Chanh so với chanh

Điểm tương đồng, khác biệt và sử dụng ẩm thực

chanh và chanh là gì?

Điểm giống nhau của chanh và chanh

hương vị khác nhau và xuất hiện

Sử dụng ẩm thực hơi khác nhau

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Chanh và chanh là hai loại trái cây có múi phổ biến. Bài viết này xem xét những điểm tương đồng và khác biệt giữa chanh vàng và chanh tây — để bạn biết chính xác phải làm gì khi cuộc đời trao cho bạn một trong số chúng.

Chanh và chanh là một số loại trái cây có múi phổ biến nhất trên thế giới.

Mặc dù chúng có nhiều điểm chung, nhưng chúng cũng khác biệt rõ rệt.

Bài viết này xem xét những điểm tương đồng và khác biệt chính giữa chanh và chanh tây — để bạn biết chính xác phải làm gì khi cuộc đời trao cho bạn một trong số chúng.

chanh và chanh là gì?

Chanh và chanh vàng là hai loại trái cây – mặc dù khác nhau về mặt di truyền – nhưng có quan hệ gần gũi với nhau.

Một số chuyên gia tin rằng chanh được tạo ra như một giống lai giữa chanh và thanh yên – một loại trái cây có múi lớn, vỏ dày. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều lý thuyết nguồn gốc.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cả chanh và chanh tây – cũng như cam, quýt, thanh yên và bưởi – đều thuộc loại trái cây có múi rộng hơn.

Chanh và chanh tây hiện được trồng khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, chanh – chính thức được gọi là Citrus limon – thường được trồng ở vùng khí hậu ôn hòa, trong khi chanh – hay Citrus aurantifolia – phát triển tốt hơn ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Cả hai dạng chanh và chanh tươi và đã qua chế biến đều được sử dụng trong một số ngành công nghiệp khác nhau.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hai loại trái cây này nổi tiếng với hương vị chua chua và được đặc trưng trong nhiều ứng dụng ẩm thực trên khắp thế giới. Chúng có thể được sử dụng trong nấu ăn, bảo quản thực phẩm hoặc để truyền đạt hương vị.

Các loại tinh dầu của chanh và chanh tây thường được sử dụng cho mục đích mỹ phẩm và dược phẩm. Chúng cũng được đưa vào nhiều sản phẩm tẩy rửa gia dụng vì hương thơm và đặc tính kháng khuẩn của chúng.

Bản tóm tắt: Chanh và chanh là hai loại trái cây có múi được sử dụng trong nhiều ứng dụng ẩm thực, dược liệu và gia dụng.

Điểm giống nhau của chanh và chanh

Mặc dù chanh và chanh tây là những loại trái cây khác nhau rõ rệt, nhưng chúng có nhiều đặc điểm giống nhau — đặc biệt là về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Chanh và chanh giống nhau về mặt dinh dưỡng

Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gam) của một trong hai loại trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Chanh

chanh

Về hàm lượng chất dinh dưỡng đa lượng của chúng – carbs, protein và chất béo – chanh và chanh tây về cơ bản giống hệt nhau, trong đó chanh dẫn đầu không đáng kể về hàm lượng carb và calo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
7 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của quả sơn tra

Chanh cung cấp nhiều vitamin C hơn chanh – nhưng cả hai đều đóng góp đáng kể vào chế độ ăn uống đối với loại vitamin này.

Nhìn chung, chanh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn, bao gồm kali, folate và vitamin B6.

Chanh và chanh có một số lợi ích sức khỏe

Thực hành y học thảo dược truyền thống đã được biết là sử dụng các loại trái cây có múi – như chanh và chanh – vì lợi ích chữa bệnh của chúng.

Vitamin C – một trong những chất dinh dưỡng chính trong các loại trái cây có múi này – nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa và đóng vai trò chính trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trái cây có múi cũng chứa nhiều hợp chất thực vật khác có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất này có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tim và một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu trên chuột đã quan sát thấy rằng axit xitric – một hợp chất cụ thể có trong trái cây họ cam quýt – bảo vệ chống viêm ở não và gan.

Tuy nhiên, nghiên cứu về lợi ích y học và dược lý tiềm năng của chanh và chanh chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

Cuối cùng, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu những loại trái cây này có thể điều trị hiệu quả các bệnh ở người hay không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Chanh và chanh tây có thành phần dinh dưỡng tương tự nhau. Chúng cũng chứa nhiều hợp chất thực vật tương tự có thể đóng vai trò giảm viêm và ngăn ngừa một số bệnh.

hương vị khác nhau và xuất hiện

Mặc dù chanh và chanh có nhiều điểm tương đồng nhưng chúng cũng có một số điểm khác biệt rõ rệt.

Đề xuất cho bạn: Giới hạn: Dinh dưỡng, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

sự khác biệt về thể chất

Có lẽ một trong những khác biệt rõ ràng nhất giữa chanh tây và chanh tây là vẻ bề ngoài của chúng.

Chanh thường có màu vàng sáng, trong khi chanh tây thường có màu xanh lục sáng. Tuy nhiên, một số loại chanh khi chín sẽ chuyển sang màu vàng nên việc phân biệt khó khăn hơn một chút.

Chanh cũng nhỏ hơn và tròn hơn chanh. Chúng có thể khác nhau về kích thước nhưng thường có đường kính từ 1–2 inch (3–6 cm).

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Để so sánh, chanh thường có đường kính từ 2–4 inch (7–12 cm) và có hình bầu dục hoặc thuôn dài hơn.

Hương vị khác biệt

Về hương vị, hai loại trái cây có múi này tương tự nhau. Cả hai đều có vị chua, và nếu ăn riêng một trong hai loại trái cây thì có thể dẫn đến biểu hiện khuôn mặt nhăn nhó giống nhau.

Tuy nhiên, chanh có xu hướng hơi ngọt, trong khi chanh thường đắng hơn.

Chanh đôi khi được mô tả là chua hơn chanh, nhưng điều này có thể liên quan nhiều hơn đến vị đắng của chúng. Nhận thức này cũng thay đổi tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Bản tóm tắt: Chanh thường ngọt hơn và to hơn chanh tây, trong khi chanh tây nhỏ và hơi đắng hơn.

Sử dụng ẩm thực hơi khác nhau

Cả hai loại trái cây có múi đều được sử dụng theo những cách tương tự khi nấu ăn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cả hai đều bổ sung tuyệt vời cho nước xốt salad, nước xốt, nước xốt, đồ uống và cocktail. Bạn có thể sẽ chọn dựa trên hồ sơ hương vị của món ăn.

Vì chanh có vị đắng hơn nên chúng thường được dùng cho các món mặn, trong khi vị ngọt của chanh được ứng dụng rộng rãi hơn trong cả món mặn và món ngọt.

Hãy nhớ rằng đây không phải là một quy tắc khó và nhanh — luôn có những ngoại lệ. Ví dụ, vôi là thành phần đặc trưng trong một số loại đồ uống ngọt như bơ thực vật hoặc nước chanh. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các món tráng miệng như bánh chanh chính.

Tuy nhiên, nói chung, bạn có nhiều khả năng thấy chanh trong các món ngọt hơn là chanh.

Hai loại trái cây có múi này có thể được sử dụng thay thế cho nhau một cách an toàn trong các tình huống nấu ăn khác nhau mà không làm hỏng món ăn — nhưng điều quan trọng là phải lưu ý đến sự cân bằng giữa vị đắng và ngọt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Măng cụt: Lợi ích sức khỏe và cách ăn

Mặc dù không có lựa chọn nào là sai, nhưng một trong số chúng có thể ngon hơn cái còn lại, tùy thuộc vào món ăn cụ thể của bạn.

Bản tóm tắt: Trong nhà bếp, chanh và chanh thường được sử dụng tương tự nhau. Tuy nhiên, chanh không được sử dụng thường xuyên trong các món ngọt do vị đắng của chúng.

Bản tóm tắt

Chanh và chanh là hai loại trái cây có múi phổ biến với nhiều lựa chọn khác nhau cho các ứng dụng ẩm thực, dược liệu và thực tế.

Chanh nhỏ, tròn và xanh, trong khi chanh thường lớn hơn, hình bầu dục và có màu vàng tươi.

Về mặt dinh dưỡng, chúng gần như giống hệt nhau và chia sẻ nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn giống nhau.

Cả hai loại trái cây đều có tính axit và chua, nhưng chanh có xu hướng ngọt hơn, trong khi chanh có vị đắng hơn. Những khác biệt về hương vị này thường dẫn đến việc sử dụng ẩm thực khác nhau của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *