Bộ bàn thờ ông Thần tài gồm những gì. Cách bài trí bàn thờ Thần tài như thế nào là đúng

Hiện nay, bàn thờ Thần tài xuất hiện hầu hết ở các cửa hàng lớn nhỏ với mong muốn đem lại tài lộc và may mắn cho công việc làm ăn kinh doanh của gia chủ. Vì vậy, không ít các chủ shop quan tâm đến việc bàn thờ ông Thần tài gồm những gì? Cách bài trí bàn thờ Thần tài như thế nào là đúng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé

Nguyên tắc vàng khi đặt bàn thờ Thần tài 

Được ví như “quý nhân phù trợ” nên bàn thờ thần tài có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người kinh doanh cửa hàng hay quán ăn. Vì vậy, đặt bàn thờ Thần tài như thế nào, đặt ở đâu, hướng nào? luôn là điều thắc mắc của rất nhiều người.

Sẽ không có 1 quy chuẩn nào cho việc lựa chọn vị trí của bàn thời Thần tài. Vì nó còn dựa nào tuổi, số mệnh của gia chủ hoặc thậm chí là ngành nghề đang kinh doanh. Tuy nhiên, số động vẫn tin rằng nếu đặt bàn thờ Thần tài ở những vị trí tháng đãng, sạch sẽ và không có quá nhiều người đi lại để tránh đổ vỡ và động bát hương thì công việc làm ăn kinh doanh sẽ rất thuận lợi. Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ cạnh những nơi u ám, hoặc hướng bàn thờ vào những nơi tối tăm và tường cụt. 

bàn thờ ông thần tài gồm những gì

Bộ bàn thờ ông thần tài gồm những gì?

1. Tượng Thần tài, ông Địa bằng sứ

Lập lên 1 bàn thờ Thần tài để cầu phú quý, chủ shop cần chuẩn bị khá nhiều món đồ và quan trọng nhất chính là tượng Thần tài, ông Địa bằng sứ. Sở dĩ chọn chất liệu bằng sứ vì đây là chất liệu được sử dụng nhiều trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt và khá tiện cho việc vận chuyển, lau dọn mỗi ngày. Chủ kinh doanh hãy lưu ý bày trí tượng Thần Tài bên phải và tượng ông Địa bên trái vì hai vị thần quan này có nhiệm vụ cai quản các chuyện buôn bán và đất đai trong gia đạo.

tượng thần tài bằng sứ

2. Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy

Phía trước tượng Thần tài và ông Địa là vị trí dành cho 3 hũ tam tài bao gồm gạo – muối – nước. Đây là những món đồ không thể thiếu khi bày trí 1 bàn thờ thần tài chuẩn. Những món đồ như gạo – nước – muối là những thứ rất đỗi quen thuộc đối với mọi gia đình, tượng trưng cho 1 cuộc sống yên ấm và no đủ. Những hũ gạo, muối nước trên bàn thờ Thần Tài tuyệt đối không được thay thường xuyên mà được trưng cúng từ đầu năm đến cuối năm mới thay, ý bảo phúc lộc luôn viên mãn cả năm

hũ gạo, hũ nước, hũ muối

3. Bát nhang

Đặt ở chính giữa bàn thờ Thần tài và ông Địa chính là 1 bát hương ( bát nhang). Không phải bát hương nào khi mua về cũng sẽ được bày trí tại đây vì theo thông lệ, việc bát hương phải theo 1 số thủ tục nhất định. Bát hương cần phải được đặt ở vị trí trung tâm nên trong quá trình lau dọn và thắp hương không tránh khỏi việc va chạm làm xê dịch. Vì vậy tránh việc bị động bát hương – Điều tối kỵ trong thờ cúng, gia chủ nên dùng keo 502 dán bát hương xuống bàn thờ. 

bát nhang

4. Lọ hoa tươi và mâm ngũ quả

Lọ hoa tươi và mâm ngũ quả sẽ là món đồ tiếp theo được sapo liệt kê để trả lời cho câu hỏi bàn thờ ông thần tài gồm những gì. Không phải là điều bắt buộc nhưng trên bàn thờ thần tài lúc nào cũng nên có lọ hoa tươi, đặt ở bên tay phải và trưng bày thêm đĩa trái cây để gia chủ có thể bày trí, thắp hương vào những ngày mùng 1 hay rằm. Lưu ý rằng, hoa quả được bày lên đĩa luôn phải tươi ngon và không được héo

5. Khay xếp 5 chén nước hình chữ thập

Trên bàn thờ thần tài bạn nên bày cúng thêm 5 chén nước hình chữ thập vì chúng đại diện cho ngũ hành và ngũ phương và để bàn thờ thần tài đẹp hơn.

7. Ông Cóc

Thờ Thần tài, Ông Địa mỗi gia đình nên có thêm Ông Cóc để bên trái (Từ ngoài nhìn vào). Sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào.

8. Phật Di Lặc

Bên trên bàn thờ Thần Tài, gia chủ nên đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

5 điều cần lưu ý khi bày trí đồ cúng ở bàn thờ Thần Tài

1. Trước khi bày trí tượng Thần Tài và Ông Địa, gia chủ cần rửa sạch tượng của hai vị này bằng nước nấu với lá bưởi để xua đuổi tà khí, tránh điềm xấu đến.

2. Cần giữ cho bàn thờ, tượng của các vị thần luôn sạch sẽ. Khi trời mưa to, gia chủ phải lưu ý nên bê tượng Thần Tài, Ông Địa, Ông Cóc vào một cái thau sạch, sau đó để tắm mưa ngoài trời khoảng 15 phút rồi mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương để cho các ngài có được khí linh của đất trời, càng linh hiển và độ trì cho gia đạo thêm sung túc.

3. Vào ngày 10, 14 âm lịch và ngày cuối cùng của tháng thì gia chủ nên tiến hành lau dọn bàn thờ bằng nước hoa bưởi, hoa lài. Chú ý, khi lau tượng Thần Tài, Ông Địa và ông Cóc thì phải sử dụng khăn sạch sẽ để lau.

4. Lộc hoa quả , bánh kẹo sau khi cúng chỉ nên chia cho người trong nhà, không nên chia cho người ngoài để tránh tài lộc bị thất thoát.

5. Dùng nến hoặc đèn dầu để thắp sáng khi thờ Thần Tài, tránh dùng các loại bóng đèn có ánh sáng nhấp nháy, ánh sáng đèn điện tạo ra vận khí xấu trong gia đạo.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được bàn thờ Thần Tài gồm những gì và những lưu ý khi bày biện đồ vật thờ cúng, từ đó có cách trưng bày để gia đạo đầm ấm và đầy đủ phước trạch.

Tweet
5/5 (0 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *