chè senna

Lợi ích, giảm cân và biện pháp phòng ngừa

senna là gì?

trà senna được sử dụng như thế nào?

Không nên dùng trà Senna để giảm cân

An toàn, biện pháp phòng ngừa và tác dụng phụ

Liều lượng khuyến nghị cho trà senna

Cách pha trà senna tại nhà

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Trà senna thường được sử dụng để giảm táo bón và thường được quảng cáo là hỗ trợ giảm cân, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu nó có an toàn hay không. Bài viết này giải thích những lợi ích và tác dụng phụ của trà senna.

Trà senna là một phương thuốc thảo dược phổ biến thường được bán trên thị trường như một loại thuốc nhuận tràng, hỗ trợ giảm cân và phương pháp giải độc.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả của trà senna đối với hầu hết các công dụng này – ngoài việc điều trị táo bón.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn biết về lợi ích và sự an toàn của thức uống này.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về trà senna.

senna là gì?

Senna là một loại thuốc thảo dược được làm từ lá, hoa và quả của một nhóm lớn các loài thực vật có hoa thuộc họ đậu.

Chiết xuất và trà làm từ cây senna từ lâu đã được sử dụng làm thuốc nhuận tràng và chất kích thích trong y học cổ truyền.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Có nguồn gốc từ Ai Cập, senna hiện được trồng trên toàn thế giới, bao gồm cả ở các quốc gia như Ấn Độ và Somalia.

Hầu hết các sản phẩm thương mại có nguồn gốc từ Cassia acutifolia hoặc Cassia angustifolio, thường được gọi là Alexandrian và Indian senna, tương ứng.

Ngày nay, senna thường được bán dưới dạng trà hoặc thực phẩm chức năng trị táo bón không kê đơn, nhưng đôi khi nó cũng được sử dụng trong thuốc và đồ uống giảm cân.

Bản tóm tắt: Senna là một loại thảo mộc họ đậu thường được sử dụng làm thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, đôi khi nó được thêm vào các chất bổ sung giảm cân.

trà senna được sử dụng như thế nào?

Ứng dụng phổ biến nhất của trà senna là kích thích nhu động ruột và giảm táo bón.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các hợp chất hoạt động chính trong lá senna được gọi là senna glycoside, hoặc sennoside. Sennosides không thể được hấp thụ trong đường tiêu hóa của bạn, nhưng vi khuẩn đường ruột có thể phá vỡ chúng.

Sự phân hủy sennosides này kích thích nhẹ các tế bào trong ruột kết của bạn, kích thích nhu động ruột và tạo ra tác dụng nhuận tràng.

Senna là một thành phần tích cực trong nhiều loại thuốc nhuận tràng không kê đơn phổ biến, chẳng hạn như Ex-Lax và Nature’s Remedy. Đối với hầu hết mọi người, nó sẽ kích thích nhu động ruột trong vòng 6–12 giờ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Sử dụng tiềm năng khác

Do có tác dụng nhuận tràng nên một số người dùng trà senna để chuẩn bị nội soi.

Một số người cũng có thể sử dụng trà senna để giảm bớt sự khó chịu liên quan đến bệnh trĩ.

Đề xuất cho bạn:
9 loại thuốc thảo dược phổ biến: Lợi ích và cách sử dụng

Bệnh trĩ là các tĩnh mạch và mô bị sưng ở phần dưới trực tràng có thể gây chảy máu, đau và ngứa. Táo bón mãn tính là nguyên nhân chính và táo bón nhẹ có thể gây kích ứng bệnh trĩ từ trước.

Tuy nhiên, hiệu quả của senna trong việc làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Bản tóm tắt: Senna chủ yếu được sử dụng để giảm táo bón, nhưng một số người cũng có thể sử dụng nó để chuẩn bị nội soi và kiểm soát các triệu chứng bệnh trĩ.

Không nên dùng trà Senna để giảm cân

Senna ngày càng được đưa vào các loại trà thảo mộc và chất bổ sung nhằm tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân. Những sản phẩm này thường được gọi là “trà gầy” hoặc “teatoxes.”

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc sử dụng trà senna cho bất kỳ thói quen giải độc, làm sạch hoặc giảm cân nào.

Sử dụng trà senna theo cách này có thể rất nguy hiểm.

Senna không được khuyến cáo sử dụng thường xuyên hoặc lâu dài, vì nó có thể làm thay đổi chức năng mô ruột bình thường và gây ra sự phụ thuộc thuốc nhuận tràng.

Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây trên 10.000 phụ nữ cho thấy những người sử dụng thuốc nhuận tràng để giảm cân có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống cao gấp 6 lần.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, thì tốt nhất bạn nên thay đổi chế độ ăn uống và lối sống — không phải thực phẩm bổ sung hay thuốc nhuận tràng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Senna thường được bán trên thị trường như một công cụ giảm cân, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh tác dụng này. Do những rủi ro sức khỏe lâu dài, bạn không nên sử dụng senna để giảm cân.

An toàn, biện pháp phòng ngừa và tác dụng phụ

Trà senna thường được coi là an toàn cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Tuy nhiên, nó có một số rủi ro và tác dụng phụ.

Đề xuất cho bạn: 8 loại trà thảo mộc giúp giảm đầy bụng

Các tác dụng phụ phổ biến nhất là co thắt dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường nhẹ và có xu hướng giải quyết tương đối nhanh chóng.

Một số người cũng gặp phản ứng dị ứng với senna. Nếu bạn đã từng phản ứng với một sản phẩm senna, bạn nên tránh trà senna.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Senna được dùng như một phương thuốc chữa táo bón ngắn hạn. Bạn không nên sử dụng nó trong hơn 7 ngày liên tục trừ khi có chỉ định khác của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Uống trà senna lâu dài có thể dẫn đến phụ thuộc thuốc nhuận tràng, rối loạn điện giải và tổn thương gan.

Hơn nữa, senna có thể tương tác tiêu cực với một số loại thuốc, chẳng hạn như:

Nếu bạn bị bệnh tim, bệnh viêm ruột (IBD) hoặc bệnh gan, bạn nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi dùng bất kỳ sản phẩm senna nào, vì nó có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng này.

Senna thường không được khuyên dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Các tác dụng phụ phổ biến của trà senna bao gồm co thắt dạ dày, tiêu chảy và buồn nôn. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tổn thương gan, có thể xảy ra khi sử dụng lâu dài.

Liều lượng khuyến nghị cho trà senna

Một liều thông thường của chất bổ sung dựa trên senna là 15–30 mg mỗi ngày trong thời gian không quá 1 tuần.

Tuy nhiên, không có khuyến nghị về liều lượng rõ ràng cho trà senna.

Rất khó để xác định liều lượng chính xác vì nồng độ sennoside thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thời gian ngâm trà của bạn.

Hơn nữa, nhiều loại trà senna thương mại, đặc biệt là những loại có chứa hỗn hợp các loại thảo mộc, không nêu chính xác lượng lá senna được sử dụng.

Trong trường hợp này, cách tiếp cận an toàn nhất là làm theo hướng dẫn trên bao bì để chuẩn bị và sử dụng. Không bao giờ lấy nhiều hơn những gì được hướng dẫn trên nhãn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Mặc dù không có hướng dẫn rõ ràng về liều lượng trà senna, nhưng bạn không nên dùng nhiều hơn những gì được hướng dẫn trên bao bì.

Cách pha trà senna tại nhà

Trà Senna thường được miêu tả là có vị ngọt nhẹ, hơi đắng. Không giống như nhiều loại trà thảo dược khác, nó không có mùi thơm đặc biệt.

Đề xuất cho bạn: Stevia

Tuy nhiên, nhiều loại trà thương mại kết hợp senna với các loại thảo mộc khác có thể làm thay đổi mùi thơm và hương vị cuối cùng.

Thực hiện theo các hướng dẫn gói nếu bạn đang sử dụng túi trà hoặc hỗn hợp.

Nếu bạn chuẩn bị trà senna từ đầu, hãy ngâm 1–2 gam lá senna khô trong nước nóng trong 10 phút. Tránh uống nhiều hơn 2 phần mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thêm một chút chất làm ngọt như mật ong hoặc cỏ ngọt.

Bản tóm tắt: Thực hiện theo các hướng dẫn gói nếu sử dụng túi trà hoặc hỗn hợp. Ngâm 1–2 gam lá trong nước nóng trong 10 phút khi sử dụng lá senna khô.

Bản tóm tắt

Trà senna là một loại trà thảo dược thường được sử dụng để điều trị táo bón.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù một số người cho rằng nó thúc đẩy quá trình giảm cân, nhưng bạn không nên sử dụng nó trong bất kỳ loại nước giải độc hoặc thanh lọc giảm cân nào. Làm như vậy có thể dẫn đến phụ thuộc thuốc nhuận tràng, tổn thương gan và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Trà Senna có thể gây co thắt dạ dày và tiêu chảy trong thời gian ngắn. Để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực, bạn không nên uống quá 7 ngày liên tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *