BÀI NÀY LÀ MỘT PHẦN CỦA HƯỚNG DẪN CỰC KỲ CHỮA CHÂN THƯƠNG MẮT VÀ CHÂN

Sau 20 năm đau đớn, Sarah Kinney đã tìm thấy sự giải thoát lâu dài nhờ phẫu thuật cắt cụt chi. Cô ấy bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm khớp dạng thấp ở mắt cá chân khi cô ấy mới 14 tuổi và bây giờ, ở tuổi 39, cô ấy đã tìm ra một giải pháp mà cô ấy thậm chí còn không biết là có sẵn cho mình.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các mô của chính nó. Các tế bào miễn dịch tấn công màng hoạt dịch bao phủ khớp, khiến nó sưng lên. Theo thời gian, màng hoạt dịch xâm lấn và làm hỏng xương, sụn cũng như dây chằng và gân.

Khi Sarah 26 tuổi, cơn đau do viêm khớp mắt cá chân dữ dội đến nỗi cô không còn khả năng đi lại.

Bất chấp những nỗi đau liên tục phải đối mặt, Sarah vẫn luôn quyết tâm tìm ra giải pháp và sống cuộc đời của mình. Cô quyết định phẫu thuật thay khớp toàn bộ mắt cá chân tại Bệnh viện OrthoIndy, do bác sĩ Michael Shea, cựu bác sĩ phẫu thuật của OrthoIndy, thực hiện. Tình trạng của Sarah được cải thiện sau ca phẫu thuật, nhưng qua nhiều năm, khớp thay thế lỏng lẻo và bắt đầu hỏng, gây ra nhiều đau đớn hơn.

Bác sĩ phẫu thuật chấn thương OrthoIndy, Tiến sĩ Renn Crichlow cho biết: “Mắt cá chân thay thế không ở giai đoạn mà chúng có tuổi thọ cao như TKA (khớp khớp gối toàn phần) và THA (phẫu thuật khớp háng toàn phần). “Họ sẽ thất bại, vấn đề chỉ là khi nào thôi.”

Sarah quyết tâm sống không đau đớn và bắt đầu tìm kiếm một phương án sửa đổi hoặc thay thế vĩnh viễn.

The Ultimate Guide to Foot and Ankle Injuries

Làm thế nào để bạn điều trị viêm khớp mắt cá chân?

Sarah đã gặp Tiến sĩ Crichlow năm ngoái. Cô ấy đã tận hưởng trải nghiệm OrthoIndy đầu tiên của mình cách đây nhiều năm và biết rằng đó là nơi cô ấy muốn phẫu thuật tiếp theo. Cô ấy đã tìm kiếm trên web và tìm thấy Tiến sĩ Crichlow và bước vào cuộc tư vấn với hy vọng rằng cô ấy là ứng cử viên cho việc cắt cụt chi.

Sarah nói: “Tôi đã hỏi ý kiến bác sĩ Crichlow và ngay lập tức biết rằng ông ấy là bác sĩ phẫu thuật cho tôi. “Văn phòng của anh ấy hoạt động có vẻ giống như một bộ ba và bất chấp sự hối hả và nhộn nhịp, anh ấy vẫn bình tĩnh, tự tin và chu đáo.”

Một bác sĩ phải chọn bạn làm ứng cử viên cho việc cắt cụt chi, vì vậy Sarah biết rằng anh ấy có thể từ chối yêu cầu của cô ấy. Cô ấy lo lắng rằng việc phủ nhận sẽ dẫn cô ấy đến một cuộc sống tàn tật và phải dùng thuốc giảm đau và hy vọng có một giải pháp.

Trước khi bác sĩ Crichlow xác nhận cô có thể bị cắt cụt chi, Sarah đã phải vật lộn với nỗi đau của mình cả về thể xác lẫn tinh thần.

Với những thiệt hại lớn mà cô ấy gặp phải, một sự thay thế khớp khác sẽ không hiệu quả. Tiến sĩ Crichlow nói: “Sarah còn trẻ, khỏe mạnh và có tư duy tuyệt vời, vì vậy cô ấy là một ứng cử viên sáng giá.

Tiến sĩ Crichlow và Sarah đã đồng ý về một quyền bên dưới đầu gối cắt cụt . Đối với Sarah, câu trả lời “có” của Tiến sĩ Crichlow giống như câu trả lời “có” cho một khởi đầu mới trong cuộc sống. “Tôi đã chán nản, tuyệt vọng tìm một lối thoát,” Sarah nói. “Tiến sĩ. Crichlow đã cho tôi cơ hội lấy lại mạng sống của mình. Anh ấy đã cứu mạng tôi!”

TÌM HIỂU THÊM VỀ CHĂM SÓC CHĂM SÓC CHẤN THƯƠNG TẠI ORTHOINDY

Cắt cụt dưới đầu gối là gì?

Sarah đã trải qua cuộc phẫu thuật vào đầu năm 2019. Cắt cụt dưới đầu gối là phẫu thuật cắt bỏ nửa dưới của chân, trong trường hợp của Sarah, phần bị viêm khớp. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ giữ lại càng nhiều xương, da, mạch máu và mô thần kinh càng tốt.

Sarah nói: “Tôi biết các bộ phận giả đã phát triển và cũng đã từng chứng kiến những người tàn tật chạy nên tôi sẵn sàng làm việc chăm chỉ, lấy lại vóc dáng cân đối, cuối cùng là chăm sóc cơ thể của mình theo cách xứng đáng và đặt ra một số mục tiêu khá lớn cho bản thân.

Mất bao lâu để vết cắt cụt dưới đầu gối lành lại?

Chưa đầy một năm sau ca phẫu thuật, Sarah đã đi bộ và thậm chí chạy lần đầu tiên sau hơn hai thập kỷ. Cô tham gia vật lý trị liệu và quyết tâm lấy lại vóc dáng. Sarah đã ngừng sử dụng tất cả các loại thuốc giảm đau trong 20 năm qua, cô ấy đã bỏ hút thuốc và giảm được 30 cân. Cơn đau không còn chi phối cuộc sống hàng ngày của cô ấy nữa và cô ấy cảm thấy như cuối cùng mình đã được trao cơ hội thứ hai.

Lễ Tạ Ơn năm ngoái, cô ấy đã có thể tham gia cuộc thi Drumstick Dash, một cuộc đi bộ dài 2,75 dặm ở Indianapolis, và hy vọng sẽ bắt đầu chạy ma-ra-tông khi cô ấy có thể chạy được quãng đường dài hơn.

“Tôi đã gặp anh ấy gần đây và anh ấy đã ký ‘thẻ đua’ trên yếm đầu tiên của tôi từ Drumstick Dash,” Sarah nói. “Nói ‘cảm ơn’ có vẻ không thỏa đáng lắm.”

Sarah nhấn mạnh việc đặt mục tiêu cao giúp thành công có chủ ý.

Sarah nói: “Hãy nghe theo trái tim của bạn và luôn bắt đầu với một mục tiêu trong đầu. “Điều quan trọng là phải hình dung ra kết quả mà bạn muốn. Quyết định là phần khó nhất.”

Để sắp xếp một cuộc hẹn với Tiến sĩ Crichlow, vui lòng gọi 317.917.4384 hoặc tại OrthoIndy.com/Request.

Lên lịch một cuộc hẹn

Sức khỏe của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Nhấp vào nút bên dưới hoặc gọi cho chúng tôi để sắp xếp một cuộc hẹn với một trong những chuyên gia chỉnh hình của chúng tôi. Nếu chấn thương hoặc tình trạng của bạn mới xảy ra, bạn có thể đến ngay một trong các địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp OrthoIndy của chúng tôi để được chăm sóc ngay lập tức. Để phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, không cần giới thiệu để gặp một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi .