Dầu hạt đen

Lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ

Lợi ích sức khỏe tiềm tàng của dầu hạt đen

Các tác dụng phụ tiềm ẩn và những lo ngại về an toàn của dầu hạt đen

Cách sử dụng dầu hạt đen

Khuyến nghị về liều lượng cho dầu hạt đen

Tóm lược

Các bài viết khác bạn có thể thích

Dầu hạt đen được chiết xuất từ hạt N. sativa và đã được sử dụng trong y học cổ truyền hơn 2.000 năm. Bài viết này đánh giá những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của dầu hạt đen, cũng như bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra và thông tin về liều lượng.

Nigella sativa (N. sativa) là một loài thực vật có hoa nhỏ mọc ở Tây Nam Á, Trung Đông, Nam Âu và Bắc Phi.

Cây bụi này cũng cho quả với những hạt nhỏ màu đen. Thường được gọi đơn giản là hạt đen, hạt N. sativa còn có nhiều tên khác, bao gồm thì là đen, caraway đen, nigella, hoa thì là, và rau mùi La Mã.

Dầu hạt đen được chiết xuất từ hạt N. sativa và đã được sử dụng trong y học cổ truyền hơn 2.000 năm do có nhiều công dụng chữa bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy nó có thể có nhiều ứng dụng sức khỏe, bao gồm điều trị bệnh hen suyễn và hỗ trợ giảm cân. Nó cũng được áp dụng tại chỗ để có lợi cho da và tóc.

Bài viết này đánh giá những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của dầu hạt đen, cũng như bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra và thông tin về liều lượng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Lợi ích sức khỏe tiềm tàng của dầu hạt đen

Trong y học cổ truyền, dầu hạt đen đã được sử dụng để điều trị nhiều loại tình trạng sức khỏe. Kết quả là, nó đôi khi được gọi là “thuốc chữa bách bệnh” – hoặc người chữa bệnh phổ quát.

Mặc dù không phải tất cả các công dụng y học được đề xuất của nó đều được chứng minh là có hiệu quả, nhưng dầu hạt đen và các hợp chất thực vật của nó có liên quan đến một số lợi ích cho sức khỏe.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Dầu hạt đen có nhiều chất chống oxy hóa

Dầu hạt đen có nhiều chất chống oxy hóa – các hợp chất thực vật giúp bảo vệ tế bào chống lại thiệt hại do các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe, vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim, bệnh Alzheimer và ung thư.

Đặc biệt, dầu hạt đen rất giàu thymoquinone, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Kết quả là, các nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể bảo vệ sức khỏe não bộ và hỗ trợ điều trị một số loại ung thư.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Dầu hạt đen có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một tình trạng mãn tính, trong đó niêm mạc đường thở của bạn sưng lên và các cơ xung quanh chúng co lại, khiến bạn khó thở.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt đen, và cụ thể là thymoquinone trong dầu, có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn bằng cách giảm viêm và thư giãn các cơ trong đường thở.

Đề xuất cho bạn:
12 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của ashwagandha

Một nghiên cứu ở 80 người lớn mắc bệnh hen suyễn cho thấy uống 500 mg viên nang dầu hạt đen hai lần một ngày trong 4 tuần giúp cải thiện đáng kể việc kiểm soát bệnh hen suyễn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù đầy hứa hẹn, các nghiên cứu lớn hơn và dài hơn là cần thiết để đánh giá tính an toàn và hiệu quả lâu dài của các chất bổ sung dầu hạt đen trong điều trị bệnh hen suyễn.

Dầu hạt đen có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân

Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng dầu hạt đen có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) ở những người bị béo phì, hội chứng chuyển hóa hoặc bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 90 phụ nữ tuổi từ 25–50 mắc bệnh béo phì được cho ăn một chế độ ăn ít calo và dùng giả dược hoặc 1 gam dầu hạt đen mỗi bữa ăn với tổng cộng 3 gam mỗi ngày.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vào cuối nghiên cứu, những người dùng dầu hạt đen đã giảm được cân nặng và vòng eo nhiều hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Nhóm dầu cũng có những cải thiện đáng kể về mức độ chất béo trung tính và cholesterol LDL (xấu).

Bất chấp những kết quả đầy hứa hẹn này, vẫn cần nghiên cứu thêm về tính an toàn và hiệu quả lâu dài của việc dùng dầu hạt đen để giảm cân.

Dầu hạt đen có thể làm giảm lượng đường trong máu

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao liên tục đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ biến chứng trong tương lai, bao gồm bệnh thận, bệnh mắt và đột quỵ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 chỉ ra rằng liều lượng 2 gam hạt đen nguyên hạt nghiền nát mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và mức hemoglobin A1c (HbA1c), một thước đo lượng đường trong máu trung bình trong 2-3 tháng.

Đề xuất cho bạn: Quercetin: Lợi ích, thực phẩm, liều lượng và tác dụng phụ

Trong khi hầu hết các nghiên cứu sử dụng bột hạt đen trong viên nang, dầu hạt đen cũng đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu ở 99 người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng cả 1/3 thìa cà phê (1,5 mL) và 3/5 thìa cà phê (3 mL) dầu hạt đen mỗi ngày trong 20 ngày đều làm giảm đáng kể mức HbA1c, so với giả dược.

Dầu hạt đen có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol

Dầu hạt đen cũng đã được nghiên cứu về hiệu quả tiềm năng trong việc giảm huyết áp và mức cholesterol.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Huyết áp cao và mức cholesterol toàn phần và LDL (xấu) cao là những yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim.

Hai nghiên cứu, một trong số 90 phụ nữ bị béo phì và một ở 72 người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2, phát hiện ra rằng uống 2–3 gam viên nang dầu hạt đen mỗi ngày trong 8–12 tuần làm giảm đáng kể mức LDL (có hại) và tổng mức cholesterol.

Một nghiên cứu khác ở 90 người có mức cholesterol cao quan sát thấy rằng tiêu thụ 2 thìa cà phê (10 gam) dầu hạt đen sau khi ăn sáng trong 6 tuần làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL (có hại).

Dầu cũng có thể giúp giảm huyết áp.

Một nghiên cứu trên 70 người trưởng thành khỏe mạnh ghi nhận rằng 1/2 thìa cà phê (2,5 mL) dầu hạt đen hai lần một ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể mức huyết áp, so với giả dược.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong khi đầy hứa hẹn, nghiên cứu tổng thể về dầu hạt đen trong việc giảm huyết áp và mức cholesterol còn hạn chế. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận liều tối ưu.

Dầu hạt đen có thể bảo vệ sức khỏe não bộ

Neuroinflammation là tình trạng viêm mô não. Nó được cho là đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm ban đầu cho thấy rằng chất thymoquinone trong dầu hạt đen có thể làm giảm chứng viêm thần kinh. Do đó, nó có thể giúp bảo vệ chống lại các rối loạn não như bệnh Alzheimer hoặc Parkinson.

Tuy nhiên, hiện có rất ít nghiên cứu về hiệu quả của dầu hạt đen ở người, đặc biệt là liên quan đến não.

Đề xuất cho bạn: 8 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của trà nụ tầm xuân

Một nghiên cứu ở 40 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy những cải thiện đáng kể về các biện pháp ghi nhớ, chú ý và nhận thức sau khi uống 500 mg viên nang N. sativa hai lần một ngày trong 9 tuần.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận tác dụng bảo vệ của dầu hạt đen đối với sức khỏe não bộ.

Dầu hạt đen có thể tốt cho da và tóc

Ngoài việc sử dụng trong y tế, dầu hạt đen thường được sử dụng tại chỗ để giúp điều trị nhiều loại bệnh về da và dưỡng ẩm cho tóc.

Nghiên cứu cho thấy rằng do tác dụng kháng khuẩn và chống viêm của nó, dầu hạt đen có thể giúp điều trị một số bệnh về da, bao gồm:

Mặc dù các tuyên bố rằng dầu cũng có thể giúp dưỡng ẩm cho tóc và giảm gàu, nhưng không có nghiên cứu lâm sàng nào ủng hộ những tuyên bố này.

Các lợi ích tiềm năng khác của dầu hạt đen

Dầu hạt đen có thể có những lợi ích khác đối với sức khỏe, bao gồm:

Mặc dù nghiên cứu ban đầu cho thấy nhiều hứa hẹn trong các ứng dụng của dầu hạt đen, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trên người để xác nhận những tác dụng này và liều lượng tối ưu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Dầu hạt đen có nhiều chất chống oxy hóa và có thể có một số lợi ích cho sức khỏe. Chúng bao gồm điều trị bệnh hen suyễn và các tình trạng da khác nhau, giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol, hỗ trợ giảm cân và bảo vệ sức khỏe não bộ.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn và những lo ngại về an toàn của dầu hạt đen

Khi được sử dụng với một lượng nhỏ để nấu ăn, dầu hạt đen có thể an toàn cho hầu hết mọi người.

Đề xuất cho bạn:
9 lợi ích sức khỏe ấn tượng của kalonji (hạt nigella)

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu hạn chế về tính an toàn lâu dài của việc tiêu thụ liều lượng lớn hơn cho các mục đích điều trị.

Nói chung, việc sử dụng ngắn hạn từ 3 tháng trở xuống không có liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu, uống 1 thìa cà phê (5 mL) dầu hạt đen mỗi ngày trong 8 tuần đã gây buồn nôn và đầy hơi ở một số người tham gia.

Một mối quan tâm tiềm ẩn là dầu hạt đen có thể tương tác với các loại thuốc được xử lý thông qua con đường cytochrome P450. Các loại thuốc thông thường có thể bị ảnh hưởng bao gồm warfarin (Coumadin) và thuốc chẹn beta như metoprolol (Lopressor).

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cũng có lo ngại rằng dùng quá nhiều dầu hạt đen có thể gây hại cho thận của bạn. Trong một trường hợp được báo cáo, một phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã phải nhập viện vì suy thận cấp sau khi uống 2–2,5 gam viên nang hạt đen mỗi ngày trong 6 ngày.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã không cho thấy tác động tiêu cực đến sức khỏe của thận. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng dầu hạt đen có tác dụng bảo vệ chức năng thận.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về thận hiện tại, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình trước khi dùng dầu hạt đen.

Cuối cùng, do nghiên cứu còn hạn chế, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh sử dụng dầu hạt đen, ngoại trừ một lượng nhỏ làm hương liệu cho thực phẩm.

Nhìn chung, cần có thêm nghiên cứu về sự an toàn của dầu hạt đen đối với con người, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài.

Tóm lược: Sử dụng dầu hạt đen trong ẩm thực có thể an toàn cho hầu hết mọi người. Do thiếu nghiên cứu, tính an toàn lâu dài của việc sử dụng dầu hạt đen với liều lượng lớn hơn cho mục đích y học vẫn chưa được biết.

Cách sử dụng dầu hạt đen

Là một chất bổ sung, dầu hạt đen có thể được uống ở dạng viên hoặc chất lỏng. Dầu cũng có thể được sử dụng tại chỗ trên da và tóc.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 10 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của thì là và hạt thì là

Nếu mua dầu hạt đen ở dạng lỏng, bạn nên chọn sản phẩm chất lượng cao không có thêm bất kỳ thành phần nào.

Hơn nữa, vì các chất bổ sung không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) kiểm tra về tính an toàn và hiệu quả của chúng, nên điều quan trọng là phải chọn một thương hiệu có uy tín.

Có thể hữu ích khi tìm kiếm các sản phẩm đã được chứng nhận bởi ConsumerLabs, Công ước Dược phẩm Hoa Kỳ hoặc NSF International, tất cả đều được kiểm tra về chất lượng.

Dầu hạt đen có hương vị mạnh, hơi đắng và cay. Nó thường được so sánh với thì là hoặc oregano. Do đó, nếu tiêu thụ dầu hạt đen dưới dạng chất lỏng, bạn có thể muốn trộn nó với một thành phần có hương vị mạnh khác, chẳng hạn như mật ong hoặc nước chanh.

Để sử dụng tại chỗ, dầu hạt đen có thể được xoa bóp trên da.

Tóm lược: Dầu hạt đen có thể được tiêu thụ ở dạng viên nang hoặc chất lỏng. Tuy nhiên, do hương vị mạnh, bạn có thể trộn dầu với mật ong hoặc nước cốt chanh trước khi uống.

Khuyến nghị về liều lượng cho dầu hạt đen

Mặc dù dầu hạt đen có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó không thay thế bất kỳ loại thuốc hiện tại nào mà bạn có thể đang dùng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, hiện không có đủ bằng chứng để thiết lập liều lượng khuyến nghị. Do đó, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng dầu hạt đen.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, lượng dầu hạt đen đã được nghiên cứu rất khác nhau.

Ví dụ, ở những người bị bệnh hen suyễn, uống 1000 mg viên nang dầu hạt đen mỗi ngày trong 4 tháng được cho là an toàn và hiệu quả như một phương pháp điều trị bổ sung.

Mặt khác, trong việc giảm cân và giảm lượng đường trong máu, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều lượng cao hơn từ 2–3 gam dầu hạt đen mỗi ngày trong 8–12 tuần để có hiệu quả nhất.

Vì liều lượng có thể thay đổi theo cách sử dụng, trước tiên bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để biết các khuyến nghị về liều lượng được cá nhân hóa.

Tóm lược: Do nghiên cứu chưa đầy đủ, hiện tại không có liều lượng khuyến nghị về dầu hạt đen. Điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết các khuyến nghị về liều lượng được cá nhân hóa.

Tóm lược

Dầu hạt đen là một chất bổ sung phổ biến được sử dụng trong y học thay thế để giúp điều trị nhiều loại bệnh.

Đề xuất cho bạn: 12 lợi ích sức khỏe ấn tượng của trà quế

Nghiên cứu hiện tại cho thấy dầu hạt đen có thể có hiệu quả trong điều trị bệnh hen suyễn, hỗ trợ nỗ lực giảm cân và giúp giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hơn nữa, tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của thymoquinone trong dầu hạt đen có thể bảo vệ sức khỏe não bộ và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định tính an toàn và hiệu quả lâu dài của dầu hạt đen.

Trước khi thử dầu hạt đen, hãy đảm bảo đặt lịch hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định xem nên uống bao nhiêu dầu hạt đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *