Dầu bí ngô

Dinh dưỡng, lợi ích, nhược điểm và cách sử dụng

Dầu hạt bí ngô là gì?

Dinh dưỡng dầu hạt bí ngô

Lợi ích của dầu hạt bí ngô

Nhược điểm tiềm ẩn của dầu hạt bí ngô

Cách sử dụng dầu hạt bí ngô

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Dầu hạt bí ngô là một loại dầu ăn và chất bổ sung thông thường. Bài viết này sẽ xem xét sâu hơn những lợi ích và nhược điểm tiềm năng của dầu hạt bí ngô đối với sức khỏe, cùng với cách bạn có thể thêm nó vào chế độ ăn uống của mình.

Dầu hạt bí ngô là một loại dầu ăn phổ biến và chất bổ sung.

Ngoài việc là một thành phần vô cùng linh hoạt, dầu hạt bí ngô có hương vị đậm đà và màu đỏ cam rực rỡ.

Dầu hạt bí ngô có nhiều lợi ích và có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh và toàn diện.

Bài viết này sẽ xem xét sâu hơn về những lợi ích và nhược điểm tiềm ẩn đối với sức khỏe của dầu hạt bí ngô, cùng với cách bạn có thể thêm nó vào chế độ ăn uống của mình.

Dầu hạt bí ngô là gì?

Đôi khi còn được gọi là dầu pepita, dầu hạt bí ngô là một loại dầu được chiết xuất từ hạt bí ngô.

Nó được sử dụng rộng rãi như một loại dầu ăn và có hương vị độc đáo, hấp dẫn, có tác dụng tốt trong nhiều công thức nấu ăn ngon.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nó cũng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung dưới dạng viên nang tiện lợi, dễ sử dụng và thậm chí có thể được tìm thấy trong nhiều loại mặt nạ và serum dưỡng tóc.

Ngoài ra, nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau.

Bản tóm tắt: Dầu hạt bí ngô có nguồn gốc từ hạt bí ngô. Nó thường được sử dụng trong nấu ăn, như một chất bổ sung, hoặc bôi lên tóc.

Dinh dưỡng dầu hạt bí ngô

Dầu hạt bí ngô rất giàu chất béo có lợi cho tim mạch.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một khẩu phần 1 muỗng canh (15 mL) dầu hạt bí ngô cung cấp 14 gam chất béo, hầu hết trong số đó là từ các axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn.

Dầu hạt bí ngô đặc biệt giàu axit linoleic, một axit béo omega-6 có thể liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch và quản lý lượng đường trong máu.

Ngoài ra, dầu hạt bí ngô có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol và carotenoid, có thể giúp bảo vệ chống lại chứng viêm và bệnh mãn tính.

Bản tóm tắt: Dầu hạt bí ngô là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chất béo tốt cho tim mạch như axit linoleic.

Lợi ích của dầu hạt bí ngô

Dầu hạt bí ngô có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Dầu hạt bí ngô có thể hỗ trợ sức khỏe đường tiết niệu

Các chất bổ sung dầu hạt bí ngô thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt.

Đề xuất cho bạn:
11 lợi ích sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học của hạt bí ngô

Chúng dường như đặc biệt hữu ích để điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH), một tình trạng đặc trưng bởi sự mở rộng của tuyến tiền liệt, có thể chặn dòng nước tiểu.

Theo một nghiên cứu cũ hơn ở 47 người đàn ông mắc bệnh BPH, uống 320 mg dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 12 tháng làm giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng lưu lượng nước tiểu.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu hạt bí ngô cũng có thể giúp điều trị các vấn đề khác về đường tiết niệu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ví dụ, một nghiên cứu trên 45 người cho thấy rằng tiêu thụ 10 gam dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Dầu hạt bí ngô cải thiện sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu hạt bí ngô có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Trong một nghiên cứu nhỏ về phụ nữ sau mãn kinh, dùng 3 gam dầu hạt bí ngô mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể chức năng và độ cứng của mạch máu, có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao.

Một nghiên cứu khác năm 2011 cho thấy bổ sung dầu hạt bí ngô làm tăng cholesterol HDL (tốt) ở 35 phụ nữ sau mãn kinh.

Một số nghiên cứu trên động vật cũ hơn đã quan sát thấy những phát hiện tương tự, báo cáo rằng dầu hạt bí ngô có thể giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong khi cải thiện huyết áp.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu chất lượng cao trên người để xác định xem dầu hạt bí ngô có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tim mạch của dân số nói chung.

Đề xuất cho bạn: Dầu đậu nành: Lợi ích, công dụng và nhược điểm đối với sức khỏe

Dầu hạt bí ngô có thể tăng cường sự phát triển của tóc

Dầu hạt bí ngô đôi khi được sử dụng như một chất bổ sung hoặc bôi tại chỗ để hỗ trợ sự phát triển của tóc khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu, 76 người đàn ông bị rụng tóc đã dùng 400 mg dầu hạt bí ngô hoặc giả dược mỗi ngày trong 24 tuần.

Vào cuối nghiên cứu, những người dùng dầu hạt bí ngô báo cáo điểm số cao hơn trong việc cải thiện tình trạng rụng tóc và mọc tóc nhiều hơn gấp 4 lần so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy dầu hạt bí ngô cũng có thể làm tăng sự phát triển của tóc đối với những phụ nữ bị rụng tóc khi bôi tại chỗ trong thời gian 3 tháng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bôi dầu hạt bí ngô tại chỗ làm tăng sự phát triển của lông ở chuột sau 3 tuần.

Bản tóm tắt: Nghiên cứu cho thấy rằng dầu hạt bí ngô có thể giúp cải thiện sức khỏe đường tiết niệu, tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng sự phát triển của tóc.

Nhược điểm tiềm ẩn của dầu hạt bí ngô

Dầu hạt bí ngô thường được coi là an toàn và có ít tác dụng phụ khi sử dụng điều độ.

Mặc dù rất hiếm, một số người có thể bị dị ứng với dầu hạt bí ngô và gặp các triệu chứng bất lợi sau khi tiêu thụ hoặc thoa lên da.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất lợi nào sau khi sử dụng dầu hạt bí ngô, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng dầu hạt bí ngô như một chất bổ sung, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hoặc đang dùng thuốc.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Dầu hạt bí ngô thường được coi là an toàn nhưng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng dầu hạt bí ngô như một chất bổ sung.

Cách sử dụng dầu hạt bí ngô

Dầu hạt bí ngô có hương vị béo ngậy và thường được dùng làm dầu ăn.

Đề xuất cho bạn: 7 lợi ích sức khỏe và công dụng của hạt hồi

Nó hoạt động vô cùng hiệu quả như một thành phần của nước xốt salad và nước xốt hoặc khi được sử dụng như một loại dầu hoàn thiện và nhỏ vào các món ăn đã nấu chín.

Tuy nhiên, bởi vì nó có điểm bốc khói thấp hơn so với các loại dầu ăn khác, nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho các công thức nấu ăn yêu cầu chiên hoặc áp chảo.

Dầu hạt bí ngô cũng được bán rộng rãi như một chất bổ sung và có thể được mua từ nhiều nhà bán lẻ trực tuyến và cửa hàng sức khỏe tự nhiên.

Mặc dù không có liều lượng khuyến nghị chính thức cho dầu hạt bí ngô, hầu hết các sản phẩm cung cấp 1.000–2.000 mg mỗi khẩu phần.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nó cũng được tìm thấy trong một số sản phẩm tóc, thường khuyên bạn nên thoa lên da đầu vài lần mỗi tháng.

Để tự làm mặt nạ cho tóc tại nhà, hãy thử trộn 1–2 thìa (15–30 mL) dầu hạt bí ngô với một lượng dầu dừa tương đương và xoa bóp lên da đầu.

Giữ nguyên trong ít nhất 20-30 phút hoặc qua đêm trước khi gội sạch bằng dầu gội và dầu xả.

Bản tóm tắt: Dầu hạt bí ngô có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn hoặc như một chất bổ sung. Bạn cũng có thể thử tự làm mặt nạ cho tóc tại nhà bằng cách kết hợp dầu hạt bí ngô và dầu dừa rồi thoa lên da đầu.

Bản tóm tắt

Dầu hạt bí ngô rất giàu chất béo có lợi cho tim mạch và chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu trên động vật và con người đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng sự phát triển của tóc và hỗ trợ sức khỏe đường tiết niệu.

Nó cũng rất linh hoạt và có thể được sử dụng như dầu ăn, thực phẩm bổ sung hoặc kết hợp với các loại dầu khác và thoa lên da đầu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *