Cách chữa nôn nao tốt nhất

6 cách chữa nôn nao, được hỗ trợ bởi khoa học

1. Ăn sáng đầy đủ

2. Ngủ nhiều

3. Giữ đủ nước

4. Uống một ly vào sáng hôm sau

5. Hãy thử dùng một số chất bổ sung này

6. Tránh đồ uống có đồng loại

Tóm lược

Các bài viết khác bạn có thể thích

Say rượu là một tác dụng phụ phổ biến của việc uống rượu, nhưng may mắn thay, có những cách để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của chúng. Dưới đây là 6 cách chữa nôn nao do khoa học hậu thuẫn.

Uống rượu, đặc biệt là quá nhiều, có thể đi kèm với các tác dụng phụ khác nhau.

Cảm giác nôn nao là biểu hiện phổ biến nhất, với các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, khát nước và nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh.

Mặc dù không thiếu các cách chữa nôn nao có chủ đích, từ việc chuốc một cốc nước dưa chua đến chà chanh vào nách trước khi uống, nhưng một vài cách trong số đó được khoa học chứng minh.

Bài viết này đề cập đến 6 cách dễ dàng, dựa trên bằng chứng để chữa khỏi chứng nôn nao.

Đề xuất cho bạn:
Thức ăn gây nôn nao tốt nhất: Thức ăn tốt nhất để ăn khi nôn nao

1. Ăn sáng đầy đủ

Ăn một bữa sáng thịnh soạn là một trong những cách chữa nôn nao nổi tiếng nhất.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một lý do là bữa sáng tốt có thể giúp duy trì lượng đường trong máu của bạn.

Mặc dù lượng đường trong máu thấp không nhất thiết là nguyên nhân gây ra cảm giác nôn nao, nhưng chúng thường liên quan đến nó.

Lượng đường trong máu thấp cũng có thể góp phần gây ra một số triệu chứng nôn nao, chẳng hạn như buồn nôn, mệt mỏi và suy nhược.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc duy trì lượng đường trong máu đầy đủ có thể giảm thiểu một số thay đổi cơ thể xảy ra khi uống rượu, chẳng hạn như sự tích tụ axit trong máu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Uống quá nhiều có thể làm mất cân bằng các chất hóa học trong máu của bạn và gây ra tình trạng nhiễm toan chuyển hóa, được đặc trưng bởi sự gia tăng nồng độ axit. Nó có thể liên quan đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi.

Ngoài việc giúp giảm các triệu chứng nôn nao nhất định, ăn sáng lành mạnh có thể cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng, có thể bị cạn kiệt khi uống quá nhiều rượu.

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy lượng đường trong máu thấp là nguyên nhân trực tiếp gây ra cảm giác nôn nao, nhưng ăn một bữa sáng bổ dưỡng, cân bằng và thịnh soạn vào buổi sáng sau khi uống rượu có thể giúp giảm các triệu chứng nôn nao.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Ăn một bữa sáng đầy đủ có thể giúp duy trì lượng đường trong máu của bạn, cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng và giảm các triệu chứng nôn nao.

2. Ngủ nhiều

Rượu có thể gây rối loạn giấc ngủ và có thể liên quan đến việc giảm chất lượng và thời lượng giấc ngủ đối với một số người.

Mặc dù lượng rượu từ thấp đến vừa phải ban đầu có thể thúc đẩy giấc ngủ, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng lượng rượu cao hơn và việc sử dụng lâu dài cuối cùng có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Mặc dù thiếu ngủ không gây ra cảm giác nôn nao, nhưng nó có thể làm cho cảm giác nôn nao của bạn trở nên tồi tệ hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
10 lý do tại sao giấc ngủ ngon lại quan trọng

Mệt mỏi, đau đầu và khó chịu là tất cả các triệu chứng nôn nao có thể trở nên trầm trọng hơn khi thiếu ngủ.

Ngủ một giấc ngon lành và để cơ thể phục hồi có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và làm cho cảm giác nôn nao dễ chịu hơn.

Tóm lược: Uống rượu có thể cản trở giấc ngủ. Thiếu ngủ có thể góp phần gây ra các triệu chứng nôn nao như mệt mỏi, khó chịu và đau đầu.

3. Giữ đủ nước

Uống rượu có thể dẫn đến mất nước theo một số cách khác nhau.

Đầu tiên, rượu có tác dụng lợi tiểu. Điều này có nghĩa là nó làm tăng sản xuất nước tiểu, dẫn đến mất chất lỏng và chất điện giải cần thiết cho hoạt động bình thường.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Thứ hai, quá nhiều rượu có thể gây nôn mửa, dẫn đến mất nhiều chất lỏng và chất điện giải hơn nữa.

Mặc dù mất nước không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra cảm giác nôn nao, nhưng nó góp phần gây ra nhiều triệu chứng, chẳng hạn như tăng cảm giác khát, mệt mỏi, đau đầu và chóng mặt.

Tăng lượng nước của bạn có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của nôn nao và thậm chí ngăn ngừa chúng hoàn toàn.

Khi uống rượu, một nguyên tắc nhỏ là uống xen kẽ giữa một cốc nước và một thức uống. Mặc dù điều này không nhất thiết ngăn ngừa tình trạng mất nước, nhưng nó có thể giúp bạn tiết chế lượng rượu của mình.

Sau đó, hãy cung cấp đủ nước cho cả ngày bằng cách uống nước bất cứ khi nào bạn cảm thấy khát để giảm bớt các triệu chứng nôn nao.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Uống rượu có thể gây mất nước, khiến một số triệu chứng nôn nao trở nên tồi tệ hơn. Uống đủ nước có thể làm giảm các triệu chứng nôn nao như khát nước, mệt mỏi, đau đầu và chóng mặt.

4. Uống một ly vào sáng hôm sau

Nhiều người thề với phương pháp khắc phục chứng nôn nao phổ biến này.

Mặc dù phần lớn dựa trên bằng chứng huyền thoại và giai thoại, có một số bằng chứng hỗ trợ rằng việc uống một ly vào sáng hôm sau có thể làm giảm các triệu chứng nôn nao.

Điều này là do rượu làm thay đổi cách thức mà methanol, một chất hóa học được tìm thấy với một lượng nhỏ trong đồ uống có cồn, được xử lý trong cơ thể.

Sau khi bạn uống rượu, methanol được chuyển hóa thành formaldehyde, một hợp chất độc hại có thể là nguyên nhân của một số triệu chứng nôn nao.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, uống ethanol (rượu) khi bạn cảm thấy nôn nao có thể ngăn chặn quá trình chuyển đổi này và ngăn chặn hoàn toàn sự hình thành của formaldehyde. Thay vì tạo thành formaldehyde, methanol sau đó được đào thải ra khỏi cơ thể một cách an toàn.

Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích để điều trị chứng nôn nao vì nó có thể dẫn đến hình thành các thói quen không lành mạnh và nghiện rượu.

Tóm lược: Uống rượu có thể ngăn chặn sự chuyển đổi methanol thành formaldehyde, có thể làm giảm một số triệu chứng nôn nao.

5. Hãy thử dùng một số chất bổ sung này

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số chất bổ sung nhất định có thể làm giảm các triệu chứng nôn nao.

Dưới đây là một số chất bổ sung đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm các triệu chứng nôn nao:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hãy nhớ rằng còn thiếu nghiên cứu và cần có các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá hiệu quả của các chất bổ sung trong việc giảm các triệu chứng nôn nao.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Một số chất bổ sung, bao gồm nhân sâm đỏ, lê gai, gừng, dầu cây lưu ly và eleuthero, đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm các triệu chứng nôn nao.

6. Tránh đồ uống có đồng loại

Thông qua quá trình lên men ethanol, đường được chuyển hóa thành carbon dioxide và ethanol, còn được gọi là rượu.

Chất làm rắn là sản phẩm phụ của hóa chất độc hại cũng được hình thành với một lượng nhỏ trong quá trình này, với các loại đồ uống có cồn khác nhau có chứa lượng khác nhau.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ đồ uống có nhiều chất đồng loại có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của cảm giác nôn nao. Chất làm khô cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của rượu và gây ra các triệu chứng kéo dài.

Đồ uống có ít đồng loại bao gồm vodka, gin và rum, với vodka hầu như không chứa đồng loại nào.

Trong khi đó, rượu tequila, rượu whisky và rượu cognac đều có hàm lượng đồng loại cao, với rượu whisky bourbon chứa lượng cao nhất.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu cho thấy 95 thanh niên uống đủ vodka hoặc bourbon để đạt được nồng độ cồn trong hơi thở là 0,11%. Nó phát hiện ra rằng uống rượu có hàm lượng cao dẫn đến cảm giác nôn nao tồi tệ hơn so với uống vodka có hàm lượng thấp.

Một nghiên cứu khác có 68 người tham gia uống 2 ounce rượu vodka hoặc rượu whisky.

Uống rượu whisky dẫn đến các triệu chứng nôn nao như hơi thở hôi, chóng mặt, đau đầu và buồn nôn vào ngày hôm sau trong khi uống vodka thì không.

Chọn đồ uống có ít chất đồng loại có thể giúp giảm tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của chứng nôn nao.

Tóm lược: Chọn đồ uống có ít đồng loại, chẳng hạn như vodka, gin và rượu rum, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất nôn nao.

Tóm lược

Mặc dù có rất nhiều phương pháp chữa trị chứng nôn nao nổi tiếng trên mạng, nhưng một số phương pháp chữa trị thực sự được hỗ trợ bởi khoa học.

Tuy nhiên, có một số cách được khoa học chứng minh để tránh các triệu chứng khó chịu xảy ra sau một đêm uống rượu.

Các chiến lược bao gồm duy trì đủ nước, ngủ nhiều, ăn sáng đầy đủ và uống một số chất bổ sung, tất cả đều có thể làm giảm các triệu chứng nôn nao của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, uống điều độ và chọn đồ uống ít chất đồng loại có thể giúp bạn ngăn ngừa cảm giác nôn nao ngay từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *