Cách lấy vitamin D từ ánh sáng mặt trời một cách an toàn

Mọi điều bạn cần biết về việc hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời

Mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất

Tiếp xúc với làn da của bạn vào khoảng giữa trưa

Màu da có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất vitamin D

Nếu bạn sống xa đường xích đạo

Tiếp xúc với da nhiều hơn để tạo ra nhiều vitamin D

Kem chống nắng có ảnh hưởng đến vitamin D không?

Nguy cơ của quá nhiều ánh sáng mặt trời

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên là cách tự nhiên nhất để có đủ vitamin D, nhưng quá nhiều ánh nắng mặt trời đi kèm với những nguy cơ sức khỏe. Bài viết này giải thích cách lấy vitamin D từ ánh nắng mặt trời một cách an toàn.

Vitamin D là một loại vitamin duy nhất mà hầu hết mọi người không có đủ.

Người ta ước tính rằng hơn 40% người Mỹ trưởng thành bị thiếu vitamin D.

Vitamin này được tạo ra từ cholesterol trong da của bạn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhận đủ ánh sáng mặt trời là rất quan trọng để duy trì mức vitamin D tối ưu.

Tuy nhiên, quá nhiều ánh sáng mặt trời đi kèm với những nguy cơ sức khỏe riêng.

Bài viết này giải thích cách lấy vitamin D từ ánh sáng mặt trời một cách an toàn.

Mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất

Có một lý do chính đáng tại sao vitamin D được gọi là “vitamin ánh nắng mặt trời.”

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, da của bạn tạo ra vitamin D từ cholesterol. Tia cực tím B (UVB) của mặt trời đánh vào cholesterol trong tế bào da, cung cấp năng lượng để tổng hợp vitamin D.

Vitamin D có nhiều vai trò trong cơ thể và cần thiết cho sức khỏe tối ưu.

Ví dụ, nó hướng dẫn các tế bào trong ruột của bạn hấp thụ canxi và phốt pho – hai khoáng chất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe.

Mặt khác, mức vitamin D thấp có liên quan đến các hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, bao gồm:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, chỉ một số ít thực phẩm chứa một lượng đáng kể vitamin D.

Chúng bao gồm dầu gan cá, cá kiếm, cá hồi, cá ngừ đóng hộp, gan bò, lòng đỏ trứng và cá mòi. Bạn cần ăn chúng gần như mỗi ngày để có đủ vitamin D.

Nếu bạn không nhận được đủ ánh sáng mặt trời, bạn thường nên bổ sung như dầu gan cá tuyết. Một muỗng canh (14 gam) dầu gan cá tuyết chứa gấp ba lần lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là tia UVB của mặt trời không thể xuyên qua cửa sổ. Vì vậy, những người làm việc cạnh cửa sổ nhiều nắng vẫn dễ bị thiếu vitamin D.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Vitamin D được tạo ra trong da khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất để tăng mức vitamin D, đặc biệt là vì rất ít thực phẩm chứa một lượng đáng kể.

Tiếp xúc với làn da của bạn vào khoảng giữa trưa

Giữa trưa, đặc biệt là trong mùa hè, là thời điểm tốt nhất để đón ánh sáng mặt trời.

Đề xuất cho bạn:
6 nguồn vitamin D tuyệt vời cho người ăn chay

Mặt trời ở điểm cao nhất vào buổi trưa và tia UVB có cường độ mạnh nhất. Điều đó có nghĩa là bạn cần ít thời gian dưới ánh nắng mặt trời hơn để tạo đủ vitamin D.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cơ thể tạo ra vitamin D hiệu quả nhất vào buổi trưa.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ví dụ, ở Anh, 13 phút tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giữa trưa trong mùa hè ba lần mỗi tuần là đủ để duy trì mức độ khỏe mạnh ở người trưởng thành da trắng.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng 30 phút phơi nắng giữa trưa hè ở Oslo, Na Uy, tương đương với việc tiêu thụ 10.000–20.000 IU vitamin D.

Liều vitamin D thường được khuyến nghị hàng ngày là 600 IU (15 mcg).

Việc bổ sung vitamin D vào khoảng giữa trưa không chỉ hiệu quả hơn mà còn có thể an toàn hơn so với việc phơi nắng vào cuối ngày. Một nghiên cứu cho thấy phơi nắng buổi trưa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư da nguy hiểm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Giữa trưa là thời điểm tốt nhất để bổ sung vitamin D, vì mặt trời đang ở điểm cao nhất và cơ thể bạn có thể sản xuất vitamin D một cách hiệu quả nhất. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần ít thời gian dưới ánh nắng mặt trời vào giữa trưa.

Màu da có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất vitamin D

Màu da của bạn được xác định bởi một sắc tố gọi là melanin.

Những người có loại da sẫm màu có nhiều hắc tố hơn những người có làn da sáng. Hơn nữa, sắc tố melanin của chúng cũng lớn hơn và sẫm màu hơn.

Đề xuất cho bạn: Bạn nên bổ sung bao nhiêu vitamin D để có sức khỏe tối ưu?

Melanin giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Nó hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên và hấp thụ tia UV của mặt trời để bảo vệ chống lại cháy nắng và ung thư da.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, điều đó lại tạo ra một tình huống khó xử vì những người da sẫm màu cần phơi nắng lâu hơn những người da sáng màu để tạo ra cùng một lượng vitamin D.

Các nghiên cứu ước tính rằng những người da sẫm màu có thể cần lâu hơn từ 30 phút đến ba giờ để có đủ vitamin D so với những người da sáng hơn. Đây là một lý do quan trọng khiến những người da sẫm màu có nguy cơ bị thiếu chất cao hơn.

Vì lý do đó, nếu bạn có làn da sẫm màu, bạn có thể cần phải tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn để có đủ lượng vitamin D hàng ngày.

Bản tóm tắt: Những người có làn da sẫm màu có nhiều melanin hơn, một hợp chất bảo vệ da chống lại tổn thương bằng cách giảm lượng ánh sáng UVB được hấp thụ. Những người da sẫm màu cần nhiều thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hơn để tạo ra cùng một lượng vitamin D như những người da sáng hơn.

Nếu bạn sống xa đường xích đạo

Những người sống ở các khu vực xa đường xích đạo tạo ra ít vitamin D hơn trong da của họ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ở những khu vực này, nhiều tia nắng mặt trời, đặc biệt là tia UVB, bị tầng ôzôn của trái đất hấp thụ. Vì vậy, những người sống xa đường xích đạo hơn thường cần dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời hơn để sản xuất đủ.

Hơn nữa, những người sống xa đường xích đạo có thể không sản xuất bất kỳ vitamin D nào từ mặt trời trong tối đa sáu tháng một năm trong những tháng mùa đông.

Ví dụ: những người sống ở Boston, Hoa Kỳ và Edmonton, Canada, đấu tranh để tạo ra bất kỳ vitamin D nào từ ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2.

Người dân ở Na Uy không thể tạo ra vitamin D từ ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3.

Đề xuất cho bạn: 7 cách hiệu quả để tăng lượng vitamin D của bạn

Trong thời gian này, họ phải nhận được vitamin D từ thực phẩm và chất bổ sung thay thế.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Những người sống xa đường xích đạo hơn cần nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời hơn, vì tầng ôzôn hấp thụ nhiều tia UVB hơn ở những khu vực này. Trong những tháng mùa đông, chúng không thể tạo ra vitamin D từ ánh sáng mặt trời, vì vậy chúng cần phải lấy nó từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Tiếp xúc với da nhiều hơn để tạo ra nhiều vitamin D

Vitamin D được tạo ra từ cholesterol trong da. Điều đó có nghĩa là bạn phải để da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời để tạo đủ.

Một số nhà khoa học khuyên bạn nên phơi khoảng một phần ba diện tích da dưới ánh nắng mặt trời.

Theo khuyến nghị này, mặc áo ba lỗ và quần đùi trong 10–30 phút ba lần mỗi tuần trong mùa hè là đủ đối với hầu hết những người có làn da sáng. Những người có làn da sẫm màu có thể cần lâu hơn một chút.

Chỉ cần đảm bảo tránh bị bỏng nếu bạn ở ngoài nắng trong thời gian dài. Thay vào đó, hãy thử không dùng kem chống nắng chỉ trong 10–30 phút đầu tiên, tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của da bạn với ánh nắng và thoa kem chống nắng trước khi bắt đầu bỏng rát.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bạn cũng hoàn toàn có thể đội mũ và đeo kính râm để bảo vệ mặt và mắt trong khi để lộ các bộ phận khác trên cơ thể. Vì đầu là một bộ phận cơ thể nhỏ, nó sẽ chỉ sản xuất một lượng nhỏ vitamin D.

Bản tóm tắt: Bạn cần để da tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời để duy trì lượng vitamin D trong máu. Mặc áo ba lỗ và quần đùi trong 10–30 phút ba lần mỗi tuần là đủ cho những người da sáng hơn, trong khi những người có làn da sẫm màu có thể cần lâu hơn.

Kem chống nắng có ảnh hưởng đến vitamin D không?

Mọi người sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của họ chống lại cháy nắng và ung thư da.

Đó là bởi vì kem chống nắng có chứa các chất hóa học phản xạ, hấp thụ hoặc phân tán ánh sáng mặt trời. Khi điều này xảy ra, da tiếp xúc với mức độ thấp hơn của tia UV có hại.

Đề xuất cho bạn:
12 loại thực phẩm tốt nhất cho làn da khỏe mạnh

Tuy nhiên, kem chống nắng có thể ngăn da sản xuất ra nó vì tia UVB rất cần thiết để tạo ra vitamin D.

Một số nghiên cứu ước tính rằng kem chống nắng có SPF 30 trở lên làm giảm sản xuất vitamin D trong cơ thể khoảng 95–98%.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bôi kem chống nắng chỉ có tác động nhỏ đến nồng độ máu trong mùa hè.

Một giải thích có thể là mặc dù bạn đang bôi kem chống nắng, nhưng ở dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có thể khiến da được tạo đủ vitamin D.

Điều đó nói rằng, hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện trong một thời gian ngắn. Vẫn chưa rõ liệu việc bôi kem chống nắng thường xuyên có ảnh hưởng lâu dài đến nồng độ vitamin D trong máu hay không.

Bản tóm tắt: Về lý thuyết, bôi kem chống nắng có thể làm giảm khả năng sản xuất vitamin D, nhưng các nghiên cứu ngắn hạn đã chỉ ra rằng nó có ít hoặc không ảnh hưởng đến nồng độ trong máu. Điều đó nói rằng, vẫn chưa rõ liệu việc bôi kem chống nắng thường xuyên có làm giảm lượng vitamin D của bạn trong thời gian dài hay không.

Nguy cơ của quá nhiều ánh sáng mặt trời

Mặc dù ánh sáng mặt trời rất tốt cho việc sản xuất vitamin D, nhưng quá nhiều có thể gây nguy hiểm.

Dưới đây là một số hậu quả của quá nhiều ánh sáng mặt trời:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nếu bạn dự định dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời, hãy tránh bị cháy nắng.

Đề xuất cho bạn: 10 cách tự nhiên để xây dựng xương khỏe mạnh

Tốt nhất bạn nên thoa kem chống nắng sau 10–30 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ để tránh hậu quả có hại của ánh nắng quá mức. Thời gian tiếp xúc của bạn phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của da với ánh nắng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các chuyên gia khuyên bạn nên thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai đến ba giờ bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt nếu bạn đang đổ mồ hôi hoặc tắm.

Bản tóm tắt: Mặc dù ánh sáng mặt trời rất tốt để tạo ra vitamin D, nhưng quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể gây nguy hiểm. Một số hậu quả của quá nhiều ánh sáng mặt trời bao gồm cháy nắng, tổn thương mắt, lão hóa da, thay đổi da khác, đột quỵ do nhiệt và ung thư da.

Bản tóm tắt

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên là cách tự nhiên nhất để có đủ vitamin D.

Để duy trì lượng máu khỏe mạnh, hãy cố gắng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi trưa 10–30 phút vài lần mỗi tuần. Những người có làn da sẫm màu có thể cần nhiều hơn một chút. Thời gian tiếp xúc của bạn phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của da với ánh nắng. Chỉ cần đảm bảo không bị cháy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tạo ra vitamin D từ ánh sáng mặt trời bao gồm thời gian trong ngày, màu da của bạn, khoảng cách bạn sống từ đường xích đạo, mức độ da bạn tiếp xúc với ánh nắng và bạn có bôi kem chống nắng hay không.

Ví dụ, những người sống xa đường xích đạo thường cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn vì tia UV của mặt trời yếu hơn ở những khu vực này.

Họ cũng cần bổ sung vitamin D hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D hơn trong những tháng mùa đông, vì họ không thể tạo ra nó từ ánh sáng mặt trời.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nếu bạn định ở ngoài nắng một thời gian, tốt nhất bạn nên thoa kem chống nắng sau 10–30 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ để giúp ngăn ngừa cháy nắng và ung thư da.

Đề xuất cho bạn: 7 chất bổ sung quan trọng bạn cần trong chế độ ăn thuần chay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *