cây neem

Lợi ích, cách sử dụng, rủi ro và tác dụng phụ

cây neem là gì?

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của neem

Rủi ro của Neem và tác dụng phụ tiềm ẩn

Cách tìm sản phẩm neem và sử dụng chúng một cách an toàn

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Các bộ phận khác nhau của cây neem từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền châu Á để điều trị các bệnh khác nhau. Bài viết này xem xét khoa học đằng sau chiết xuất neem để giải thích công dụng, lợi ích tiềm năng và rủi ro của nó.

Neem (Azadirachta indica) là một loại cây có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ.

Các bộ phận khác nhau của cây này từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền châu Á. Nó đã được sử dụng để điều trị đau, sốt và nhiễm trùng, trong khi cành của nó được sử dụng để làm sạch răng.

Tuy nhiên, bạn có thể tò mò liệu bất kỳ tuyên bố nào trong số này là xứng đáng.

Bài viết này đi sâu vào khoa học đằng sau chiết xuất neem để giải thích công dụng, lợi ích tiềm năng và rủi ro của nó.

cây neem là gì?

Đôi khi được gọi là “nhà thuốc của làng,” neem là một cây thuốc độc đáo ở chỗ tất cả các bộ phận của nó — bao gồm lá, hoa, hạt, quả, rễ và vỏ cây — đều có thể được sử dụng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các bản thảo hàng thế kỷ tiết lộ một số ứng dụng lịch sử của cây này. Hoa của nó được sử dụng để điều trị rối loạn ống mật, lá của nó để điều trị ung nhọt và vỏ của nó để điều trị bệnh não.

Hơn 140 hợp chất đa dạng, có hoạt tính đã được phân lập từ các bộ phận khác nhau của cây. Các hợp chất hoạt động này mang lại cho neem các đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng, chống viêm, trị đái tháo đường và chữa lành vết thương.

Mặc dù các cơ chế mà neem hoạt động không hoàn toàn rõ ràng, nghiên cứu về loại cây này đang được tiến hành.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Neem chứa hơn 140 hợp chất hoạt động có thể mang lại nhiều tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Nó từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp điều trị loét, các vấn đề về đường tiêu hóa và bệnh não.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của neem

Mặc dù nghiên cứu khoa học về neem đang ở giai đoạn đầu, nhưng nó cho thấy nhiều hứa hẹn về một số khía cạnh của sức khỏe, bao gồm quản lý lượng đường trong máu và lợi ích cho tóc, da, răng, gan và thận của bạn.

Hãy nhớ rằng các nghiên cứu sâu hơn về con người là cần thiết.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Neem có thể thúc đẩy sức khỏe của tóc

Chiết xuất hạt neem có chứa azadirachtin, một hợp chất hoạt động có thể chống lại ký sinh trùng ảnh hưởng đến tóc và da, chẳng hạn như chấy rận. Azadirachtin làm gián đoạn sự phát triển của ký sinh trùng và cản trở quá trình sinh sản và các quá trình khác của tế bào.

Trong một nghiên cứu kiểm tra hiệu quả của dầu gội làm từ cây neem đối với chấy ở trẻ em, việc để dầu gội trên tóc trong 10 phút đã giết chết chấy trong khi nhẹ nhàng trên da.

Đề xuất cho bạn:
12 lợi ích sức khỏe và công dụng của dầu argan

Chiết xuất neem và nimbidin, một hợp chất có trong dầu neem, cũng có thể điều trị gàu do đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của nó. Gàu và kích ứng da đầu có thể do nấm tích tụ trên da đầu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Neem có thể tăng cường sức khỏe răng miệng

Nhai vỏ cây neem để tăng cường vệ sinh răng miệng là một thói quen phổ biến ở Ấn Độ.

Các đặc tính khử trùng, chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của Neem có thể thúc đẩy sức khỏe răng miệng. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng neem có thể giảm đau và giúp điều trị viêm nướu, viêm nha chu và sâu răng.

Hơn nữa, các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng neem có thể giảm thiểu khả năng vi khuẩn xâm chiếm bề mặt răng của bạn, do đó làm giảm sự hình thành mảng bám.

Trong một nghiên cứu kéo dài 21 ngày bao gồm 45 người bị viêm nướu, nước súc miệng neem có hiệu quả như nước súc miệng chlorhexidine – một loại nước súc miệng theo toa nặng – trong việc giảm chảy máu nướu và mảng bám.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Neem có thể hỗ trợ sức khỏe gan và thận

Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của Neem có thể giúp chống lại stress oxy hóa, tăng cường sức khỏe của gan và thận.

Căng thẳng oxy hóa là do sự tích tụ của các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do. Mặc dù cơ thể bạn tạo ra các gốc tự do một cách tự nhiên như một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, nhưng các nguồn bên ngoài làm tăng sự hiện diện của chúng.

Một số loại thuốc, bao gồm thuốc điều trị ung thư, thuốc giảm đau và thuốc chống loạn thần, có thể góp phần gây ra stress oxy hóa, dẫn đến tổn thương mô ở gan và thận của bạn.

Đề xuất cho bạn: Bồ công anh: Lợi ích sức khỏe, nghiên cứu và tác dụng phụ

Thật thú vị, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất lá neem làm giảm tổn thương gan do acetaminophen liều cao gây ra.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy tác dụng tương tự, cho thấy chiết xuất neem cải thiện tổn thương mô thận do thuốc hóa trị gây ra.

Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu trên người.

Neem có thể cải thiện sức khỏe của da

Dầu hạt neem rất giàu axit béo, bao gồm axit oleic, stearic, palmitic và linoleic. Các axit béo này đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Trong khi y học Ayurvedic – một hệ thống chữa bệnh truyền thống của Ấn Độ – sử dụng neem để điều trị bệnh vẩy nến và bệnh chàm, một số nghiên cứu khoa học ủng hộ những tuyên bố này.

Neem có thể giúp điều trị mụn trứng cá

Trong lịch sử, neem đã được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, giảm vết thâm và cải thiện độ đàn hồi của da.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Thật vậy, các nghiên cứu cho thấy đặc tính kháng khuẩn của dầu neem chống lại mụn trứng cá.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng dầu neem có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá lâu dài khi được thêm vào các hạt nano lipid rắn (SLN), một công thức thuốc mới giúp giải phóng ổn định các hoạt chất.

Tất cả đều giống nhau, nghiên cứu về con người là cần thiết.

Loét và chữa lành vết thương

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chiết xuất lá neem làm tăng tốc độ chữa lành vết thương thông qua việc tăng phản ứng viêm và hình thành các mạch máu mới.

Trong một nghiên cứu trường hợp kéo dài 34 ngày năm 2013, bôi 100 mg dầu neem hai lần mỗi ngày đã chữa lành hoàn toàn các vết loét da mãn tính.

Trong một nghiên cứu khác, sáu người bị loét đường ruột đã uống 30 mg chiết xuất neem hai lần mỗi ngày. Sau mười ngày, sự tiết axit giảm đáng kể; sau mười tuần, vết loét gần như lành hẳn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu khá nhỏ. Cần nhiều nghiên cứu hơn về con người.

Các lợi ích tiềm năng khác của neem

Neem có thể có một số lợi ích sức khỏe khác, mặc dù kết quả còn hỗn hợp và cần có thêm các nghiên cứu về con người.

Đề xuất cho bạn: 8 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rau mùi

Tác dụng chống sốt rét

Neem chứa các hợp chất hoạt động được gọi là limonoids. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy limonoids có thể nhắm mục tiêu vào các tế bào bị nhiễm sốt rét hiệu quả như các phương pháp điều trị thông thường sử dụng chloroquine.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất neem không có tác dụng tích cực đối với kết quả điều trị bệnh sốt rét.

Hãy nhớ rằng neem không được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh sốt rét vào thời điểm này.

điều trị hiếm muộn

Neem cũng đã được coi là một giải pháp thay thế cho thắt ống dẫn tinh do tác dụng chống sinh sản của nó. Thắt ống dẫn tinh là một thủ tục phẫu thuật khử trùng những người có tinh hoàn bằng cách ngừng giải phóng tinh trùng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các nghiên cứu trên động vật lưu ý rằng neem có thể làm bất động và tiêu diệt tinh trùng mà không để lại hậu quả lâu dài.

quản lý bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chiết xuất lá neem có thể là ứng cử viên cho các loại thuốc trị tiểu đường mới.

Đó là bởi vì chiết xuất neem có thể giúp hồi sinh các tế bào sản xuất insulin – loại hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu – và làm giảm lượng đường trong máu.

Tất cả đều giống nhau, nghiên cứu về con người đang thiếu.

Bản tóm tắt: Mặc dù neem dường như có nhiều tác dụng điều trị, nhưng kết quả không thuyết phục vì chúng dựa trên nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm với rất ít nghiên cứu trên người.

Rủi ro của Neem và tác dụng phụ tiềm ẩn

Mặc dù các sản phẩm neem có nguồn gốc từ các nguồn tự nhiên, nhưng chúng không an toàn cho người sử dụng. Do đó, điều quan trọng là phải thận trọng khi sử dụng các sản phẩm từ neem.

Chiết xuất hạt neem bao gồm các axit béo khác nhau và khoảng 2% chất đắng, được coi là chất độc. Mức độ của các chất đắng này khác nhau giữa các sản phẩm và có thể bị ảnh hưởng bởi các phương pháp chiết xuất và bảo quản.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tránh ăn uống

Bạn nên hết sức thận trọng khi uống bất kỳ sản phẩm neem nào. Nếu không tránh nó hoàn toàn.

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh bị ngộ độc nghiêm trọng sau khi được cho uống dầu neem với liều 0,18–1,06 ounce (5–30 mL).).

Đề xuất cho bạn:
9 lợi ích sức khỏe ấn tượng của kalonji (hạt nigella)

Tương tự, một người đàn ông đã trải qua các triệu chứng thần kinh và loạn thần sau khi tiêu thụ 2,1 ounce (60 mL) dầu neem.

Mặc dù một nghiên cứu trên động vật cho thấy không có độc tính ở mức cao tới 2,27 gam neem trên mỗi pound (5 gam trên kg) trọng lượng cơ thể, những kết quả này có thể không mang lại tác dụng tương tự ở người.

Hơn nữa, bằng chứng giai thoại liên quan đến việc uống quá nhiều trà lá neem với bệnh suy thận.

Các ứng dụng khác

Những người dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng neem để tránh nguy cơ lượng đường trong máu rất thấp.

Mặc dù sử dụng tại chỗ có vẻ an toàn nếu được pha loãng với các thành phần khác, nhưng không nên bôi trực tiếp lên da vì có thể gây kích ứng.

Neem đã được chứng minh là có tác dụng tránh thai lâu dài ở nam giới sau một liều duy nhất. Do khả năng ngăn chặn sự phát triển của tinh trùng và nghiên cứu hạn chế về sự an toàn của nó, bạn nên tránh neem nếu bạn đang cố gắng có con.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trẻ sơ sinh, trẻ em và người mang thai hoặc cho con bú không được khuyến khích sử dụng neem vì hồ sơ an toàn hỗn hợp và thiếu nghiên cứu toàn diện.

Bản tóm tắt: Mặc dù neem có thể an toàn khi sử dụng tại chỗ khi được pha loãng, nhưng uống nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu không xác định kỹ lưỡng các rủi ro và tác dụng phụ của neem và các sản phẩm dựa trên neem.

Cách tìm sản phẩm neem và sử dụng chúng một cách an toàn

Neem thường được bán ở dạng dầu, chiết xuất, bột và bổ sung và được thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc, da và răng miệng. Bạn thường có thể tìm thấy những sản phẩm này tại các cửa hàng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Dầu neem có thể được thoa lên da hoặc trộn với dầu gội hoặc kem. Nó được coi là an toàn khi uống khi pha loãng với rượu hoặc dùng ở dạng viên hoặc dạng bột.

Tuy nhiên, quy định về neem còn hạn chế nên nhiều sản phẩm không được kiểm tra độ an toàn hoặc độ tinh khiết.

Mặc dù ứng dụng tại chỗ của nó hầu hết là an toàn, nhưng các kỹ thuật chiết xuất và cách sử dụng cụ thể có thể ảnh hưởng đến độc tính của nó.

Đề xuất cho bạn: 7 lợi ích sức khỏe và công dụng của hạt hồi

Đọc nhãn và làm theo các hướng dẫn được liệt kê, các hướng dẫn này khác nhau tùy theo sản phẩm.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có liều lượng tiêu chuẩn nào tồn tại và thông tin về hiệu quả của nó vẫn chưa được biết. Để giảm thiểu rủi ro sức khỏe, tránh tự dùng thuốc và tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm neem nào.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Neem và các sản phẩm làm từ neem được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng y tế. Tuy nhiên, không có liều lượng tiêu chuẩn, đặc biệt là cho uống. Để giảm thiểu rủi ro, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng thử neem.

Bản tóm tắt

Neem là một loại cây độc đáo ở chỗ tất cả các bộ phận của nó — lá, hoa, hạt, quả, rễ và vỏ cây — đều có đặc tính chữa bệnh.

Mặc dù nghiên cứu khoa học về chất bổ sung này vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng bằng chứng cho thấy nó có thể điều trị gàu, chấy, viêm nướu, mảng bám răng và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Tuy nhiên, thông tin về liều lượng hiện chưa được biết và việc thiếu quy định có nghĩa là nhiều sản phẩm neem không được kiểm tra độ an toàn và độ tinh khiết. Vì vậy, nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thử bất kỳ sản phẩm neem nào là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *