Coenzyme Q10

Lợi ích sức khỏe, liều lượng và tác dụng phụ

Coenzyme Q10 là gì?

Tại sao mọi người dùng coenzyme Q10?

Lợi ích sức khỏe của coenzyme Q10

Liều dùng và tác dụng phụ của coenzyme Q10

Nguồn thực phẩm của coenzyme Q10

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Coenzyme Q10, hay CoQ10, là một hợp chất tạo ra năng lượng trong tế bào của bạn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là mọi thứ bạn cần biết về coenzyme Q10.

Coenzyme Q10, còn được gọi là CoQ10, là một hợp chất giúp tạo ra năng lượng trong tế bào của bạn.

Cơ thể bạn sản xuất coenzyme Q10 một cách tự nhiên, nhưng việc sản xuất nó có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. May mắn thay, bạn cũng có thể nhận được coenzyme Q10 thông qua các chất bổ sung hoặc thực phẩm.

Các tình trạng sức khỏe như bệnh tim, rối loạn não, tiểu đường và ung thư có liên quan đến mức coenzyme Q10 thấp.

Không rõ liệu mức coenzyme Q10 thấp gây ra những bệnh này hay là kết quả của chúng.

Một điều chắc chắn là: nhiều nghiên cứu đã tiết lộ nhiều lợi ích sức khỏe của CoQ10.

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về coenzyme Q10.

Coenzyme Q10 là gì?

CoQ10 là một hợp chất do cơ thể bạn tạo ra và được lưu trữ trong ty thể của tế bào.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ti thể có nhiệm vụ sản xuất năng lượng. Chúng cũng bảo vệ tế bào khỏi bị oxy hóa và vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh.

Sản xuất Coenzyme Q10 giảm dần khi bạn già đi. Vì vậy, những người lớn tuổi dường như thiếu hợp chất này.

Một số nguyên nhân khác của sự thiếu hụt CoQ10 bao gồm:

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng coenzyme Q10 đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một trong những chức năng chính của nó là giúp tạo ra năng lượng trong các tế bào của bạn. Nó tham gia vào việc tạo ra adenosine triphosphate (ATP), tham gia vào quá trình truyền năng lượng trong tế bào.

Vai trò quan trọng khác của nó là phục vụ như một chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do oxy hóa.

Lượng gốc tự do quá nhiều dẫn đến tổn thương oxy hóa, có thể cản trở hoạt động thường xuyên của tế bào. Điều này được biết là gây ra nhiều tình trạng sức khỏe.

Cho rằng ATP được sử dụng để thực hiện tất cả các chức năng của cơ thể và tổn thương oxy hóa phá hủy các tế bào, không có gì ngạc nhiên khi một số bệnh mãn tính có liên quan đến mức coenzyme Q10 thấp.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
10 lợi ích sức khỏe ấn tượng của chiết xuất trà xanh

Coenzyme Q10 có trong mọi tế bào của cơ thể bạn. Tuy nhiên, nồng độ cao nhất được tìm thấy trong các cơ quan có nhu cầu năng lượng lớn nhất, chẳng hạn như tim, thận, phổi và gan.

Tại sao mọi người dùng coenzyme Q10?

Mặc dù coenzyme Q10 đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, nhưng hầu hết những người khỏe mạnh đều có đủ CoQ10 một cách tự nhiên. Có một số bằng chứng cho thấy việc bổ sung nhiều hơn – dưới dạng chất bổ sung CoQ10 – có thể có lợi. Tuổi tác ngày càng tăng và một số tình trạng bệnh lý có liên quan đến việc giảm mức coenzyme Q10. Nhưng trong những trường hợp này, không chắc rằng việc bổ sung CoQ10 sẽ có tác dụng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

CoQ10 đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Có bằng chứng cho thấy chất bổ sung coenzyme Q10 có thể làm giảm huyết áp một chút. CoQ10 cũng được sử dụng để điều trị suy tim và các bệnh tim khác, có thể giúp cải thiện một số triệu chứng và giảm nguy cơ tim trong tương lai khi kết hợp với các loại thuốc thông thường, nhưng bằng chứng còn mâu thuẫn.

Mặc dù vẫn còn gây tranh cãi, một số bằng chứng sơ bộ cho thấy coenzyme Q10 có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các tác dụng phụ, chẳng hạn như đau cơ và các vấn đề về gan, khi dùng thuốc cholesterol loại statin.

Các nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng coenzyme Q10 có thể làm chậm, nhưng không dừng lại, sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác nhận hiệu ứng này.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Taurine là gì? Lợi ích, tác dụng phụ và hơn thế nữa

CoQ10 cũng đã được nghiên cứu như một phương pháp điều trị dự phòng cho chứng đau nửa đầu, mặc dù có thể mất vài tháng để phát huy tác dụng. Nó cũng đã được nghiên cứu về số lượng tinh trùng thấp, ung thư, HIV, chứng loạn dưỡng cơ, bệnh Parkinson, bệnh nướu răng và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không tìm thấy bất kỳ lợi ích thuyết phục nào. Mặc dù coenzyme Q10 đôi khi được bán như một chất bổ sung năng lượng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó sẽ tăng cường năng lượng ở một người bình thường.

Lợi ích sức khỏe của coenzyme Q10

Sau đây là danh sách 9 lợi ích chính của CoQ10.

1. Coenzyme Q10 có thể giúp điều trị suy tim

Suy tim thường là hậu quả của các bệnh tim khác, chẳng hạn như bệnh mạch vành hoặc huyết áp cao.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Những điều kiện này có thể dẫn đến tăng tổn thương oxy hóa và viêm các tĩnh mạch và động mạch.

Suy tim xảy ra khi những vấn đề này ảnh hưởng đến tim đến mức nó không thể thường xuyên co bóp, thư giãn hoặc bơm máu đi khắp cơ thể.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, một số phương pháp điều trị suy tim có tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như huyết áp thấp, trong khi những phương pháp khác thậm chí có thể làm giảm thêm mức coenzyme Q10.

Trong một nghiên cứu trên 420 người bị suy tim, điều trị bằng coenzyme Q10 trong hai năm đã cải thiện các triệu chứng của họ và giảm nguy cơ tử vong do các vấn đề về tim.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã điều trị cho 641 người bằng CoQ10 hoặc giả dược trong một năm. Vào cuối nghiên cứu, những người trong nhóm coenzyme Q10 ít phải nhập viện vì suy tim nặng hơn và có ít biến chứng nghiêm trọng hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Có vẻ như điều trị bằng coenzyme Q10 có thể hỗ trợ khôi phục mức sản xuất năng lượng tối ưu, giảm tổn thương oxy hóa và cải thiện chức năng tim, tất cả đều có thể hỗ trợ điều trị suy tim.

Bản tóm tắt: Coenzyme Q10 dường như giúp điều trị suy tim bằng cách cải thiện chức năng tim, tăng sản xuất ATP và hạn chế tổn thương do oxy hóa.

2. Coenzyme Q10 có thể giúp tăng khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản của nữ giới giảm theo tuổi do suy giảm số lượng và chất lượng trứng sẵn có.

Đề xuất cho bạn: 11 loại vitamin và chất bổ sung giúp tăng cường năng lượng

CoQ10 tham gia trực tiếp vào quá trình này. Khi bạn già đi, việc sản xuất coenzyme Q10 chậm lại, khiến cơ thể kém hiệu quả hơn trong việc bảo vệ trứng khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Bổ sung coenzyme Q10 dường như hữu ích và thậm chí có thể đảo ngược sự suy giảm chất lượng và số lượng trứng liên quan đến tuổi tác.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tương tự, tinh trùng của nam giới dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa, có thể làm giảm số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém và vô sinh.

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng việc bổ sung coenzyme Q10 có thể cải thiện chất lượng, hoạt động và nồng độ của tinh trùng bằng cách tăng khả năng bảo vệ chống oxy hóa.

Bản tóm tắt: Các đặc tính chống oxy hóa của coenzyme Q10 có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và giảm sự suy giảm số lượng và chất lượng trứng ở phụ nữ.

3. Coenzyme Q10 có thể giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ

Da của bạn là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, và nó tiếp xúc rộng rãi với các tác nhân gây hại góp phần vào quá trình lão hóa.

Các tác nhân này có thể là bên trong hoặc bên ngoài. Một số yếu tố gây hại bên trong bao gồm tổn thương tế bào và mất cân bằng nội tiết tố. Các yếu tố bên ngoài bao gồm các tác nhân môi trường, chẳng hạn như tia UV.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các yếu tố có hại có thể dẫn đến giảm độ ẩm của da và khả năng bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, cũng như làm mỏng các lớp da.

Thoa coenzyme Q10 trực tiếp lên da có thể làm giảm tác hại từ các tác nhân bên trong và bên ngoài bằng cách tăng sản xuất năng lượng trong tế bào da và thúc đẩy bảo vệ chống oxy hóa.

CoQ10 thoa trực tiếp lên da đã được chứng minh là làm giảm tác hại của quá trình oxy hóa do tia UV gây ra và thậm chí làm giảm độ sâu của nếp nhăn.

Cuối cùng, những người có mức coenzyme Q10 thấp dường như có nhiều khả năng bị ung thư da hơn.

Bản tóm tắt: Khi thoa trực tiếp lên da, coenzyme Q10 có thể làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời và tăng khả năng chống oxy hóa. Bổ sung CoQ10 cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da.

4. Coenzyme Q10 có thể giảm đau đầu

Chức năng ti thể bất thường có thể dẫn đến tăng khả năng hấp thụ canxi của các tế bào, sản xuất quá nhiều các gốc tự do và giảm khả năng bảo vệ chống oxy hóa. Điều này có thể dẫn đến năng lượng thấp trong các tế bào não và thậm chí là chứng đau nửa đầu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
8 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của nhân sâm

Vì coenzyme Q10 sống chủ yếu trong ty thể của tế bào, nó đã được chứng minh là cải thiện chức năng của ty thể và giúp giảm viêm có thể xảy ra trong chứng đau nửa đầu.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung coenzyme Q10 có khả năng làm giảm số lượng chứng đau nửa đầu ở 42 người cao hơn gấp ba lần so với giả dược.

Ngoài ra, sự thiếu hụt coenzyme Q10 đã được quan sát thấy ở những người bị chứng đau nửa đầu.

Một nghiên cứu lớn hơn cho thấy 1.550 người có mức coenzyme Q10 thấp bị đau đầu ít hơn và ít nghiêm trọng hơn sau khi điều trị bằng CoQ10.

Hơn nữa, có vẻ như coenzyme Q10 không chỉ giúp điều trị chứng đau nửa đầu mà còn có thể ngăn ngừa chúng.

Bản tóm tắt: Bổ sung coenzyme Q10 dường như giúp ngăn ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu, vì nó làm tăng chức năng của ty thể và giảm viêm.

5. Coenzyme Q10 có thể giúp tăng hiệu suất tập thể dục

Căng thẳng oxy hóa có thể ảnh hưởng đến chức năng cơ và do đó, hiệu suất tập thể dục.

Tương tự, chức năng ti thể bất thường có thể làm giảm năng lượng cơ bắp, khiến cơ khó co bóp hiệu quả và duy trì tập luyện.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Coenzyme Q10 có thể giúp tập thể dục hiệu quả bằng cách giảm stress oxy hóa trong tế bào và cải thiện các chức năng của ty thể.

Một nghiên cứu đã điều tra tác động của coenzyme Q10 đối với hoạt động thể chất. Những người bổ sung 1.200 mg CoQ10 mỗi ngày trong 60 ngày cho thấy giảm stress oxy hóa.

Hơn nữa, bổ sung coenzyme Q10 có thể giúp tăng sức mạnh trong quá trình tập thể dục và giảm mệt mỏi, cả hai đều có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Bản tóm tắt: Hiệu suất tập thể dục có thể bị ảnh hưởng bởi stress oxy hóa và rối loạn chức năng ty thể. coenzyme Q10 có thể giúp giảm tổn thương oxy hóa, thúc đẩy khả năng tập thể dục và giảm mệt mỏi.

6. Coenzyme Q10 có thể giúp chữa bệnh tiểu đường

Stress oxy hóa có thể gây ra tổn thương tế bào. Điều này có thể dẫn đến các bệnh chuyển hóa như tiểu đường.

Chức năng ti thể bất thường cũng có liên quan đến tình trạng kháng insulin.

Đề xuất cho bạn: L-carnitine: Lợi ích, tác dụng phụ, nguồn và liều lượng

Coenzyme Q10 đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Bổ sung coenzyme Q10 cũng có thể giúp tăng nồng độ CoQ10 trong máu lên đến ba lần ở những người mắc bệnh tiểu đường, những người thường có mức độ thấp của hợp chất này.

Ngoài ra, một nghiên cứu đã cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bổ sung coenzyme Q10 trong 12 tuần. Làm như vậy làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và hemoglobin A1C, là mức trung bình của lượng đường trong máu trong vòng hai đến ba tháng qua.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cuối cùng, coenzyme Q10 có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách kích thích sự phân hủy chất béo và giảm sự tích tụ của các tế bào mỡ có thể dẫn đến béo phì hoặc bệnh tiểu đường loại 2.

Bản tóm tắt: Bổ sung coenzyme Q10 có thể giúp tăng độ nhạy insulin và cải thiện lượng đường trong máu.

7. Coenzyme Q10 có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư

Stress oxy hóa được biết là nguyên nhân gây ra tổn thương tế bào và ảnh hưởng đến chức năng của chúng.

Nếu cơ thể bạn không thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa một cách hiệu quả, cấu trúc của các tế bào có thể bị hư hỏng, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Coenzyme Q10 có thể bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và thúc đẩy sản xuất năng lượng tế bào, thúc đẩy sức khỏe và sự tồn tại của chúng.

Điều thú vị là bệnh nhân ung thư đã được chứng minh là có mức CoQ10 thấp hơn.

Mức coenzyme Q10 thấp có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn tới 53,3% và cho thấy tiên lượng xấu đối với các loại ung thư khác nhau.

Hơn nữa, một nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc bổ sung coenzyme Q10 có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Bản tóm tắt: Coenzyme Q10 đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ DNA của tế bào và sự tồn tại của tế bào, cả hai đều có liên quan chặt chẽ đến việc ngăn ngừa và tái phát ung thư.

8. Coenzyme Q10 tốt cho não

Ti thể là bộ phận tạo ra năng lượng chính của tế bào não.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Chức năng của ty thể có xu hướng giảm dần theo tuổi. Rối loạn chức năng tổng thể của ty thể có thể dẫn đến cái chết của các tế bào não và các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Đề xuất cho bạn: 9 lợi ích sức khỏe ấn tượng của NAC (N-acetyl cysteine)

Thật không may, não rất dễ bị tổn thương do oxy hóa do hàm lượng axit béo cao và nhu cầu oxy cao.

Tổn thương oxy hóa này tăng cường sản xuất các hợp chất có hại có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, nhận thức và các chức năng thể chất.

Coenzyme Q10 có thể làm giảm các hợp chất có hại này, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và Parkinson.

Bản tóm tắt: Coenzyme Q10 đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa và giảm tác động của các hợp chất có hại có thể dẫn đến bệnh não.

9. Coenzyme Q10 có thể bảo vệ phổi

Trong tất cả các cơ quan của bạn, phổi của bạn là nơi tiếp xúc nhiều nhất với oxy. Điều này làm cho chúng rất dễ bị hư hỏng do oxy hóa.

Tổn thương oxy hóa gia tăng trong phổi và khả năng bảo vệ chống oxy hóa kém, bao gồm cả mức coenzyme Q10 thấp, có thể dẫn đến các bệnh phổi như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Hơn nữa, nó đã được chứng minh rằng những người bị những tình trạng này có mức CoQ10 thấp hơn.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung coenzyme Q10 làm giảm viêm ở những người bị hen suyễn, cũng như nhu cầu sử dụng thuốc steroid để điều trị bệnh này.

Một nghiên cứu khác cho thấy những cải thiện về hiệu suất tập thể dục ở những người bị COPD. Điều này được quan sát thông qua quá trình oxy hóa mô và nhịp tim tốt hơn sau khi bổ sung CoQ10.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Coenzyme Q10 có thể làm giảm tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm gây ra các bệnh về phổi.

Liều dùng và tác dụng phụ của coenzyme Q10

Coenzyme Q10 có hai dạng khác nhau – ubiquinol và ubiquinone.

Ubiquinol chiếm 90% coenzyme Q10 trong máu và là dạng dễ hấp thu nhất. Do đó, bạn nên chọn từ các chất bổ sung có chứa dạng ubiquinol.

Nếu bạn muốn mua một chất bổ sung coenzyme Q10 có chứa dạng ubiquinol, thì có một lựa chọn tuyệt vời trên Amazon.

Đề xuất cho bạn:
Axit alpha-lipoic: Giảm cân, các lợi ích khác và tác dụng phụ

Liều tiêu chuẩn của coenzyme Q10 nằm trong khoảng từ 90 mg đến 200 mg mỗi ngày. Liều lên đến 500 mg dường như được dung nạp tốt và một số nghiên cứu đã sử dụng liều cao hơn mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Vì coenzyme Q10 là một hợp chất hòa tan trong chất béo nên sự hấp thụ của nó rất chậm và hạn chế. Tuy nhiên, bổ sung CoQ10 cùng với thức ăn có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhanh hơn gấp ba lần so với việc uống mà không có thức ăn.

Ngoài ra, một số sản phẩm cung cấp dạng coenzyme Q10 được hòa tan hoặc kết hợp giữa CoQ10 và dầu, để cải thiện khả năng hấp thụ của nó.

Cơ thể của bạn không lưu trữ CoQ10. Vì vậy, việc tiếp tục sử dụng nó được khuyến khích để thấy được lợi ích của nó.

Bổ sung CoQ10 dường như được con người dung nạp tốt và có độc tính thấp.

Những người tham gia một số nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ lớn khi dùng liều hàng ngày 1.200 mg trong 16 tháng.

Tuy nhiên, nếu các tác dụng phụ xuất hiện, nên chia liều hàng ngày thành hai đến ba liều nhỏ hơn.

Bản tóm tắt: Vì coenzyme Q10 tan trong chất béo, bạn nên dùng nó cùng với thức ăn hoặc sử dụng các sản phẩm kết hợp với dầu để cải thiện khả năng hấp thụ. Việc bổ sung CoQ10 dường như được các cá nhân dung nạp tốt và có độc tính thấp.

Nguồn thực phẩm của coenzyme Q10

Trong khi bạn có thể dễ dàng tiêu thụ CoQ10 như một chất bổ sung, nó cũng có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Có vẻ như coenzyme Q10 được hấp thụ tương tự ở dạng viên nang hoặc qua thực phẩm.

Các loại thực phẩm sau đây chứa CoQ10:

Bản tóm tắt: Coenzyme Q10 được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, đặc biệt là thịt nội tạng. Ngoài ra, có vẻ như nó được hấp thụ tốt không kém qua thực phẩm như qua chất bổ sung.

Bản tóm tắt

Coenzyme Q10 là một hợp chất giống như vitamin, tan trong chất béo, dường như có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đề xuất cho bạn: 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc tập thể dục thường xuyên

Nó tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng tế bào và đóng vai trò như một chất chống oxy hóa.

Những đặc tính này làm cho nó hữu ích trong việc bảo tồn các tế bào và ngăn ngừa và điều trị một số bệnh mãn tính.

Coenzyme Q10 đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư và giảm tần suất đau nửa đầu.

Nó cũng có thể làm giảm tổn thương oxy hóa dẫn đến mỏi cơ, tổn thương da và các bệnh về não và phổi.

CoQ10 có thể được tìm thấy như một chất bổ sung dường như được dung nạp tốt. Ngoài ra, nó được tìm thấy trong một số thực phẩm như nội tạng động vật, rau và các loại đậu.

Vì việc sản xuất coenzyme Q10 giảm dần theo tuổi tác, người lớn ở mọi lứa tuổi có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ nó.

Cho dù bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm có hàm lượng coenzyme Q10 cao hay uống bổ sung, CoQ10 có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *