bổ sung đường huyết

Các nhà khoa học đang thử nghiệm nhiều chất bổ sung để xác định xem chúng có giúp hạ đường huyết hay không.

Những chất bổ sung như vậy có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường – đặc biệt là loại 2.

Theo thời gian, việc dùng thực phẩm bổ sung cùng với thuốc trị tiểu đường có thể giúp bác sĩ giảm liều lượng thuốc của bạn – mặc dù thực phẩm chức năng không thể thay thế hoàn toàn thuốc.

Dưới đây là mười chất bổ sung có thể giúp hạ đường huyết.

1. Quế

Bổ sung quế được làm từ bột quế nguyên chất hoặc chiết xuất. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Khi những người bị tiền tiểu đường – nghĩa là lượng đường trong máu lúc đói từ 100–125 mg/dl – uống 250 mg chiết xuất quế trước bữa sáng và bữa tối trong ba tháng, họ đã giảm được 8,4% lượng đường trong máu lúc đói so với những người dùng giả dược.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong một nghiên cứu kéo dài ba tháng khác, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 dùng 120 hoặc 360 mg chiết xuất quế trước bữa sáng đã giảm lượng đường trong máu lúc đói tương ứng là 11% hoặc 14% so với những người dùng giả dược.

Ngoài ra, huyết sắc tố A1C của họ – mức đường huyết trung bình trong ba tháng – giảm tương ứng 0,67% hoặc 0,92%. Tất cả những người tham gia đều dùng cùng một loại thuốc trị tiểu đường trong quá trình nghiên cứu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Làm thế nào nó hoạt động: Quế có thể giúp các tế bào của cơ thể bạn phản ứng tốt hơn với insulin. Đổi lại, điều này cho phép đường vào tế bào của bạn, làm giảm lượng đường trong máu.

Làm thế nào để lấy nó: Liều khuyến cáo của chiết xuất quế là 250 mg hai lần mỗi ngày trước bữa ăn. Đối với chất bổ sung quế thông thường (không chiết xuất), 500 mg hai lần một ngày có thể là tốt nhất.

Các biện pháp phòng ngừa: Loại quế phổ biến Cassia chứa nhiều coumarin, có thể gây hại cho gan của bạn với số lượng lớn. Mặt khác, quế Ceylon có hàm lượng coumarin thấp.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm cho các tế bào của bạn phản ứng nhanh hơn với insulin.

2. Nhân sâm Mỹ

Nhân sâm Mỹ, một loại được trồng chủ yếu ở Bắc Mỹ, đã làm giảm khoảng 20% lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đề xuất cho bạn:
10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của cải Brussels

Ngoài ra, khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 uống 1 gam nhân sâm Mỹ 40 phút trước bữa sáng, bữa trưa và bữa tối trong hai tháng trong khi duy trì điều trị thường xuyên, lượng đường trong máu lúc đói của họ giảm 10% so với những người dùng giả dược.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Làm thế nào nó hoạt động: Nhân sâm Mỹ có thể cải thiện phản ứng của tế bào và tăng tiết insulin của cơ thể bạn.

Làm thế nào để lấy nó: Uống 1 gam tối đa hai giờ trước mỗi bữa ăn chính – uống sớm hơn có thể khiến lượng đường trong máu của bạn giảm xuống quá thấp. Liều hàng ngày cao hơn 3 gram dường như không mang lại lợi ích bổ sung.

Các biện pháp phòng ngừa: Nhân sâm có thể làm giảm hiệu quả của warfarin, chất làm loãng máu, vì vậy hãy tránh sự kết hợp này. Nó cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch của bạn, có thể can thiệp vào thuốc ức chế miễn dịch.

Bản tóm tắt: Uống tối đa 3 gam nhân sâm Hoa Kỳ mỗi ngày có thể giúp hạ đường huyết lúc đói và đường huyết sau bữa ăn. Lưu ý rằng nhân sâm có thể tương tác với warfarin và các loại thuốc khác.

3. Men vi sinh

Thiệt hại đối với vi khuẩn đường ruột của bạn – chẳng hạn như từ thuốc kháng sinh – có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các chất bổ sung lợi khuẩn, có chứa vi khuẩn có lợi hoặc các vi khuẩn khác, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể cải thiện khả năng xử lý carbohydrate của cơ thể bạn.

Đề xuất cho bạn: 7 lợi ích sức khỏe và công dụng của hạt hồi

Khi xem xét bảy nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người dùng men vi sinh trong ít nhất hai tháng đã giảm 16 mg/dl lượng đường trong máu lúc đói và giảm 0,53% A1C so với những người dùng giả dược.

Những người dùng men vi sinh có chứa nhiều hơn một loài vi khuẩn thậm chí còn giảm lượng đường trong máu lúc đói hơn 35 mg/dl.

Làm thế nào nó hoạt động: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chế phẩm sinh học có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa sự phá hủy các tế bào tuyến tụy tạo ra insulin. Một số cơ chế khác cũng có thể được tham gia.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Làm thế nào để lấy nó: Hãy thử một loại men vi sinh có nhiều loài có lợi, chẳng hạn như sự kết hợp của L. acidophilus, B. bifidum và L. rhamnosus. Không biết liệu có một hỗn hợp vi khuẩn lý tưởng cho bệnh tiểu đường.

Các biện pháp phòng ngừa: Probiotic không có khả năng gây hại, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng ở những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm đáng kể.

Bản tóm tắt: Các chất bổ sung men vi sinh – đặc biệt là những loại có chứa nhiều hơn một loài vi khuẩn có lợi – có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và A1C.

4. Nha đam

Nha đam cũng có thể giúp ích cho những người đang cố gắng giảm lượng đường trong máu.

Các chất bổ sung hoặc nước ép làm từ lá của loại cây giống xương rồng này có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và A1C ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Khi xem xét chín nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, việc bổ sung lô hội trong 4–14 tuần đã làm giảm lượng đường trong máu lúc đói là 46,6 mg/dl và A1C là 1,05%.

Những người có lượng đường trong máu lúc đói trên 200 mg/dl trước khi dùng lô hội thậm chí còn nhận được nhiều lợi ích hơn.

Đề xuất cho bạn: 7 lợi ích ấn tượng khi kết hợp tỏi và gừng

Làm thế nào nó hoạt động: Các nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng lô hội có thể kích thích sản xuất insulin trong tế bào tuyến tụy, nhưng điều này chưa được xác nhận. Một số cơ chế khác có thể được tham gia.

Làm thế nào để lấy nó: Liều lượng và hình thức tốt nhất là không rõ. Liều phổ biến được thử nghiệm trong các nghiên cứu bao gồm 1.000 mg mỗi ngày dưới dạng viên nang hoặc hai muỗng canh (30 ml) nước ép lô hội mỗi ngày với liều lượng chia nhỏ.

Các biện pháp phòng ngừa: Lô hội có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Nó không bao giờ nên được thực hiện với thuốc tim digoxin.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Viên nang hoặc nước ép làm từ lá lô hội có thể giúp hạ đường huyết lúc đói và A1C ở những người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, lô hội có thể tương tác với một số loại thuốc, đáng chú ý nhất là digoxin.

5. Berberin

Berberine không phải là một loại thảo mộc cụ thể mà là một hợp chất có vị đắng được lấy từ rễ và thân của một số loại cây, bao gồm cả hoàng kim và phellodendron.

Một đánh giá của 27 nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã quan sát thấy rằng dùng berberine kết hợp với chế độ ăn uống và thay đổi lối sống làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 15,5 mg/dl và A1C 0,71% so với chỉ thay đổi chế độ ăn uống và lối sống hoặc với giả dược.

Đánh giá cũng lưu ý rằng các chất bổ sung berberine được dùng cùng với thuốc trị tiểu đường giúp giảm lượng đường trong máu nhiều hơn so với chỉ dùng thuốc.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Làm thế nào nó hoạt động: Berberine có thể cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường hấp thu đường từ máu vào cơ bắp, giúp hạ đường huyết.

Làm thế nào để lấy nó: Liều thông thường là 300–500 mg, uống 2–3 lần mỗi ngày với các bữa ăn chính.

Các biện pháp phòng ngừa: Berberine có thể gây rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón, tiêu chảy hoặc đầy hơi, có thể cải thiện với liều thấp hơn (300 mg). Berberine có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung này.

Bản tóm tắt: Berberine, được làm từ rễ và thân của một số loại cây, có thể giúp hạ đường huyết lúc đói và A1C. Tác dụng phụ bao gồm rối loạn tiêu hóa, có thể cải thiện với liều thấp hơn.

6. Vitamin D

Thiếu vitamin D được coi là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với bệnh tiểu đường loại 2.

Đề xuất cho bạn:
14 loại rau lành mạnh nhất trên trái đất

Trong một nghiên cứu, 72% người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị thiếu vitamin D khi bắt đầu nghiên cứu.

Sau hai tháng bổ sung 4.500 IU vitamin D hàng ngày, lượng đường trong máu lúc đói và A1C đã được cải thiện. 48% người tham gia có A1C cho thấy kiểm soát lượng đường trong máu tốt, so với chỉ 32% trước nghiên cứu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Làm thế nào nó hoạt động: Vitamin D có thể cải thiện chức năng của các tế bào tuyến tụy tạo ra insulin và tăng khả năng đáp ứng của cơ thể bạn với insulin.

Làm thế nào để lấy nó: Yêu cầu bác sĩ xét nghiệm máu vitamin D để xác định liều lượng tốt nhất cho bạn. Dạng hoạt động là D3 hoặc cholecalciferol, vì vậy hãy tìm tên này trên các chai thực phẩm bổ sung.

Các biện pháp phòng ngừa: Vitamin D có thể gây ra phản ứng nhẹ đến trung bình với một số loại thuốc, vì vậy hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn.

Bản tóm tắt: Thiếu vitamin D thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bổ sung vitamin D có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu tổng thể, như được phản ánh bởi A1C. Lưu ý rằng vitamin D có thể tương tác với một số loại thuốc.

7. Thể dục

Gymnema sylvestre là một loại thảo mộc được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường trong truyền thống Ayurveda của Ấn Độ. Tên theo đạo Hindu của loại cây này – gurmar – có nghĩa là “kẻ hủy diệt đường”.

Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 dùng 400 mg chiết xuất lá cây thìa canh mỗi ngày trong 18–20 tháng đã giảm 29% lượng đường trong máu lúc đói. A1C giảm từ 11,9% khi bắt đầu nghiên cứu xuống còn 8,48%.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy loại thảo mộc này có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và A1C ở bệnh tiểu đường loại 1 (phụ thuộc insulin) và giảm cảm giác thèm đồ ngọt bằng cách ức chế cảm giác vị ngọt trong miệng của bạn.

Làm thế nào nó hoạt động: Gymnema sylvestre có thể làm giảm sự hấp thụ đường trong ruột của bạn và thúc đẩy sự hấp thu đường của tế bào từ máu của bạn. Do tác động của nó đối với bệnh tiểu đường loại 1, người ta nghi ngờ rằng Gymnema sylvestre bằng cách nào đó có thể hỗ trợ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy của bạn.

Đề xuất cho bạn: 8 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của trà nụ tầm xuân

Làm thế nào để lấy nó: Liều gợi ý là 200 mg chiết xuất lá Gymnema sylvestre hai lần mỗi ngày với bữa ăn.

Các biện pháp phòng ngừa: Gymnema sylvestre có thể làm tăng tác dụng của insulin đối với lượng đường trong máu, vì vậy chỉ sử dụng nó khi có sự hướng dẫn của bác sĩ nếu bạn tiêm insulin. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ trong máu của một số loại thuốc và một trường hợp tổn thương gan đã được báo cáo.

Bản tóm tắt: Gymnema sylvestre có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và A1C ở cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn. Nếu bạn cần tiêm insulin, điều cần thiết là phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử bổ sung này.

8. Magie

Nồng độ magiê trong máu thấp đã được quan sát thấy ở 25–38% những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và phổ biến hơn ở những người không kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong một đánh giá có hệ thống, 8 trong số 12 nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung magiê trong 6–24 tuần cho người khỏe mạnh hoặc những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiền tiểu đường giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói, so với giả dược.

Hơn nữa, mỗi lần tăng 50 mg lượng magie sẽ làm giảm 3% lượng đường trong máu lúc đói ở những người tham gia nghiên cứu với lượng magie trong máu thấp.

Làm thế nào nó hoạt động: Magiê tham gia vào quá trình tiết insulin bình thường và hoạt động của insulin trong các mô của cơ thể bạn.

Làm thế nào để lấy nó: Liều cung cấp cho những người mắc bệnh tiểu đường thường là 250–350 mg mỗi ngày. Hãy chắc chắn dùng magiê với một bữa ăn để cải thiện sự hấp thụ.

Các biện pháp phòng ngừa: Tránh oxit magiê, có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy. Bổ sung magiê có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu và thuốc kháng sinh, vì vậy hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng.

Bản tóm tắt: Thiếu magiê thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung magiê có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói của bạn.

9. Axit alpha-lipoic

Axit alpha-lipoic, hay ALA, là một hợp chất giống như vitamin và chất chống oxy hóa mạnh được sản xuất trong gan của bạn và được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như rau bina, bông cải xanh và thịt đỏ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 12 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của ashwagandha

Khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 dùng 300, 600, 900 hoặc 1.200 mg ALA cùng với phương pháp điều trị bệnh tiểu đường thông thường của họ trong sáu tháng, lượng đường trong máu lúc đói và A1C giảm khi tăng liều.

Làm thế nào nó hoạt động: ALA có thể cải thiện độ nhạy insulin và sự hấp thu đường của tế bào từ máu của bạn, mặc dù có thể mất vài tháng để trải nghiệm những tác dụng này. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại thiệt hại oxy hóa do lượng đường trong máu cao.

Làm thế nào để lấy nó: Liều thường là 600–1.200 mg mỗi ngày, chia làm nhiều lần trước bữa ăn.

Các biện pháp phòng ngừa: ALA có thể can thiệp vào các liệu pháp điều trị bệnh cường giáp hoặc suy giáp. Tránh dùng ALA với liều lượng rất lớn nếu bạn bị thiếu vitamin B1 (thiamine) hoặc đang vật lộn với chứng nghiện rượu.

Bản tóm tắt: ALA có thể dần dần giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và A1C, với tác dụng lớn hơn với liều lượng lên tới 1.200 mg mỗi ngày. Nó cũng thể hiện tác dụng chống oxy hóa có thể làm giảm thiệt hại do lượng đường trong máu cao. Tuy nhiên, nó có thể can thiệp vào các liệu pháp điều trị bệnh tuyến giáp.

10. Crom

Thiếu crom làm giảm khả năng sử dụng carbs của cơ thể – được chuyển hóa thành đường – để tạo năng lượng và làm tăng nhu cầu insulin của bạn.

Khi xem xét 25 nghiên cứu, chất bổ sung crom làm giảm A1C khoảng 0,6% ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và mức giảm trung bình của lượng đường trong máu lúc đói là khoảng 21 mg/dl so với giả dược.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một lượng nhỏ bằng chứng cho thấy crom cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Làm thế nào nó hoạt động: Chromium có thể tăng cường tác dụng của insulin hoặc hỗ trợ hoạt động của các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin.

Làm thế nào để lấy nó: Liều thông thường là 200 mcg mỗi ngày, nhưng liều lên tới 1.000 mcg mỗi ngày đã được thử nghiệm ở những người mắc bệnh tiểu đường và có thể hiệu quả hơn. Dạng crom picolinate có khả năng được hấp thụ tốt nhất.

Đề xuất cho bạn:
Cách quế làm giảm lượng đường trong máu và chống lại bệnh tiểu đường

Các biện pháp phòng ngừa: Một số loại thuốc – chẳng hạn như thuốc kháng axit và các loại thuốc khác được kê đơn cho chứng ợ nóng – có thể làm giảm sự hấp thụ crom.

Bản tóm tắt: Chromium có thể cải thiện hoạt động của insulin trong cơ thể bạn và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 – và có thể cả những người mắc bệnh loại 1 – nhưng nó sẽ không chữa khỏi bệnh.

Bản tóm tắt

Nhiều chất bổ sung – bao gồm quế, nhân sâm, các loại thảo mộc khác, vitamin D, magiê, men vi sinh và các hợp chất thực vật như berberine – có thể giúp hạ đường huyết.

Hãy nhớ rằng bạn có thể nhận được kết quả khác với những gì nghiên cứu đã tìm thấy dựa trên các yếu tố như thời gian, chất lượng bổ sung và tình trạng bệnh tiểu đường.

Thảo luận về các chất bổ sung với bác sĩ của bạn, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc hoặc insulin cho bệnh tiểu đường. Một số chất bổ sung trên có thể tương tác với thuốc, làm tăng nguy cơ hạ đường huyết quá thấp.

Đôi khi, bác sĩ của bạn có thể cần phải giảm liều thuốc điều trị bệnh tiểu đường của bạn vào một thời điểm nào đó.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mỗi lần chỉ thử một loại thực phẩm bổ sung mới và kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên để theo dõi mọi thay đổi trong vài tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *