Bột mì có hết hạn không?

Bột là một loại lương thực chủ yếu được làm bằng cách nghiền ngũ cốc hoặc các loại thực phẩm khác thành bột.

Mặc dù theo truyền thống nó có nguồn gốc từ lúa mì, nhưng hiện nay có rất nhiều loại bột mì, bao gồm dừa, hạnh nhân và các loại không chứa gluten khác.

Nhiều người giữ bột mì trong phòng đựng thức ăn của họ trong một thời gian dài – thậm chí đã qua ngày hết hạn.

Vì vậy, bạn có thể thắc mắc bột mì giữ được bao lâu thì an toàn.

Bài viết này giải thích liệu bột mì có bị hỏng hay không, đánh giá các kỹ thuật bảo quản thích hợp và giải thích những rủi ro khi ăn bột mì hết hạn.

Thời hạn sử dụng của bột là gì?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của bột mì hoặc thời gian kéo dài trước khi bắt đầu hư hỏng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hầu hết các loại bột đều tươi trong 3–8 tháng ở nhiệt độ phòng, thường đã qua ngày hết hạn. Tuy nhiên hạn sử dụng cụ thể còn tùy thuộc vào loại bột, thành phần và cách bạn bảo quản.

Các loại bột

Bột thường được phân loại theo mức độ chế biến, ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của nó. Thành phần nguồn, chẳng hạn như lúa mì hoặc dong riềng, cũng có tác động.

Ví dụ: bột mì trắng đa dụng thường tươi lâu hơn bột mì nguyên cám do cách chế biến từng loại.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bột mì trắng được tinh chế ở mức độ cao, có nghĩa là hạt được loại bỏ cám và mầm, chỉ để lại nội nhũ chứa tinh bột. Ngược lại, bột mì nguyên chất chứa cả ba phần của hạt – cám, mầm và nội nhũ.

Cám và mầm rất giàu dầu, làm cho các sản phẩm lúa mì nguyên chất dễ bị hư hỏng hơn. Điều này xảy ra khi chất béo giảm chất lượng khi tiếp xúc với ánh sáng, độ ẩm hoặc không khí, thường gây ra mùi và vị không mong muốn.

Vì các loại bột thay thế không chứa gluten như bột hạnh nhân hoặc bột dừa thường có nhiều dầu nên chúng cũng có thể dễ bị ôi thiu hơn bột mì trắng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, bột mì đa dụng không chứa gluten, thường kết hợp một số loại bột làm từ hạt hoặc rễ cây, có thể dễ bị nấm mốc hơn do độ ẩm cao.

Phương pháp lưu trữ

Hơn nữa, hạn sử dụng của bột còn phụ thuộc vào cách bạn bảo quản.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), bột mì được coi là ổn định. Điều này có nghĩa là nó có thể được bảo quản an toàn ở nhiệt độ phòng.

Đề xuất cho bạn:
Khoai tây để được bao lâu? Sống, chín và hơn thế nữa

Tuy nhiên, nó nên được giữ trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát để giữ được độ tươi. Làm lạnh hoặc đóng băng nó có thể làm tăng thêm thời hạn sử dụng của nó.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ví dụ: bột mì đa dụng để được từ 6–8 tháng trên kệ nhưng lên đến 1 năm nếu để trong tủ lạnh và 2 năm nếu để đông lạnh.

Nếu cho bột vào tủ lạnh, tránh ẩm, tránh nước để bột không bị mốc. Điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách niêm phong nó trong hộp kín, chẳng hạn như túi nhựa hoặc hộp đựng thức ăn.

Hãy nhớ rằng bạn nên để bột làm lạnh hoặc đông lạnh đạt đến nhiệt độ phòng trước khi sử dụng. Điều này sẽ ngăn ngừa vón cục.

Bản tóm tắt: Thời hạn sử dụng của bột mì phụ thuộc vào loại bột mì và kỹ thuật bảo quản mà bạn sử dụng. Bột mì trắng tồn tại lâu hơn so với lúa mì nguyên chất và các loại thay thế do hàm lượng chất béo thấp hơn.

Cách nhận biết bột mì đã bị hỏng

Hầu hết các loại bột đóng gói đều có ngày hết hạn — còn được gọi là hạn sử dụng — được in trên túi để cho biết chúng sẽ tươi ngon trong bao lâu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, những nhãn này không bắt buộc và không biểu thị sự an toàn. Vì vậy, bột mì của bạn có thể vẫn an toàn để ăn ngay cả khi đã hết hạn sử dụng.

Cách tốt nhất để xác định xem bột của bạn có an toàn hay không là ngửi nó. Trong khi bột mì tươi có mùi trung tính, thì bột mì cũ có mùi – nó có thể bị ôi, mốc hoặc gần như chua. Nó cũng có thể bị đổi màu.

Ngoài ra, nếu bột của bạn tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm, các khối nấm mốc lớn có thể xuất hiện. Trong trường hợp này, bạn nên vứt bỏ toàn bộ túi ngay lập tức.

Đề xuất cho bạn: Bạn có thể ăn trứng hết hạn không?

Để tránh lãng phí thực phẩm, hãy thử sử dụng một cách sáng tạo bột cũ khi gần hoặc quá hạn sử dụng. Ngoài các loại bánh nướng như bánh mì và bánh ngọt, nó cũng thích hợp để tạo ra các mặt hàng phi thực phẩm như bột nặn hoặc keo dán tự chế.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Cách tốt nhất để biết bột mì có bị hỏng hay không là ngửi. Bạn nên vứt nó đi nếu nó có mùi ôi hoặc có dấu hiệu của nấm mốc.

Rủi ro khi sử dụng bột hết hạn sử dụng

Khi bột mì bị ôi thiu, cấu trúc phân tử của nó thay đổi — có thể tạo ra các hợp chất có hại.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào gần đây cho thấy bất kỳ tác hại nào của việc ăn bột mì ôi thiu. Mặc dù thực phẩm nấu chín được làm từ nó có thể có mùi vị khó chịu, nhưng chúng không có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn nếu ăn với một lượng nhỏ.

Mặt khác, bột mốc có thể nguy hiểm và có mùi vị khó chịu.

Mặc dù không phải tất cả các loại nấm mốc đều có hại, nhưng một số loại có thể tạo ra các hóa chất nguy hiểm được gọi là độc tố nấm mốc. Các hợp chất này có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa và tiêu chảy.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Độc tố nấm mốc cũng liên quan đến các bệnh nghiêm trọng khác, bao gồm ung thư và bệnh gan, tùy thuộc vào lượng ăn vào và thời gian tiếp xúc.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên vứt bỏ bột mì nếu bột có mùi khó chịu hoặc có dấu hiệu bị mốc.

Bản tóm tắt: Ăn một lượng nhỏ bột bị ôi thiu có thể sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng bột bị mốc có thể cực kỳ nguy hiểm do hàm lượng các hợp chất được gọi là độc tố nấm mốc.

Bản tóm tắt

Bột có thời hạn sử dụng dài nhưng thường bị hỏng sau 3–8 tháng.

Bột mì trắng có thể tồn tại lâu nhất do hàm lượng chất béo thấp hơn, trong khi các loại bột mì nguyên chất và không chứa gluten sẽ hỏng sớm hơn. Bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của bột mì bằng cách đậy kín hoặc cho vào tủ lạnh hoặc đông lạnh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hãy chắc chắn vứt bỏ bột của bạn nếu nó có mùi khó chịu, đổi màu hoặc phát triển nấm mốc.

Đề xuất cho bạn: 12 loại thực phẩm tốt nhất không bị hư hỏng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *