Cơm cháy

Quả cơm cháy: Lợi ích và công dụng

Cơm cháy là gì?

Lợi ích sức khỏe của quả cơm cháy

Rủi ro sức khỏe và tác dụng phụ

Tóm lược

Các bài viết khác bạn có thể thích

Cây cơm cháy là một trong những cây thuốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Dưới đây là một đánh giá về lợi ích và nguy hiểm của nó.

Cây cơm cháy là một trong những cây thuốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Theo truyền thống, người bản địa sử dụng nó để điều trị sốt và thấp khớp, trong khi người Ai Cập cổ đại sử dụng nó để cải thiện làn da của họ và chữa lành vết bỏng.

Nó vẫn được thu thập và sử dụng trong y học dân gian trên nhiều vùng của Châu Âu.

Ngày nay, cơm cháy thường được dùng làm chất bổ sung để điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Tuy nhiên, quả thô, vỏ và lá của cây cũng được biết là có độc và gây ra các bệnh về dạ dày.

Bài viết này sẽ xem xét kỹ hơn:

Cơm cháy là gì?

Cây cơm cháy đề cập đến một số giống khác nhau của cây Sambucus, là một loài thực vật có hoa thuộc họ Adoxaceae.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Loại phổ biến nhất là Sambucus nigra, còn được gọi là cơm cháy Châu Âu hoặc cơm cháy đen. Cây này có nguồn gốc từ Châu Âu, mặc dù nó cũng được trồng rộng rãi ở nhiều nơi khác trên thế giới.

S. nigra mọc cao tới 30 feet (9 mét) và có các cụm hoa nhỏ màu trắng hoặc màu kem được gọi là hoa cơm cháy. Quả mọng mọc thành từng chùm nhỏ màu đen hoặc xanh đen.

Quả mọng khá chua và cần được nấu chín để có thể ăn được. Những bông hoa có mùi thơm nhẹ nhàng và có thể được ăn sống hoặc nấu chín.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các giống khác bao gồm cây cơm cháy Mỹ, cây cơm cháy lùn, cây cơm cháy xanh, cây danewort, cây cơm cháy quả đỏ và bàn chải linh dương.

Các bộ phận khác nhau của cây cơm cháy đã được sử dụng trong suốt lịch sử cho các mục đích y học và ẩm thực.

Trong lịch sử, hoa và lá đã được sử dụng để giảm đau, tiêu sưng, tiêu viêm, kích thích sản xuất nước tiểu và làm ra mồ hôi. Vỏ cây được dùng làm thuốc lợi tiểu, nhuận tràng và gây nôn.

Trong y học dân gian, quả khô hoặc nước ép được dùng để chữa bệnh cúm, nhiễm trùng, đau thần kinh tọa, nhức đầu, đau răng, đau tim và đau dây thần kinh, cũng như thuốc nhuận tràng và lợi tiểu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, quả mọng có thể được nấu chín và được sử dụng để làm nước trái cây, mứt, tương ớt, bánh nướng và rượu cơm cháy. Hoa thường được đun sôi với đường để tạo thành siro ngọt hoặc pha vào trà.

Đề xuất cho bạn:
8 lợi ích sức khỏe ấn tượng của quả lý gai

Tóm lược: Cây cơm cháy đề cập đến một số giống cây Sambucus, có các cụm hoa màu trắng và quả mọng màu đen hoặc xanh đen. Loại phổ biến nhất là Sambucus nigra, còn được gọi là cơm cháy Châu Âu hoặc cơm cháy đen.

Lợi ích sức khỏe của quả cơm cháy

Có rất nhiều lợi ích được báo cáo của quả cơm cháy. Chúng không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể giúp giải quyết các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và chống lại chứng viêm và nhiễm trùng, trong số các lợi ích khác.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Quả cơm cháy có nhiều chất dinh dưỡng

Quả cơm cháy là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Một cốc (145 gam) quả mọng tươi chứa 106 calo, 26,7 gam carbs và ít hơn 1 gam chất béo và protein mỗi loại.

Thêm vào đó, chúng có nhiều lợi ích về dinh dưỡng. Quả cơm cháy là:

Thành phần dinh dưỡng chính xác của quả cơm cháy phụ thuộc vào:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 8 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của trà nụ tầm xuân

Do đó, khẩu phần có thể khác nhau về dinh dưỡng.

Tóm lược: Quả cơm cháy là một loại thực phẩm ít calo chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa dưới dạng axit phenolic, flavonols và anthocyanins. Những bông hoa đặc biệt giàu flavonols.

Quả cơm cháy có thể cải thiện các triệu chứng cảm lạnh và cúm

Chất chiết xuất từ quả cơm cháy đen và dịch truyền hoa đã được chứng minh là giúp giảm mức độ nghiêm trọng và kéo dài của bệnh cúm.

Các chế phẩm thương mại của quả cơm cháy để điều trị cảm lạnh có nhiều dạng khác nhau, bao gồm chất lỏng, viên nang, viên ngậm và kẹo cao su.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu năm 2004 trên 60 người bị cúm cho thấy những người uống 15 mL xirô quả cơm cháy bốn lần mỗi ngày cho thấy cải thiện triệu chứng trong 2 đến 4 ngày, trong khi nhóm đối chứng mất 7 đến 8 ngày để cải thiện.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên 312 du khách hàng không dùng viên nang chứa 300 mg chiết xuất quả cơm cháy ba lần mỗi ngày cho thấy những người bị bệnh trải qua thời gian ốm ngắn hơn và các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Cần có các nghiên cứu quy mô lớn hơn nữa để xác nhận những kết quả này và xác định xem cơm cháy cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong việc ngăn ngừa bệnh cúm.

Lưu ý rằng hầu hết các nghiên cứu chỉ được thực hiện trên các sản phẩm thương mại. Có rất ít thông tin về sự an toàn hoặc hiệu quả của các biện pháp tự chế.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Chiết xuất quả cơm cháy đã được phát hiện để giúp giảm độ dài và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng do vi rút cúm gây ra. Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần các nghiên cứu trên con người quy mô lớn hơn nữa.

Quả cơm cháy có nhiều chất chống oxy hóa

Trong quá trình trao đổi chất bình thường, các phân tử phản ứng có thể được giải phóng có thể tích tụ trong cơ thể. Điều này có thể gây ra căng thẳng oxy hóa và có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường loại 2 và ung thư.

Đề xuất cho bạn: Quercetin: Lợi ích, thực phẩm, liều lượng và tác dụng phụ

Chất chống oxy hóa là thành phần tự nhiên của thực phẩm, bao gồm một số vitamin, axit phenolic và flavonoid, có thể giúp loại bỏ các phân tử phản ứng này. Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Hoa, quả và lá của cây cơm cháy là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Ví dụ, một trong những chất anthocyanins được tìm thấy trong quả mọng có khả năng chống oxy hóa cao gấp 3,5 lần so với vitamin E.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu so sánh 15 loại quả mọng khác nhau và một nghiên cứu khác so sánh các loại rượu đã phát hiện ra rằng cơm cháy là một trong những chất chống oxy hóa hiệu quả nhất.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy tình trạng chống oxy hóa được cải thiện ở những người 1 giờ sau khi uống 400 mL nước ép quả cơm cháy. Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy chiết xuất quả cơm cháy giúp giảm viêm và tổn thương mô oxy hóa.

Trong khi quả cơm cháy đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu trên người và động vật vẫn còn hạn chế. Nói chung, tiêu thụ nó trong chế độ ăn uống chỉ có tác động nhỏ đến tình trạng chống oxy hóa.

Ngoài ra, quá trình chế biến quả cơm cháy, chẳng hạn như chiết xuất, đun nóng hoặc ép trái cây, có thể làm giảm hoạt động chống oxy hóa của chúng.

Do đó, các sản phẩm như xi-rô, nước trái cây, trà và mứt có thể bị giảm lợi ích so với một số kết quả được thấy trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Quả, lá và hoa của cây cơm cháy là những chất chống oxy hóa mạnh. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của chúng đối với con người dường như không đáng kể. Ngoài ra, quá trình chế biến quả mọng và hoa có thể làm giảm hoạt động chống oxy hóa của chúng.

Quả cơm cháy có thể tốt cho sức khỏe tim mạch

Quả cơm cháy có thể có tác dụng tích cực đối với một số dấu hiệu của sức khỏe tim và mạch máu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép quả cơm cháy có thể làm giảm mức độ chất béo trong máu và giảm cholesterol. Ngoài ra, một chế độ ăn giàu flavonoid như anthocyanins đã được tìm thấy để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở 34 người cho 400 mg chiết xuất quả cơm cháy (tương đương 4 mL nước trái cây) ba lần một ngày trong 2 tuần không thấy giảm đáng kể mức cholesterol.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác trên những con chuột có hàm lượng cholesterol cao cho thấy rằng một chế độ ăn bao gồm cơm cháy đen làm giảm lượng cholesterol trong gan và động mạch chủ nhưng không làm giảm lượng cholesterol trong máu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
8 trong số các loại quả mọng tốt cho sức khỏe bạn có thể ăn

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy những con chuột được cho ăn thực phẩm có chứa polyphenol chiết xuất từ quả cơm cháy đã giảm huyết áp.

Hơn nữa, quả cơm cháy có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Axit uric tăng cao có liên quan đến tăng huyết áp và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Hơn nữa, cơm cháy có thể tăng tiết insulin và cải thiện lượng đường trong máu. Do bệnh tiểu đường loại 2 là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim và mạch máu, nên việc quản lý lượng đường trong máu là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa những tình trạng này.

Một nghiên cứu cho thấy hoa cơm cháy ức chế enzym alpha-glucosidase (α-glucosidase), có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, nghiên cứu trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường cho ăn cơm cháy cho thấy việc kiểm soát lượng đường trong máu được cải thiện.

Bất chấp những kết quả đầy hứa hẹn này, việc giảm trực tiếp các cơn đau tim hoặc các triệu chứng khác của bệnh tim vẫn chưa được chứng minh và cần có các nghiên cứu sâu hơn trên người.

Tóm lược: Quả cơm cháy có một số lợi ích đối với sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như giảm lượng cholesterol, axit uric và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để chứng minh những tác động này có đáng kể ở người hay không.

Các lợi ích sức khỏe khác của quả cơm cháy

Có rất nhiều lợi ích được báo cáo khác của quả cơm cháy, mặc dù hầu hết những lợi ích này đều có bằng chứng khoa học hạn chế:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù những kết quả này rất thú vị, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm ở người để xác định xem tác động của nó có thực sự đáng kể hay không.

Đề xuất cho bạn: 12 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của nho

Hơn nữa, điều quan trọng cần lưu ý là không có phương pháp chuẩn hóa nào để đo số lượng các thành phần hoạt tính sinh học như anthocyanins trong các sản phẩm thương mại này.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu cho thấy rằng tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng để đo anthocyanins, một chất bổ sung có thể chứa 762 mg / L nhưng chỉ chứa 4 mg / L. Do đó, việc xác định tác dụng của các sản phẩm hiện có có thể khó.

Tóm lược: Quả cơm cháy có liên quan đến nhiều lợi ích bổ sung cho sức khỏe, chẳng hạn như chống ung thư và vi khuẩn, hỗ trợ miễn dịch, chống tia cực tím và tác dụng lợi tiểu. Tuy nhiên, những tuyên bố này có bằng chứng hạn chế và cần nghiên cứu thêm.

Rủi ro sức khỏe và tác dụng phụ

Mặc dù cơm cháy có một số lợi ích tiềm năng đầy hứa hẹn, nhưng cũng có một số nguy hiểm liên quan đến việc tiêu thụ nó.

Vỏ, quả mọng chưa chín và hạt chứa một lượng nhỏ chất được gọi là lectin, có thể gây ra các vấn đề về dạ dày nếu ăn quá nhiều.

Ngoài ra, cây cơm cháy có chứa các chất gọi là cyanogenic glycoside, có thể giải phóng xyanua trong một số trường hợp. Đây là một loại độc tố cũng có trong hạt mơ và quả hạnh.

Có 3 mg xyanua trên 100 gam quả mọng tươi và 3–17 mg trên 100 gam lá tươi. Đây chỉ là 3% so với liều gây tử vong ước tính cho một người nặng 130 pound (60 kg).

Tuy nhiên, các chế phẩm thương mại và quả mọng nấu chín không chứa xyanua, vì vậy không có báo cáo về trường hợp tử vong do ăn phải chúng. Các triệu chứng khi ăn quả mọng, lá, vỏ hoặc rễ cây cơm cháy chưa nấu chín bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Có một báo cáo về tám người đã ngã bệnh sau khi uống nước ép từ quả mọng mới hái, bao gồm cả lá và cành, từ giống cây già S. Mexicana. Họ cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, suy nhược, chóng mặt, tê và sững sờ.

May mắn thay, các chất độc hại có trong quả mọng có thể được loại bỏ một cách an toàn bằng cách nấu chín. Tuy nhiên, không nên sử dụng cành, vỏ hoặc lá để nấu ăn hoặc ép nước.

Nếu bạn đang tự mình thu hái hoa hoặc quả mọng, hãy đảm bảo rằng bạn đã xác định chính xác loại cây đó là cây cơm cháy Mỹ hay châu Âu, vì các loại cây cơm cháy khác có thể độc hại hơn. Ngoài ra, hãy nhớ loại bỏ bất kỳ vỏ hoặc lá nào trước khi sử dụng.

Đề xuất cho bạn: 12 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất chống oxy hóa

Quả cơm cháy không được khuyến cáo cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Mặc dù không có sự kiện tiêu cực nào được báo cáo trong các nhóm này, nhưng không có đủ dữ liệu để xác nhận rằng nó an toàn.

Tóm lược: Quả, lá, vỏ và rễ chưa nấu chín của cây cơm cháy có chứa hóa chất lectin và xyanua, có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Nấu chín quả mọng và hạt sẽ loại bỏ xyanua.

Tóm lược

Trong khi quả cơm cháy có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe đầy hứa hẹn, hầu hết các nghiên cứu chỉ được tiến hành trong môi trường phòng thí nghiệm và chưa thử nghiệm rộng rãi ở người.

Do đó, quả cơm cháy không thể được khuyên dùng vì bất kỳ lợi ích sức khỏe cụ thể nào.

Bằng chứng hợp lý hỗ trợ việc sử dụng nó để giúp giảm độ dài và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cúm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện tình trạng chống oxy hóa và có nhiều tác dụng chống ung thư, chống tiểu đường và chống viêm.

Hơn nữa, cơm cháy là một sự bổ sung đầy hương vị cho một chế độ ăn uống lành mạnh và là một nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *