Cảm thấy đói sau khi ăn

Tại sao nó xảy ra và phải làm gì

Nguyên nhân và giải pháp

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Một số người nhận thấy mình vẫn cảm thấy đói sau khi ăn, và nhiều yếu tố có thể giải thích hiện tượng này. Bài viết này giúp giải thích lý do tại sao bạn có thể cảm thấy đói sau bữa ăn và phải làm gì với nó.

Đói là cách cơ thể cho bạn biết rằng nó cần nhiều thức ăn hơn.

Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy đói ngay cả sau khi ăn xong. Nhiều yếu tố, bao gồm chế độ ăn uống, nội tiết tố hoặc lối sống của bạn, có thể giải thích hiện tượng này.

Bài viết này giúp giải thích lý do tại sao bạn có thể cảm thấy đói sau bữa ăn và phải làm gì với nó.

Nguyên nhân và giải pháp

Có một số lý do tại sao một số người cảm thấy đói sau bữa ăn.

Thành phần bữa ăn

Đối với người mới bắt đầu, có thể là do thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn.

Các bữa ăn có tỷ lệ protein lớn hơn có xu hướng gây ra cảm giác no hơn so với các bữa ăn có tỷ lệ carbs hoặc chất béo lớn hơn – ngay cả khi lượng calo của chúng tương tự nhau.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bữa ăn có hàm lượng protein cao hơn sẽ kích thích tốt hơn việc giải phóng các hormone gây no, chẳng hạn như glucagon-like peptide-1 (GLP-1), cholecystokinin (CCK) và peptide YY (PYY).

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu chất xơ, bạn có thể thấy mình thường xuyên cảm thấy đói hơn.

Chất xơ là một loại carb cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và có thể làm chậm tốc độ làm rỗng của dạ dày. Khi nó được tiêu hóa trong đường tiêu hóa dưới của bạn, nó cũng thúc đẩy việc giải phóng các hormone ức chế sự thèm ăn như GLP-1 và PYY.

Thực phẩm giàu protein bao gồm các loại thịt, chẳng hạn như ức gà, thịt bò nạc, gà tây và tôm. Trong khi đó, thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nếu bạn thấy mình đói sau bữa ăn và nhận thấy rằng bữa ăn của bạn có xu hướng thiếu protein và chất xơ, hãy thử kết hợp nhiều thực phẩm giàu protein và chất xơ hơn vào chế độ ăn uống của bạn.

Các thụ thể kéo dài

Ngoài thành phần bữa ăn, dạ dày của bạn có các thụ thể co giãn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cảm giác no trong và ngay sau bữa ăn.

Các thụ thể co giãn phát hiện bao nhiêu dạ dày của bạn mở rộng trong bữa ăn và gửi tín hiệu trực tiếp đến não của bạn để tạo ra cảm giác no và giảm sự thèm ăn của bạn.

Các thụ thể kéo dài này không phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Thay vào đó, họ dựa vào tổng khối lượng của bữa ăn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
Cách giảm cân với PCOS: 13 lời khuyên hữu ích

Tuy nhiên, cảm giác no do các thụ thể căng mang lại không kéo dài lâu. Vì vậy, mặc dù chúng có thể giúp bạn ăn ít hơn trong bữa ăn và ngay sau đó, chúng không thúc đẩy cảm giác no lâu dài.

Nếu bạn không cảm thấy mình no trong hoặc ngay sau bữa ăn, hãy thử kết hợp nhiều thực phẩm có khối lượng lớn nhưng ít calo.

Những thực phẩm này, chẳng hạn như hầu hết các loại rau tươi, trái cây, bắp rang bơ, tôm, ức gà và gà tây, có xu hướng có hàm lượng không khí hoặc nước lớn hơn. Ngoài ra, uống nước trước hoặc trong bữa ăn làm tăng thêm khối lượng bữa ăn và có thể thúc đẩy cảm giác no hơn nữa.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù nhiều loại thực phẩm có khối lượng lớn, ít calo này thúc đẩy cảm giác no trong thời gian ngắn, tức thì thông qua các thụ thể kéo căng, nhưng chúng có xu hướng giàu protein hoặc chất xơ, cả hai đều thúc đẩy cảm giác no lâu sau đó bằng cách kích thích giải phóng hormone no.

Kháng leptin

Trong một số trường hợp, các vấn đề về nội tiết tố có thể giải thích tại sao một số người cảm thấy đói sau khi ăn.

Leptin là hormone chính báo hiệu cảm giác no đến não của bạn. Nó được tạo ra bởi các tế bào mỡ, vì vậy nồng độ trong máu của nó có xu hướng tăng lên ở những người mang nhiều khối lượng chất béo hơn.

Tuy nhiên, vấn đề là đôi khi leptin không hoạt động tốt trong não, đặc biệt là ở một số người bị béo phì. Đây thường được gọi là kháng leptin.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Điều này có nghĩa là mặc dù có nhiều leptin trong máu nhưng não của bạn cũng không nhận ra nó và tiếp tục nghĩ rằng bạn đang đói – ngay cả sau bữa ăn.

Đề xuất cho bạn: 17 cách tốt nhất để duy trì giảm cân

Mặc dù kháng leptin là một vấn đề phức tạp, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động thể chất thường xuyên, giảm lượng đường, tăng lượng chất xơ và ngủ đủ giấc có thể giúp giảm kháng leptin.

Yếu tố hành vi và lối sống

Ngoài các yếu tố chính ở trên, một số yếu tố hành vi có thể giải thích tại sao bạn cảm thấy đói sau khi ăn, bao gồm:

Bản tóm tắt: Bạn có thể cảm thấy đói sau khi ăn do chế độ ăn uống thiếu protein hoặc chất xơ, không ăn đủ thức ăn có khối lượng lớn, các vấn đề về hormone như kháng leptin hoặc các lựa chọn về hành vi và lối sống. Hãy thử thực hiện một số gợi ý ở trên.

Bản tóm tắt

Cảm thấy đói là một vấn đề chung của nhiều người trên toàn thế giới.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 9 loại hormone ảnh hưởng đến cân nặng của bạn và cách cải thiện chúng

Thường thì đó là kết quả của một chế độ ăn uống không đủ chất, thiếu protein hoặc chất xơ. Tuy nhiên, nó có thể là do các vấn đề về hormone, chẳng hạn như kháng leptin hoặc lối sống hàng ngày của bạn.

Nếu bạn thường xuyên thấy mình đói sau khi ăn, hãy thử thực hiện một số gợi ý dựa trên bằng chứng ở trên để giúp hạn chế cơn thèm ăn của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *