Dầu dừa tinh luyện và chưa tinh chế

Có gì khác biệt?

chênh lệch sản xuất

Chọn cái nào để sử dụng

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Dầu dừa đã nổi lên như một trong những loại dầu ăn phổ biến nhất trên toàn thế giới trong vài năm qua. Bài viết này xem xét sự khác biệt giữa dầu dừa chưa tinh chế và tinh chế, và loại nào bạn nên sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

Dầu dừa đã nổi lên như một trong những loại dầu ăn phổ biến nhất trên toàn thế giới trong vài năm qua và theo truyền thống, nó được sử dụng như một trong những nguồn chất béo chính ở nhiều quốc gia Thái Bình Dương và Châu Á.

Chất béo có nguồn gốc thực vật này có một số đặc tính mà các loại dầu ăn khác không có. Ví dụ, vì nó chủ yếu được tạo thành từ chất béo bão hòa nên nó ở thể rắn ở nhiệt độ phòng chứ không phải ở thể lỏng.

Nó cũng chứa chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) và axit lauric, có thể mang lại lợi ích đốt cháy chất béo và bảo vệ tim.

Tuy nhiên, bạn có thể tò mò về loại dầu dừa nào tốt hơn cho nhu cầu của bạn.

Bài viết này xem xét sự khác biệt giữa dầu dừa chưa tinh chế và tinh chế và loại nào nên được sử dụng trong các trường hợp cụ thể.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

chênh lệch sản xuất

Sự khác biệt chính giữa dầu dừa tinh chế và chưa tinh chế là cách chúng được sản xuất, ảnh hưởng đến một số tính chất vật lý, chẳng hạn như hương vị và điểm bốc khói.

dầu dừa chưa tinh chế

Đôi khi được gọi là dầu dừa nguyên chất, dầu dừa chưa tinh chế là dầu được ép từ thịt dừa và không trải qua quá trình chế biến nào nữa.

Có hai phương pháp chiết xuất dầu dừa chưa tinh chế từ dừa:

Hầu hết dầu dừa chưa tinh chế được chiết xuất bằng quy trình ướt. Bạn có thể thấy một số loại dầu dừa chưa tinh chế được dán nhãn “ép lạnh”, nghĩa là không sử dụng nhiệt trong quá trình chiết xuất.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Dầu dừa chưa tinh chế ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng và có hương vị và mùi dừa đậm đà, có thể ngấm vào thực phẩm có chứa dầu dừa. Điểm khói của nó, hoặc nhiệt độ mà dầu bắt đầu bốc khói, là 350°F (177°C).).

dầu dừa tinh luyện

Mặt khác, dầu dừa tinh chế trải qua một số quá trình xử lý bổ sung để phù hợp hơn cho việc nấu ăn.

Quá trình bắt đầu với việc ép dầu dừa thô từ cùi dừa. Ở bước này, quy trình có thể tương tự như chiết xuất khô dầu dừa chưa tinh chế. Tiếp theo, một hoặc nhiều bước sau đây có thể xảy ra, tùy thuộc vào quy trình sản xuất:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
Bơ thực vật có tốt cho sức khỏe không? Dinh dưỡng và so sánh

Mặc dù dầu dừa thu được được xử lý ở mức độ cao hơn, nhưng nó có điểm bốc khói cao hơn là 400–450°F (204–232°C), điều này khiến dầu dừa phù hợp hơn để nấu ở nhiệt độ cao. Phần lớn, nó cũng không hương vị và không mùi.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, dầu dừa tinh chế và chưa tinh chế có thành phần dinh dưỡng tương tự nhau, cung cấp 120 calo chất béo nguyên chất cho mỗi muỗng canh (14 gam). Hai loại chứa tỷ lệ MCT, axit lauric và chất béo bão hòa và không bão hòa tương đương nhau.

Bản tóm tắt: Dầu dừa chưa tinh chế có thể được chiết xuất bằng phương pháp khô hoặc ướt, trong khi dầu dừa tinh chế trải qua một số bước xử lý bổ sung. Dầu dừa tinh luyện hầu hết không có hương vị và có điểm bốc khói cao hơn dầu dừa chưa tinh chế.

Chọn cái nào để sử dụng

Phần lớn, lựa chọn dầu dừa tinh chế hoặc chưa tinh chế là sở thích cá nhân. Tuy nhiên, trong một số ứng dụng nhất định, một loại có thể phù hợp hơn. Dưới đây là một số ví dụ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Dầu hạt cải: Nó có tốt cho sức khỏe không? Mọi thư bạn cân biêt

làm bánh

Vì dầu dừa chưa tinh chế có hương vị và mùi dừa đậm nên dầu dừa tinh chế có thể là lựa chọn tốt hơn để làm bánh. Nếu bạn sử dụng dầu dừa tinh chế, món nướng thu được sẽ không có vị và mùi dừa có thể xung đột với hương vị của nó.

Tuy nhiên, giả sử bạn thích dầu dừa chưa tinh chế và không quan tâm đến hương vị. Trong trường hợp đó, điểm bốc khói thấp hơn của nó không có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng của các món nướng, vì bản thân thực phẩm sẽ không đạt đến nhiệt độ cao như vậy, ngay cả trong lò nướng được đặt ở nhiệt độ cao hơn 350°F (177°C).).

Bất kể, một trong hai loại dầu dừa là một chất thay thế thuần chay tuyệt vời cho bơ trong các ứng dụng làm bánh, vì cả hai loại chất béo đều ở thể rắn ở nhiệt độ phòng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Điều này làm cho dầu dừa trở nên lý tưởng để sử dụng trong các món nướng như bánh quy thuần chay và vỏ bánh nướng, trong đó việc sử dụng chất béo rắn giúp tạo ra một sản phẩm nhẹ và dễ bong.

Nấu nướng

Trong nấu ăn, điểm bốc khói cao hơn của dầu dừa tinh luyện khiến nó trở thành người chiến thắng rõ ràng. Đó là lý tưởng để nấu ăn ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như xào và áp chảo.

Điều này cho phép bạn nấu ở nhiệt độ cao hơn, giúp sản phẩm giòn nhưng không bị cháy.

Bạn có thể sử dụng dầu dừa chưa tinh chế để nấu ăn, mặc dù bạn có thể cần nấu ở nhiệt độ thấp hơn trong thời gian lâu hơn.

Ngoài ra, dầu bơ có thể phù hợp hơn cho các ứng dụng nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên ngập dầu. Nó có điểm bốc khói là 488–520°F (253–271°C) và mùi thơm nhẹ, hấp dẫn thường là một bổ sung tốt cho các món chiên hoặc áp chảo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một loại dầu để trộn salad hoặc rưới lên thức ăn chế biến sẵn, thì dầu ô liu nguyên chất là lựa chọn tốt nhất vì nó có vị nhẹ và lỏng ở nhiệt độ phòng.

Dầu ô liu cũng có thể được sử dụng để nấu ăn vì điểm bốc khói của nó nằm trong khoảng 350–410°F (175–210 °C).).

Đề xuất cho bạn: 9 sản phẩm thay thế sữa không chứa sữa tốt nhất

Chăm sóc da và tóc

Nhiều người sử dụng dầu dừa như một loại kem dưỡng ẩm hoặc dầu xả tự nhiên trên da và tóc.

Bạn có thể sử dụng dầu dừa tinh chế nếu mùi của loại chưa tinh chế làm bạn khó chịu. Tuy nhiên, dầu dừa chưa tinh chế có thể tốt hơn vì nó ít được xử lý hơn và có khả năng nhẹ nhàng hơn trên da và tóc của bạn.

Nhu cầu ăn uống

Cuối cùng, một số người sử dụng dầu dừa vì nó phù hợp với sở thích ăn kiêng của họ. Chẳng hạn, dầu là lựa chọn phổ biến cho những người theo chế độ ăn keto ít carb, nhiều chất béo vì nó chứa một lượng nhỏ dầu MCT có khả năng đốt cháy chất béo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đối với những người ăn keto, cả hai loại nói chung đều ổn, do thành phần dinh dưỡng rất giống nhau của chúng.

Tuy nhiên, một số người có thể quan tâm đến chất lượng chế độ ăn uống hơn là hàm lượng chất dinh dưỡng đa lượng. Ví dụ, dầu dừa chưa tinh chế sẽ là lựa chọn tốt hơn cho những người theo chế độ ăn kiêng bao gồm thực phẩm chế biến tối thiểu vì nó ít chế biến hơn.

Bản tóm tắt: Do hương vị nhẹ và điểm khói cao, dầu dừa tinh chế là lựa chọn tốt hơn để nướng và nấu ăn. Tuy nhiên, dầu dừa chưa tinh chế được xử lý tối thiểu có thể tốt hơn cho việc chăm sóc da và tóc và một số sở thích ăn kiêng nhất định.

Bản tóm tắt

Mặc dù dầu dừa tinh chế và chưa tinh chế có thành phần dinh dưỡng giống hệt nhau, nhưng chúng khác nhau đáng kể.

Dầu dừa tinh chế có mùi thơm và hương vị nhẹ hơn nhưng điểm khói cao hơn, trong khi dầu dừa chưa tinh chế được xử lý tối thiểu và có hương vị dừa mạnh và điểm bốc khói thấp hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tùy thuộc vào mục đích bạn cần dầu, một loại có thể phù hợp với bạn hơn loại kia. Bất kể, dầu dừa tinh chế và chưa tinh chế là nguồn chất béo lành mạnh tuyệt vời vì hàm lượng chất dinh dưỡng tương tự nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *