doanh thu hiệu quả. 

Hiệu ứng mỏ neo sẽ thực sự mang lại hiệu quả cao nếu khách hàng đang phân vân hay so sánh giữa các sản phẩm tương tự nhau. Khi này, hiệu ứng không chỉ được áp dụng để tăng tỷ lệ chốt đơn mà còn giúp cửa hàng, doanh nghiệp bán được thêm nhiều sản phẩm. 

hiệu ứng mỏ neo

Là một hiệu ứng mang tính ứng dụng vô cùng cao nhưng điều này chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi ứng dụng đúng cách để có thể đánh đúng vào tâm lý khách hàng và thuyết phục mua hàng thành công.

Đừng quá phức tạp hóa việc ứng dụng hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh, hãy cố gắng đơn giản hóa bằng cách kết hợp trong các hoạt động Marketing để áp dụng hiệu quả và mang lại hiệu quả tốt trong hoạt động kinh doanh. 

3. Ứng dụng hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh như thế nào?

Có thể nói hiệu ứng mỏ neo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định giá sản phẩm và kích thích tiêu dùng. Dựa vào ví dụ trên chúng ta có thể thấy rằng thành kiến về giá cả đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Marketing và kinh doanh. 

Các lựa chọn đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy sẽ là mức giá cố định trong tâm trí khách hàng. Nếu bạn muốn lựa chọn giá bán trung bình của mình, hãy cố định sản phẩm có giá cao nhất bằng cách đặt sản phẩm đó ở trước hoặc ở giữa bằng phông chữ lớn hơn để có thể thu hút sự chú ý. Điều này sẽ giúp cho mức giá trung bình trông giống như món hời khi khách hàng so sánh. 

hiệu ứng mỏ neo

Đối với các nội dung bán hàng trên mạng xã hội, thay vì đưa ra giá sản phẩm công khai chủ kinh doanh có thể sử dụng các thông tin không liên quan để neo tư duy của người mua hàng khiến họ cảm thấy đó là 1 giá hời và đưa ra quyết định mua hàng. 

Đối với việc kinh doanh tại cửa hàng, việc sắp xếp hàng hóa có giá trị cao lên trước các sản phẩm có giá thấp hơn sẽ giúp khách hàng không bị ngợp trước giá cả và dịch vụ của cửa hàng. 

Việc sử dụng các sản phẩm kém hơn để làm mốc so sánh sẽ khiến khách hàng nâng cao sự hài lòng với sản phẩm của bạn. Hiệu ứng mỏ neo này thường được ứng dụng nhiều nhất trong ngành bất động sản.

Bởi khi này, nhân viên bất động sản sẽ dẫn người mua hàng đi thăm các chung cư tệ nhưng có giá cao trước và sau đó mới đến thăm các căn chung cư chính mà họ cần bán để nâng cao sự hài lòng và đưa ra quyết định mua nhanh hơn. 

Trên đây là những yếu tố quan trọng về hiệu ứng mỏ neo mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ và ứng dụng một cách hiệu quả vào hoạt động kinh doanh của chính mình.

Xem thêm: 

Tweet
5/5 (0 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *