Dầu cọ

Nó là gì, nó được sử dụng như thế nào, dinh dưỡng, lợi ích và những tranh cãi

Dầu cọ là gì?

Dầu cọ được sử dụng như thế nào?

Dinh dưỡng dầu cọ

Lợi ích tiềm năng của dầu cọ

Tranh cãi về dầu cọ

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Dầu cọ là một loại dầu phổ biến được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Mặc dù nó có thể có một số lợi ích về sức khỏe, nhưng việc sản xuất nó có những lo ngại lớn về môi trường và đạo đức.

Trên toàn thế giới, tiêu thụ dầu cọ đang gia tăng. Tuy nhiên, nó là một loại thực phẩm gây nhiều tranh cãi.

Một mặt, nó được báo cáo là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Mặt khác, nó có thể gây rủi ro cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra còn có những lo ngại về môi trường liên quan đến sự gia tăng ổn định trong sản xuất của nó.

Bài viết này xem xét dầu cọ và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe, môi trường và tính bền vững.

Dầu cọ là gì?

Dầu cọ được lấy từ thịt quả của cây cọ dầu. Dầu cọ chưa tinh chế đôi khi được gọi là dầu cọ đỏ vì nó có màu đỏ cam.

Nguồn chính của dầu cọ là cây Elaeis guineensis, có nguồn gốc từ các quốc gia ven biển Tây và Tây Nam Châu Phi, bao gồm Angola, Gabon, Liberia, Sierra Leone, Nigeria và các quốc gia khác. Nó có một lịch sử sử dụng lâu dài ở những khu vực này.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một loài cọ dầu tương tự được gọi là Elaeis oleifera được tìm thấy ở Nam Mỹ nhưng hiếm khi được trồng vì mục đích thương mại. Tuy nhiên, giống lai của hai loại cây này đôi khi được sử dụng trong sản xuất dầu cọ.

Trong những năm gần đây, sự phát triển của dầu cọ đã mở rộng sang Đông Nam Á, bao gồm Malaysia và Indonesia. Hai nước này hiện sản xuất hơn 80% nguồn cung dầu cọ thế giới.

Dầu cọ hiện là một trong những loại dầu rẻ nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới, chiếm 1/3 sản lượng dầu thực vật toàn cầu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không nên nhầm lẫn dầu cọ với dầu hạt cọ. Trong khi cả hai đều có nguồn gốc từ cùng một loại cây, dầu hạt cọ được chiết xuất từ hạt của quả. Nó cung cấp các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Dầu cọ chưa tinh chế so với tinh chế

Dầu cọ chưa tinh chế là dầu thô được ép trực tiếp từ cây cọ. Nó có màu đỏ, có mùi và hương vị riêng biệt. Loại này thường được dùng trong nấu ăn truyền thống ở các nước Tây Phi như Nigeria.

Mặt khác, dầu cọ tinh chế trải qua một số bước chế biến để tạo cho nó màu sắc và hương vị trung tính. Nó được sử dụng rộng rãi hơn trong sản xuất thực phẩm hoặc cho thực phẩm chiên sản xuất hàng loạt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Dầu cọ được lấy từ những cây cọ có nguồn gốc ở ven biển Tây và Tây Nam Châu Phi, nơi nó được tiêu thụ hàng nghìn năm. Nó ở dạng bán rắn ở nhiệt độ phòng và khác với dầu hạt cọ về thành phần dinh dưỡng.

Dầu cọ được sử dụng như thế nào?

Dầu cọ được sử dụng để nấu ăn và thêm vào nhiều loại thực phẩm ăn liền trong cửa hàng tạp hóa của bạn.

Đề xuất cho bạn:
Bơ: Tốt hay xấu?

Hương vị của nó được coi là mặn và đất.

Dầu cọ chưa tinh chế là một loại thực phẩm truyền thống trong ẩm thực của Nigeria và Congo, và nó đặc biệt phù hợp với món cà ri và các món cay khác. Một số người mô tả hương vị của nó tương tự như cà rốt hoặc bí ngô.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Dầu cọ tinh chế thường được sử dụng để xào hoặc chiên vì nó có điểm khói cao 450°F (232°C) và vẫn ổn định ở nhiệt độ cao.

Dầu cọ đôi khi được thêm vào bơ đậu phộng và các loại bơ hạt khác như một chất ổn định để ngăn dầu tách ra và lắng đọng ở trên cùng của bình.

Ngoài bơ hạt, dầu cọ tinh chế có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm khác, bao gồm:

Dầu này cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm phi thực phẩm, chẳng hạn như kem đánh răng, xà phòng và mỹ phẩm.

Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu diesel sinh học, phục vụ như một nguồn năng lượng thay thế.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Dầu cọ được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt là trong các món ăn Tây Phi và món cà ri. Nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, sản phẩm và nhiên liệu.

Dinh dưỡng dầu cọ

Đây là hàm lượng dinh dưỡng của một muỗng canh (14 gram) dầu cọ:

Tất cả calo dầu cọ đến từ chất béo. Sự phân hủy axit béo của nó là khoảng 50% axit béo bão hòa, 40% axit béo không bão hòa đơn và 10% axit béo không bão hòa đa.

Đề xuất cho bạn: Dầu hạnh nhân: Dinh dưỡng, lợi ích, công dụng và hơn thế nữa

Sắc tố đỏ cam của dầu cọ đỏ bắt nguồn từ chất chống oxy hóa được gọi là caroten, bao gồm beta carotene, mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành vitamin A.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Dầu cọ là 100% chất béo, một nửa trong số đó là chất béo bão hòa. Nó cũng chứa vitamin E. Dầu cọ đỏ chứa chất chống oxy hóa được gọi là carotenoids, mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành vitamin A.

Lợi ích tiềm năng của dầu cọ

Dầu cọ có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm:

Sức khỏe não bộ

Dầu cọ là một nguồn tocotrienols tuyệt vời, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy tocotrienol trong dầu cọ có thể giúp bảo vệ các chất béo không bão hòa đa mỏng manh trong não, làm chậm tiến trình mất trí nhớ, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa sự phát triển của các tổn thương não.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong một nghiên cứu kéo dài 2 năm với 121 người bị tổn thương não, nhóm dùng tocotrienols có nguồn gốc từ dầu cọ hai lần một ngày vẫn ổn định, trong khi nhóm dùng giả dược thì tổn thương phát triển.

Ngoài ra, một đánh giá năm 2020 về 18 nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm đã lưu ý rằng dầu cọ và tocotrienols của dầu cọ dường như mang lại tác dụng bảo vệ thần kinh chống lại sự suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người.

Sức khỏe tim mạch

Dầu cọ đã được ghi nhận với việc bảo vệ chống lại bệnh tim.

Mặc dù một số kết quả nghiên cứu đã được trộn lẫn, loại dầu này thường có tác dụng có lợi đối với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm giảm cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (có lợi).

Một phân tích sâu rộng của 51 nghiên cứu cho thấy mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại) thấp hơn ở những người theo chế độ ăn giàu dầu cọ so với những người ăn nhiều chất béo chuyển hóa hoặc axit myristic và lauric.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 11 lợi ích sức khỏe ấn tượng của cá hồi

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng được công bố vào năm 2016 đã xem xét tác dụng giảm cholesterol của dầu cọ được làm từ cây lai Elaeis guineensis và Elaeis oleifera.

Trong nghiên cứu này, mọi người tiêu thụ 25 mL (2 muỗng canh) dầu ô liu hoặc dầu cọ lai hàng ngày. Dựa trên mức giảm 15% cholesterol LDL (có hại) ở cả hai nhóm, các nhà nghiên cứu cho rằng loại dầu cọ này có thể được gọi là “tương đương với dầu ô liu nhiệt đới”.”.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ riêng việc tăng hoặc giảm mức cholesterol LDL (có hại) không thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim. Có nhiều yếu tố khác liên quan.

Cải thiện tình trạng vitamin A

Dầu cọ đỏ cũng có thể giúp cải thiện tình trạng vitamin A ở những người thiếu hụt hoặc có nguy cơ thiếu hụt vì nó giàu carotenoid mà cơ thể có thể chuyển đổi thành vitamin A.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người bị xơ nang, một tình trạng khó hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, đã tăng lượng vitamin A trong máu sau khi uống 2-3 thìa dầu cọ đỏ mỗi ngày trong 8 tuần.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một đánh giá khác về chín nghiên cứu chất lượng cao lưu ý rằng việc bổ sung dầu cọ đỏ có thể làm tăng mức vitamin A ở trẻ em và người lớn.

Bản tóm tắt: Dầu cọ có thể giúp bảo vệ chức năng não, giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và tăng mức vitamin A ở một số người.

Tranh cãi về dầu cọ

Có một số vấn đề đạo đức liên quan đến tác động của việc sản xuất dầu cọ đối với môi trường, động vật hoang dã và cộng đồng.

Trong những thập kỷ qua, nhu cầu ngày càng tăng đã dẫn đến việc mở rộng sản xuất dầu cọ chưa từng có ở Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Những quốc gia này có khí hậu nhiệt đới ẩm rất thích hợp để trồng cây cọ dầu.

Tuy nhiên, để phù hợp với các đồn điền dầu cọ, rừng nhiệt đới và đất than bùn đang bị phá hủy.

Một phân tích năm 2016 cho thấy 45% diện tích đất ở Đông Nam Á hiện đang được sử dụng để sản xuất dầu cọ là rừng vào năm 1990, bao gồm hơn một nửa tổng số đồn điền dầu cọ ở Indonesia và Malaysia.

Đề xuất cho bạn:
5 lợi ích sức khỏe ấn tượng của dừa

Phá rừng được dự đoán sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng khí thải carbon ròng, vì rừng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm khí nhà kính bằng cách hấp thụ carbon từ khí quyển.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, việc phá hủy cảnh quan bản địa gây ra những thay đổi trong hệ sinh thái đe dọa sức khỏe và sự đa dạng của động vật hoang dã.

Đặc biệt đáng lo ngại là tác động đối với các loài có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như đười ươi Borneo, đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống.

Cũng đã có báo cáo về vi phạm nhân quyền của các tập đoàn dầu cọ, chẳng hạn như phát quang đất nông nghiệp và rừng mà không được phép, trả lương thấp, cung cấp điều kiện làm việc không an toàn và làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống.

Các chuyên gia nói rằng có nhiều phương pháp đạo đức và bền vững hơn để sản xuất dầu cọ.

Chẳng hạn, một phân tích năm 2015 cho thấy việc hạn chế mở rộng các đồn điền dầu cọ mới ở những khu vực không có rừng và chỉ trồng ở những khu vực có trữ lượng carbon thấp có thể giảm tới 60% lượng khí thải nhà kính.%.

Để giúp đảm bảo rằng dầu cọ bạn mua được trồng và sản xuất bền vững và có đạo đức, hãy tìm những thương hiệu được chứng nhận bởi Hội nghị Bàn tròn về Dầu cọ Bền vững (RSPO).

Tuy nhiên, ngay cả dầu cọ có nguồn gốc bền vững cũng có thể gây ra một số lo ngại về môi trường – đặc biệt là khi các trang trại cọ quy mô lớn tiếp tục phát triển và chiếm dụng các vùng đất trước đây được sử dụng cho các mục đích khác.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Theo một số người, cách bền vững nhất để mua dầu cọ đỏ là mua trực tiếp từ các trang trại nhỏ ở địa phương.

Bản tóm tắt: Nhu cầu về dầu cọ đã gây ra sự tăng trưởng khổng lồ của ngành công nghiệp, dẫn đến nạn phá rừng ở các vùng nhiệt đới nơi các trang trại cọ có thể phát triển. Mua dầu cọ từ các trang trại nhỏ hoặc tìm kiếm các nhãn hiệu được RSPO chứng nhận để có các lựa chọn bền vững nhất.

Bản tóm tắt

Dầu cọ là một trong những loại dầu được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới.

Đề xuất cho bạn: 9 loại hạt tốt nhất nên ăn để có sức khỏe tốt hơn

Tuy nhiên, những tác động của việc sản xuất nó đối với môi trường, sức khỏe của động vật hoang dã và cuộc sống của người dân bản địa là vấn đề đáng lo ngại sâu sắc.

Nếu bạn muốn sử dụng dầu cọ, hãy cân nhắc mua các nhãn hiệu được RSPO chứng nhận về mặt đạo đức hoặc mua trực tiếp từ các trang trại nhỏ nếu bạn có thể.

Chỉ một điều: Ở các quốc gia như Nigeria, nơi dầu cọ là một phần quan trọng của ẩm thực, dầu cọ chưa tinh chế thường được mua tại địa phương từ các nông dân nhỏ, mang lại lợi ích ròng cho nền kinh tế địa phương mà không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tương tự như vậy, ăn thực phẩm địa phương là một cách dễ dàng để hỗ trợ nền kinh tế địa phương của họ trong khi bao gồm các thực phẩm bổ dưỡng, chưa qua chế biến trong chế độ ăn uống của họ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *