Lợi ích, tác dụng phụ và những lầm tưởng về chasteberry (Vitex agnus-castus)

Lợi ích tác dụng của Vitex agnus-castus
  • Vitex Agnus-Castus là gì?
  • Vitex agnus-castus cải thiện các điều kiện ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của phụ nữ
  • Vitex agnus-castus giúp ngăn côn trùng cắn
  • Các lợi ích tiềm năng khác của Vitex agnus-castus
  • Những lầm tưởng phổ biến về Vitex agnus-castus
  • Tác dụng phụ tiềm tàng của Vitex agnus-castus

Vitex (chasteberry) là một phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược phổ biến, nhưng khoa học có thể không hỗ trợ tất cả các lợi ích của nó. Dưới đây là những lợi ích được khoa học chứng minh — cũng như một số huyền thoại — liên quan đến Vitex agnus-castus.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Vitex agnus-castus, hay chasteberry, có thể tăng cường khả năng sinh sản, giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh, đồng thời xua đuổi một số loại côn trùng, như muỗi.

Vitex agnus-castus là một loại thảo dược bổ sung phổ biến được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Nó thường được sử dụng để điều trị:

Nó cũng được quảng cáo là bảo vệ chống lại côn trùng cắn và một số loại ung thư và được cho là mang lại nhiều tác dụng khác cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các lợi ích đều được hỗ trợ bởi khoa học.

Dưới đây là những lợi ích được khoa học chứng minh — cũng như một số huyền thoại — liên quan đến Vitex agnus-castus.

Vitex Agnus-Castus là gì?

Vitex, tên của chi lớn nhất trong họ thực vật Verbenaceae, bao gồm 250 loài trên toàn thế giới.

Vitex agnus-castus là loại vitex phổ biến nhất được sử dụng trong y học.

Quả Vitex agnus-castus, còn được gọi là chasteberry hoặc hạt tiêu của nhà sư, có kích thước bằng một hạt tiêu. Nó được sản xuất bởi cây khiết tịnh, loại cây này có tên như vậy vì quả của nó có khả năng được sử dụng để làm giảm ham muốn tình dục của nam giới trong thời Trung cổ.

Loại quả này – cũng như các bộ phận khác của cây – thường được sử dụng như một phương thuốc thảo dược để điều trị nhiều loại bệnh.

Ví dụ, Vitex agnus-castus được sử dụng để điều trị:

Nó đã được sử dụng theo cách này từ thời Hy Lạp cổ đại.

Thuốc Thổ Nhĩ Kỳ cũng được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa, kháng nấm và chống lo âu.

Bản tóm tắt: Vitex agnus-castus là một loại cây thường được thu hoạch như một phương thuốc thảo dược cho các bệnh khác nhau. Công dụng phổ biến nhất của nó là làm giảm PMS, các triệu chứng mãn kinh và các vấn đề vô sinh.

Vitex agnus-castus cải thiện các điều kiện ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của phụ nữ

Vitex agnus-castus đặc biệt được biết đến với khả năng cải thiện các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của phụ nữ.

Đề xuất cho bạn:
7 loại thực phẩm kích thích tình dục giúp tăng ham muốn tình dục của bạn

Vitex agnus-castus làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Một trong những thuộc tính phổ biến nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng của Vitex agnus-castus là khả năng giảm các triệu chứng của PMS.

Bao gồm các:

Các nhà nghiên cứu tin rằng vitex hoạt động bằng cách giảm mức độ hormone prolactin. Điều này giúp cân bằng lại các kích thích tố khác, bao gồm estrogen và progesterone – do đó làm giảm các triệu chứng PMS.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt đã dùng Vitex agnus-castus trong ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Tổng cộng, 93 phần trăm những người được cung cấp vitex đã báo cáo giảm các triệu chứng PMS, bao gồm:

Tuy nhiên, nghiên cứu không bao gồm nhóm kiểm soát và không thể loại trừ hiệu ứng giả dược.

Trong hai nghiên cứu nhỏ hơn, những phụ nữ mắc PMS được dùng 20 mg Vitex agnus-castus mỗi ngày hoặc giả dược trong ba chu kỳ kinh nguyệt.

Số phụ nữ trong nhóm vitex báo cáo giảm các triệu chứng, bao gồm khó chịu, thay đổi tâm trạng, đau đầu và căng tức ngực, nhiều gấp đôi so với những người dùng giả dược.

Vitex agnus-castus dường như cũng giúp giảm chứng đau ngực theo chu kỳ, một loại đau vú liên quan đến kinh nguyệt. Nghiên cứu cho thấy nó có thể hiệu quả như điều trị bằng thuốc thông thường – nhưng ít tác dụng phụ hơn.

Tuy nhiên, hai đánh giá gần đây báo cáo rằng mặc dù vitex có vẻ hữu ích trong việc giảm các triệu chứng PMS, nhưng lợi ích của nó có thể được đánh giá quá cao.

Đề xuất cho bạn: 10 loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe bạn nên thử

Các nghiên cứu được thiết kế tốt hơn có thể cần thiết trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Vitex agnus-castus có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Tác dụng cân bằng nội tiết tố của Vitex agnus-castus cũng có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh.

Trong một nghiên cứu, dầu vitex đã được trao cho 23 phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ báo cáo các triệu chứng mãn kinh được cải thiện, bao gồm tâm trạng và giấc ngủ tốt hơn. Thậm chí có người lấy lại được kinh nguyệt.

Trong một nghiên cứu tiếp theo, 52 phụ nữ trước và sau mãn kinh được cho dùng kem vitex. Trong số những người tham gia nghiên cứu, 33% đã trải qua những cải thiện lớn và 36% khác báo cáo những cải thiện vừa phải về các triệu chứng, bao gồm đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đã quan sát thấy lợi ích. Một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, có kiểm soát lớn hơn gần đây – tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu – đã cho phụ nữ dùng giả dược hoặc một viên thuốc hàng ngày có chứa sự kết hợp của vitex và St. John’s wort.

Sau 16 tuần, chất bổ sung vitex không hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm các cơn bốc hỏa, trầm cảm hoặc các triệu chứng mãn kinh khác.

Hãy nhớ rằng trong nhiều nghiên cứu báo cáo về lợi ích, phụ nữ được cung cấp các chất bổ sung trộn Vitex agnus-castus với các loại thảo mộc khác. Do đó, rất khó để cô lập các tác động của riêng vitex.

Vitex agnus-castus có thể tăng cường khả năng sinh sản

Vitex có thể cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ do tác dụng có thể có của nó đối với mức độ prolactin.

Điều này có thể đặc biệt đúng ở những phụ nữ bị khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể hoặc nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt bị rút ngắn. Rối loạn này có liên quan đến nồng độ prolactin cao bất thường và khiến phụ nữ khó mang thai.

Trong một nghiên cứu, 40 phụ nữ có nồng độ prolactin cao bất thường đã được cho dùng 40 mg Vitex agnus-castus hoặc một loại dược phẩm. Vitex có hiệu quả như thuốc trong việc giảm mức độ prolactin.

Đề xuất cho bạn: 12 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của ashwagandha

Trong một nghiên cứu khác ở 52 phụ nữ bị khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể, 20 mg vitex dẫn đến mức prolactin thấp hơn và giai đoạn kinh nguyệt kéo dài, trong khi những người tham gia dùng giả dược không thấy lợi ích gì.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã cho 93 phụ nữ – những người đã cố gắng mang thai không thành công trong 6–36 tháng qua – bổ sung Vitex agnus-castus hoặc giả dược.

Sau ba tháng, phụ nữ trong nhóm dùng vitex có sự cân bằng nội tiết tố được cải thiện – và 26% có thai. Để so sánh, chỉ có 10 phần trăm những người trong nhóm giả dược có thai.

Hãy nhớ rằng chất bổ sung chứa hỗn hợp các thành phần khác, gây khó khăn cho việc cô lập tác dụng của vitex.

Kinh nguyệt không đều cũng có thể cản trở phụ nữ lên kế hoạch mang thai. Ba nghiên cứu bổ sung báo cáo rằng vitex hiệu quả hơn giả dược trong việc cải thiện chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ có chu kỳ không đều.

Bản tóm tắt: Vitex agnus-castus có thể làm giảm các triệu chứng của PMS và thời kỳ mãn kinh, mặc dù kết quả nghiên cứu còn khác nhau. Nó cũng có thể tăng cường khả năng sinh sản bằng cách giảm nồng độ hormone prolactin và ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Vitex agnus-castus giúp ngăn côn trùng cắn

Vitex cũng có thể giúp xua đuổi nhiều loại côn trùng.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ hạt vitex giúp đuổi muỗi, ruồi, ve và bọ chét trong khoảng sáu giờ.

Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng một loại thuốc xịt có chứa vitex và các chất chiết xuất từ thực vật khác được bảo vệ khỏi chấy trong ít nhất bảy giờ.

Nghiên cứu thêm cho thấy vitex có thể giết chết ấu trùng chấy và cản trở sự sinh sản của chấy trưởng thành.

Bản tóm tắt: Vitex agnus-castus có thể bảo vệ chống côn trùng, đặc biệt là muỗi, ruồi, ve, bọ chét và chấy.

Các lợi ích tiềm năng khác của Vitex agnus-castus

Vitex cũng có thể cung cấp một loạt các lợi ích bổ sung, bao gồm:

Điều đó nói rằng, nghiên cứu hỗ trợ những lợi ích này là hạn chế. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Đề xuất cho bạn:
5 loại thảo mộc ấn tượng giúp cân bằng nội tiết tố của bạn

Bản tóm tắt: Vitex có thể mang lại nhiều lợi ích khác, nhưng bằng chứng còn yếu. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.

Những lầm tưởng phổ biến về Vitex agnus-castus

Vitex đã được sử dụng theo truyền thống để điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, nhiều công dụng của nó hiện không được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học.

Các cách sử dụng không có căn cứ phổ biến nhất bao gồm:

Bản tóm tắt: Mặc dù Vitex agnus-castus là một phương thuốc thay thế để điều trị các triệu chứng khác nhau, nhiều lợi ích có mục đích không được nghiên cứu chứng minh.

Tác dụng phụ tiềm tàng của Vitex agnus-castus

Vitex agnus-castus thường được coi là an toàn.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng 30–40 mg chiết xuất trái cây sấy khô, 3–6 gam thảo mộc khô hoặc 1 gam trái cây sấy khô hàng ngày có vẻ an toàn.

Các tác dụng phụ được báo cáo có xu hướng nhỏ và bao gồm:

Đề xuất cho bạn: Nấm linh chi: Lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh vitex vì tác dụng của nó đối với trẻ sơ sinh chưa được nghiên cứu kỹ.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng vitex có thể tương tác với những điều sau đây:

Do đó, bạn có thể muốn thảo luận về vitex với bác sĩ trước khi dùng.

Bản tóm tắt: Vitex agnus-castus có tác dụng phụ nhẹ và có thể đảo ngược và được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và những người sử dụng một số loại thuốc có thể muốn kiêng.

Bản tóm tắt

Vitex agnus-castus, hay chasteberry, có thể tăng cường khả năng sinh sản và giảm các triệu chứng của PMS và thời kỳ mãn kinh. Nó cũng có thể đẩy lùi một số côn trùng.

Hầu hết các ứng dụng khác hiện không được hỗ trợ bởi khoa học.

Nó có thể gây khó chịu cho dạ dày và các tác dụng phụ nhẹ khác, nhưng nó an toàn cho hầu hết mọi người.

Nếu bạn muốn dùng thử Vitex agnus-castus, tốt nhất bạn nên thảo luận việc sử dụng nó với bác sĩ trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *