Vitamin để tăng chất nhờn cho phụ nữ

6 loại vitamin có thể giúp chữa khô âm đạo

1. Vitamin E

2. Vitamin D

3. Dầu hắc mai biển

4. Axit hyaluronic

5. Dầu cá

6. DHEA

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Khô âm đạo là một vấn đề phổ biến có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt phổ biến trong thời kỳ mãn kinh. Dưới đây là sáu loại vitamin và chất bổ sung có thể giúp tăng khả năng bôi trơn của phụ nữ.

Khô âm đạo là một vấn đề phổ biến có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, nó đặc biệt phổ biến trong thời kỳ mãn kinh và thường do lượng estrogen giảm.

Căng thẳng, lo lắng, giảm lưu lượng máu và mất nước là một vài yếu tố khác có thể góp phần làm giảm khả năng bôi trơn.

May mắn thay, một số chất bổ sung đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa khô âm đạo và tăng cường bôi trơn.

Dưới đây là sáu loại vitamin và chất bổ sung có thể giúp tăng khả năng bôi trơn của phụ nữ.

1. Vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, có tác dụng gấp đôi là chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể có lợi cho việc tăng chất bôi trơn và giảm khô âm đạo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Theo một nghiên cứu ở 52 phụ nữ, sử dụng viên đạn vitamin E trong 12 tuần đã cải thiện các triệu chứng của teo âm đạo, một tình trạng đặc trưng bởi thành âm đạo mỏng và khô.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng thuốc đạn có chứa vitamin E và các thành phần khác như axit hyaluronic, vitamin A và vitamin D có thể cải thiện các triệu chứng teo âm đạo ở phụ nữ đang điều trị ung thư.

Bất chấp những kết quả đầy hứa hẹn này, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá việc vitamin E được dùng dưới dạng bổ sung qua đường uống thay vì thuốc đặt có thể ảnh hưởng đến sự bôi trơn của phụ nữ như thế nào.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Thuốc đạn vitamin E đã được chứng minh là cải thiện sự bôi trơn âm đạo và các triệu chứng của teo âm đạo. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về tác dụng của việc uống vitamin E dưới dạng viên uống bổ sung.

2. Vitamin D

Đôi khi được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, vitamin D được sản xuất trong các tế bào da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mặc dù vitamin D được biết đến nhiều nhất với vai trò của nó đối với sức khỏe của xương, các nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể giúp tăng khả năng bôi trơn của phụ nữ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một đánh giá của sáu nghiên cứu kết luận rằng thuốc bổ sung vitamin D và thuốc đạn có thể làm giảm khô và cải thiện sức khỏe âm đạo trong thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu khác ở 44 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng sử dụng viên đạn vitamin D hàng ngày trong tám tuần làm giảm đáng kể tình trạng khô âm đạo so với nhóm đối chứng.

Đề xuất cho bạn:
10 cách tự nhiên để xây dựng xương khỏe mạnh

Hơn nữa, một nghiên cứu trên 200 phụ nữ lớn tuổi cũng chỉ ra rằng lượng vitamin D trong máu tăng lên có liên quan đến việc cải thiện độ ẩm và độ đặc của âm đạo.

Bản tóm tắt: Thuốc bổ sung vitamin D và thuốc đạn có thể làm giảm khô âm đạo. Mức vitamin D cao hơn cũng có thể liên quan đến cải thiện độ ẩm và độ đặc của âm đạo.

3. Dầu hắc mai biển

Dầu hắc mai biển là một chất bổ sung tự nhiên có nguồn gốc từ lá, hạt và quả của cây hắc mai biển.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nó giàu các axit béo thiết yếu như axit linolic, có thể củng cố hàng rào bảo vệ da và chống lại sự mất nước.

Trong một nghiên cứu ở 116 phụ nữ mãn kinh bị khô âm đạo, tiêu thụ 3 gam dầu hắc mai biển mỗi ngày trong ba tháng có liên quan đến những cải thiện đáng kể về tính toàn vẹn của mô âm đạo.

Những phụ nữ sử dụng dầu hắc mai biển cũng có những cải thiện về độ đàn hồi và độ ẩm của âm đạo so với những người sử dụng giả dược, mặc dù điều này không có ý nghĩa thống kê.

Dầu hắc mai biển cũng đóng một vai trò quan trọng trong các khía cạnh khác của sức khỏe làn da. Nó có thể giúp tăng cường chữa lành vết thương, kích thích tái tạo mô và tăng tạo collagen – một loại protein cấu trúc mang lại sức mạnh và độ đàn hồi cho da.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Dầu hắc mai biển rất giàu axit béo thiết yếu rất quan trọng cho sức khỏe làn da. Một nghiên cứu cho thấy rằng nó cải thiện tính toàn vẹn của mô âm đạo và gắn liền với những cải thiện không đáng kể về độ đàn hồi và độ ẩm của âm đạo.

4. Axit hyaluronic

Axit hyaluronic là một phân tử được sản xuất bởi cơ thể và được biết đến với vai trò của nó đối với sức khỏe và sự lão hóa của da.

Đề xuất cho bạn: 10 lợi ích sức khỏe ấn tượng của chiết xuất trà xanh

Mặc dù nó được sử dụng phổ biến nhất trong mỹ phẩm, nhưng axit hyaluronic cũng có sẵn không cần kê đơn ở dạng bổ sung.

Theo một nghiên cứu cũ hơn, dùng 5 mg muối natri axit hyaluronic trong tám tuần đã cải thiện các triệu chứng ở 42 phụ nữ mãn kinh bị teo âm đạo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu khác kéo dài 2 tháng ở 28 phụ nữ trẻ cho thấy một chất bổ sung có chứa sự kết hợp của axit hyaluronic và các thành phần khác như glucosamine sulfate, axit alpha-lipoic và vitamin A, C và E giúp cải thiện tình trạng khô âm đạo.

Gel bôi trơn và thuốc đạn có chứa axit hyaluronic cũng đã được chứng minh là làm tăng khả năng bôi trơn âm đạo khi sử dụng một mình hoặc kết hợp với các thành phần khác như vitamin A và E.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem việc bổ sung axit hyaluronic bằng đường uống có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự bôi trơn của phụ nữ.

Bản tóm tắt: Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, axit hyaluronic có thể cải thiện khả năng bôi trơn của phụ nữ khi được sử dụng ở dạng bổ sung, thuốc đạn hoặc gel.

5. Dầu cá

Dầu cá là một chất bổ sung thường được sử dụng để tăng lượng axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho tim được tìm thấy chủ yếu trong cá béo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3 có thể có lợi cho việc tăng khả năng bôi trơn của phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu cũ hơn trong số 52 người sống sót sau ung thư vú sau mãn kinh cho thấy rằng dùng 3,5 gam axit béo omega-3 mỗi ngày trong sáu tháng đã cải thiện tình trạng khô âm đạo tự báo cáo.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc bổ sung axit béo omega-3 có thể làm tăng mức độ estrogen và giúp ngăn ngừa khô âm đạo.

Các axit béo omega-3 cũng đã được chứng minh là làm tăng độ ẩm cho da và giảm khô da trong các nghiên cứu trên người và động vật.

Tuy nhiên, vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn để xác định xem dầu cá có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự bôi trơn của phụ nữ.

Bản tóm tắt: Dầu cá có thể làm tăng nồng độ estrogen và cải thiện tình trạng khô âm đạo, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

6. DHEA

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một hormone steroid liên quan đến sản xuất estrogen.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của cải Brussels

Bởi vì sản xuất DHEA giảm tự nhiên khi bạn già đi, nó đôi khi được sử dụng như một chất bổ sung để giúp cân bằng mức độ hormone và giảm bớt các triệu chứng liên quan đến mãn kinh.

Nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng việc sử dụng DHEA trong âm đạo có thể cải thiện đáng kể khả năng bôi trơn của phụ nữ, giảm khô và tăng mức độ estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh.

Trong khi nghiên cứu về hiệu quả của các chất bổ sung DHEA đường uống vẫn còn ít, một số nghiên cứu cũ hơn đã phát hiện ra rằng chúng có thể làm tăng mức độ estrogen và tăng cường chức năng tình dục.

Bản tóm tắt: DHEA có thể làm tăng nồng độ estrogen và bôi trơn, đặc biệt là khi dùng đường âm đạo.

Bản tóm tắt

Khô âm đạo có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng nó đặc biệt phổ biến trong thời kỳ mãn kinh.

Các nghiên cứu cho thấy rằng các chất bổ sung như vitamin E, vitamin D, dầu hắc mai biển, axit hyaluronic, dầu cá và DHEA có thể giúp tăng khả năng bôi trơn âm đạo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Điều đó nói rằng, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung nào vào thói quen của bạn, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào khác hoặc đang dùng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *