Đậu là rau?

Phân loại đậu

Về mặt kỹ thuật, đậu là cây họ đậu

Đậu thường được phân loại như một loại rau

Đậu thuộc nhóm thực phẩm cung cấp protein

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Bạn có thể thấy đậu là một bổ sung ngon miệng cho bữa ăn của mình nhưng lại băn khoăn không biết chúng thuộc nhóm thực phẩm nào. Bài viết này cho bạn biết liệu đậu có phải là rau hay nên được coi là thứ gì khác.

Nhiều người thấy đậu là một món bổ sung ngon miệng và bổ dưỡng cho bữa ăn của họ. Tuy nhiên, điều thường bị hiểu lầm là chúng thuộc nhóm thực phẩm nào.

Giống như rau, đậu chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật giúp tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, đậu cung cấp một lượng đáng kể protein từ thực vật, không giống như hầu hết các loại rau.

Bài báo này cho bạn biết liệu đậu có phải là rau hay nên được phân loại thành thứ gì khác.

Về mặt kỹ thuật, đậu là cây họ đậu

Về mặt thực vật, đậu được xếp vào loại thực phẩm thực vật được gọi là cây họ đậu.

Tất cả các cây họ đậu đều là thành viên của một họ thực vật có hoa gọi là Fabaceae, còn được gọi là Leguminosae. Những cây này sản xuất quả và hạt bên trong vỏ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các loại đậu là duy nhất về mặt dinh dưỡng, vì vậy đôi khi chúng được coi là nhóm thực phẩm của riêng chúng. Tuy nhiên, chúng thường được phân loại cùng với các loại thực phẩm thực vật khác như rau củ.

Thuật ngữ “đậu” dùng để chỉ một loại hạt họ đậu. Các loại khác bao gồm đậu lăng, lupin và đậu phộng.

Các loại đậu phổ biến bao gồm:

Bản tóm tắt: Đậu là thực phẩm thực vật được gọi là cây họ đậu. Các loại đậu thường được tiêu thụ bao gồm đậu thận, đậu hải quân, đậu nành và đậu xanh.

Đậu thường được phân loại như một loại rau

Về mặt dinh dưỡng, đậu nổi tiếng là nguồn giàu protein, vitamin, khoáng chất và carbohydrate, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đây là hàm lượng dinh dưỡng trong 1 cốc (172 gam) đậu đen nấu chín điển hình:

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng chính xác của các loại đậu khác nhau tùy thuộc vào loại đậu và loại đất mà chúng được trồng, nhưng hầu hết đều có hàm lượng folate, sắt, magiê, chất xơ và protein đặc biệt cao.

Đề xuất cho bạn:
9 loại đậu tốt cho sức khỏe bạn nên thử

Giống như nhiều loại rau, đậu rất giàu hợp chất thực vật được gọi là dinh dưỡng thực vật, có thể giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính. Nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên ăn đậu và các loại đậu khác có thể cải thiện đáng kể chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Do thành phần dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ cao, đậu và các loại đậu khác thường được phân loại là một phần của nhóm thực phẩm thực vật.

Chúng cũng có thể được phân loại thành nhóm phụ “rau có tinh bột”, cùng với khoai tây và bí, do hàm lượng tinh bột tương đối cao.

Bản tóm tắt: Đậu giàu dinh dưỡng với hàm lượng chất xơ và tinh bột cao. Vì vậy, chúng thường được coi là một phần của nhóm thực phẩm thực vật. Chúng có thể được phân loại thêm là “rau chứa tinh bột”, cùng với khoai tây và bí.

Đậu thuộc nhóm thực phẩm cung cấp protein

Một trong những tính năng dinh dưỡng độc đáo nhất của đậu là hàm lượng protein của chúng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Không giống như các loại rau khác, đậu cũng thường được coi là một phần của nhóm thực phẩm protein. Đậu là một chất thay thế phổ biến cho thịt và các nguồn protein từ động vật khác trong chế độ ăn chay và thuần chay.

Đậu cũng là một trong những nguồn protein hợp lý nhất, khiến chúng trở nên vô giá đối với nguồn cung cấp thực phẩm toàn cầu.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) coi đậu là một phần của nhóm thực phẩm rau và protein. Nếu chúng được dùng làm chất đạm, thì 1/4 cốc đậu (43 gam) tương đương với 1 ounce thịt (28 gam) hoặc chất đạm từ động vật khác.

Đậu thường được xếp hạng là nguồn protein chất lượng thấp hơn so với protein từ động vật, vì chúng thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 18 nguồn protein tốt nhất cho người ăn chay và ăn chay

Điều này có nghĩa là, so với protein từ động vật, bạn cần ăn nhiều khẩu phần đậu hơn — kết hợp với các nguồn protein từ thực vật khác — để đáp ứng nhu cầu axit amin và protein hàng ngày của bạn.

Bản tóm tắt: Đậu cũng được xếp vào nhóm thực phẩm giàu protein vì cung cấp nhiều axit amin. Chúng thường được sử dụng làm chất thay thế thịt trong chế độ ăn chay và thuần chay.

Bản tóm tắt

Mặc dù về mặt kỹ thuật là một nhóm thực phẩm riêng biệt được gọi là các loại đậu, đậu tương tự như rau do hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chúng là duy nhất đối với hầu hết các loại rau, vì chúng cũng rất giàu protein.

Về cơ bản, đậu có thể được coi là một loại đậu, protein hoặc rau.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bất kể bạn xếp chúng vào loại nào, thường xuyên ăn đậu và các loại đậu khác có thể góp phần tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *