Dứa có tốt cho da của bạn không?

Mối liên hệ giữa dứa và sức khỏe làn da của bạn

Ăn dứa tốt cho da

Lợi ích của việc bôi dứa tại chỗ

Mặt trái của việc thoa dứa tươi lên da

Điểm mấu chốt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này đánh giá những lợi ích của việc ăn dứa đối với làn da của bạn, cũng như những lợi ích và mặt trái của việc đắp dứa trực tiếp lên da của bạn.

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nó giàu vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ và nước nhưng ít calo, làm cho nó trở thành một món ăn nhẹ lý tưởng.

Do hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của trái cây, một số người cũng đã thử ăn nó hoặc thoa lên da để tăng cường sức khỏe làn da của họ.

Bài viết này đánh giá những lợi ích của việc ăn dứa đối với làn da của bạn, cũng như những lợi ích và mặt trái của việc đắp dứa trực tiếp lên da của bạn.

Ăn dứa tốt cho da

Dứa có chứa một loại enzyme mạnh gọi là bromelain, chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của trái cây.

Đó cũng là một trong những lý do chính khiến dứa được cho là tốt cho làn da của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu ở 8 người mắc bệnh nhiễm độc gan do chronica (PLC), một bệnh da mãn tính gây ra các nốt nhỏ, đóng vảy và nổi lên trên da, lưu ý rằng việc bổ sung bromelain hàng ngày trong 3 tháng đã đảo ngược tình trạng bệnh mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Hàm lượng vitamin C trong dứa cũng có thể thúc đẩy sức khỏe làn da. Một cốc dứa chứa 88% giá trị hàng ngày đối với vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Vitamin C có một số đặc tính có thể có lợi cho sức khỏe làn da của bạn:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Điều đó nói lên rằng, bạn có thể chỉ cần ăn một lượng lớn dứa để nhận thấy sự khác biệt trên làn da của mình. Thay vào đó, hãy thử bao gồm dứa chỉ là một thành phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Dứa rất giàu bromelain và vitamin C, có thể giúp tăng cường sức khỏe làn da. Để gặt hái những lợi ích này, hãy bao gồm dứa như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Lợi ích của việc bôi dứa tại chỗ

Một số người sử dụng dứa tại chỗ bằng cách đắp trực tiếp trái cây tươi lên da của họ hoặc làm mặt nạ hoặc huyết thanh tự chế.

Đề xuất cho bạn:
10 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của thì là và hạt thì là

Mặc dù vậy, mọi người thường mua các sản phẩm chăm sóc da có chiết xuất từ dứa hoặc bromelain.

Một số bằng chứng cho thấy rằng bromelain có thể có lợi khi bôi lên da.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng rửa mặt bằng bromelain có thể ức chế một số vi khuẩn gây mụn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 11 người sử dụng kem chiết xuất dứa hai lần mỗi ngày ghi nhận rằng nó làm giảm đáng kể tình trạng kích ứng da, nám da (vết đen) và sản xuất dầu trên da so với dùng giả dược.

Điều đó nói rằng, điều này không áp dụng cho dứa tươi, vì kem chiết xuất dứa được sử dụng trong nghiên cứu được đặc chế để bôi và hấp thụ vào da.

Bản tóm tắt: Trong khi các sản phẩm chăm sóc da chiết xuất từ dứa có thể có lợi cho sức khỏe làn da, dứa tươi có thể không có tác dụng tương tự.

Mặt trái của việc thoa dứa tươi lên da

Bromelain là một loại enzym mạnh và là nguyên nhân khá phổ biến gây kích ứng da, chẳng hạn như lưỡi hơi sưng hoặc đỏ quanh miệng sau khi ăn dứa.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hầu hết các nghiên cứu về hiệu quả của dứa hoặc bromelain đã sử dụng chiết xuất dứa cô đặc – không phải dứa tươi. Những chiết xuất này cung cấp liều lượng bromelain cao hơn nhiều cho da.

Việc đắp dứa tươi lên da không chắc sẽ mang lại lợi ích đáng chú ý nào.

Liều lượng bromelain có thể quá thấp để mang lại lợi ích cho da nhưng đủ để gây kích ứng da. Dứa tươi cũng không dễ hấp thụ vào da.

Ngoài ra, hãy thử sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chiết xuất từ dứa hoặc bromelain.

Các sản phẩm này được bào chế để hấp thụ vào da để mang lại lợi ích tối đa và chúng sẽ chứa liều lượng bromelain hiệu quả hơn – thường trong công thức không gây kích ứng.

Đề xuất cho bạn: 9 lợi ích sức khỏe ấn tượng của dâu tây

Bản tóm tắt: Đắp dứa trực tiếp lên da ngày càng trở nên phổ biến, nhưng nó có thể không hiệu quả do liều lượng bromelain thấp và da hấp thụ kém. Thêm vào đó, nó có thể gây kích ứng da.

Điểm mấu chốt

Dứa rất giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và enzyme bromelain – tất cả đều có thể cải thiện sức khỏe làn da của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, thoa trực tiếp lên da có thể không mang lại hiệu quả rõ rệt và có thể gây kích ứng da.

Nếu bạn muốn trải nghiệm những lợi ích của dứa tại chỗ, hãy thử các sản phẩm chăm sóc da có công thức đặc biệt được làm từ bromelain hoặc chiết xuất dứa thay vì bôi dứa tươi lên da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *