BÀI NÀY LÀ MỘT PHẦN CỦA HƯỚNG DẪN CỰC KỲ CHỮA CHÂN THƯƠNG MẮT VÀ CHÂN

Điều gì xảy ra khi bạn đi giày cao gót mọi lúc?

Chuyên gia về bàn chân và mắt cá chân của OrthoIndy, Tiến sĩ Shea giải thích điều gì sẽ xảy ra với bàn chân của bạn khi bạn đi giày cao gót.

Mặc dù tôi không thể nhận xét từ kinh nghiệm cá nhân, nhưng giày cao gót đã trở thành một thứ cần thiết trong thời hiện đại. Tổ tiên thượng cổ của tôi lần đầu tiên mặc da thỏ để bảo vệ đôi chân của họ khỏi môi trường. Khi con người tiến hóa, giày của anh ta cũng vậy, để cho phép hoạt động và bảo vệ tốt hơn, chẳng hạn như giày đi tuyết và dép có dây xích. Những đôi giày cao gót đầu tiên có thể bắt nguồn từ những người cưỡi ngựa Ba Tư thời kỳ đầu. Giày cao gót giúp tăng độ ổn định của bàn chân trong kiềng và ngăn không cho bàn chân trượt về phía trước. Chức năng của giày nhường chỗ cho thời trang. Vào thế kỷ 16, hoàng gia bắt đầu đi giày cao gót để trông cao hơn và uy tín hơn. Điều này nhường chỗ cho việc một người có quyền lực hoặc giàu có được gọi là “giàu có”.

Ngày nay, giày cao gót thường được phụ nữ mang vì lý do thẩm mỹ/thời trang và không được coi là thiết thực. Giày cao gót có xu hướng tạo cảm giác đôi chân dài và thon gọn hơn. Bạn bè của tôi, Jimmy Choo và Gucci, mô tả gót thấp là dưới 2 inch rưỡi, gót vừa phải từ 2 inch rưỡi đến 3 inch rưỡi và giày cao gót lớn hơn 3 inch rưỡi. Bất cứ thứ gì lớn hơn 5 inch đều được coi là “đồ trang sức cho chân” chứ không phải giày.

Tại sao giày cao gót làm đau chân tôi?

Vấn đề lớn nhất với giày cao gót là chúng gây co rút, rút ngắn gân Achilles, cơ bắp chân. Điều này làm thay đổi toàn bộ cơ chế sinh học của bàn chân và mắt cá chân. Bàn chân và mắt cá chân kỳ diệu được tạo ra để hấp thụ chấn động, đẩy chúng ta về phía trước, giữ thăng bằng trên mặt đất không bằng phẳng và phân bổ trọng lượng đồng đều. Giày cao gót phá vỡ tất cả các cơ chế này và gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Giày cao gót là một câu hỏi hóc búa thực sự. Phụ nữ mặc chúng vì nhiều lý do, chẳng hạn như tuyên bố thời trang, thẩm mỹ, nghĩa vụ/bắt buộc, v.v. Tuy nhiên, 72% phụ nữ cảm thấy họ có một số vấn đề liên quan đến giày. Đáng buồn thay, 42% nói rằng họ sẽ đi đôi giày mà họ thích, ngay cả khi nó gây đau đớn. Thưa các bạn, hãy lắng nghe cơ thể của bạn, cơn đau đang nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn. Mặc dù không nguy hiểm đến chân tay, nhưng giày cao gót có thể gây khó chịu cũng như các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Những vấn đề này xảy ra khi bạn đi giày cao gót cũng như khi bạn không đi.

Thông thường khi đứng, trọng lượng được cân bằng 50 phần trăm trên gót chân và 50 phần trăm hoàn hảo trên quả bóng hoặc bàn chân trước. Khi gót chân của bạn nâng lên trên một đôi giày cao gót, trọng lượng sẽ được chuyển nhiều hơn lên bàn chân trước của bạn. Tải trọng tăng lên này gây ra chứng đau cổ chân, đau ở lòng bàn chân, viêm, viêm bao hoạt dịch khớp ngón chân, dây thần kinh bị viêm tạo ra viêm dây thần kinh hoặc thậm chí u dây thần kinh và thậm chí có thể đứt dây chằng hoặc gãy xương do căng thẳng. Nếu hộp ngón chân nhọn, thì mỗi bước sẽ đẩy mạnh bàn chân bình thường của bạn vào hộp ngón chân bị bó, dẫn đến chứng sưng phồng và búi tóc. Những vấn đề này có thể tiến triển cần can thiệp phẫu thuật nếu đủ đau.

Sức mạnh cơ bắp và chuyển động cũng được cân bằng. Các cơ phía trước chân kéo mắt cá chân, bàn chân và các ngón chân lên trên trong khi cơ bắp chân tạo ra lực đẩy và uốn cong các ngón chân và bàn chân để giữ thăng bằng. Một đôi giày cao gót làm ngắn cơ bắp chân. Cơ bắp chân bị rút ngắn/co lại khiến các cơ phía trước phải làm việc nhiều hơn để giữ cho bàn chân và mắt cá chân cân bằng. Khi làm như vậy, điều này có thể dẫn đến viêm gân, nhưng phổ biến hơn là nó tạo ra dị tật ngón chân hình búa và ngón chân vuốt khi các gân ở ngón chân cố gắng kéo lên để chống lại các lực quá mạnh xuống phía dưới bàn chân; một lần nữa, tất cả được tạo ra từ một gân Achilles bị co lại.

Vị trí của bàn chân khi đi giày cao gót không chỉ khiến gân Achilles bị ngắn lại mà còn khiến cân gan chân, một dây chằng chắc chắn ở dưới lòng bàn chân chạy từ gót chân ra các ngón chân và hỗ trợ vòm bàn chân của bạn. . Viêm cân gan chân thường không có triệu chứng khi mang giày cao gót vì vị trí của gót chân sẽ giảm áp lực lên cân gan chân; tuy nhiên, sẽ rất đau khi một người cố gắng đi giày bệt.
Understanding your feet and what shoes to wear
Một khó khăn khác với gân Achilles bị co rút là nó hạn chế chuyển động ra vào hoặc sang một bên của bàn chân sau, khớp bên dưới mắt cá chân. Chuyển động này thường cho phép bàn chân thích ứng với mặt đất không bằng phẳng và khả năng hấp thụ sốc của quả bóng. Khi bạn giảm khả năng thích ứng với mặt đất không bằng phẳng, gân của bạn cần phải làm việc nhiều hơn để giữ cho bàn chân cân bằng. Điều này có thể dẫn đến viêm gân và thoái hóa gân sau đó. Gân Achilles bị căng cũng sẽ làm cơn đau liên quan đến biến dạng bàn chân bẹt trở nên trầm trọng hơn và làm tăng sự mất ổn định ở bàn chân có vòm cao do hậu quả của sự mất cân bằng cơ bắp. Gân Achilles bị rút ngắn cũng có thể gây khó khăn cho việc điều trị bàn chân bẹt và bàn chân cong cao bằng nẹp chỉnh hình, điều này có thể khiến người bệnh phải phẫu thuật.

Những người đi giày cao gót cũng có sải chân ngắn hơn và mạnh mẽ hơn với khả năng hấp thụ sốc ít hơn. Gót chân nâng lên cũng làm thay đổi cơ học dáng đi, có thể dẫn đến viêm khớp gối và đau lưng. Giày cao gót cũng tạo ra các vấn đề mất ổn định và cân bằng. Khi phần gót nhỏ của giày cao gót tiếp xúc với mặt đất, nó thường gây ra lực đẩy lắc lư lên cả mắt cá chân và đầu gối của bạn, điều này có thể dẫn đến viêm gân và viêm xương khớp. Do hình dạng của xương mắt cá chân (xương sên) khi bạn đi giày cao gót, khớp mắt cá chân sẽ kém ổn định hơn. Điều này khiến bạn dễ bị bong gân mắt cá chân hơn, ngay cả khi đi trên bề mặt bằng phẳng. Cuối cùng, khi đi giày cao gót, bạn sẽ khó chạy trốn hoặc tự vệ trước kẻ tấn công.

Là một người ủng hộ sự thật, giày cao gót có hai lợi ích sức khỏe. Chúng làm tăng trương lực của sàn chậu, điều này có thể làm giảm chứng tiểu không tự chủ và chúng cũng có thể giúp những người thấp hơn hoạt động trong một thế giới được thiết kế cho những người có chiều cao bình thường.

Làm thế nào để chân không bị đau khi đi giày cao gót?

Ngay cả sau khi nêu ra nhược điểm rõ ràng của việc đi giày cao gót, phụ nữ vẫn sẽ đi chúng. Đối với bạn, tôi có một vài lời khuyên. Đầu tiên, hãy cố gắng đi giày cao gót ít hơn một phần ba thời gian bạn đứng. Ngoài ra, vui lòng cố gắng duy trì chương trình kéo giãn gân Achilles, vì đây là cơ sở cho phần lớn các vấn đề. Thứ hai, hãy lắng nghe và trả lời cơ thể bạn khi nó kêu đau. Thứ ba, nếu bạn phải đi giày cao gót, thì có một vài đặc điểm của một đôi giày cao gót có thể chấp nhận được: Đế nêm tốt hơn loại gót thả xuống phong cách hơn, gót dày và ổn định hơn thì tốt hơn và giày cao gót hở mũi tốt hơn so với khép kín. Nếu bạn phải đi giày bít mũi, hãy mua một chiếc vừa vặn với bạn để bàn chân của bạn không bị trượt vào trong hộp ngón chân. Cuối cùng, bất kỳ loại đệm nào bên dưới bàn chân trước đều có ích.

Tìm hiểu thêm về điều trị bàn chân và mắt cá chân tại OrthoIndy

Lên lịch một cuộc hẹn

Sức khỏe của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Nhấp vào nút bên dưới hoặc gọi cho chúng tôi để sắp xếp một cuộc hẹn với một trong những chuyên gia chỉnh hình của chúng tôi. Nếu chấn thương hoặc tình trạng của bạn mới xảy ra, bạn có thể đến ngay một trong các địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp OrthoIndy của chúng tôi để được chăm sóc ngay lập tức. Để phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, không cần giới thiệu để gặp một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi .