Các biện pháp phòng dịch cho Nhà hàng, Bar, Cafe trong trạng thái bình thường mới

Sau khi các biện pháp giãn cách phòng dịch được nới lỏng, các nhà hàng, quán bar, cafe bắt đầu được hoạt động lại ở một số khu vực. Nhưng trong trạng thái “bình thường mới” khách hàng còn khá e ngại việc đi ăn uống vì hàng quán là nơi tụ tập đông người. 

Bài viết dưới đây là những khuyến nghị của trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan Covid-19 tại các nhà hàng. Quán của bạn hãy chuẩn bị tươm tất để đón khách trở lại thật an toàn.

tấm chắn phòng dịch nhà hàng

Các biện pháp phòng dịch trong nhà hàng

1. Các nguyên tắc phòng dịch cần ghi nhớ

Virus Corona gây bệnh Covid-19 lây lan khi có sự tiếp xúc gần dưới 2 mét với người mang mầm bệnh thông qua các giọt bắn như khi ho, hắt hơi, trò chuyện hoặc hít thở. Virus cũng có thể tồn tại trên các bề mặt vật rắn như tay nắm cửa, lan can, bàn ghế đến 5 ngày. Khi chạm vào bề mặt có virus và đưa tay lên mắt, mũi, miệng cũng khiến một người có thể bị nhiễm bệnh. Do đó, môi trường càng tập trung đông người, nguy cơ lây lan Covid càng cao. 

Các cấp nguy cơ lây bệnh được CDC phân chia như sau:

  • Nguy cơ thấp: Các nhà hàng, cafe cung cấp dịch vụ bán hàng mang về, giao hàng tận nơi, nhận hàng bên ngoài nhà hàng và bên lề đường, không phục vụ ăn uống tại quán.
  • Nguy cơ trung bình: Nhà hàng bán hàng mang về, giao hàng tận nơi, nhận hàng ở ngoài quán. Ăn uống tại chỗ ở khu vực ngoài trời. Giãn cách chỗ ngồi đảm bảo mỗi bàn cách nhau ít nhất 2 mét, có tấm chắn.
  • Nguy cơ cao: Nhà hàng ăn uống tại chỗ, bàn ăn đảm bảo giãn cách cách nhau ít nhất 2 mét, có tấm chắn. Khu vực ăn uống ngoài trời, không giảm số bàn và không giãn cách.
  • Nguy cơ rất cao: Nhà hàng phục vụ ăn uống trong nhà, không giảm bàn, chỗ ngồi, không đảm bảo giãn cách với khoảng cách dưới 2 mét, không có tấm chắn.

2. Các biện pháp phòng dịch, giảm thiểu lây lan Covid

Các chủ nhà hàng, quán bar, cafe nên áp dụng triệt để các biện pháp dưới đây nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh sau khi hàng quán được mở cửa trở lại:

2.1. Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang giúp ngăn ngừa phát tán các giọt bắn mang mầm bệnh, giảm nguy cơ lây lan virus. Tại nơi làm việc, chủ quán nên yêu cầu 100% nhân viên đeo khẩu trang tại quán và khi tiếp xúc với khách hàng như lên order hay thanh toán. 

Hướng dẫn cho nhân viên về cách sử dụng và tháo khẩu trang đúng cách, tránh việc chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang khi đã đeo trên mặt. Khách hàng cũng nên được khuyến khích đeo khẩu trang nhiều nhất có thể, nhất là khi không ăn uống hoặc nói chuyện.

Nhân viên bán hàng đeo khẩu trang

Nhân viên bán hàng đeo khẩu trang phòng dịch

2.2. Khử khuẩn trong nhà hàng

Yêu cầu nhân viên và khách hàng thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trong ít nhất 20 giây để đảm bảo virus được tiêu diệt. Nên để dung dịch sát khuẩn tay và khăn giấy, khẩu trang ở những vị trí tiện lợi, dễ thấy như cửa ra vào, quầy bar, quầy thanh toán. 

Hãy đảm bảo rằng nhân viên của quán đeo găng tay đầy đủ khi chuẩn bị đồ ăn, đồ uống cho khách hoặc khi đổ rác, lau dọn nhà hàng. Sau khi tháo găng tay cần sát khuẩn tay đầy đủ.

Việc vệ sinh nhà hàng cũng nên tiến hành thường xuyên. Các khu vực như khu vực ăn uống, bàn ghế, bếp, khu vệ sinh nên được dọn dẹp và vệ sinh, khử khuẩn hàng ngày. Không chỉ vậy, các dụng cụ nấu nướng, pha chế và thiết bị điện tử cũng nên được vệ sinh kĩ lưỡng. Quy trình vệ sinh nhà hàng như thế nào, mời bạn xem bài viết sau.

Đọc thêm: Quy trình vệ sinh nhà hàng trong mùa dịch Covid-19

2.3. Tuyên truyền về việc phòng dịch

Chủ quán hãy đặt các thông báo, biển bảng, poster ở các vị trí dễ nhìn thấy như cửa ra vào hay phòng vệ sinh, nhằm nhắc nhở khách hàng và nhân viên về việc phòng dịch. Nội dung các bảng thông báo có thể mô tả cách chấp hành 5K của bộ y tế hoặc cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách. 

Tuyên truyền về các biện pháp phòng dịch đến cho khách hàng thông qua TV tại nhà hàng, các bài đăng trên Website hay trang Fanpage để khách hàng luôn an tâm về sức khỏe của mình khi tới quán. Từ đó, thương hiệu của bạn cũng sẽ được lan tỏa mạnh mẽ bởi sự an toàn và chuyên nghiệp.

Thông điệp 5K

Poster tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế

2.4. Sắp xếp, bố trí lại các khu vực trong nhà hàng

Các nhà hàng, quán bar, cafe nên triển khai một số các biện pháp dưới đây để duy trì không gian thông thoáng, đảm bảo giãn cách tối thiểu 2 mét trong nhà hàng.

  • Đảm bảo khu vực ăn uống thông gió, thoáng khí

Khu vực phòng điều hòa, kín gió thường làm tăng nguy cơ lây lan Covid. Do đó quán cần ưu tiên các không gian ăn uống ở ngoài trời. Nếu phục vụ ăn uống trong phòng, hệ thống thông gió phải đảm bảo lưu thông không khí tốt, làm giảm nguy cơ lây nhiễm. Quán có thể mở cửa sổ, cửa ra vào để không khí lưu thông.

  • Kiểm tra hệ thống nước

Đảm bảo hệ thống nước trong quán của bạn đều hoạt động bình thường sau thời gian giãn cách. Nên bố trí vòi rửa tay và xà phòng để khách hàng và nhân viên rửa tay thường xuyên để phòng dịch. Quán nên sử dụng cốc giấy uống nước để tránh tiếp xúc.

  • Bố trí lại bàn ghế, chỗ ngồi trong quán

Vị trí chỗ ngồi trong quán cần phải bố trí lại để đảm bảo các bàn và các nhóm khách tới ăn cách nhau ít nhất 2 mét. Quán có thể bỏ bớt bàn ghế hoặc đánh dấu các ghế không được sử dụng. Hạn chế số lượng khách vào quán cùng một thời điểm để đảm bảo giãn cách. Chủ quán có thể nhận đặt bàn trước theo khung giờ để kiểm soát số lượng khách trong quán.

Loại bỏ các khu vực tự phục vụ thực phẩm hoặc đồ uống để tránh khách hàng tụ tập. Đồng thời, hạn chế việc sử dụng chung các đồ dùng ăn uống, tay cầm, nút bấm. Quán hãy yêu cầu khách ngồi tại chỗ và giãn cách tối thiểu 2 mét. 

giãn cách trong nhà hàng

Đảm bảo giãn cách trong nhà hàng để tránh lây lan dịch bệnh

  • Đặt các tấm chắn vật lý và chỉ dẫn

Đặt các tấm chắn vật lý bằng mica hoặc kính tại bàn ăn, nhà bếp hoặc tại quầy thu ngân để ngăn chặn các giọt bắn khi tương tác giữa khách hàng và nhân viên. Các tấm chắn này nên được vệ sinh, khử khuẩn hàng ngày để đảm bảo sạch sẽ. 

Quán có thể dán các chỉ dẫn bằng decal màu trên sàn hoặc lối đi để đảm bảo khách hàng duy trì khoảng cách tại các nơi xếp hàng, trong bếp hoặc quầy bar. 

2.5. Gọi món từ xa, thanh toán không chạm

Bên cạnh các phương pháp truyền thống, nhà hàng có thể áp dụng công nghệ 4.0 từ order đến thanh toán. Không chỉ đảm bảo giãn cách, không tiếp xúc, việc sử dụng công nghệ hiện đại mang tới những trải nghiệm ăn uống mới lạ cho thực khách.

Để tránh tụ tập đông người tại quầy order, nhân viên có thể đến từng bàn để lên order trên máy tính bảng hoặc có thể cho khách hàng tự quét mã QR tại bàn và tự chọn món. Order sẽ tự động được chuyển về bếp hay quầy pha chế để quán chuẩn bị món thông qua phần mềm quản lý bán hàng nhà hàng, cafe. Giờ đây, nhân viên không cần phải ghi chép order mất thời gian nữa. 

Order từ xa trên phần mềm order sapo fnb

Order từ xa trên menu online Web order trên phần mềm bán hàng

Việc gọi món bằng Menu online Web order trên điện thoại sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian gọi món, đảm bảo an toàn giãn cách trong nhà hàng, đồng thời mang lại trải nghiệm chuyên nghiệp và hiện đại cho quán.

Một trong những phần mềm order tốt nhất dành cho nhà hàng, quán bar, cafe là Sapo FnB. Ngay sau khi hoàn thành order, đơn hàng được đồng bộ tới quầy thu ngân. Phần mềm sẽ tự động tính tiền và in hóa đơn cho khách. Ngoài tiền mặt và quẹt thẻ, khách hàng có thể thanh toán bằng cách chuyển khoản, quét mã QR, ví điện tử nhanh chóng, từ đó hạn chế tiếp xúc và tương tác, giảm sự lây lan dịch bệnh.

Chủ quán có thể trải nghiệm miễn phí tính năng Menu online Web order ngay trên phần mềm Sapo FnB bằng cách đăng ký dùng thử tại đây.

2.6. Bán hàng mang về

Tính năng gọi món từ xa Web Order không chỉ áp dụng khi khách hàng gọi món ở quán thông qua mã QR, chủ quán hoàn toàn có thể gửi mã QR hoặc đường link tới Menu online để khách hàng đặt hàng từ xa. Sau khi xác nhận đơn và chuẩn bị món, chủ quán có thể gọi ship Ahamove giao tận nơi cho khách ngay trên phần mềm quản lý Sapo FnB. Thật tiện lợi phải không nào?

Chủ quán hoàn toàn có thể chia sẻ link đặt hàng lên trang Fanpage, Zalo, hay các group Facebook, chợ cư dân để thu hút khách hàng mới gọi đồ mà không cần phải tốn nhiều thời gian nhắn tin chốt đơn nữa.

Các chủ quán đừng quên kết nối các app ship đồ ăn như Now, GrabFood, Beamin, Loship, Go Food để tăng doanh thu bán hàng online nhanh chóng. Ngay trên Sapo FnB, bạn có thể kết nối GrabFood tiết kiệm được 1/2 thời gian duyệt hồ sơ. Mọi đơn hàng GrabFood đều được đồng bộ về phần mềm quản lý, giúp bạn quản lý đơn hàng và doanh thu chính xác.

bán hàng mang về grabfood

Kết nối GrabFood để bán hàng mang về

Nếu còn đang băn khoăn về chưa biết nên triển khai chiến lược bán hàng mang về như thế nào cho hiệu quả, bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Đọc thêm: 5 cách tối ưu chiến lược bán mang về đồ ăn, thức uống mùa dịch dành cho chủ quán

3. Tổng kết

Trên đây là các biện pháp phòng dịch cho nhà hàng, quán bar, cafe khi trở lại trạng thái “bình thường mới” do trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC khuyến nghị. Các chủ quán hãy chuẩn bị các phương án giãn cách, bán hàng không tiếp xúc ngay trong nhà hàng của mình, để chuẩn bị mở cửa trở lại.

Việc áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch có thể ngăn chặn virus lây lan, tạo sự an toàn và chuyên nghiệp cho nhà hàng. Từ đó, sức khỏe của thực khách sẽ được bảo vệ, uy tín nhà hàng của bạn cũng từ đó được nâng cao.

Tweet
5/5 (0 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *